LASTEST NEWS

04 ธ.ค. 2559สำนักงาน กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 15 อัตรา 04 ธ.ค. 2559วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000บาท กรมขนส่งทางบก เปิดสอบพนักงานราชการ 04 ธ.ค. 2559รับเยอะ 40 อัตรา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัครออนไลน์ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกาศรับสมัครสอบเข้ารับราชการ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 13 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

  • 09 ธ.ค. 2556 เวลา 22:22 น.
  • 805 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.
 
   "จาตุรนต์" เร่งเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาหลังนายกฯ ประกาศยุบสภา เผยวางแนวทางไว้แล้ว 70% ทั้งงานวิชาการและงานปฏิบัติ หลายโครงการอนุมัติงบไว้แล้ว ทั้ง 1 อำเภอ 1 ทุน และเรียนภาษาจีน ต้องลุยต่อ เตรียมเรียกประชุมครูทั่วประเทศผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 12 ธ.ค.นี้ ทำความเข้าใจขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา 
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ​(ศธ.) เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า ตามที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภานั้น ตามระบบรัฐธรรมนูญ เมื่อพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็ยังต้องมีการปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยจะมีอำนาจหน้าที่ไม่ต่างกับการเป็นรัฐมนตรี เพียงแต่มีข้อจำกัดตามระบบรัฐธรรมนูญ อาทิ ไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ และเซ็นอนุมัติงบประมาณได้ เป็นต้น ซึ่งในส่วนงานของ ศธ.มีเรื่องที่ยังสามารถทำได้และจะต้องเดินหน้าต่อไป เพราะบางโครงการมีงบประมาณที่มีการอนุมัติไว้ก่อนแล้ว ซึ่งหากล่าช้าจะเกิดความเสียหายได้  
 
    รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากขณะนี้มีการวางแนวทางและข้อสรุปเสร็จแล้วประมาณ 70% ส่วนที่เหลือหลายเรื่องเป็นงานวิชาการและงานปฏิบัติ โดยต่อจากนี้ไปจะมีการเดินหน้าการทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายโครงการเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มีการดำเนินการไว้แล้ว เช่น การเรียนการสอนภาษาจีน การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น ซึ่งโครงการเหล่านี้จะต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งหากโครงการต่างๆ ที่รอการดำเนินการนั้นไม่จำเป็นต้องนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ เพราะแต่ละโครงการมีงบประมาณรองรับไว้อยู่แล้ว แต่หากเป็นเรื่องจำเป็นก็ขอให้เป็นไปตามกรอบข้อกฎหมายไม่ขัดต่อระบบรัฐธรรมนูญ
 
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. จะประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เรื่องนโยบายขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาไปยังครูและผู้บริหารการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ โดยเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขตจะเปิดรับสัญญาณที่เขตพื้นที่ และโรงเรียนทุกแห่งจะเปิดรับฟังผ่านสถานีโทรทัศน์การศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBEC Channel) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ รมว.ศธ.จะพูดกับครูทั่วประเทศสดๆ โดยใช้ระบบทางไกล 
    
    รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สพฐ.จะประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 14-15 ธันวาคมนี้ ที่ จ.เชียงใหม่ โดยจะมีจุดเน้นในการแจ้งแผนการดำเนินงานในปี 57 ว่ามีอะไรบ้าง และใช้งบประมาณเท่าใด และจะแจ้งแนวทางตามจุดเน้นแต่ละเรื่อง เช่น การอ่านออก-เขียนได้ การสอนภาษา การอบรมพัฒนาครู เป็นต้น ขณะเดียวกันจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทำหน้าที่เป็นผู้แทน สพฐ.จริงๆ เพราะหลายเรื่องเขตพื้นที่ฯ สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอคำสั่งจาก สพฐ. เช่น การพัฒนาคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ของตัวเอง หรือเรื่องเฉพาะกิจที่เกิดปัญหาในพื้นที่ เช่น ปัญหาอุทกภัย ที่สามารถแก้ไขได้ทันที ซึ่งการประชุมนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศมากขึ้น.
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^