LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2560มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัยและบุคคลเข้าทำงาน รวม 80 อัตรา 27 พ.ค. 2560ไม่ต้องใช้วุฒิครู (รับปริญญาตรีทุกสาขา) กศน.ตากเปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา 27 พ.ค. 2560( รับสมัคร 18 อัตรา ) สพป.นครราชสีมา เขต 6 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูธุรการ (ป.ตรีทุกสาขา) 1-9มิ.ย.60 27 พ.ค. 2560ขออนุมัติจัดสรรงบประมาณปี 2560 (ครั้งที่3) เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างพนักงานราชการตามกรอบรอบที่ 4 27 พ.ค. 2560คำสั่ง สป. เรื่อง มอบอำนาจให้ศึกษาธิการภาค ปฏิบัติราชการแทน 27 พ.ค. 2560อบจ.นนทบุรี เปิดสอบพนักงานจ้างทั่วไป ตำแหน่งนักการภารโรง 34 อัตรา สมัคร 24พ.ค.-1มิ.ย.2560 27 พ.ค. 2560​ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 260/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 19/2560 27 พ.ค. 2560สพม.1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บาท สมัคร31พ.ค.-6มิ.ย.60 27 พ.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เปิดรับสมัครพนักงานขับรถยนต์ เงินเดือน10,000.-บ. สมัคร23พ.ค.-9มิ.ย.60 27 พ.ค. 2560กรมสรรพากร เปิดสอบรับราชการ 587 อัตรา สมัครออนไลน์5-29มิ.ย.60

จาตุรนต์รุกหนักเด็กไทยเรียนภาษาจีน ยกความล้มเหลวพูดฟังอังกฤษเป็นตัวอย่าง/เน้นต้องสื่อสารได้/ฝึกห้องละ30คน

  • 27 ธ.ค. 2556 เวลา 07:42 น.
  • 856 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จาตุรนต์รุกหนักเด็กไทยเรียนภาษาจีน ยกความล้มเหลวพูดฟังอังกฤษเป็นตัวอย่าง/เน้นต้องสื่อสารได้/ฝึกห้องละ30คน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จาตุรนต์รุกหนักเด็กไทยเรียนภาษาจีน ยกความล้มเหลวพูดฟังอังกฤษเป็นตัวอย่าง/เน้นต้องสื่อสารได้/ฝึกห้องละ30คน
 
  "จาตุรนต์" รุกเด็กไทยเรียนภาษาจีน ปรับแผนการเรียนการสอนใหม่ เน้นเข้มข้น เรียนแล้วสื่อสารได้ มีเด็กเรียนห้องละไม่เกิน 30 คน ที่สำคัญต้องไม่บังคับเรียน ยอมรับแม้อาจส่งผลให้มีจำนวนผู้เรียนลดลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นแน่
 
    ที่โรงแรมปริ๊นพาเลซ กรุงเทพฯ มีการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเฉพาะภาษาจีน โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน และกล่าวได้มอบนโยบายว่า ปัจจุบันมีสถานศึกษาในสังกัด ศธ.เปิดสอนภาษาจีนจำนวน 1,524 แห่ง มีผู้เรียนจำนวน 863,056 คน ถือเป็นความนิยมอันดับสองรองจากภาษาอังกฤษ โดยกำหนดให้เป็นวิชาสาระเพิ่มเติม ซึ่งบางโรงเรียนกำหนดให้เป็นวิชาเลือกบังคับ หรือกึ่งบังคับเรียน จึงไม่ได้ผลเท่าที่ควร ซึ่งการเรียนภาษาต่างประเทศให้ได้ผลนั้น ต้องสอนทั้งการฟัง พูด อ่านและเขียน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถใช้ภาษาในการสื่อสารได้ และการสอนภาษาที่ดีต้องเรียนจากการสื่อสาร จะทำให้มีความแตกฉานมากขึ้น โดยต้องมีวิชาสนทนาที่มีจำนวนผู้เรียนที่เหมาะสม แต่ขณะนี้บางโรงเรียนบอกว่ามีวิชาสนทนา แต่ผู้เรียนในห้องมีจำนวนมากเกิน 45 คนนั้น ไม่ถือว่ามีวิชาสนทนา เพราะผู้เรียนจะไม่ได้ฝึกสนทนาทุกคน ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งจะเหมือนกับการเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่จำเฉพาะคำศัพท์และไวยากรณ์ที่เด็กไทยเรียนตั้งหลายปี แต่ไม่สามารถนำไปใช้ในการสื่อสารได้ ฉะนั้นที่เรียนมาทั้งหมดก็สูญเปล่า
 
    ดังนั้น จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนภาษาจีน โดยกำหนดเป้าหมายว่าต้องการสอนแบบไหน จำนวนผู้เรียนเท่าไร และจะให้เพิ่มผู้เรียนอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร ทั้งนี้ ตนคิดว่าจากนี้ต้องยอมรับว่าจำนวนผู้เรียนภาษาจีนจะลดลงกว่าที่ผ่านมา เมื่อมีการปรับการเรียนการสอนให้มีความเข้มข้นมากขึ้น และจะไม่มีการบังคับเรียน แต่อยากให้ได้นักเรียนที่สนใจเข้ามาเรียนอย่างจริงจัง และรู้แตกฉานจนสามารถไปประกอบอาชีพได้
 
    นางอ่องจิต เมธยะประภาส รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.กำลังจัดทำร่างแผนพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนปี 2556-2557 เพื่อผลักดันการเรียนการสอนภาษาจีนแบ่งเป็น 6 มาตรการ ประกอบด้วย การจัดการเรียนการสอนภาษาจีน การพัฒนาหลักสูตรภาษาจีน การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนภาษาจีน การวัดและประเมินผล การพัฒนาครูสอนภาษาจีน และการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยมีการตั้งคณะกรรมการควบคุมคุณภาพทั้งระดับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) 
 
    ในส่วนของการจัดการเรียนการสอน ได้กำหนดเป้าหมายการเรียนภาษาจีนให้เริ่มเปิดสอนได้ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เป็นต้นไป และในกรณีที่โรงเรียนใดมีความพร้อม ให้เปิดได้ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยปรับสาระการเรียนรู้ เป้าหมาย และตัวชี้วัดในแต่ละระดับชั้นที่เน้นให้ผู้เรียนสามารถสื่อสารได้ นอกจากนี้ ได้กำหนดจำนวนคาบเรียนและจำนวนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จัดให้เรียนเป็นวิชาเพิ่มเติมไม่ต่ำกว่า 2 คาบ/สัปดาห์ จำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 20 คน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จัดให้เรียนเป็นวิชาเพิ่มเติมไม่ต่ำกว่า 4 คาบ/สัปดาห์ โดยกำหนดผู้เรียนไม่เกิน 25 คน/ห้อง และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 กรณีให้จัดเรียนเป็นแผนภาษาจีนไม่ต่ำกว่า 6 คาบ/สัปดาห์ ส่วนวิชาเพิ่มเติมไม่ต่ำกว่า 4 คาบ/สัปดาห์ และกำหนดจำนวนผู้เรียนไม่เกิน 30 คน/ห้อง ทั้งนี้ เมื่อจัดทำร่างแผนพัฒนาฯ เสร็จจะประกาศใช้ทันที.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จาตุรนต์รุกหนักเด็กไทยเรียนภาษาจีน ยกความล้มเหลวพูดฟังอังกฤษเป็นตัวอย่าง/เน้นต้องสื่อสารได้/ฝึกห้องละ30คน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^