LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

  • 07 ธ.ค. 2556 เวลา 21:39 น.
  • 1,322 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
 
กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.- ก.ศึกษาธิการ เตรียมประกาศนโยบายการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ เน้น 4 จุดเด่น ปรับการเรียนการสอน ยกระดับความสามารถการจัดการเรียนการสอน  ใช้สื่อและโปรแกรมไอซีที เป็นตัวช่วยพัฒนาครูและผู้เรียน รวมถึงขยายโครงการพิเศษ ตั้งเป้าช่วงแรกผลสอบโทเฟิลจะดีขึ้น
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการประชุมเสวนาเพื่อประกาศและขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสู่การปฏิบัติว่ากระทรวงศึกษาธิการยกร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องนโยบายการปรับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษว่า ประกอบด้วยจุดเน้น 4 จุด คือ จุดเน้นที่ 1 ปรับเปลี่ยนการเรียนการสอน เปลี่ยนการสอนที่เน้นการสื่อสารจากเดิมที่เน้นไวยากรณ์ โดยเฉพาะระดับประถมศึกษา เพิ่มรายวิชาภาษาอังกฤษอังกฤษเป็นสาระเพิ่มเติม หรือวิชาเลือก ปรับเวลาเรียนให้เกิดความยืดหยุ่นและส่งผลต่อคุณภาพการเรียน เช่น เรียนเป็นรายชั่วโมง เพิ่มกิจกรรมการอ่าน จัดสภาพแวดล้อม บรรยากาศที่ส่งเสริม กระตุ้นการฝึกทักษะด้วยกิจกรรม เช่น ค่ายภาษาอังกฤษ จัดค่ายแบบเข้ม 2-3 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นการใช้ภาษา รวมถึงจัดการวัดระดับความสามารถผู้เรียนตามกรอบมาตรฐาน Common European Framework of Reference (CEFR) และมีบริการสอบออนไลน์รายเดือนให้นักเรียนฝึกสอบทางเว็บไซต์
 
จุดเน้นที่ 2 ยกระดับความสามารถการจัดการเรียนการสอน และความรู้ภาษาอังกฤษครูตามมาตรฐาน CEFR ให้ครูทุกคนได้ประเมินความรู้พื้นฐานภาษาอังกฤษ จัดทำแผนพัฒนารายบุคคลให้ผ่านมาตรฐาน CEFR ตามความเหมาะสมกับระดับที่สอน อบรมครูที่ไม่จบเอกอังกฤษให้พูดคล่องขึ้น และวิธีสอนแบบสื่อสาร พัฒนาระบบติดตาม แก้ปัญหาและช่วยเหลือครู
 
จุดเน้นที่ 3 ใช้สื่อและโปรแกรมไอซีที ช่วยในการพัฒนาครูและผู้เรียน เช่น ผลิตและสรรหา e-Content, Learning App และจุดที่ 4 ขยายโครงการพิเศษ เช่น English Program (EP) Mini English Program (MEP) เป็นต้น พัฒนาห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ (Enrichment class) พัฒนาห้องเรียนสนทนาภาษาอังกฤษ(Conversation Class) ที่เน้นทักษะฟังและพูดอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  รวมถึงพัฒนาหลักสูตรและรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ สำหรับนักเรียนที่กำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเฉพาะในโรงเรียนขยายโอกาส
 
โดยได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดทำแนวปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่หลากหลายและยืดหยุ่นให้สถานศึกษาไปประยุกต์ใช้ รวบรวมการปฏิบัติที่สำเร็จด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและการเรียนระดับสูงทั้งในประเทศและนานาชาติ เพื่อเผยแพร่ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาอย่างทั่วถึง รวมถึงจัดระบบกำกับ ติดตาม รายงานผลและส่งเสริมสนับสนุนที่เข้มแข็ง
 
นายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมเสวนาว่า ยังคงต้องรับฟังความคิดเห็นในร่างประกาศดังกล่าว โดยจะเดินทางไปรับฟังจากผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ และคาดว่าจะสามารถลงนามและประกาศใช้ได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเริ่มปรับใช้ทันทีโดยเฉพาะโรงเรียนที่มีความพร้อม ส่วนโรงเรียนส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีความพร้อมได้ให้โจทย์ไปว่าจะสามารถนำระบบการเรียนการสอนทางไกล หรือ สื่อของโรงเรียนที่มีความพร้อมมาใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างไร โดยเชื่อว่าหลังมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการจะทำให้ผลการสอบโทเฟิลดีขึ้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.เตรียมปฎิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^