LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้ 24 มี.ค. 2560อย่าเชื่อ!! เรียนอะไรก็เป็นครูได้ 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 23 มี.ค. 2560คุรุสภาชี้แจงกรณี กศจ.เปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต มีสิทธิสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยได้ 23 มี.ค. 2560เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560กศจ.จันทบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 19 สาขาวิชา รวม 69 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 23 มี.ค. 2560อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ รุมจวกเปิดทุกหลักสูตรสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“ธีระเกียรติ”มั่นใจเดินถูกทางเปิดกว้างสาขาอื่นสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“หมอธี”สั่ง มหา’ลัยทบทวนหลักสูตร หารือคุรุสภา เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

  • 15 ม.ค. 2557 เวลา 01:26 น.
  • 967 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ
 
เล็งชงบอร์ดคุรุสภา ไฟเขียวบังคับใช้เกณฑ์การออกใบอนุญาตครูต่างชาติใหม่ ยกเลิกข้อบังคับต้องสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษ “จุไรรัตน์” แจงเหตุปัจจุบันมีครูต่างชาติสอนภาษาหลากหลายขึ้น ทำให้วิธีการสื่อสารมีมากมายไม่จำเป็นต้อนใช้เพียงภาษาไทยและอังกฤษเท่านั้น เล็งทำหลักเกณฑ์ประเมินผลการสอนของครูต่างชาติเพื่อให้ได้ครูคุณภาพแท้จริง
 
        น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบตามที่คณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์ฯ เสนอให้แก้ไขปรับปรุงข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2547 เพื่อให้หลักเกณฑ์การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศมีความรัดกุม และได้มาตรฐานสามารถคัดเลือกชาวต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถมาเป็นครูได้จริงๆ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาว่าสถาบันการศึกษารับชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติหรือคุณวุฒิไม่เหมาะสมมาเป็นครู
       
        โดยรายละเอียดของร่าง ข้อบังคับฯ ที่มีการปรับปรุงมีสาระสำคัญ ว่า ผู้ที่จะขอขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตฯ ต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้ มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ มีวุฒิทางการศึกษา หรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง หรือมีคุณวุฒิปริญญาอื่น และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจากต่างประเทศ หรือมีคุณวุฒิประกาศนียบัตรบัณฑิตด้านการศึกษาที่ใช้เวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีวุฒิปริญญาอื่น และสอบผ่านรายวิชาชีพครู จากสถาบันการศึกษาที่คุรุสภารับรอง หรือจากสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากภาครัฐ หรือองค์กรวิชาชีพ ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของประเทศนั้น พิจารณาแล้วเทียบได้ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต ผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ขณะเดียวกันยังต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่คุรุสภากำหนด อาทิ ภาษาไทยและวัฒนธรรม กฎหมายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพ ปรัชญาการศึกษาไทย เป็นต้น เพื่อให้เข้าใจพื้นฐานของสังคมไทย
       
        “ในข้อบังคับเดิมนั้นกำหนดให้ชาวต่างชาติที่จะขอรับใบอนุญาตฯ ต้องมีความรู้ทางภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อจัดการเรียนสอนตามที่คุรุสภากำหนด นั่นคือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ที่ประชุมเห็นว่าควรตัดออกเพราะมีความเห็นว่าปัจจุบันนั้นมีชาวต่างชาติเข้ามาสอนภาษาต่างประเทศในไทยหลายภาษา ทั้งจีน เกาหลี ญีปุ่น ฯลฯ ซึ่งบางคนอาจมีวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอื่นๆ เพื่อการสอนได้หลากหลายไม่จำเป็นที่ต้องใช้เพียงภาษาไทย และภาษาอังกฤษเท่านั้น ขณะเดียวกัน ที่ประชุมขอให้คุรุสภาไปจัดทำหลักเกณฑ์การประเมินการสอนของชาวต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตฯ ด้วยเพื่อให้ได้คนที่อยากเป็นครูจริงๆ มาสอนในประเทศไทย” น.ส.จุไรรัตน์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จากนี้คณะกรรมการจะต้องนำร่างข้อบังคับฯดังกล่าว เสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาให้ความเห็นขอบอีกครั้ง ก่อนประกาศใช้ต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^