LASTEST NEWS

17 ม.ค. 2561[เช็ครายชื่อที่นี่] สกอ.ประกาศแล้ว! รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ ครูคืนถิ่น ปี2561 17 ม.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลโสธิญา รับสมัครครู 11 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(ไม่มีใบประกอบวิชาชีพสมัครได้) 17 ม.ค. 2561ข่าวดี! ก.ค.ศ.อนุมัติอัตราว่างเกษียณ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 885 อัตรา (เช็ครายละเอียด) 16 ม.ค. 2561*สนามใหญ่มาแล้ว ไม่ต้องผ่านภาค ก วุฒิปวช-ปวส-ป.ตรีทุกสาขา กรมท่าอากาศยาน เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 16 ม.ค. 2561​(ที่พักและอาหารฟรี) ด่วน ! ประกาศรับสมัครครูพลศึกษา 4 อัตรา 16 ม.ค. 2561คืนครูให้นักเรียน 16 ม.ค. 2561กยศ.เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเป็นพนักงาน สมัคร8-26ม.ค.61 16 ม.ค. 2561กกอ.เปิด182หลักสูตรมหา'ลัย ตกมาตรฐาน 16 ม.ค. 2561ที่ ศธ 04009/ว243 รายงานบัญชีแสดงการเลื่อนเงินเดือน/ค่าจ้างของข้าราชการและลูกจ้างประจำที่ยังมิได้แจ้ง สพฐ. 16 ม.ค. 2561การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ.2561 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูโครงการครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน งวดที่ 1

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

  • 20 ธ.ค. 2556 เวลา 09:48 น.
  • 15,352 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ
 
  "คุรุสภา" เห็นชอบปรับเกณฑ์รับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ชี้บัณฑิตครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพอัตโนมัติ ต้องผ่านการทดสอบก่อน ระดมผู้เกี่ยวข้องเตรียมการจัดสอบอย่างเข้มข้น กำหนดสอบปี 2562 สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลประสิทธิภาพของการสอบ โดยต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้
 
    เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา โดยมีนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เป็นประธานได้เห็นชอบร่างประกาศคุรุสภา เรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ. ... โดยมีสาระสำคัญคือ คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ในสถาบันอุดมศึกษาต้องมีการดำเนินปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญารูปแบบใหม่ คือนิสิตนักศึกษาที่จบหลักสูตรจะยังไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติเหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการวิชาชีพครู ที่ต้องมีการตรวจสอบและดูแลคุณภาพวิชาชีพอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลของผู้ที่ต้องการจะเข้าสู่วิชาชีพครู ซึ่งจะต้องมีความสนใจ ตั้งใจ และเตรียมตัวมากกว่าที่เป็นอยู่
 
    นายไพฑูรย์กล่าวต่อว่า แนวทางการสอบใบประกอบวิชาชีพครูดังกล่าวจะใช้กับนิสิตนักศึกษาสาขาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป และจะเริ่มสอบเมื่อนิสิตนักศึกษากลุ่มนี้จบการศึกษาประมาณปี พ.ศ2562 ฉะนั้นคุรุสภา คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ต้องร่วมกันเตรียมการจัดสอบให้เหมาะสมและมีคุณภาพให้ตรงกับความต้องการของหน่วยงาน อย่างไรก็ตาม การสอบรับใบอนุญาตดังกล่าวสามารถสอบได้หลายครั้ง ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่หากสอบไม่ได้ก็ไม่สามารถเข้าสอนในสถาบันการศึกษาใดๆ ได้ เพราะคุรุสภาจะไม่รับรองการสอนชั่วคราวให้ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ส่วนผู้ที่เรียนจบสาขาอื่นมาและต้องการจะมาเป็นครูนั้น ไม่ได้กำหนดให้มาสอบ แต่จะมีกระบวนการที่ดำเนินการกันอยู่ โดยกำหนดให้เรียนปริญญาโทสาขาการศึกษาแล้วมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
 
    “การพัฒนาวิชาชีพครูควรจะต้องทำเพื่อให้วิชาชีพครูได้รับการดูแลและพัฒนาคุณภาพอย่างจริงจัง และให้สังคมเชื่อมั่นว่าเป็นวิชาชีพที่ได้รับการตรวจสอบประเมินมากขึ้น และสุดท้ายจะเกิดประโยชน์กับสังคม ฉะนั้นการกำหนดให้มีการทดสอบเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถือเป็นสิ่งที่ดี ขั้นตอนจากนี้ไปผมจะต้องเป็นผู้ลงนามในร่างประกาศดังกล่าว” นายไพฑูรย์กล่าว
 
    นายสุรวาท ทองบุ กรรมการคุรุสภาและในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ร่างประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาฯ ที่ออกมานั้น จะเป็นการยกระดับวิชาชีพครูเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่นๆ เช่น วิชาชีพแพทย์ ที่จะต้องมีการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ กังวลเพียงว่าประสิทธิภาพของการสอบจะต้องวัดในเรื่องสมรรถนะการเป็นครูมากกว่าจะวัดความรู้การเป็นครู อย่างไรก็ตาม ในร่างประกาศคุรุสภาดังกล่าวจะมีข้อกำหนดในมาตรฐานด้วยว่า ห้องเรียนหนึ่งของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องมีนักศึกษาไม่เกิน 30 คน และอาจารย์ 1 คนจะต้องดูแลนักศึกษาสัดส่วนไม่เกิน 10 คน สิ่งนี้จะเป็นข้อกำหนดในคุณภาพ ไม่ใช่รับนักศึกษามากเกินไป นอกจากนี้ สถาบันการผลิตที่จะขอรับการประเมินเพื่อรับรองปริญญาหรือประกาศนียบัตร จะต้องยื่นขอต่อคุรุสภาก่อนเปิดสอนไม่น้อยกว่า 60 วัน
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมการคุรุสภาบางส่วนมองว่าผลการประชุมที่ออกมาไม่ได้กำหนดให้นิสิตนักศึกษาครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะต้องผ่านการทดสอบ แต่จะให้ทดสอบเฉพาะนิสิตนักศึกษาในสถาบันที่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์การรับรอง แต่เมื่อสอบถามไปยังนายไพฑูรย์อีกครั้ง ยืนยันว่าร่างประกาศคุรุสภาฯ กำหนดให้นิสิตนักศึกษาทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งเรื่องนี้ในที่ประชุมมีความเห็นสองฝ่าย บางฝ่ายไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดให้สอบทุกคน.
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตัดสิทธิ์ครุ-ศึกษาศาสตร์ได้ตั๋วครูอัตโนมัติ คุรุสภาปรับเกณฑ์ใหม่ทุกคนต้องผ่านการทดสอบ/สภาคณบดีชี้ควรวัดสมรรถนะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^