LASTEST NEWS

20 ส.ค. 2560ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน 20 ส.ค. 2560กยศ. เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงาน 16 อัตรา (วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,750บ.) 19 ส.ค. 2560สพป.เชียงใหม่ เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ จำนวน 4 อัตรา 19 ส.ค. 2560วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องมีวุฒิครู สพป.สมุทรสาคร เปิดสอบพี่เลี้ยงเด็กพิการ 4 อัตรา 19 ส.ค. 2560สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว 7 อัตรา 19 ส.ค. 2560วิจัยชี้ชัด ร.ร.อยู่รอดต้องปฏิบัติตามนโยบายล่างสู่บน 19 ส.ค. 2560จ่อคลอดคู่มือเลี้ยงเด็กปฐมวัย 19 ส.ค. 2560ครู2.2หมื่นไม่เสียสิทธิคูปองช้อปปิ้งคอร์ส 19 ส.ค. 2560‘คุรุสภา’ เล็งลดมาตรฐานผลิตครูเหลือ 4 ด้าน ถกเรียนครู 4 ปี 5 ปี 25 ส.ค.นี้ 19 ส.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 5117 การเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

  • 09 ธ.ค. 2556 เวลา 22:22 น.
  • 856 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.
 
   "จาตุรนต์" เร่งเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาหลังนายกฯ ประกาศยุบสภา เผยวางแนวทางไว้แล้ว 70% ทั้งงานวิชาการและงานปฏิบัติ หลายโครงการอนุมัติงบไว้แล้ว ทั้ง 1 อำเภอ 1 ทุน และเรียนภาษาจีน ต้องลุยต่อ เตรียมเรียกประชุมครูทั่วประเทศผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 12 ธ.ค.นี้ ทำความเข้าใจขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา 
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ​(ศธ.) เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า ตามที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภานั้น ตามระบบรัฐธรรมนูญ เมื่อพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็ยังต้องมีการปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยจะมีอำนาจหน้าที่ไม่ต่างกับการเป็นรัฐมนตรี เพียงแต่มีข้อจำกัดตามระบบรัฐธรรมนูญ อาทิ ไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ และเซ็นอนุมัติงบประมาณได้ เป็นต้น ซึ่งในส่วนงานของ ศธ.มีเรื่องที่ยังสามารถทำได้และจะต้องเดินหน้าต่อไป เพราะบางโครงการมีงบประมาณที่มีการอนุมัติไว้ก่อนแล้ว ซึ่งหากล่าช้าจะเกิดความเสียหายได้  
 
    รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากขณะนี้มีการวางแนวทางและข้อสรุปเสร็จแล้วประมาณ 70% ส่วนที่เหลือหลายเรื่องเป็นงานวิชาการและงานปฏิบัติ โดยต่อจากนี้ไปจะมีการเดินหน้าการทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายโครงการเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มีการดำเนินการไว้แล้ว เช่น การเรียนการสอนภาษาจีน การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น ซึ่งโครงการเหล่านี้จะต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งหากโครงการต่างๆ ที่รอการดำเนินการนั้นไม่จำเป็นต้องนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ เพราะแต่ละโครงการมีงบประมาณรองรับไว้อยู่แล้ว แต่หากเป็นเรื่องจำเป็นก็ขอให้เป็นไปตามกรอบข้อกฎหมายไม่ขัดต่อระบบรัฐธรรมนูญ
 
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. จะประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เรื่องนโยบายขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาไปยังครูและผู้บริหารการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ โดยเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขตจะเปิดรับสัญญาณที่เขตพื้นที่ และโรงเรียนทุกแห่งจะเปิดรับฟังผ่านสถานีโทรทัศน์การศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBEC Channel) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ รมว.ศธ.จะพูดกับครูทั่วประเทศสดๆ โดยใช้ระบบทางไกล 
    
    รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สพฐ.จะประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 14-15 ธันวาคมนี้ ที่ จ.เชียงใหม่ โดยจะมีจุดเน้นในการแจ้งแผนการดำเนินงานในปี 57 ว่ามีอะไรบ้าง และใช้งบประมาณเท่าใด และจะแจ้งแนวทางตามจุดเน้นแต่ละเรื่อง เช่น การอ่านออก-เขียนได้ การสอนภาษา การอบรมพัฒนาครู เป็นต้น ขณะเดียวกันจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทำหน้าที่เป็นผู้แทน สพฐ.จริงๆ เพราะหลายเรื่องเขตพื้นที่ฯ สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอคำสั่งจาก สพฐ. เช่น การพัฒนาคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ของตัวเอง หรือเรื่องเฉพาะกิจที่เกิดปัญหาในพื้นที่ เช่น ปัญหาอุทกภัย ที่สามารถแก้ไขได้ทันที ซึ่งการประชุมนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศมากขึ้น.
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^