LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

หมอยังครองที่ 1 อาชีพในฝันเด็กไทย เพราะรายได้ดี

  • 06 ม.ค. 2557 เวลา 09:12 น.
  • 2,103 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หมอยังครองที่ 1 อาชีพในฝันเด็กไทย เพราะรายได้ดี
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หมอยังครองที่ 1 อาชีพในฝันเด็กไทย เพราะรายได้ดี
 
"อเด็คโก้" เผย แพทย์ยังคงครองอันดับ 1 อาชีพในฝันของเด็กไทย เพราะรายได้ดี และถ้าเป็นนายกฯ จะดูแลช่วยเหลือประชาชน ต่อต้านการโกง ลดปมขัดแย้งในบ้านเมือง ส่วนกิจกรรมในวันหยุดนอกจากเรียนพิเศษ เล่นเกม ดูทีวีแล้ว พบว่าเด็กๆ อยากร่วมชุมนุมทางการเมือง...
 
เมื่อวันที่ 5 ม.ค. น.ส.ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค-ไทยและเวียดนาม บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย เปิดเผยผลสำรวจประจำปี ในหัวข้อ "อาชีพในฝันของเด็กไทย" ครั้งที่ 5 พบว่า สถานการณ์ทางการเมืองและสื่อทีวีในยุคปัจจุบันมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของเด็กไทย โดยพบว่าอาชีพแพทย์ยังคงมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย ทหาร ตำรวจ วิศวกร และครู และเมื่อถามถึง 3 สิ่งที่เด็กๆ อยากทำเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ได้รับคำตอบว่า อยากดูแลช่วยเหลือประชาชน พัฒนาประเทศ และพัฒนาการศึกษา และมีบางส่วนที่ยังพูดถึงเรื่องการปรับปรุงระบบคมนาคม ปราบปรามยาเสพติด ต่อต้านการโกงกินบ้านเมือง ลดปัญหาการขัดแย้งทางการเมือง และแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
 
ทั้งนี้ อาชีพแพทย์ยังคงครองอันดับ 1 อาชีพในฝันของเด็กไทยติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะอยากช่วยเหลือและดูแลรักษาผู้อื่น ดูแลรักษาพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และรายได้ดี โดยมีความต้องการด้านรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 10,000 ถึง 1,000,000 บาท ตามด้วยอาชีพทหาร ตำรวจ วิศวกร และครู ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีเด็กบางคนเลือกอยากเป็นเชฟทำอาหาร โดยให้เหตุผลว่าเป็นความชื่นชอบส่วนตัว ขณะที่เด็กส่วนหนึ่งอยากทำอาชีพที่อยู่ในวงการบันเทิง ซึ่งรวมถึง นักร้อง นักดนตรี นักแสดง นางแบบ และพิธีกร เพราะเป็นความใฝ่ฝัน สร้างความสุขให้คนอื่น เด็กบางส่วนกล่าวว่า อยากเป็นนักเขียนโปรแกรม เนื่องจากรายได้ดี และเป็นอาชีพอิสระ 
 
ขณะเดียวกันยังมีอาชีพที่อยู่ในความสนใจของเด็กๆ อีก อย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์ ชาวนา นักบินอวกาศ นักวาดการ์ตูน นักมายากล นักฟุตบอล หรือนักแบดมินตัน อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กในปีนี้ มีจำนวนเด็กที่เลือกอยากเป็นนักธุรกิจเพียงแค่ 3.5% ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้วมาก ส่วนคำถามที่ถามถึงอาชีพที่เด็กๆ คิดว่าดีที่สุดหรือเท่ที่สุด พบว่าคำตอบจะแบ่งเป็น 2 ประเภท กลุ่มแรกคือได้คำตอบที่สอดคล้องกับอาชีพในฝันที่อยากเป็นเมื่อโตขึ้น อย่างเช่นฝันอยากเป็นนักดนตรี และเห็นว่านักกีตาร์เท่ที่สุด หรือฝันอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ และคิดว่าการทำงานในนาซาเป็นอาชีพที่เท่ที่สุด เด็กอีกกลุ่มหนึ่งก็จะมีคำตอบเรื่องอาชีพที่คิดว่าเท่หรือดีที่สุดต่างจากอาชีพในฝัน อย่างเช่นเด็กคนหนึ่งฝันอยากเป็นสถาปนิก แต่คิดว่าอาชีพที่เท่ที่สุดคือนักแข่งรถ หรือฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูน แต่คิดว่าอาชีพประธานาธิบดีเป็นอาชีพที่ดีที่สุด
 
ส่วนคำถามที่ว่า ถ้าต้องเลือกระหว่างเงินกับการใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ผลการสำรวจพบว่ามากกว่าร้อยละ 94 บอกว่าการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า โดยให้เหตุผลว่าครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การอยู่กับครอบครัวทำให้เรามีความสุข ซึ่งเงินจะหาเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนเด็กบางคนที่เลือกตอบว่าการหาเงินเป็นสิ่งสำคัญกว่า ซึ่งเหตุผลก็คือทำงานหาเงินเพื่อนำมาเลี้ยงดูครอบครัวและตัวเองให้สุขสบาย และเป็นโอกาสที่จะได้รับการศึกษาดีๆ และสูงๆ
 
สำหรับสิ่งที่เด็กมักใช้เวลาในวันหยุด คือการเรียนพิเศษ เล่นเกม ดูทีวี และช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ในขณะที่สิ่งที่เด็กๆ ส่วนใหญ่อยากทำในวันหยุดคือการไปเที่ยว หรือใช้เวลากับครอบครัว เล่นเกม เล่นกีฬา หรือเล่นกับเพื่อนๆ และยังมีคำตอบที่น่าสนใจอย่างเช่น อยากออกไปชุมนุมทางการเมืองอีกด้วย รองลงมา นอกจากนี้ผลการสำรวจยังพบอีกว่า เด็กๆ ยังคงให้ความสำคัญกับการเรียน โดยสิ่งที่อยากทำในปีหน้า ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาเรื่องการเรียนให้ดีขึ้น อย่างเช่นตั้งใจเรียนมากขึ้น ทำเกรดให้ดีขึ้น และเรียนให้เก่งขึ้น และอยากไปเที่ยวเป็นเรื่องรองลงมา
 
เมื่อถามว่า "ถ้าเลือกได้ พวกเด็กๆ อยากไปอยู่ประเทศไหนมากที่สุดในโลก" ซึ่งเด็กกว่า 30% ตอบคืออยากอยู่ประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าประเทศไหนจะมีความน่าสนใจ หรือมีความน่าตื่นเต้นอย่างไรก็ตาม แต่ประเทศไทยก็ยังเป็นประเทศที่เด็กๆ อยากอยู่มากที่สุด รองลงมาได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น อเมริกา และอังกฤษ ตามลำดับ
 
อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน และสื่อทีวีมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของเด็กไทยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 แสดงให้เห็นว่า เด็กไทยให้ความสนใจในเรื่องการเมืองมากกว่าเมื่อก่อน นอกจากนี้ ยังมีรายการทีวีประเภทประกวดความสามารถที่มีอยู่มากมายก็มีส่วนเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เด็กๆ ให้ความสนใจอาชีพในวงการบันเทิงมากกว่าในอดีต.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หมอยังครองที่ 1 อาชีพในฝันเด็กไทย เพราะรายได้ดี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^