LASTEST NEWS

27 ก.ค. 2560สนใจไปสมัคร รับสมัครพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง ปวช.-ปวส.ทุกสาขา(ไม่ต้องมีวุฒิครู) 27 ก.ค. 2560คนเบี้ยวหนี้ กยศ. เตรียมตัว หลังพ.ร.บ.บังคับใช้ นายจ้างจ่อหักเงินเดือน 27 ก.ค. 2560สพป.สุรินทร์ เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา และครูธุรการ 5 อัตรา(ป.ตรีทุกสาขา) 27 ก.ค. 2560ถ้าปฏิรูป “ครู” สำเร็จ ปฏิรูปการศึกษาก็สำเร็จ 27 ก.ค. 2560"หมอธี"ลั่นถอนชื่อ-แจ้งความบริษัทจ่ายเงินทอนอบรมครู 27 ก.ค. 2560เช็คสาขาวิชาเอกที่เปิดสอบครูผู้ช่วยและผู้ดูแลเด็ก รวม 338 อัตรา กลุ่มภาคกลาง 2 การสอบข้าราชการท้องถิ่น 2560 27 ก.ค. 2560เช็คตำแหน่งว่าง สอบท้องถิ่น ภาคกลาง เขต1 จำนวน 2554 อัตรา (สมัคร10ส.ค.-1ก.ย.2560) 27 ก.ค. 2560ทิศทางการพัฒนาครู "เปิด25สาขาสอบครู - ลดเรียนครู4 ปี" (1) 27 ก.ค. 2560ด่วน! รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 2 อัตรา เงินเดือน 15,000-18,000 บาท 26 ก.ค. 2560ดราม่าอบรมครูเงินทอนโผล่

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

  • 20 ธ.ค. 2556 เวลา 09:48 น.
  • 15,307 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
 
  "คุรุสภา" เห็นชอบปรับเกณฑ์รับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ชี้บัณฑิตครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพอัตโนมัติ ต้องผ่านการทดสอบก่อน ระดมผู้เกี่ยวข้องเตรียมการจัดสอบอย่างเข้มข้น กำหนดสอบปี 2562 สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลประสิทธิภาพของการสอบ โดยต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้
 
    เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา โดยมีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เป็นประธานได้เห็นชอบร่างประกาศคุรุสภา เรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ. ... โดยมีสาระสำคัญคือ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ในสถาบันอุดมศึกษาต้องมีการดำเนินปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญารูปแบบใหม่ คือนิสิตนักศึกษาที่จบหลักสูตรจะยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติเหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการวิชาชีพครู ที่ต้องมีการตรวจสอบและดูแลคุณภาพวิชาชีพอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลของผู้ที่ต้องการจะเข้าสู่วิชาชีพครู ซึ่งจะต้องมีความสนใจ ตั้งใจ และเตรียมตัวมากกว่าที่เป็นอยู่
 
    นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า แนวทางการสอบใบประกอบวิชาชีพครูดังกล่าวจะใช้กับนิสิตนักศึกษาสาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป และจะเริ่มสอบเมื่อนิสิตนักศึกษากลุ่มนี้จบการศึกษาประมาณปี พ.ศ2562 ฉะนั้นคุรุสภา คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องร่วมกันเตรียมการจัดสอบให้เหมาะสมและมีคุณภาพให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม การสอบรับใบอนุญาตดังกล่าวสามารถสอบได้หลายครั้ง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่หากสอบไม่ได้ก็ไม่สามารถเข้าสอนในสถาบันการศึกษาใดๆ ได้ เพราะคุรุสภาจะไม่รับรองการสอนชั่วคราวให้ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนผู้ที่เรียนจบสาขาอื่นมาและต้องการจะมาเป็นครูนั้น ไม่ได้กำหนดให้มาสอบ แต่จะมีกระบวนการที่ดำเนินการกันอยู่ โดยกำหนดให้เรียนปริญญาโทสาขาการศึกษาแล้วมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
 
    “การพัฒนาวิชาชีพครูควรจะต้องทำเพื่อให้วิชาชีพครูได้รับการดูแลและพัฒนาคุณภาพอย่างจริงจัง และให้สังคมเชื่อมั่นว่าเป็นวิชาชีพที่ได้รับการตรวจสอบประเมินมากขึ้น และสุดท้ายจะเกิดประโยชน์กับสังคม ฉะนั้นการกำหนดให้มีการทดสอบเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถือเป็นสิ่งที่ดี ขั้นตอนจากนี้ไปผมจะต้องเป็นผู้ลงนามในร่างประกาศดังกล่าว” นายไพฑูรย์กล่าว
 
    นายสุรวาท ทองบุ กรรมการคุรุสภาและในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ร่างประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาฯ ที่ออกมานั้น จะเป็นการยกระดับวิชาชีพครูเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่นๆ เช่น วิชาชีพแพทย์ ที่จะต้องมีการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลเพียงว่าประสิทธิภาพของการสอบจะต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้การเป็นครู อย่างไรก็ตาม ในร่างประกาศคุรุสภาดังกล่าวจะมีข้อกำหนดในมาตรฐานด้วยว่า ห้องเรียนหนึ่งของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องมีนักศึกษาไม่เกิน 30 คน และอาจารย์ 1 คนจะต้องดูแลนักศึกษาสัดส่วนไม่เกิน 10 คน สิ่งนี้จะเป็นข้อกำหนดในคุณภาพ ไม่ใช่รับนักศึกษามากเกินไป นอกจากนี้ สถาบันการผลิตที่จะขอรับการประเมินเพื่อรับรองปริญญาหรือประกาศนียบัตร จะต้องยื่นขอต่อคุรุสภาก่อนเปิดสอนไม่น้อยกว่า 60 วัน
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการคุรุสภาบางส่วนมองว่าผลการประชุมที่ออกมาไม่ได้กำหนดให้นิสิตนักศึกษาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านการทดสอบ แต่จะให้ทดสอบเฉพาะนิสิตนักศึกษาในสถาบันที่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์การรับรอง แต่เมื่อสอบถามไปยังนายไพฑูรย์อีกครั้ง ยืนยันว่าร่างประกาศคุรุสภาฯ กำหนดให้นิสิตนักศึกษาทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเรื่องนี้ในที่ประชุมมีความเห็นสองฝ่าย บางฝ่ายไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดให้สอบทุกคน.
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^