LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

  • 15 ม.ค. 2557 เวลา 01:26 น.
  • 968 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ
 
เล็งชงบอร์ดคุรุสภา ไฟเขียวบังคับใช้เกณฑ์การออกใบอนุญาตครูต่างชาติใหม่ ยกเลิกข้อบังคับต้องสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษ “จุไรรัตน์” แจงเหตุปัจจุบันมีครูต่างชาติสอนภาษาหลากหลายขึ้น ทำให้วิธีการสื่อสารมีมากมายไม่จำเป็นต้อนใช้เพียงภาษาไทยและอังกฤษเท่านั้น เล็งทำหลักเกณฑ์ประเมินผลการสอนของครูต่างชาติเพื่อให้ได้ครูคุณภาพแท้จริง
 
        น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบตามที่คณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์ฯ เสนอให้แก้ไขปรับปรุงข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2547 เพื่อให้หลักเกณฑ์การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศมีความรัดกุม และได้มาตรฐานสามารถคัดเลือกชาวต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถมาเป็นครูได้จริงๆ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาว่าสถาบันการศึกษารับชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติหรือคุณวุฒิไม่เหมาะสมมาเป็นครู
       
        โดยรายละเอียดของร่าง ข้อบังคับฯ ที่มีการปรับปรุงมีสาระสำคัญ ว่า ผู้ที่จะขอขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตฯ ต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้ มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ มีวุฒิทางการศึกษา หรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง หรือมีคุณวุฒิปริญญาอื่น และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจากต่างประเทศ หรือมีคุณวุฒิประกาศนียบัตรบัณฑิตด้านการศึกษาที่ใช้เวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีวุฒิปริญญาอื่น และสอบผ่านรายวิชาชีพครู จากสถาบันการศึกษาที่คุรุสภารับรอง หรือจากสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากภาครัฐ หรือองค์กรวิชาชีพ ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของประเทศนั้น พิจารณาแล้วเทียบได้ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต ผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ขณะเดียวกันยังต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่คุรุสภากำหนด อาทิ ภาษาไทยและวัฒนธรรม กฎหมายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพ ปรัชญาการศึกษาไทย เป็นต้น เพื่อให้เข้าใจพื้นฐานของสังคมไทย
       
        “ในข้อบังคับเดิมนั้นกำหนดให้ชาวต่างชาติที่จะขอรับใบอนุญาตฯ ต้องมีความรู้ทางภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อจัดการเรียนสอนตามที่คุรุสภากำหนด นั่นคือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ที่ประชุมเห็นว่าควรตัดออกเพราะมีความเห็นว่าปัจจุบันนั้นมีชาวต่างชาติเข้ามาสอนภาษาต่างประเทศในไทยหลายภาษา ทั้งจีน เกาหลี ญีปุ่น ฯลฯ ซึ่งบางคนอาจมีวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอื่นๆ เพื่อการสอนได้หลากหลายไม่จำเป็นที่ต้องใช้เพียงภาษาไทย และภาษาอังกฤษเท่านั้น ขณะเดียวกัน ที่ประชุมขอให้คุรุสภาไปจัดทำหลักเกณฑ์การประเมินการสอนของชาวต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตฯ ด้วยเพื่อให้ได้คนที่อยากเป็นครูจริงๆ มาสอนในประเทศไทย” น.ส.จุไรรัตน์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จากนี้คณะกรรมการจะต้องนำร่างข้อบังคับฯดังกล่าว เสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาให้ความเห็นขอบอีกครั้ง ก่อนประกาศใช้ต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^