LASTEST NEWS

22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.เลย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 42 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556

  • 02 ธ.ค. 2556 เวลา 08:58 น.
  • 2,102 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 415/2556
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556
 
ศึกษาธิการ - นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก และประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556 โดยมี ศ.พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ และ ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารองค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับ เข้าร่วมการประชุม เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 ที่ห้องประชุม ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน ชั้น 5  สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยมีสาระสำคัญสรุป ดังนี้
 
>>การทำงานของ ศธ.ในช่วงภาวะวิกฤตทางการเมือง
 
ขณะนี้ ศธ.มีความพร้อมในการทำงานตามปกติ โดยในระหว่างที่ยังไม่สะดวกในการเดินทางไปทำงานที่กระทรวง ได้ให้หน่วยงานต่างๆ ที่ให้บริการแก่ครู นักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไป ไปทำงานและให้บริการที่ศูนย์บริการ One Stop Service ณ โรงเรียนหอวัง
 
>> แผนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและเผยแพร่งานตามนโยบายของ ศธ. และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร
 
ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินการประชาสัมพันธ์ของ ศธ. ที่มุ่งเน้นการเผยแพร่ในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับนโยบายสำคัญ ได้แก่
 
- การปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบให้สัมพันธ์เชื่อมโยงกัน
- การปฏิรูปการผลิตและพัฒนาครู เร่งนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้ในการปฏิรูปการเรียนรู้ เช่น การจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาและกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา, ICT ในการปฏิรูปการเรียนรู้ ฯลฯ
- การพัฒนาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมบทบาทภาคเอกชน
- การปฏิรูปอุดมศึกษา
- การเพิ่มโอกาสและกระจายโอกาสทางการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เช่น การพัฒนาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ฯลฯ
- การประชาสัมพันธ์ต่อเนื่องตามแผนงานโครงการที่สำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ เช่น โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน
- การประชาสัมพันธ์โครงการและกิจกรรมเร่งด่วนของกระทรวงศึกษาธิการ
 
รมว.ศธ.ได้ขอให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการโฆษก ศธ. ร่วมกันหาแนวทางการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานของ ศธ. รวมทั้งการขับเคลื่อนแผนงานและเหตุการณ์เฉพาะหน้าในขณะที่มีวิกฤตทางการเมือง เรื่องใดที่มีความก้าวหน้าขอให้ทยอยประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับทราบ

 
>> การปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู
 
ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู ซึ่งจัดประชุมปฏิบัติการระดมความคิดเห็น เมื่อวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2556 โดยมีประเด็นสำคัญที่จะต้องแก้ไขในระยะเร่งด่วน ได้แก่ การกำหนดคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครู การจัดทำแผนการผลิตครูที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ รวมทั้งมีโจทย์สำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องในระยะสั้นและระยะกลาง ได้แก่ เป้าหมายการพัฒนาครู การพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครู การคัดเลือกและบรรจุครู ระบบการพัฒนาครู และการส่งเสริมสวัสดิการ สวัสดิภาพ และขวัญกำลังใจแก่ครู
 
>> การจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 
ที่ประชุมรับทราบการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556 ทั้งในส่วนของรัฐบาลและ ศธ. ดังนี้
 
- วันที่ 3 ธันวาคม 2556 เวลา 06.00-08.30 น. พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จากนั้นในเวลา 09.00 น. ศธ.จะจัดพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ณ บริเวณสนามหน้า ศธ. โดยมี รมว.ศธ.เป็นประธาน
- วันที่ 5 ธันวาคม 2556 เวลา 10.30 น. พระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคม และทหารรักษาพระองค์เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ณ ท้องพระโรงศาลาประชาสมาคม วังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเวลา 19.29 น. พิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลและถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ทั้งนี้ ศธ.ได้เตรียมบุคลากรร่วมเดินริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะและร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลฯ จำนวน 150 คน
- วันที่ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 10.30 น. ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ ในการเลี้ยงพระ เทศน์มงคลวิเศษ พระสงฆ์ถวายพระพร ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย
- วันที่ 7 ธันวาคม 2556 เวลา 18.00 น. งานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ ณ ทำเนียบรัฐบาล
- วันที่ 1-10 ธันวาคม 2556 มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์” ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 
 
 
>> การจัดทำเอกสาร Road Map ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างเค้าโครงการจัดพิมพ์เอกสาร Road Map เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา และผลงานด้านการศึกษาในรอบ 6 เดือน ซึ่งที่ประชุมได้เสนอความเห็นหลากหลาย อาทิ จัดทำเนื้อหาข้อมูลให้มีความน่าสนใจ ทันสมัย เน้นแสดงเป้าหมายการจัดการศึกษาทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ การแก้ไขปัญหาด้านการศึกษาในอนาคต การนำรายงานด้านการศึกษาของต่างประเทศมาเป็นต้นแบบ เป็นต้น
 
รมว.ศธ.ได้กล่าวฝากว่า จะทำอย่างไรให้คนเข้าใจความสำคัญและความคืบหน้าในการปฏิรูปการศึกษา รวมทั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตภายหลังการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งจะทำให้คนเห็นประโยชน์และมีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปการศึกษามากขึ้น เพราะหากรายงานแต่เพียงเอกสารด้านเดียว ประชาชนอาจจะไม่ให้ความสนใจมากนัก
 
>> แท็บเล็ต
 
รมว.ศธ.ได้ขอให้มีการจัดทำสรุปบทเรียนการจัดซื้อแท็บเล็ต เพื่อให้ทราบถึงผลการใช้งานและประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้แท็บเล็ตในการจัดการศึกษา ซึ่งอาจจะต้องมีการวางระบบมาตรฐานเนื้อหา (Content) อุปกรณ์ มีการคัดกรอง Application ต่างๆ ที่นำมาใช้แล้วเกิดประโยชน์จริงต่อเด็ก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยได้มอบหมายให้ ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^