LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560

ม.ค.57ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ "ภาวิช-อ๋อย"เร่งทำคลอด/กลัวถูกรัฐบาลสมัยหน้า"แช่แข็ง"

  • 17 ธ.ค. 2556 เวลา 20:53 น.
  • 3,218 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ม.ค.57ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ "ภาวิช-อ๋อย"เร่งทำคลอด/กลัวถูกรัฐบาลสมัยหน้า"แช่แข็ง"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ม.ค.57ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ "ภาวิช-อ๋อย"เร่งทำคลอด/กลัวถูกรัฐบาลสมัยหน้า"แช่แข็ง"
 
 "ศธ." เร่งผลักดันประกาศใช้หลักสูตรการศึกษาใหม่ภายในเดือน ม.ค.57 "ภาวิช" เผยใช้อำนาจ สพฐ.เห็นชอบ หวั่นปล่อยทิ้งไว้สะดุด เพราะมีการเปลี่ยนรัฐบาล ฟุ้งเป็นหลักสูตรดีที่มาก ตอบโจทย์ เน้นให้เด็กคิดวิเคราะห์ รวมทั้งเตรียมจัดตั้งสถาบันหลักสูตรฯ ทำหน้าที่พัฒนาและขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรในโรงเรียน  
 
    ศ.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้ได้รับมอบหมายจากนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศธ. ให้ดูแลการยกร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้การยกร่างหลักสูตรใหม่ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% แล้ว เหลือเพียงการลงรายละเอียดรายชั่วโมงเท่านั้น เพราะมีการเพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่มาช่วยยกร่างหลักสูตร อาทิเช่น หลักสูตรวิชาวิทยาศาตร์ เพิ่มผู้เชี่ยวชาญร่างหลักสูตรเป็น 95 คน
 
ขั้นตอนที่เหลือเมื่อหลักสูตรยกร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องนำร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อขอความเห็นชอบ จากนั้นก็สามารถประกาศใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องให้ รมว.ศธ.ลงนาม เพราะถือเป็นอำนาจของ กพฐ. อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันที่ยังไม่เรียบร้อย ตนจึงเตรียมหารือกับนายจาตุรนต์ ว่าให้นำร่างหลักสูตรใหม่เข้าขอความเห็นชอบจาก กพฐ.ภายในเดือนมกราคม 2557 แล้วให้ประกาศใช้ทันที ทั้งนี้ หากไม่ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ภายในรัฐบาลนี้ ก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลหน้าจะนำมาประกาศใช้หรือไม่ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย เพราะหลักสูตรที่ยกร่างอยู่นี้เป็นหลักสูตรที่ดีมาก
 
    ผู้ช่วย รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า จากการสัมมนาในเวทีต่างๆ พบว่าคนรอหลักสูตรใหม่กันอยู่ เพราะหลักสูตรเดิมที่ใช้อยู่ไม่ตอบโจทย์ในเรื่องสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการคิดวิเคราะห์ แต่หลักสูตรใหม่ปรับปรุงให้ตอบโจทย์ในเรื่องคิดวิเคราะห์อย่างมาก ระดมผู้เชี่ยวชาญมาช่วยกันยกร่าง ถือว่าเป็นร่างหลักสูตรที่ดี เพราะฉะนั้นควรประกาศใช้หลักสูตรใหม่ทันที เร่งให้ กพฐ.ให้ความเห็นชอบภายในเดือนมกราคม ซึ่งถ้าทำได้ตามนี้ก็น่าจะประกาศใช้หลักสูตรได้ทัน เพราะกว่าจะเลือกตั้งเสร็จได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่น่าจะเป็นต้นเดือนมีนาคม ยังเหลือเวลาทำงานอีกกว่า 2 เดือน 
 
    "ผมได้มีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ เลขาธิการ สพฐ. ไว้แล้ว เมื่อเสนอร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุม กพฐ. ก็ไม่น่าจะมีปัญหา" นายภาวิชกล่าว และว่า สำหรับการประกาศใช้หลักสูตรใหม่มาใช้นั้นกำลังหารือว่าจะใช้รูปแบบใด โดยวางแผนไว้ 3 แนวทาง แนวทางแรกนั้น จะนำร่องในโรงเรียนที่มีความพร้อมและสมัครใจเข้าร่วมโครงการ ซึ่งทราบว่าน่าจะมีโรงเรียนสนใจจำนวนมาก แนวทางที่ 2 จะประกาศใช้ในช่วงชั้นที่ 1 คือ ป.1-ป.3 และช่วงชั้นที่ 3 คือ ม.1-ม.3 ก่อน เพราะหลักสูตรใหม่นี้เป็นหลักสูตรแบบบูรณาการ สามารถนำไปปรับใช้ในโรงเรียนที่ขาดแคลนครู ครูดนเดียวสามารถสอน 3 ชั้นปีได้พร้อมกัน เพราะฉะนั้นจึงให้มีการนำร่องเป็นช่วงชั้น และแนวทางที่ 3 ให้ปูพรมใช้ทุกชั้นปี ซึ่งแนวทางนี้มีความเป็นไปได้ต่ำ
 
    ทั้งนี้ ตามแผนเดิมที่วางไว้ จะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ไปพร้อมกับการตั้งสถาบันหลักสูตรและนวัตกรรมการเรียนรู้ เพื่อให้สถาบันนี้เป็นตัวขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรในโรงเรียนทุกสังกัด และทำหน้าที่พัฒนาหลักสูตรด้วย ขณะนี้ ศธ.ได้ยกร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันฯ ไว้เรียบร้อย รอแค่เสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ แต่ในช่วงรักษาการนี้ไม่สามารถเสนอกฎหมายใหม่ เพราะฉะนั้นจึงวางแผนให้อาศัยอำนาจ รมว.ศธ.ตั้งคณะกรรมการจัดตั้งสถาบันฯ ไปก่อน ทำหน้าที่เสมือนกรรมการสถาบันฯ ไปจนกว่ากฎหมายจะผ่าน และมีการสรรหากรรมการสถาบันฯ ตัวจริง โดยวางแผนให้นางเบญลักษณ์ น้ำฟ้า อดีตรองเลขาธิการ สพฐ. ที่มีฐานะเป็นเลขานุการของคณะทำงานจัดตั้งสถาบันฯ มาทำหน้าที่รักษาการ ผอ.ก่อน.
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ม.ค.57ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ "ภาวิช-อ๋อย"เร่งทำคลอด/กลัวถูกรัฐบาลสมัยหน้า"แช่แข็ง"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^