LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

สพฐ.ขยายผลสอนทวิภาษา ร.ร.ชายแดนทั่วประเทศ

  • 22 ม.ค. 2557 เวลา 14:15 น.
  • 865 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ขยายผลสอนทวิภาษา ร.ร.ชายแดนทั่วประเทศ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ขยายผลสอนทวิภาษา ร.ร.ชายแดนทั่วประเทศ 
 
 “สมเด็จพระเทพรัตนฯ” ทรงรับสั่งให้ สพฐ.เร่งแก้ปัญหาเด็กพื้นที่ภาคใต้อ่าน-เขียนภาษาไทยไม่ได้ ให้เป็นรูปธรรม ขณะที่ สพฐ.เล็งขยายผลการจัดการเรียนสอนแบบทวิภาษา ให้ครอบคลุมร.ร.ในพื้นที่ชายแดนตั้งเป้าให้ได้ 1,600 โรงภายในปี 60
 
       วันนี้ (22 ม.ค.) ที่ รร.รอยัลริเวอร์ นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาหาแนวทางและยุทธศาสตร์การพัฒนาการเรียนการสอนในโรงเรียนชายแดนและพื้นที่พิเศษ ว่า เรื่องนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้พยายามหายุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาการศึกษาสำหรับผู้ที่ใช้ภาษาท้องถิ่นตามแนวชายแดนและพื้นที่พิเศษ โดยเฉพาะการจัดให้มีการเรียนการสอนแบบทวิภาษา-พหุภาษาศึกษา ดังนั้นกระบวนการแก้ปัญหาต่อจากนี้ไปจะทำอย่างไรให้เด็กที่อยู่ตามชายแดนและพื้นที่พิเศษมีโอกาสเรียนรู้ภาษาไทย เพื่อนำไปสู่การพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องได้ ซึ่งหาก สพฐ.ทำให้เด็กกลุ่มนี้อ่าน ออก เขียนได้ ก็จะทำให้เด็กได้ออกไปแสวงหาความรู้ด้านอื่นได้ด้วย
       
       "เมื่อเร็ๆวนี้ผมได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งสมเด็จพระเทพฯทรงเป็นห่วงพร้อมรับสั่งว่า อยากให้ สพฐ.แก้ปัญหาเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากมีความห่วงใยเด็กในพื้นที่เหล่านี้ เพราะหากเด็กอ่านออก และเขียนภาษาไทยได้ ก็จะทำให้เด็กสามารถไปเรียนรู้ในด้านอื่นๆได้เช่นกัน "รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวและว่า ทั้งนี้ สพฐ.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการนำร่องการจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาไปแล้วใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ ในโรงเรียน 11 แห่ง ซึ่งจะเน้นในพื้นที่ที่มีการพูดภาษาท้องถิ่นเกิน 50% อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ไป สพฐ.ตั้งเป้าจะขยายผลการเรียนการสอนในรูปแบบดังกล่าวไปอีก 29 โรงในปี 2557 พร้อมกับการจัดหาและพัฒนาครู จากนั้นภายในปี 2560 ก็จะขยายผลให้ได้ครอบคลุม 1,600 โรง 
       
       ด้าน น.ส.ไพรวัลย์ พิทักษ์สาลี ผอ.สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ. กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่า มีโรงเรียนที่เด็กใช้ภาษาท้องถิ่นนอกจากภาษาไทยจำนวนมาก อาทิ ภาษาละหู่ อาข่า กระเหรี่ยง เมียน ไทยใหญ่ จีนฮ่อ ลีซอ ม้ง คะฉิ่น ละว้า มูเซอ อีก้อ เป็นต้น โดยที่ผ่านมา สพฐ.ได้มีแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาไทยตามแนวชายแดนและพื้นที่พิเศษ ซึ่งนำร่องโครงการทวิภาษาในโรงเรียน 11 แห่งตั้งแต่ปีการศึกษา 2550 ซึ่งก็ยังพบปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน เช่น ครูย้ายโรงเรียนบ่อย เนื่องจากเห็นว่าเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ประกอบกับครูไม่สามารถพูดภาษาถิ่นได้จึงทำให้ครูมีภาระงานมาก รวมถึงขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดการศึกษาแบบทวิภาษา
       
       ดังนั้น จากนี้ไป สพฐ.มีแนวทางในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนแบบทวิ-พหุภาษา ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2557 - 2560 โดยมีเป้าหมายส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนที่มีการจัดการศึกษาแบบทวิภาษา - พหุภาษาศึกษา ให้ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่ชายแดนในประเทศไทย ตลอดจนส่งเสริมและพัฒนาครูโรงเรียนที่มีการจัดการศึกษาแบบทวิภาษาให้มีความรู้ความเข้าใจการจัดการเรียนรู้ รวมถึงให้สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่อย่างน้อย 4 แห่งจัดทำหลักสูตรปริญญาตรี เพื่อให้มีความรู้สามารถจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาได้ พร้อมทั้งให้มีการจัดตั้งหน่วยงานรับผิดชอบเป็นศูนย์กลางประสานงาน เพื่อกำกับและติดตามการดำเนินงานและประเมินผลการจัดการเรียนการสอนแบบทวิภาษาในโรงเรียนตามแนวชายแดนและพื้นที่พิเศษ
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ขยายผลสอนทวิภาษา ร.ร.ชายแดนทั่วประเทศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^