LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้ 29 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 29 มี.ค. 2560นายกฯ วอนเข้าใจไทย ยังขาดครูสอนวิชาเฉพาะเก่งๆ 29 มี.ค. 2560สอบครูผู้ช่วยโคราชคึกคักวันแรกคนแห่สมัครกว่าหมื่น 29 มี.ค. 2560ผูกขาดความรู้ "หาใช่ครูไม่"! 29 มี.ค. 2560เปิดทางไม่มีตั๋วครูสอบบรรจุ วัดกึ๋นอนาคตครูไทย 29 มี.ค. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก 13/2560 (วันที่ 29 มีนาคม 2560) 29 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. 6/2560 วันที่ 29 มีนาคม 2560

ปฏิรูปเรียนภาษาจีนป.4,ม.1เริ่มปีนี้ ศธ.ร่างแผน6มาตรการสอนครบทุกชั้น2560

  • 28 ม.ค. 2557 เวลา 01:07 น.
  • 1,422 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปฏิรูปเรียนภาษาจีนป.4,ม.1เริ่มปีนี้ ศธ.ร่างแผน6มาตรการสอนครบทุกชั้น2560

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ปฏิรูปเรียนภาษาจีนป.4,ม.1เริ่มปีนี้ ศธ.ร่างแผน6มาตรการสอนครบทุกชั้น2560/มาตรฐานครูเข้มเท่าประเทศแม่
 
  ศธ.ประกาศปฏิรูปภาษาจีน กำหนด 6 มาตรการ ให้เด็กเริ่มเรียนตั้งแต่ชั้น ป.4 และ ม.1 ในปี 57 เน้นสื่อสารฟัง-พูด และเรียนครบทุกชั้นปีในปี 60 ครูต้องผ่านทดสอบมาตรฐานเข้มข้นเท่าประเทศเจ้าของภาษา ขณะเดียวกันก็เล็งร่างยุทธศาสตร์แผนปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษด้วย
 
    นางอ่องจิต เมธยะประภาส รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงนามในประกาศ ศธ. เรื่องนโยบายการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาจีนแล้ว โดยได้กำหนด 6 มาตรการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สถานศึกษานำไปสู่การปฏิบัติดังนี้ 1.การจัดการเรียนการสอนภาษาจีนให้เริ่มเปิดสอนได้ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เป็นต้นไป และในการจัดการเรียนการสอนต้องเน้นให้ผู้เรียนสามารถสื่อสารได้ ให้มีการปรับคาบเรียนและจำนวนนักเรียนให้สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้มีการจัดกิจกรรมค่ายภาษาแบบเข้มข้นสำหรับนักเรียน 2.พัฒนาหลักสูตรภาษาจีนให้มีความต่อเนื่องโดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ 3.พัฒนาสื่อการเรียนการสอนภาษาจีนให้ปรับปรุงสื่อที่ใช้อยู่ในปัจจุบันให้สอดคล้องกับแนวทางการจัดการเรียนการสอนที่ปรับใหม่ พร้อมจัดทำคู่มือครูประกอบการใช้
    4.การวัดและประเมินผลความสามารถการใช้ภาษาจีนของผู้เรียนด้วยเครื่องมือประเมินที่ได้มาตรฐานสากล หรือใช้ข้อสอบกลางที่พัฒนาโดย สพฐ.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน 5.การพัฒนาครูสอนภาษาจีน โดยสำรวจข้อมูลพื้นฐานและจัดทำฐานข้อมูลของครูผู้สอน เพื่อวางแผนเกี่ยวกับอัตรากำลังและการพัฒนาครู ตลอดจนกำหนดมาตรฐานความรู้ความสามารถทางภาษาของครูสอนภาษาจีน โดยเทียบเคียงกับมาตรฐานของเจ้าของภาษา และ 6.การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีน โดยให้มีคณะกรรมการควบคุมคุณภาพทั้งระดับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสถานศึกษา ทั้งนี้ การดำเนินการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนตามมาตรการดังกล่าวให้เริ่มในปีการศึกษา 2557 ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และใช้ครบทุกชั้นในปีการศึกษา 2560 
 
    ด้านภาษาอังกฤษ นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วย รมว.ศธ. เปิดเผยว่า นายจาตุรนต์ได้ขอให้มีการนำผลการทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาภาษาอังกฤษ English Proficiency Index (EF EPI 2013) ประจำปี 2556 โดยสถาบันสอนภาษาระดับโลก Education First ที่ได้ทดสอบในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ใน 60 ประเทศทั่วโลก มาวางแผนประกอบในยุทธศาสตร์การปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของ ศธ.ด้วย เนื่องจากผลการทดสอบดังกล่าวพบว่าประเทศไทยมีคะแนนความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษอยู่ในลำดับที่ 55 โดยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีผลสัมฤทธิ์ทางภาษาอังกฤษค่อนต่ำสุดหรือกลุ่มที่แย่ที่สุด ส่วนประเทศในอาเซียนที่เข้ารับการทดสอบ ประเทศมาเลเซียอยู่อันดับที่ 11 สิงคโปร์อันดับที่ 12 อินโดนีเซียอันดับที่ 25 เวียดนามอันดับที่ 28 ทั้งนี้ ผลการทดสอบผลสัมฤทธิ์จะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มคือ กลุ่มผลสัมฤทธิ์สูงมาก สูง ปานกลาง ต่ำ และต่ำมาก 
 
    "ผลการทดสอบที่ออกมาถือว่ามีผลสัมฤทธิ์ที่ต่ำมาก สอดคล้องกับผลการทดสอบอื่นๆ เช่น ผลการทดสอบโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) ที่ไทยมีอันดับและคะแนนลดลง ซึ่งหากผลการทดสอบยังต่ำแบบนี้ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมาก เพราะประเทศอื่นๆ ได้มีการพัฒนาไปมาก แต่ประเทศไทยมีผลที่ต่ำลง ซึ่งในระยะยาวหากผลทางการศึกษายังเป็นแบบนี้ก็อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศได้ เพราะผลการศึกษาของธนาคารโลกได้ชี้ชัดมาตลอดว่า การศึกษากับเศรษฐกิจจะต้องคู่กันไป หากการศึกษาดีก็จะส่งผลต่อเศรษฐกิจที่ดีด้วย" นายภาวิชกล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปฏิรูปเรียนภาษาจีนป.4,ม.1เริ่มปีนี้ ศธ.ร่างแผน6มาตรการสอนครบทุกชั้น2560

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^