LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู 21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

  • 15 ม.ค. 2557 เวลา 01:26 น.
  • 964 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ
 
เล็งชงบอร์ดคุรุสภา ไฟเขียวบังคับใช้เกณฑ์การออกใบอนุญาตครูต่างชาติใหม่ ยกเลิกข้อบังคับต้องสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษ “จุไรรัตน์” แจงเหตุปัจจุบันมีครูต่างชาติสอนภาษาหลากหลายขึ้น ทำให้วิธีการสื่อสารมีมากมายไม่จำเป็นต้อนใช้เพียงภาษาไทยและอังกฤษเท่านั้น เล็งทำหลักเกณฑ์ประเมินผลการสอนของครูต่างชาติเพื่อให้ได้ครูคุณภาพแท้จริง
 
        น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ เห็นชอบตามที่คณะกรรมการจัดทำร่างหลักเกณฑ์ฯ เสนอให้แก้ไขปรับปรุงข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2547 เพื่อให้หลักเกณฑ์การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของชาวต่างประเทศมีความรัดกุม และได้มาตรฐานสามารถคัดเลือกชาวต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถมาเป็นครูได้จริงๆ เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาว่าสถาบันการศึกษารับชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติหรือคุณวุฒิไม่เหมาะสมมาเป็นครู
       
        โดยรายละเอียดของร่าง ข้อบังคับฯ ที่มีการปรับปรุงมีสาระสำคัญ ว่า ผู้ที่จะขอขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตฯ ต้องมีคุณสมบัติต่อไปนี้ มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ มีวุฒิทางการศึกษา หรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง หรือมีคุณวุฒิปริญญาอื่น และมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจากต่างประเทศ หรือมีคุณวุฒิประกาศนียบัตรบัณฑิตด้านการศึกษาที่ใช้เวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือมีวุฒิปริญญาอื่น และสอบผ่านรายวิชาชีพครู จากสถาบันการศึกษาที่คุรุสภารับรอง หรือจากสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากภาครัฐ หรือองค์กรวิชาชีพ ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของประเทศนั้น พิจารณาแล้วเทียบได้ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต ผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี ขณะเดียวกันยังต้องผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่คุรุสภากำหนด อาทิ ภาษาไทยและวัฒนธรรม กฎหมายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพ ปรัชญาการศึกษาไทย เป็นต้น เพื่อให้เข้าใจพื้นฐานของสังคมไทย
       
        “ในข้อบังคับเดิมนั้นกำหนดให้ชาวต่างชาติที่จะขอรับใบอนุญาตฯ ต้องมีความรู้ทางภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อจัดการเรียนสอนตามที่คุรุสภากำหนด นั่นคือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้ที่ประชุมเห็นว่าควรตัดออกเพราะมีความเห็นว่าปัจจุบันนั้นมีชาวต่างชาติเข้ามาสอนภาษาต่างประเทศในไทยหลายภาษา ทั้งจีน เกาหลี ญีปุ่น ฯลฯ ซึ่งบางคนอาจมีวิธีการสื่อสารด้วยภาษาอื่นๆ เพื่อการสอนได้หลากหลายไม่จำเป็นที่ต้องใช้เพียงภาษาไทย และภาษาอังกฤษเท่านั้น ขณะเดียวกัน ที่ประชุมขอให้คุรุสภาไปจัดทำหลักเกณฑ์การประเมินการสอนของชาวต่างชาติที่ได้รับใบอนุญาตฯ ด้วยเพื่อให้ได้คนที่อยากเป็นครูจริงๆ มาสอนในประเทศไทย” น.ส.จุไรรัตน์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จากนี้คณะกรรมการจะต้องนำร่างข้อบังคับฯดังกล่าว เสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาให้ความเห็นขอบอีกครั้ง ก่อนประกาศใช้ต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เล็งชงคุรุสภา ยกเลิกข้อบังคับครูต่างชาติต้องสื่อสารไทย-อังกฤษ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^