LASTEST NEWS

22 พ.ย. 2560สั่งสอบวินัยอดีตผอ.สพม.38แล้ว ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ส่อวืดบรรจุ ‘มรกต’ยันไม่เคยเรียกรับประโยชน์ 22 พ.ย. 2560บอร์ดก.ค.ศ.บรรจุแต่งตั้งผอ.สพท.110 ราย 22 พ.ย. 2560กพฐ.กำชับสกัดทุจริต เปิดรับสมัครครูผู้ช่วย 4,680 อัตรา 22 พ.ย. 2560สพฐ.ย้ำเลิก"ไอซียู"เหตุ รร.พ้นวิกฤต 22 พ.ย. 2560สพม.36 เปิดรับสมัครครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 14 อัตรา สมัคร24-30พ.ย.60 22 พ.ย. 2560สอบสวน2ครูสาวพุ่งเป้าสพม.38 เรียกผลประโยชน์ตอบแทนหรือไม่ 21 พ.ย. 2560เช็คคุณสมบัติ ปี1-5 ปีการศึกษา 2560 ที่มีสิทธิ์สมัครทุนครูคืนถิ่น 26,967 อัตรา 21 พ.ย. 2560มาแล้ว! ทุนครูคืนถิ่น รับสมัคร2.7หมื่นอัตรา จบแล้วบรรจุครูผู้ช่วยภูมิลำเนาทันที - สมัครถึง8ธ.ค.60 21 พ.ย. 2560สถ.แจ้งให้ม.บูรพา ตรวจสอบข้อร้องเรียนการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 21 พ.ย. 2560โรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ เปิดสอบบรรจุเข้าเป็นนักเรียนจ่าอากาศ 393 นาย

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

  • 20 ธ.ค. 2556 เวลา 09:48 น.
  • 15,331 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
 
  "คุรุสภา" เห็นชอบปรับเกณฑ์รับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ชี้บัณฑิตครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพอัตโนมัติ ต้องผ่านการทดสอบก่อน ระดมผู้เกี่ยวข้องเตรียมการจัดสอบอย่างเข้มข้น กำหนดสอบปี 2562 สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลประสิทธิภาพของการสอบ โดยต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้
 
    เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา โดยมีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เป็นประธานได้เห็นชอบร่างประกาศคุรุสภา เรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ. ... โดยมีสาระสำคัญคือ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ในสถาบันอุดมศึกษาต้องมีการดำเนินปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญารูปแบบใหม่ คือนิสิตนักศึกษาที่จบหลักสูตรจะยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติเหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการวิชาชีพครู ที่ต้องมีการตรวจสอบและดูแลคุณภาพวิชาชีพอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลของผู้ที่ต้องการจะเข้าสู่วิชาชีพครู ซึ่งจะต้องมีความสนใจ ตั้งใจ และเตรียมตัวมากกว่าที่เป็นอยู่
 
    นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า แนวทางการสอบใบประกอบวิชาชีพครูดังกล่าวจะใช้กับนิสิตนักศึกษาสาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป และจะเริ่มสอบเมื่อนิสิตนักศึกษากลุ่มนี้จบการศึกษาประมาณปี พ.ศ2562 ฉะนั้นคุรุสภา คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องร่วมกันเตรียมการจัดสอบให้เหมาะสมและมีคุณภาพให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม การสอบรับใบอนุญาตดังกล่าวสามารถสอบได้หลายครั้ง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่หากสอบไม่ได้ก็ไม่สามารถเข้าสอนในสถาบันการศึกษาใดๆ ได้ เพราะคุรุสภาจะไม่รับรองการสอนชั่วคราวให้ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนผู้ที่เรียนจบสาขาอื่นมาและต้องการจะมาเป็นครูนั้น ไม่ได้กำหนดให้มาสอบ แต่จะมีกระบวนการที่ดำเนินการกันอยู่ โดยกำหนดให้เรียนปริญญาโทสาขาการศึกษาแล้วมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
 
    “การพัฒนาวิชาชีพครูควรจะต้องทำเพื่อให้วิชาชีพครูได้รับการดูแลและพัฒนาคุณภาพอย่างจริงจัง และให้สังคมเชื่อมั่นว่าเป็นวิชาชีพที่ได้รับการตรวจสอบประเมินมากขึ้น และสุดท้ายจะเกิดประโยชน์กับสังคม ฉะนั้นการกำหนดให้มีการทดสอบเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถือเป็นสิ่งที่ดี ขั้นตอนจากนี้ไปผมจะต้องเป็นผู้ลงนามในร่างประกาศดังกล่าว” นายไพฑูรย์กล่าว
 
    นายสุรวาท ทองบุ กรรมการคุรุสภาและในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ร่างประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาฯ ที่ออกมานั้น จะเป็นการยกระดับวิชาชีพครูเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่นๆ เช่น วิชาชีพแพทย์ ที่จะต้องมีการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลเพียงว่าประสิทธิภาพของการสอบจะต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้การเป็นครู อย่างไรก็ตาม ในร่างประกาศคุรุสภาดังกล่าวจะมีข้อกำหนดในมาตรฐานด้วยว่า ห้องเรียนหนึ่งของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องมีนักศึกษาไม่เกิน 30 คน และอาจารย์ 1 คนจะต้องดูแลนักศึกษาสัดส่วนไม่เกิน 10 คน สิ่งนี้จะเป็นข้อกำหนดในคุณภาพ ไม่ใช่รับนักศึกษามากเกินไป นอกจากนี้ สถาบันการผลิตที่จะขอรับการประเมินเพื่อรับรองปริญญาหรือประกาศนียบัตร จะต้องยื่นขอต่อคุรุสภาก่อนเปิดสอนไม่น้อยกว่า 60 วัน
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการคุรุสภาบางส่วนมองว่าผลการประชุมที่ออกมาไม่ได้กำหนดให้นิสิตนักศึกษาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านการทดสอบ แต่จะให้ทดสอบเฉพาะนิสิตนักศึกษาในสถาบันที่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์การรับรอง แต่เมื่อสอบถามไปยังนายไพฑูรย์อีกครั้ง ยืนยันว่าร่างประกาศคุรุสภาฯ กำหนดให้นิสิตนักศึกษาทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเรื่องนี้ในที่ประชุมมีความเห็นสองฝ่าย บางฝ่ายไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดให้สอบทุกคน.
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^