LASTEST NEWS

22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2561เอกสารหลักฐานที่ใช้แสดงในการประกอบวิชาชีพครู 3 อย่างที่สามารถใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ผลการประชุม ก.ค.ศ. 6/2561 วันที่ 20 มิถุนายน 2561 20 มิ.ย. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา เงินเดือน 15,000.- บาท 20 มิ.ย. 2561โรงเรียนเด็กสากล เปิดรับสมัครตำแหน่งครูอนุบาลและครูบรรณารักษ์ 2 ตำแหน่ง

17 เรื่องที่คนไม่มีลูกไม่รู้​​

  • 20 ม.ค. 2557 เวลา 13:07 น.
  • 11,164 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
17 เรื่องที่คนไม่มีลูกไม่รู้​​
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

17 เรื่องที่คนไม่มีลูกไม่รู้​​ / ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
 
หลายคนที่ยังไม่ไดัแต่งงาน หรือแต่งานแล้วแต่ยังไม่มีลูก อาจจะไม่ทราบหรอกว่าการเป็นพ่อแม่นั้น ต้องเสียสละหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตอีกทั้งการได้เรียนรู้ประสบการณ์แปลกๆ ใหม่ๆ เด็กแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นประสบการณ์ที่แต่ละครอบครัวได้รับก็จะแตกต่างกันไปด้วย วันนี้ผู้เขียนขอเขียนเรื่อง 17 เรื่องที่คนไม่มีลูกไม่รู้ เพื่อการเตรียมตัว เตรียมใจสำหรับคนที่อยากมีลูกในอนาคต ดังนี้
 
       1. สูญเสียเวลาในการนอน สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับเมื่อมีลูก คือ การสูญเสียเวลานอนอุตุอย่างที่เคยเป็นมา บางคนอาจบอกว่าให้นอนให้เต็มอิ่มก่อนมีลูก เพราะตารางการนอนของคนเป็นพ่อเป็นแม่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และถึงแม้ว่าเมื่อลูกเริ่มโตแล้ว คุณพ่อคุณแม่บางคนก็ยังเป็นคนตื่นง่าย เมื่อได้ยินเสียงการขยับตัวของลูก
       
       2. การเปลี่ยนผ้าอ้อม เราอาจเรียนรู้ว่าเด็กเล็กต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ แต่เมื่อมีลูกแล้วเราจะพบว่าการใช้ผ้าอ้อมในการเปลี่ยนนั้นมากจริงๆ ใน 1 วันอาจใช้ถึง 10 อันก็เป็นได้ คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่อาจทำไม่ค่อยคล่อง อาจต้องเตรียม ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดก้น ไว้ใกล้มือ แต่ประสบการณ์เหล่านี้คุณพ่อ คุณแม่จะไม่มีวันลืม
       
       3. ตารางเวลาเปลี่ยน จากคนที่เคยนอนดึก ตื่นสายจะกลายเป็นคนที่มีเวลานอนไม่แน่นอน ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับเจ้าตัวเล็ก
       
       4. การงีบหลับเป็นสิ่งที่ดีที่สุด การนอนหลับกลางวันสำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือเจ้าตัวเล็กเป็นเวลาที่ได้กำไร เพราะในเวลาที่เจ้าตัวเล็กนอนหลับ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้เวลาในการทำงานบ้าน ทำสวน ซักผ้าหรืออาจใช้เวลานี้ในการพักผ่อนร่วมกันกับลูกก็ได้
       
       5. การเล่นเป็นเรื่องสนุก เมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่เรามักจะละเลยการใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการในการเล่นเหมือนเด็กๆ แต่สิ่งเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้งเมื่อเรามีลูก ในการเล่นของเล่นกับลูกอย่างสนุกสนาน เป็นการกลับมาใชัเวลาในการเล่นแบบเด็กๆ อีกครั้งหนึ่ง
       
       6. สิ่งเล็กๆน้อยเป็นสิ่งที่มีคุณค่า เช่นเวลาในการเดินชมสวน ดอกไม้ การเดินย่ำโคลน การวิ่งไล่จับผีเสื้อ การกลิ้งตัวลงจากเนินเขา หรือกลิ้งตัวไปบนหญ้า การปีนต้นไม้ การเก็บก้อนหินสวยๆ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นแน่หากเราไม่มีลูก
       
       7. ของวิเศษที่มีเวทมนตร์กลับคืนมา สำหรับลูกการมีของวิเศษ เวทมนตร์ในโลกแห่งจินตนาการเป็นสิ่งที่สำคัญ เด็กๆมักมีสิ่งของวิเศษและเวทมนตร์ประจำตัวซึ่งผู้ใหญ่ไม่มี แต่สิ่งเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้งเมื่อเรามีลูก ไม่ว่าจะเป็นผงวิเศษลอยตัวของทิงเกอร์เบลล์ คาถาวิเศษของนางฟ้า เรื่องซานตาคลอส หรือมังกรพ่นไฟ สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่จะกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง
 
