LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา 12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน 11 ธ.ค. 2561ยอมถอย !!!พ.ร.บ.ปฐมวัย ไม่บังคับห้ามเด็กสอบเข้าป.1

บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา

  • 12 ธ.ค. 2556 เวลา 18:52 น.
  • 5,000 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา
 
โครงการบรรจุลูกจ้างชั่วคราว สธ.7,451 ตำแหน่งเป็นข้าราชการชะงัก หลังรัฐบาลยุบสภา รองปลัด สธ.ระบุต้องตีความก่อนว่าอำนาจของกระทรวงดำเนินการได้ทันทีหรือไม่ ส่วนการปรับแก้ระเบียบค่าตอบแทนยังต้องรอ ครม.ชุดใหม่ ด้านเครือข่ายลูกจ้างฯ ทำใจยอมรับสภาพ
    นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศยุบสภาไปแล้ว แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นรัฐบาลรักษาการอยู่ ทำให้ สธ.ต้องมาทบทวนโครงการต่างๆ ที่รอการอนุมัติว่าจะทำเดินการต่อไปอย่างไร โดยขณะนี้ได้ส่งเรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราว สธ.เป็นข้าราชการจำนวน 7,451 ตำแหน่ง ให้กับฝ่ายกฎหมายตีความว่าเป็นงานประจำ หรือเป็นงานที่ต้องได้รับการอนุมัติจาก ครม.หรือไม่ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า ส่วนตำแหน่งข้าราชการที่ว่างจากการเกษียณอายุ ลาออก จำนวน 1,300 ตำแหน่ง ตรงนี้สามารถดำเนินการได้ทันที ขณะนี้ได้มีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เพื่อพิจารณาปรับเกลี่ยแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้
 
    ส่วนเรื่องการปรับแก้ระเบียบค่าตอบแทนเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย และค่าตอบแทนตามภาระงาน หรือพีฟอร์พี ซึ่งจะมีการนำเข้าหารือในวันที่ 11 ธ.ค.56 ให้ปรับตามที่ชมรมแพทย์ชนบทเสนอนั้น ได้มีการเลื่อนการประชุมออกไปก่อน เพื่อรอให้มีรัฐบาลชุดใหม่จึงจะสามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน เกี่ยวกับค่าตอบแทน การเพิ่มเงินเดือนนั้น รัฐบาลรักษาการไม่น่าจะสามารถพิจารณาได้ เพราะจะกลายเป็นการสัญญาเพื่อหาเสียง ดังนั้นขณะนี้จะดำเนินการตามระเบียบค่าตอบแทนฯ ฉบับที่ 8, 9 ไปเรื่อยๆ ตามที่ได้มีการอนุมัติไปแล้ว
 
    ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของกระทรวงและผู้เกี่ยวข้องสามารถประชุมหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนนำเสนอเข้า ครม.ชุดใหม่ได้หรือไม่ นพ.วชิระกล่าวว่า คนที่นั่งหัวโต๊ะที่ประชุมคือ รมว.สธ. เพราะจะต้องนำเรื่องเข้าไปเสนอที่ประชุม ครม. ถ้าคนที่จะนำเรื่องเข้า ครม.ไม่อยู่หรือไม่สามารถนำเข้า ครม.ได้ ประชุมไปมันก็เสียความรู้สึกอีก เลยเลื่อนออกไปก่อน
 
    “ถ้าเผื่อผูกพันรัฐบาลต่อไปก็ต้องมีการใช้เงิน อันนี้ผมไม่ทราบว่าจะใช้มติ ครม.เมื่อปีที่แล้วที่อนุมัติไว้ 22,500 อัตรา แต่ให้อนุมัติเป็นรายปีไป กำลังให้เจ้าหน้าที่ประสานเป็นการภายในอยู่ รวมถึงสอบถามไปยัง ก.พ. สำนักงบประมาณด้วย ต้องปรึกษาหารือกันว่าเข้าได้หรือไม่ ถ้าเข้าไม่ได้ก็ต้องรอให้มีรัฐบาลใหม่ ช้าไปอีกนิดหนึ่ง 2-3 เดือน ก็เข้าใจคนรอ เข้าใจลูกจ้างที่อยากบรรจุเป็นข้าราชการอยู่”  
 
    ด้านนางกรรณิกา ปัญญาอมรวัฒน์ ผู้นำกลุ่มพยาบาลลูกจ้าง กล่าวว่า เรื่องนี้มันจำเป็นต้องล่าช้าอยู่แล้วจนกว่าจะมี ครม.ใหม่ ซึ่งเราจำเป็นต้องรอ ในขณะที่การบรรจุพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ก็ยังไม่เรียบร้อย หน่วยงานยังทำเรื่องการจ้างงานใหม่ได้ ถ้าช้ามากๆ สุดท้ายแล้วเดือน เม.ย.นี้จะมีเด็กจบใหม่มาอีก ยิ่งจะมีกลุ่มที่รอบรรจุเยอะมาก แต่ที่เป็นห่วงคือกลุ่มที่จบเมื่อปี 2552 ซึ่งเป็นกลุ่มที่กำลังจะใช้ทุนหมด เกรงว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ต่อในระบบ ที่สำคัญคือไม่รู้ว่า ครม.ใหม่จะเป็นชุดไหน จะเห็นด้วยกับเรื่องนี้หรือไม่ ทำให้คนทำงานลำบาก น้องๆ ก็จะตัดสินใจยากว่าจะอยู่หรือไม่
 
    นายวัฒนะชัย นามตะ ประธานสหวิชาชีพ สธ. กล่าวว่า คงต้องยอมรับ ทำอะไรไม่ได้ เราก็ต้องรอ เพราะตอนนี้ทุกอย่างติดหมด แต่เบื้องต้นมีตำแหน่งที่ข้าราชการประจำสามารถดำเนินการได้เลย ส่วนอัตราข้าราชการ 7,451 ตำแหน่งที่ต้องเข้า ครม.นั้น ไม่แน่ใจว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้เป็นโครงการอนุมัติตำแหน่งตามวาระเดิมที่เสนอไปแล้วในรอบแรก ไม่ใช่เป็นการขอตำแหน่งมาใหม่ เว้นเสียแต่ว่ารัฐบาลรักษาการจะรักษามารยาทจึงไม่ดำเนินการ.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^