LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 27 พ.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เปิดรับสมัครพนักงานขับรถยนต์ เงินเดือน10,000.-บ. สมัคร23พ.ค.-9มิ.ย.60 26 พ.ค. 2560สพม.1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บาท สมัคร31พ.ค.-6มิ.ย.60 26 พ.ค. 2560โรงเรียนหล่มเก่าพิทยาคม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 2 อัตรา สมัคร29พ.ค.-6มิ.ย.60 26 พ.ค. 2560รับทั่วประเทศ 1,102 อัตรา เปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเข้ารับราชการ กรมสรรพากร สมัครออนไลน์ 26 พ.ค. 2560ด่วน!!! กรมสรรพากร เปิดสอบรับราชการ 587 อัตรา สมัครออนไลน์5-29มิ.ย.60 26 พ.ค. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 260/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 19/2560 26 พ.ค. 2560อบจ.นนทบุรี เปิดสอบพนักงานจ้างทั่วไป ตำแหน่งนักการภารโรง 34 อัตรา สมัคร 24พ.ค.-1มิ.ย.2560 26 พ.ค. 2560คำสั่ง สำนักงานปลัดกระทรวง เรื่อง มอบอำนาจให้ศึกษาธิการภาค ปฏิบัติราชการแทน 26 พ.ค. 2560โรงเรียนระยองวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่ด้านโสตทัศนศึกษา วุฒิปวส.หรือปริญญาตรี (สมัคร2-12มิ.ย.60)

ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

  • 07 ธ.ค. 2556 เวลา 21:39 น.
  • 1,328 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
 
กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.- ก.ศึกษาธิการ เตรียมประกาศนโยบายการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เน้น 4 จุดเด่น ปรับการเรียนการสอน ยกระดับความสามารถการจัดการเรียนการสอน  ใช้สื่อและโปรแกรมไอซีที เป็นตัวช่วยพัฒนาครูและผู้เรียน รวมถึงขยายโครงการพิเศษ ตั้งเป้าช่วงแรกผลสอบโทเฟิลจะดีขึ้น
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการประชุมเสวนาเพื่อประกาศและขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสู่การปฏิบัติว่ากระทรวงศึกษาธิการยกร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนโยบายการปรับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษว่า ประกอบด้วยจุดเน้น 4 จุด คือ จุดเน้นที่ 1 ปรับเปลี่ยนการเรียนการสอน เปลี่ยนการสอนที่เน้นการสื่อสารจากเดิมที่เน้นไวยากรณ์ โดยเฉพาะระดับประถมศึกษา เพิ่มรายวิชาภาษาอังกฤษอังกฤษเป็นสาระเพิ่มเติม หรือวิชาเลือก ปรับเวลาเรียนให้เกิดความยืดหยุ่นและส่งผลต่อคุณภาพการเรียน เช่น เรียนเป็นรายชั่วโมง เพิ่มกิจกรรมการอ่าน จัดสภาพแวดล้อม บรรยากาศที่ส่งเสริม กระตุ้นการฝึกทักษะด้วยกิจกรรม เช่น ค่ายภาษาอังกฤษ จัดค่ายแบบเข้ม 2-3 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นการใช้ภาษา รวมถึงจัดการวัดระดับความสามารถผู้เรียนตามกรอบมาตรฐาน Common European Framework of Reference (CEFR) และมีบริการสอบออนไลน์รายเดือนให้นักเรียนฝึกสอบทางเว็บไซต์
 
จุดเน้นที่ 2 ยกระดับความสามารถการจัดการเรียนการสอน และความรู้ภาษาอังกฤษครูตามมาตรฐาน CEFR ให้ครูทุกคนได้ประเมินความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษ จัดทำแผนพัฒนารายบุคคลให้ผ่านมาตรฐาน CEFR ตามความเหมาะสมกับระดับที่สอน อบรมครูที่ไม่จบเอกอังกฤษให้พูดคล่องขึ้น และวิธีสอนแบบสื่อสาร พัฒนาระบบติดตาม แก้ปัญหาและช่วยเหลือครู
 
จุดเน้นที่ 3 ใช้สื่อและโปรแกรมไอซีที ช่วยในการพัฒนาครูและผู้เรียน เช่น ผลิตและสรรหา e-Content, Learning App และจุดที่ 4 ขยายโครงการพิเศษ เช่น English Program (EP) Mini English Program (MEP) เป็นต้น พัฒนาห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ (Enrichment class) พัฒนาห้องเรียนสนทนาภาษาอังกฤษ(Conversation Class) ที่เน้นทักษะฟังและพูดอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  รวมถึงพัฒนาหลักสูตรและรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ สำหรับนักเรียนที่กำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเฉพาะในโรงเรียนขยายโอกาส
 
โดยได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำแนวปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่หลากหลายและยืดหยุ่นให้สถานศึกษาไปประยุกต์ใช้ รวบรวมการปฏิบัติที่สำเร็จด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการเรียนระดับสูงทั้งในประเทศและนานาชาติ เพื่อเผยแพร่ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาอย่างทั่วถึง รวมถึงจัดระบบกำกับ ติดตาม รายงานผลและส่งเสริมสนับสนุนที่เข้มแข็ง
 
นายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมเสวนาว่า ยังคงต้องรับฟังความคิดเห็นในร่างประกาศดังกล่าว โดยจะเดินทางไปรับฟังจากผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ และคาดว่าจะสามารถลงนามและประกาศใช้ได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเริ่มปรับใช้ทันทีโดยเฉพาะโรงเรียนที่มีความพร้อม ส่วนโรงเรียนส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีความพร้อมได้ให้โจทย์ไปว่าจะสามารถนำระบบการเรียนการสอนทางไกล หรือ สื่อของโรงเรียนที่มีความพร้อมมาใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างไร โดยเชื่อว่าหลังมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการจะทำให้ผลการสอบโทเฟิลดีขึ้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^