       8. เวลาที่อยู่คนเดียวเป็นเวลาที่แสนมีความสุข การหาเวลาอยู่ลำพังคนเดียวจะเป็นเวลาที่มีค่ามากเมื่อเรามีลูก การไปเดินเล่นคนเดียว ไปซื้อของคนเดียว อาบน้ำในอ่างน้ำนานๆ เป็นสิ่งที่แสนจะหายาก เพราะเมื่อเรามีลูกเรามักใช้เวลากับลูกจนไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง
       
       9. เป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ การมีลูกเป็นการเสียสละทุกอย่างในชีวิต เราให้ทั้งเงิน ทั้งเวลา ให้อภัย ให้ความเข้าใจ ให้ความรัก ให้สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา ให้เราภูมิใจในสิ่งเหล่านี้ในฐานะที่เป็นพ่อแม่
       
       10. อาหารดีมีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญ การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่เป็นสิ่งที่สำคัญ เราคงจะลดหรือเลิกการทานอาหารขยะ หรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การจัดเตรียมอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้กับสามีและลูกเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะเวลาให้นมลูก คุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่ดีมีคุณค่า
       
       11. ชีวิตมีค่า เมื่อมีลูก เราจะเห็นความสำคัญของคุณค่าชีวิตมากขึ้น เมื่อเราให้กำเนิดชีวิตหนึ่งบนโลก เราจะรู้สึกเหมือนเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับชีวิต ทำให้เรารู้สึกชื่นชมกับทุกวันที่อยู่บนโลก เมื่อเราเห็นลูกโตขึ้นในแต่ละวัน เราจะมีความสุขในทุกขณะที่เห็นการเปลี่ยนแปลงของลูก
       
       12. เราจะกลายเป็นคนที่ทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน เราอาจต้องอุ้มลูกล้างชาม ซักผ้า ทำอาหาร หรือๅแม้กระทั่งเวลาเข้าห้องน้ำ บางครั้งเราอาจต้องให้ลูกเข้าไปด้วย หรือแม้กระทั่งการอาบน้ำกับลูก เราจะกลายเป็นคนที่ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้
       
       13.ค่าใช้จ่ายที่แพง การมีลูกต้องเสียค่าใช่จ่ายเยอะ ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อม อาหารเสริม ขวดนม ค่ายาค่าวัคซีน เป็นต้น ดังนั้นควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ก่อนตัดสินใจมีลูก
       
       14. อิทธิพลของเราที่มีต่อลูก เมื่อมีลูก เราเหมือนเป็นแบบอย่างให้กับอีกคนดู สายตาคู่หนึ่งจะเฝ้าดูเราเสมอ ดังนั้นเราจำเป็นต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง การพูดความจริง ความซื่อตรง ความรับผิดชอบ
       
       15. เราเป็นคนที่มีคุณค่าและพิเศษ การมีลูกทำให้รู้สึกว่ามีเจ้าตัวเล็กที่จะรักเราอยู่เสมอ และต้องการการพึ่งพาจากเรา ดังนั้นคุณพ่อ คุณแม่จะรู้สึกมีค่าและเป็นคนพิเศษสำหรับลูกเสมอ ลูกจะเป็นคนที่เติมเต็มความรักให้ทั้งพ่อและแม่
       
       16. ปล่อยวาง การมีลูกทำให้รู้จักการปล่อยวาง ถ้าเราเป็นคนที่ต้องทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ เราอาจต้องปล่อยวางให้บ้านรกบ้าง การดูแลลูก หรือการงีบหลับพักผ่อนอาจเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการทำความสะอาดบ้านให้สะอาดทุกซอกทุกมุม เราตัองเรียนรู้การปล่อยวางเมื่อมีลูก
       
       17. สนุก การมีลูกเป็นเรื่องที่สนุก เราจะหัวเราะและยิ้ม เมื่อลูกทำอะไรขำๆ เราได้ทำสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ไปพรัอมกับการเติบโตขึ้นใหม่ของลูกทุกวัน เหมือนชีวิตได้กลับเป็นเด็กอีกครั้ง
       
       การมีลูกถือเป็นการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงบางอย่างจะนำมาซึ่งการที่ต้องเสียสละหลายสิ่งหลายอย่าง แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า และน่าชื่นใจ คุณพ่อคุณแม่ล่ะคะมีอะไรเกิดขึ้นใหม่หลังจากมีลูกแล้วบัาง เขียนมาแบ่งปันกันได้นะคะ
       
       ข้อมูลอ้างอิง
       PARENTING.ALLWOMENSTALK.COM
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 17 เรื่องที่คนไม่มีลูกไม่รู้​​

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^