LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1 11 ธ.ค. 2561รอครม.ไฟเขียวร่าง "มาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย" มาตรฐานกลางประเทศ

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

  • 20 ธ.ค. 2556 เวลา 09:48 น.
  • 15,404 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
 
  "คุรุสภา" เห็นชอบปรับเกณฑ์รับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ชี้บัณฑิตครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพอัตโนมัติ ต้องผ่านการทดสอบก่อน ระดมผู้เกี่ยวข้องเตรียมการจัดสอบอย่างเข้มข้น กำหนดสอบปี 2562 สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลประสิทธิภาพของการสอบ โดยต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้
 
    เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา โดยมีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เป็นประธานได้เห็นชอบร่างประกาศคุรุสภา เรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ. ... โดยมีสาระสำคัญคือ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ในสถาบันอุดมศึกษาต้องมีการดำเนินปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญารูปแบบใหม่ คือนิสิตนักศึกษาที่จบหลักสูตรจะยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติเหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการวิชาชีพครู ที่ต้องมีการตรวจสอบและดูแลคุณภาพวิชาชีพอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลของผู้ที่ต้องการจะเข้าสู่วิชาชีพครู ซึ่งจะต้องมีความสนใจ ตั้งใจ และเตรียมตัวมากกว่าที่เป็นอยู่
 
    นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า แนวทางการสอบใบประกอบวิชาชีพครูดังกล่าวจะใช้กับนิสิตนักศึกษาสาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป และจะเริ่มสอบเมื่อนิสิตนักศึกษากลุ่มนี้จบการศึกษาประมาณปี พ.ศ2562 ฉะนั้นคุรุสภา คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องร่วมกันเตรียมการจัดสอบให้เหมาะสมและมีคุณภาพให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม การสอบรับใบอนุญาตดังกล่าวสามารถสอบได้หลายครั้ง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่หากสอบไม่ได้ก็ไม่สามารถเข้าสอนในสถาบันการศึกษาใดๆ ได้ เพราะคุรุสภาจะไม่รับรองการสอนชั่วคราวให้ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนผู้ที่เรียนจบสาขาอื่นมาและต้องการจะมาเป็นครูนั้น ไม่ได้กำหนดให้มาสอบ แต่จะมีกระบวนการที่ดำเนินการกันอยู่ โดยกำหนดให้เรียนปริญญาโทสาขาการศึกษาแล้วมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
 
    “การพัฒนาวิชาชีพครูควรจะต้องทำเพื่อให้วิชาชีพครูได้รับการดูแลและพัฒนาคุณภาพอย่างจริงจัง และให้สังคมเชื่อมั่นว่าเป็นวิชาชีพที่ได้รับการตรวจสอบประเมินมากขึ้น และสุดท้ายจะเกิดประโยชน์กับสังคม ฉะนั้นการกำหนดให้มีการทดสอบเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถือเป็นสิ่งที่ดี ขั้นตอนจากนี้ไปผมจะต้องเป็นผู้ลงนามในร่างประกาศดังกล่าว” นายไพฑูรย์กล่าว
 
    นายสุรวาท ทองบุ กรรมการคุรุสภาและในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ร่างประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาฯ ที่ออกมานั้น จะเป็นการยกระดับวิชาชีพครูเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่นๆ เช่น วิชาชีพแพทย์ ที่จะต้องมีการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลเพียงว่าประสิทธิภาพของการสอบจะต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้การเป็นครู อย่างไรก็ตาม ในร่างประกาศคุรุสภาดังกล่าวจะมีข้อกำหนดในมาตรฐานด้วยว่า ห้องเรียนหนึ่งของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องมีนักศึกษาไม่เกิน 30 คน และอาจารย์ 1 คนจะต้องดูแลนักศึกษาสัดส่วนไม่เกิน 10 คน สิ่งนี้จะเป็นข้อกำหนดในคุณภาพ ไม่ใช่รับนักศึกษามากเกินไป นอกจากนี้ สถาบันการผลิตที่จะขอรับการประเมินเพื่อรับรองปริญญาหรือประกาศนียบัตร จะต้องยื่นขอต่อคุรุสภาก่อนเปิดสอนไม่น้อยกว่า 60 วัน
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการคุรุสภาบางส่วนมองว่าผลการประชุมที่ออกมาไม่ได้กำหนดให้นิสิตนักศึกษาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านการทดสอบ แต่จะให้ทดสอบเฉพาะนิสิตนักศึกษาในสถาบันที่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์การรับรอง แต่เมื่อสอบถามไปยังนายไพฑูรย์อีกครั้ง ยืนยันว่าร่างประกาศคุรุสภาฯ กำหนดให้นิสิตนักศึกษาทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเรื่องนี้ในที่ประชุมมีความเห็นสองฝ่าย บางฝ่ายไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดให้สอบทุกคน.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^