LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

เกณฑ์ชิง 1 อ. 1 ทุนให้อาชีวะ เกรดเอาแค่ 2.75 ไม่ต้องสอบข้อเขียน !!

  • 03 ก.พ. 2557 เวลา 10:32 น.
  • 1,061 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เกณฑ์ชิง 1 อ. 1 ทุนให้อาชีวะ เกรดเอาแค่ 2.75 ไม่ต้องสอบข้อเขียน !!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เกณฑ์ชิง 1 อ. 1 ทุนให้อาชีวะ เกรดเอาแค่ 2.75 ไม่ต้องสอบข้อเขียน !!
 
          สอศ.เตรียมจัดติวเข้มเด็กอาชีวะฐานวิทย์ ลุ้นชิงทุน 1 อ.1 ทุนรุ่น 4 รอบ 3 ย้ำใช้หลักเกณฑ์เดิมแต่เพิ่มข้อสอบคนละชุดกับประเภท 1 ยันข้อสอบไม่ง่ายขึ้นแค่เอื้อคนมาเป็นนักเทคโนฯ เล็งขายไอเดียทุนรุ่นใหม่ส่วนอาชีวะ ลดเกรดเหลือ 2.75 ไม่ต้องสอบข้อเขียนแต่ดูการปฏิบัติจริง ใครผ่านต้องติวเข้ม 1 ปี
 
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยถึงโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4 รอบ 3 ที่จะเพิ่มโอกาสในการคัดเลือกนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาให้ได้รับทุนครั้งนี้ ว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการหารือในประเด็นการเพิ่มโอกาสให้เด็กสายอาชีพ โดยตนให้ความเห็นว่าหากจะให้ใช้รูปแบบการสอบคัดเลือกเดิมก็เป็นไปได้ยากที่เด็กอาชีวะจะมีโอกาสสอบผ่านการคัดเลือก เนื่องจากเมื่อพิจารณารายละเอียดโครงการที่ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้กำหนดให้ต้องใช้ข้อสอบกลางในการคัดเลือก ได้แก่ วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และสังคม ซึ่งเป็นจุดอ่อนของเด็กอาชีวะ จึงได้หารือเพื่อหาช่องทางอื่น ๆ และพบว่ามีการกำหนดให้มีการคัดเลือกผู้รับทุนไปศึกษาโดยเน้นสาขาที่ขาดแคลนโดยให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นผู้ประกาศ ดังนั้น ที่ประชุมจึงได้หารือและเห็นว่าควรใช้ช่องทางนี้ เพื่อเด็กอาชีวะมีโอกาสรับทุนมากขึ้น
 
          ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติกำหนดให้เด็กอาชีวะที่เรียนในสาขาเทคโนโลยีฐานวิทย์ ซึ่งจะเป็นเด็กที่เรียนในวิทยาลัยฐานวิทยาศาสตร์และเทคโนโบยีของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีโอกาสเข้าสมัครทุนในโครงการ 1อ.1 ทุน รุ่น 4 รอบ 3 ในทุนประเภทที่ 2 เรียนดี แต่ไม่จำกัดรายได้ อย่างไรก็ตาม ได้หารือในที่ประชุมด้วยกว่าการคัดเลือกเด็กกลุ่มนี้จะใช้วิธีการพิเศษแต่ไม่ขัดกับมติ ครม. ซึ่งจะต้องมีการสอบข้อเขียน แต่ข้อสอบจะเหมาะสมกับผู้เข้ารับการสอบคัดเลือด ดังนั้นข้อสอบจะเป็นคนละชุดกับผู้รับทุนประเภทที่ 1 เรียนดี แต่ยากจน โดยหลังจากนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องไปคิดว่าข้อสอบจะเป็นอย่างไร
 
          “เกณฑ์การคัดเลือกยังเป็นแบบเดิม รวมทั้งข้อสอบที่ใช้ยังคงเป็นข้อสอบกลาง และสอบ 4 วิชาเช่นเดิมแต่จะเน้นเทคโนโลยีมากขึ้น เช่น อาจจะเป็นคณิตศาสตร์ช่าง วิทยาศาสตร์ช่าง หรือภาษาอังกฤษเกี่ยวกับงานอาชีพ โดยเด็กจะต้องสอบผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ 70% ทุกวิชา จากนั้นคัดเลือกผู้ที่มีคะแนนสูงสุดอันดับ 1-3 มาสอบสัมภาษณ์ นำคะแนนสัมภาษณ์ไปรวมกับคะแนนสอบข้อเขียนโดยจะให้สัดส่วนการสอบข้อเขียน 90% และสัมภาษณ์ 10% และเพื่อเอื้อโอกาสให้เด็กอาชีวะมากขึ้นจึงให้เด็กส่งประวัติและผลงานของตนเองมาร่วมพิจารณาด้วย โดยจะให้คะแนนในส่วนนี้อยู่ในส่วนของการสัมภาษณ์ "นายชัยพฤกษ์ กล่าวและว่า ยืนยันว่าข้อสอบที่จะใช้สอบสำหรับผู้สมัครขอรับทุนประเภทที่ 2 นั้น รมว.ศึกษาธิการไม่ได้ต้องการให้ข้อสอบมีความง่ายขึ้น เพียงแต่อยากให้ข้อสอบเอื้อกับการที่จะได้คนมาเป็นนักเทคโนโลยีมากขึ้น โดย สอศ. จะจัดติวให้กับเด็กอาชีวะที่จะสมัครขอรับทุนด้วย
 
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าในรุ่นต่อไป จะมีการจัดสรรทุนตามโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน ให้แก่เด็กอาชีวศึกษาเป็นการเฉพาะหรือไม่ แต่ สอศ.ก็ได้เตรียมหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้ที่จะได้รับทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นใหม่ในส่วนของอาชีวศึกษาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเสนอต่อ ครม. ชุดใหม่ เบื้องต้นผู้ที่จะสมัครขอรับทุนจะต้องมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่า 2.75 ส่วนการคัดเลือกจะไม่มีการสอบข้อเขียน แต่จะให้เด็กได้ปฏิบัติจริง และไปสังเกตว่าเด็กทำได้จริงหรือไม่ ซึ่งจะพิจารณาควบคู่ไปกับประวัติและผลงานของเด็กว่าเคยมีสิ่งประดิษฐ์ หรือคิดค้นวัตกรรมใดบ้าง ทั้งนี้เมื่อเด็กคนใดผ่านการคัดเลือกก็จะต้องเข้าอบรมอย่างเข้มข้น 1 ปี ทั้งเรื่องภาษา วัฒนธรรม และวิชาพื้นฐาน จึงมั่นใจได้ว่าแม้จะไม่มีการสอบข้อเขียน แต่เรื่องวิชาสามัญเด็กก็จะไม่ด้อยไปกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เกณฑ์ชิง 1 อ. 1 ทุนให้อาชีวะ เกรดเอาแค่ 2.75 ไม่ต้องสอบข้อเขียน !!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^