LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา

  • 12 ธ.ค. 2556 เวลา 18:52 น.
  • 4,897 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา
 
โครงการบรรจุลูกจ้างชั่วคราว สธ.7,451 ตำแหน่งเป็นข้าราชการชะงัก หลังรัฐบาลยุบสภา รองปลัด สธ.ระบุต้องตีความก่อนว่าอำนาจของกระทรวงดำเนินการได้ทันทีหรือไม่ ส่วนการปรับแก้ระเบียบค่าตอบแทนยังต้องรอ ครม.ชุดใหม่ ด้านเครือข่ายลูกจ้างฯ ทำใจยอมรับสภาพ
    นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศยุบสภาไปแล้ว แต่ยังคงทำหน้าที่เป็นรัฐบาลรักษาการอยู่ ทำให้ สธ.ต้องมาทบทวนโครงการต่างๆ ที่รอการอนุมัติว่าจะทำเดินการต่อไปอย่างไร โดยขณะนี้ได้ส่งเรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราว สธ.เป็นข้าราชการจำนวน 7,451 ตำแหน่ง ให้กับฝ่ายกฎหมายตีความว่าเป็นงานประจำ หรือเป็นงานที่ต้องได้รับการอนุมัติจาก ครม.หรือไม่ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า ส่วนตำแหน่งข้าราชการที่ว่างจากการเกษียณอายุ ลาออก จำนวน 1,300 ตำแหน่ง ตรงนี้สามารถดำเนินการได้ทันที ขณะนี้ได้มีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เพื่อพิจารณาปรับเกลี่ยแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้
 
    ส่วนเรื่องการปรับแก้ระเบียบค่าตอบแทนเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย และค่าตอบแทนตามภาระงาน หรือพีฟอร์พี ซึ่งจะมีการนำเข้าหารือในวันที่ 11 ธ.ค.56 ให้ปรับตามที่ชมรมแพทย์ชนบทเสนอนั้น ได้มีการเลื่อนการประชุมออกไปก่อน เพื่อรอให้มีรัฐบาลชุดใหม่จึงจะสามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน เกี่ยวกับค่าตอบแทน การเพิ่มเงินเดือนนั้น รัฐบาลรักษาการไม่น่าจะสามารถพิจารณาได้ เพราะจะกลายเป็นการสัญญาเพื่อหาเสียง ดังนั้นขณะนี้จะดำเนินการตามระเบียบค่าตอบแทนฯ ฉบับที่ 8, 9 ไปเรื่อยๆ ตามที่ได้มีการอนุมัติไปแล้ว
 
    ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของกระทรวงและผู้เกี่ยวข้องสามารถประชุมหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนนำเสนอเข้า ครม.ชุดใหม่ได้หรือไม่ นพ.วชิระกล่าวว่า คนที่นั่งหัวโต๊ะที่ประชุมคือ รมว.สธ. เพราะจะต้องนำเรื่องเข้าไปเสนอที่ประชุม ครม. ถ้าคนที่จะนำเรื่องเข้า ครม.ไม่อยู่หรือไม่สามารถนำเข้า ครม.ได้ ประชุมไปมันก็เสียความรู้สึกอีก เลยเลื่อนออกไปก่อน
 
    “ถ้าเผื่อผูกพันรัฐบาลต่อไปก็ต้องมีการใช้เงิน อันนี้ผมไม่ทราบว่าจะใช้มติ ครม.เมื่อปีที่แล้วที่อนุมัติไว้ 22,500 อัตรา แต่ให้อนุมัติเป็นรายปีไป กำลังให้เจ้าหน้าที่ประสานเป็นการภายในอยู่ รวมถึงสอบถามไปยัง ก.พ. สำนักงบประมาณด้วย ต้องปรึกษาหารือกันว่าเข้าได้หรือไม่ ถ้าเข้าไม่ได้ก็ต้องรอให้มีรัฐบาลใหม่ ช้าไปอีกนิดหนึ่ง 2-3 เดือน ก็เข้าใจคนรอ เข้าใจลูกจ้างที่อยากบรรจุเป็นข้าราชการอยู่”  
 
    ด้านนางกรรณิกา ปัญญาอมรวัฒน์ ผู้นำกลุ่มพยาบาลลูกจ้าง กล่าวว่า เรื่องนี้มันจำเป็นต้องล่าช้าอยู่แล้วจนกว่าจะมี ครม.ใหม่ ซึ่งเราจำเป็นต้องรอ ในขณะที่การบรรจุพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ก็ยังไม่เรียบร้อย หน่วยงานยังทำเรื่องการจ้างงานใหม่ได้ ถ้าช้ามากๆ สุดท้ายแล้วเดือน เม.ย.นี้จะมีเด็กจบใหม่มาอีก ยิ่งจะมีกลุ่มที่รอบรรจุเยอะมาก แต่ที่เป็นห่วงคือกลุ่มที่จบเมื่อปี 2552 ซึ่งเป็นกลุ่มที่กำลังจะใช้ทุนหมด เกรงว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ต่อในระบบ ที่สำคัญคือไม่รู้ว่า ครม.ใหม่จะเป็นชุดไหน จะเห็นด้วยกับเรื่องนี้หรือไม่ ทำให้คนทำงานลำบาก น้องๆ ก็จะตัดสินใจยากว่าจะอยู่หรือไม่
 
    นายวัฒนะชัย นามตะ ประธานสหวิชาชีพ สธ. กล่าวว่า คงต้องยอมรับ ทำอะไรไม่ได้ เราก็ต้องรอ เพราะตอนนี้ทุกอย่างติดหมด แต่เบื้องต้นมีตำแหน่งที่ข้าราชการประจำสามารถดำเนินการได้เลย ส่วนอัตราข้าราชการ 7,451 ตำแหน่งที่ต้องเข้า ครม.นั้น ไม่แน่ใจว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้เป็นโครงการอนุมัติตำแหน่งตามวาระเดิมที่เสนอไปแล้วในรอบแรก ไม่ใช่เป็นการขอตำแหน่งมาใหม่ เว้นเสียแต่ว่ารัฐบาลรักษาการจะรักษามารยาทจึงไม่ดำเนินการ.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.แป้กหลังยุบสภา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^