LASTEST NEWS

09 ธ.ค. 2561โรงเรียนอุดมดรุณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (สมัคร4-12ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนวัดประชานิมิตร รับสมัครครูอัตราจ้าง 10 อัตรา (สมัคร4-11ธ.ค.2561) 09 ธ.ค. 2561(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครเจ้าหน้าที่พัสดุและสินทรัพย์ (สมัคร6-13ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย  รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา (สมัคร6-13ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561"หมอธี "หวังพนักงานธุการศธ.ช่วยเป็นหูเป็นตา ปราบโกง - วางแนวทางความก้าวหน้าของผู้ปฏิบัติงานธุรการ 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน ตังแต่วันที่ 4-18 ธ.ค.2561 08 ธ.ค. 2561ด่วน! กรมยุทธศึกษาทหารบก เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 2,680 อัตรา 08 ธ.ค. 2561"หมอธี"ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง 08 ธ.ค. 2561การศึกษาไทยปัญหามากมายรอให้แก้ 07 ธ.ค. 2561กศจ.นครราชสีมา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 3 จำนวน 13 อัตรา - รายงานตัว 17 ธันวาคม 2561

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

  • 09 ธ.ค. 2556 เวลา 22:22 น.
  • 909 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.
 
   "จาตุรนต์" เร่งเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาหลังนายกฯ ประกาศยุบสภา เผยวางแนวทางไว้แล้ว 70% ทั้งงานวิชาการและงานปฏิบัติ หลายโครงการอนุมัติงบไว้แล้ว ทั้ง 1 อำเภอ 1 ทุน และเรียนภาษาจีน ต้องลุยต่อ เตรียมเรียกประชุมครูทั่วประเทศผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ 12 ธ.ค.นี้ ทำความเข้าใจขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา 
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ​(ศธ.) เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า ตามที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภานั้น ตามระบบรัฐธรรมนูญ เมื่อพ้นจากตำแหน่ง แต่ก็ยังต้องมีการปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยจะมีอำนาจหน้าที่ไม่ต่างกับการเป็นรัฐมนตรี เพียงแต่มีข้อจำกัดตามระบบรัฐธรรมนูญ อาทิ ไม่สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ และเซ็นอนุมัติงบประมาณได้ เป็นต้น ซึ่งในส่วนงานของ ศธ.มีเรื่องที่ยังสามารถทำได้และจะต้องเดินหน้าต่อไป เพราะบางโครงการมีงบประมาณที่มีการอนุมัติไว้ก่อนแล้ว ซึ่งหากล่าช้าจะเกิดความเสียหายได้  
 
    รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากขณะนี้มีการวางแนวทางและข้อสรุปเสร็จแล้วประมาณ 70% ส่วนที่เหลือหลายเรื่องเป็นงานวิชาการและงานปฏิบัติ โดยต่อจากนี้ไปจะมีการเดินหน้าการทำงานอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายโครงการเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มีการดำเนินการไว้แล้ว เช่น การเรียนการสอนภาษาจีน การพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เป็นต้น ซึ่งโครงการเหล่านี้จะต้องเดินหน้าต่อ ซึ่งหากโครงการต่างๆ ที่รอการดำเนินการนั้นไม่จำเป็นต้องนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ เพราะแต่ละโครงการมีงบประมาณรองรับไว้อยู่แล้ว แต่หากเป็นเรื่องจำเป็นก็ขอให้เป็นไปตามกรอบข้อกฎหมายไม่ขัดต่อระบบรัฐธรรมนูญ
 
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. จะประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เรื่องนโยบายขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาไปยังครูและผู้บริหารการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ โดยเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขตจะเปิดรับสัญญาณที่เขตพื้นที่ และโรงเรียนทุกแห่งจะเปิดรับฟังผ่านสถานีโทรทัศน์การศึกษาขั้นพื้นฐาน (OBEC Channel) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ รมว.ศธ.จะพูดกับครูทั่วประเทศสดๆ โดยใช้ระบบทางไกล 
    
    รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สพฐ.จะประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศในวันที่ 14-15 ธันวาคมนี้ ที่ จ.เชียงใหม่ โดยจะมีจุดเน้นในการแจ้งแผนการดำเนินงานในปี 57 ว่ามีอะไรบ้าง และใช้งบประมาณเท่าใด และจะแจ้งแนวทางตามจุดเน้นแต่ละเรื่อง เช่น การอ่านออก-เขียนได้ การสอนภาษา การอบรมพัฒนาครู เป็นต้น ขณะเดียวกันจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทำหน้าที่เป็นผู้แทน สพฐ.จริงๆ เพราะหลายเรื่องเขตพื้นที่ฯ สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอคำสั่งจาก สพฐ. เช่น การพัฒนาคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ของตัวเอง หรือเรื่องเฉพาะกิจที่เกิดปัญหาในพื้นที่ เช่น ปัญหาอุทกภัย ที่สามารถแก้ไขได้ทันที ซึ่งการประชุมนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศมากขึ้น.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จาตุรนต์เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปศึกษา มั่นใจวางแนวทางไว้แล้ว 70% เดินหน้าต่อไป/12ธ.ค.วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครูทั่วปท.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^