LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา 21 ก.พ. 2560สพป.ขอนแก่น เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 24 อัตรา 21 ก.พ. 2560ข่าวดี! สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2560

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

  • 02 ม.ค. 2557 เวลา 22:43 น.
  • 779 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ
 
 "สมพงษ์" มอง ศธ.ไม่ควรเร่งรัดประกาศใช้หลักสูตรใหม่ ม.ค.ปีนี้ เพราะการเมืองบีบ มีข้อจำกัดเวลา จนข้ามขั้นตอนการทำความเข้าใจกับครูส่วนใหญ่ที่ยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียด ชี้ถ้าฝืนใช้มีผลเสียทำให้เกิดการลัดวงจร ต่อต้านไม่ยอมรับ หรือไม่ผ่านความเห็นชอบบอร์ด สพฐ. ระบุต้องใช้เวลาทำความเข้าใจไม่ต่ำกว่า 1-3 ปี
 
    สืบเนื่องจากกรณี ศ.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศว่า ศธ.จะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ในเดือนมกราคม 2557 ซึ่งถือว่าเป็นการเร่งรัดโดยไม่มีการปูพื้นฐานความเข้าใจกับครูผู้สอนล่วงหน้า 
 
    ในประเด็นดังกล่าว รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ให้ความเห็นว่า ศธ.จะนำร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อขอความเห็นชอบ และถ้ามีมติเห็นชอบแล้วจะประกาศใช้ภายในเดือนมกราคมนี้ ว่า การนำหลักสูตรใหม่เข้าที่ประชุมบอร์ด กพฐ.นั้น ต้องเตรียมรายละเอียดให้ดีก่อน ซึ่งจุดอ่อนของหลักสูตรใหม่นี้คือ ครูทั้งประเทศยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียดต่างๆ และค่อนข้างไม่มั่นใจว่าหลักสูตรดังกล่าวจะมีความพร้อมหรือไม่ เนื่องจากกระบวนการเปลี่ยนหลักสูตรนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องยอมรับ ฉะนั้นต้องชี้แจงให้ชัดเจนก่อนจะนำเข้าที่ประชุม กพฐ. และการประกาศใช้ 
 
    รศ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการฯ เราควรจะพูดคุยกันให้ตกผลึกก่อน เพราะว่าขณะนี้ถ้าไม่มีความเข้าใจในหลักสูตร ก็อาจจะทำให้เกิดเสียงต่อต้านครั้งใหญ่ อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เข้าใจผิดเรื่องว่าจะเอาวิชานาฏศิลป์ออกจากหลักสูตร แต่ความจริงจะบรรจุอยู่ในกลุ่มความรู้สังคมและความเป็นมนุษย์ สำหรับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ส่วนในระดับมัธยมศึกษาจะอยู่ในระบบวิชาเลือก ซึ่งจากการที่ ศ.ภาวิชได้มีการพูดคุยกับครูในพื้นที่มามากพอสมควร น่าจะเตรียมการระยะยาว คุยรายละเอียดมากกว่านี้ เตรียมข้อมูลทำความเข้าใจกับคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เรื่องหลักสูตรนั้นยังครอบคลุมกันไม่กี่คน อาจมีการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งในพิมพ์เขียวที่ทำไว้ ถ้าไม่รู้รายละเอียดก็จะไม่เข้าใจ 
 
    “เข้าใจว่าข้อจำกัดของระยะเวลาท่ามกลางเหตุการณ์ทางเมืองในขณะนี้ ต้องเร่งทำนโยบายต่างๆ ให้เสร็จบรรลุเป้าหมาย แต่สำหรับหลักสูตรการศึกษานั้นมีความละเอียดอ่อน ขอให้ระมัดระวัง ไม่ใช่เดินหน้าแบบไม่ฟังใคร ซึ่งครูบางส่วนยังประหวั่นพรั่นพรึงกับหลักสูตรใหม่ ถ้าผลักดันอย่างเร่งด่วนโดยยึดข้อจำกัดเวลา ผลที่เกิดอาจจะไม่ผ่านบอร์ด กพฐ. และเกิดการลัดวงจรเกิดขึ้น และถ้าหากว่ามีการประกาศใช้ไปแล้ว ในเชิงปฏิบัตินั้นคงไม่สามารถทำได้ ต้องทำความเข้าใจกันอีกมาก อย่างน้อยต้องใช้ระยะเวลา 1-3 ปี” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^