LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

  • 02 ม.ค. 2557 เวลา 22:43 น.
  • 777 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ
 
 "สมพงษ์" มอง ศธ.ไม่ควรเร่งรัดประกาศใช้หลักสูตรใหม่ ม.ค.ปีนี้ เพราะการเมืองบีบ มีข้อจำกัดเวลา จนข้ามขั้นตอนการทำความเข้าใจกับครูส่วนใหญ่ที่ยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียด ชี้ถ้าฝืนใช้มีผลเสียทำให้เกิดการลัดวงจร ต่อต้านไม่ยอมรับ หรือไม่ผ่านความเห็นชอบบอร์ด สพฐ. ระบุต้องใช้เวลาทำความเข้าใจไม่ต่ำกว่า 1-3 ปี
 
    สืบเนื่องจากกรณี ศ.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศว่า ศธ.จะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ในเดือนมกราคม 2557 ซึ่งถือว่าเป็นการเร่งรัดโดยไม่มีการปูพื้นฐานความเข้าใจกับครูผู้สอนล่วงหน้า 
 
    ในประเด็นดังกล่าว รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ให้ความเห็นว่า ศธ.จะนำร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อขอความเห็นชอบ และถ้ามีมติเห็นชอบแล้วจะประกาศใช้ภายในเดือนมกราคมนี้ ว่า การนำหลักสูตรใหม่เข้าที่ประชุมบอร์ด กพฐ.นั้น ต้องเตรียมรายละเอียดให้ดีก่อน ซึ่งจุดอ่อนของหลักสูตรใหม่นี้คือ ครูทั้งประเทศยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียดต่างๆ และค่อนข้างไม่มั่นใจว่าหลักสูตรดังกล่าวจะมีความพร้อมหรือไม่ เนื่องจากกระบวนการเปลี่ยนหลักสูตรนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องยอมรับ ฉะนั้นต้องชี้แจงให้ชัดเจนก่อนจะนำเข้าที่ประชุม กพฐ. และการประกาศใช้ 
 
    รศ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการฯ เราควรจะพูดคุยกันให้ตกผลึกก่อน เพราะว่าขณะนี้ถ้าไม่มีความเข้าใจในหลักสูตร ก็อาจจะทำให้เกิดเสียงต่อต้านครั้งใหญ่ อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เข้าใจผิดเรื่องว่าจะเอาวิชานาฏศิลป์ออกจากหลักสูตร แต่ความจริงจะบรรจุอยู่ในกลุ่มความรู้สังคมและความเป็นมนุษย์ สำหรับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ส่วนในระดับมัธยมศึกษาจะอยู่ในระบบวิชาเลือก ซึ่งจากการที่ ศ.ภาวิชได้มีการพูดคุยกับครูในพื้นที่มามากพอสมควร น่าจะเตรียมการระยะยาว คุยรายละเอียดมากกว่านี้ เตรียมข้อมูลทำความเข้าใจกับคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เรื่องหลักสูตรนั้นยังครอบคลุมกันไม่กี่คน อาจมีการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งในพิมพ์เขียวที่ทำไว้ ถ้าไม่รู้รายละเอียดก็จะไม่เข้าใจ 
 
    “เข้าใจว่าข้อจำกัดของระยะเวลาท่ามกลางเหตุการณ์ทางเมืองในขณะนี้ ต้องเร่งทำนโยบายต่างๆ ให้เสร็จบรรลุเป้าหมาย แต่สำหรับหลักสูตรการศึกษานั้นมีความละเอียดอ่อน ขอให้ระมัดระวัง ไม่ใช่เดินหน้าแบบไม่ฟังใคร ซึ่งครูบางส่วนยังประหวั่นพรั่นพรึงกับหลักสูตรใหม่ ถ้าผลักดันอย่างเร่งด่วนโดยยึดข้อจำกัดเวลา ผลที่เกิดอาจจะไม่ผ่านบอร์ด กพฐ. และเกิดการลัดวงจรเกิดขึ้น และถ้าหากว่ามีการประกาศใช้ไปแล้ว ในเชิงปฏิบัตินั้นคงไม่สามารถทำได้ ต้องทำความเข้าใจกันอีกมาก อย่างน้อยต้องใช้ระยะเวลา 1-3 ปี” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^