LASTEST NEWS

31 มี.ค. 2560โรงเรียนแม่ริมวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง และเจ้าหน้าที่ รวม 14 อัตรา 30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560"หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" สมัครสอบบรรจุได้หรือไม่? 30 มี.ค. 2560ยกเครื่องเกณฑ์ประเมินคุณภาพการศึกษาใหม่ 30 มี.ค. 2560CHES หนุน "หมอธี"ให้คนไม่มีตั๋วครูสอบได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า 30 มี.ค. 2560เกินคาด ผู้ว่างงาน-นศ.จบใหม่ทั่วสารทิศแห่สมัครสอบครูผู้ช่วยบุรีรัมย์ คาดทะลุหมื่น 30 มี.ค. 2560นายกฯ หวัง รมว.ศธ.ไม่โดนล่าชื่อถอด ปัดดูถูกครูให้วุฒิอื่นสอน ยันทหารไม่จุ้นพลังงาน 30 มี.ค. 2560สำนัก สพร.ชี้แจง กรณีมีการโพสต์กำหนดการสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปี2560 30 มี.ค. 2560สมัครครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก – สมัคร "ปฐมวัย" มากที่สุด 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

  • 02 ม.ค. 2557 เวลา 22:43 น.
  • 783 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ
 
 "สมพงษ์" มอง ศธ.ไม่ควรเร่งรัดประกาศใช้หลักสูตรใหม่ ม.ค.ปีนี้ เพราะการเมืองบีบ มีข้อจำกัดเวลา จนข้ามขั้นตอนการทำความเข้าใจกับครูส่วนใหญ่ที่ยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียด ชี้ถ้าฝืนใช้มีผลเสียทำให้เกิดการลัดวงจร ต่อต้านไม่ยอมรับ หรือไม่ผ่านความเห็นชอบบอร์ด สพฐ. ระบุต้องใช้เวลาทำความเข้าใจไม่ต่ำกว่า 1-3 ปี
 
    สืบเนื่องจากกรณี ศ.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศว่า ศธ.จะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ในเดือนมกราคม 2557 ซึ่งถือว่าเป็นการเร่งรัดโดยไม่มีการปูพื้นฐานความเข้าใจกับครูผู้สอนล่วงหน้า 
 
    ในประเด็นดังกล่าว รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ให้ความเห็นว่า ศธ.จะนำร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อขอความเห็นชอบ และถ้ามีมติเห็นชอบแล้วจะประกาศใช้ภายในเดือนมกราคมนี้ ว่า การนำหลักสูตรใหม่เข้าที่ประชุมบอร์ด กพฐ.นั้น ต้องเตรียมรายละเอียดให้ดีก่อน ซึ่งจุดอ่อนของหลักสูตรใหม่นี้คือ ครูทั้งประเทศยังไม่ทราบพื้นฐานรายละเอียดต่างๆ และค่อนข้างไม่มั่นใจว่าหลักสูตรดังกล่าวจะมีความพร้อมหรือไม่ เนื่องจากกระบวนการเปลี่ยนหลักสูตรนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องยอมรับ ฉะนั้นต้องชี้แจงให้ชัดเจนก่อนจะนำเข้าที่ประชุม กพฐ. และการประกาศใช้ 
 
    รศ.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการฯ เราควรจะพูดคุยกันให้ตกผลึกก่อน เพราะว่าขณะนี้ถ้าไม่มีความเข้าใจในหลักสูตร ก็อาจจะทำให้เกิดเสียงต่อต้านครั้งใหญ่ อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เข้าใจผิดเรื่องว่าจะเอาวิชานาฏศิลป์ออกจากหลักสูตร แต่ความจริงจะบรรจุอยู่ในกลุ่มความรู้สังคมและความเป็นมนุษย์ สำหรับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษา ส่วนในระดับมัธยมศึกษาจะอยู่ในระบบวิชาเลือก ซึ่งจากการที่ ศ.ภาวิชได้มีการพูดคุยกับครูในพื้นที่มามากพอสมควร น่าจะเตรียมการระยะยาว คุยรายละเอียดมากกว่านี้ เตรียมข้อมูลทำความเข้าใจกับคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เรื่องหลักสูตรนั้นยังครอบคลุมกันไม่กี่คน อาจมีการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งในพิมพ์เขียวที่ทำไว้ ถ้าไม่รู้รายละเอียดก็จะไม่เข้าใจ 
 
    “เข้าใจว่าข้อจำกัดของระยะเวลาท่ามกลางเหตุการณ์ทางเมืองในขณะนี้ ต้องเร่งทำนโยบายต่างๆ ให้เสร็จบรรลุเป้าหมาย แต่สำหรับหลักสูตรการศึกษานั้นมีความละเอียดอ่อน ขอให้ระมัดระวัง ไม่ใช่เดินหน้าแบบไม่ฟังใคร ซึ่งครูบางส่วนยังประหวั่นพรั่นพรึงกับหลักสูตรใหม่ ถ้าผลักดันอย่างเร่งด่วนโดยยึดข้อจำกัดเวลา ผลที่เกิดอาจจะไม่ผ่านบอร์ด กพฐ. และเกิดการลัดวงจรเกิดขึ้น และถ้าหากว่ามีการประกาศใช้ไปแล้ว ในเชิงปฏิบัตินั้นคงไม่สามารถทำได้ ต้องทำความเข้าใจกันอีกมาก อย่างน้อยต้องใช้ระยะเวลา 1-3 ปี” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชี้เร่งรัดใช้หลักสูตรใหม่เสียมากกว่าได้ "สมพงษ์"ระบุไม่ควรเอาเงื่อนไขการเมืองมาบีบ-อาจทำให้เกิดการต่อต้านไม่ยอมรับ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^