LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2562สพป.ชัยภูมิ เขต 2 เปิดรับสมัครสอบบุคลากรวิทยาศาสตร์ สมัคร 23 - 31 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562สำนักงาน กสทช. รับสมัครสอบเป็นพนักงาน จำนวน 79 อัตรา สมัคร 21 ม.ค. - 15 มี.ค. 2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนสตรีภูเก็ต รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกเคมี สมัคร 17-24 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนบ้านต้นยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 15-23 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562New Single "พื้นที่ความเจ็บ" แอดมินครูวันดี 19 ม.ค. 2562รวมข่าวเปิดสอบครูอัตราจ้าง จำนวน 86 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 35 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพป.อุดรธานี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 7 อัตรา 19 ม.ค. 2562นักเรียนยุคก่อนเล่า "ผมว่าถ้าเด็กสมัยนี้เจอครูเมื่อสมัยผมเรียน ครูคงแค่ไม่โดนไล่ออก ครูคงติดคุกด้วย" 19 ม.ค. 2562ผอ.สั่งตัดเงินเดือนครูตีก้นเด็กนักเรียน 53 ครั้ง ศธจ.กำชับห้ามเกิดขึ้นอีก 

ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556

  • 02 ธ.ค. 2556 เวลา 08:58 น.
  • 2,256 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 415/2556
ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556
 
ศึกษาธิการ - นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก และประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556 โดยมี ศ.พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ และ ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารองค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับ เข้าร่วมการประชุม เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 ที่ห้องประชุม ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน ชั้น 5  สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยมีสาระสำคัญสรุป ดังนี้
 
>>การทำงานของ ศธ.ในช่วงภาวะวิกฤตทางการเมือง
 
ขณะนี้ ศธ.มีความพร้อมในการทำงานตามปกติ โดยในระหว่างที่ยังไม่สะดวกในการเดินทางไปทำงานที่กระทรวง ได้ให้หน่วยงานต่างๆ ที่ให้บริการแก่ครู นักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไป ไปทำงานและให้บริการที่ศูนย์บริการ One Stop Service ณ โรงเรียนหอวัง
 
>> แผนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและเผยแพร่งานตามนโยบายของ ศธ. และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร
 
ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินการประชาสัมพันธ์ของ ศธ. ที่มุ่งเน้นการเผยแพร่ในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับนโยบายสำคัญ ได้แก่
 
- การปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบให้สัมพันธ์เชื่อมโยงกัน
- การปฏิรูปการผลิตและพัฒนาครู เร่งนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้ในการปฏิรูปการเรียนรู้ เช่น การจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาและกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา, ICT ในการปฏิรูปการเรียนรู้ ฯลฯ
- การพัฒนาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมบทบาทภาคเอกชน
- การปฏิรูปอุดมศึกษา
- การเพิ่มโอกาสและกระจายโอกาสทางการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เช่น การพัฒนาการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ฯลฯ
- การประชาสัมพันธ์ต่อเนื่องตามแผนงานโครงการที่สำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ เช่น โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน
- การประชาสัมพันธ์โครงการและกิจกรรมเร่งด่วนของกระทรวงศึกษาธิการ
 
รมว.ศธ.ได้ขอให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการโฆษก ศธ. ร่วมกันหาแนวทางการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานของ ศธ. รวมทั้งการขับเคลื่อนแผนงานและเหตุการณ์เฉพาะหน้าในขณะที่มีวิกฤตทางการเมือง เรื่องใดที่มีความก้าวหน้าขอให้ทยอยประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับทราบ

 
>> การปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู
 
ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการขับเคลื่อนนโยบายปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู ซึ่งจัดประชุมปฏิบัติการระดมความคิดเห็น เมื่อวันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2556 โดยมีประเด็นสำคัญที่จะต้องแก้ไขในระยะเร่งด่วน ได้แก่ การกำหนดคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครู การจัดทำแผนการผลิตครูที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ รวมทั้งมีโจทย์สำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องในระยะสั้นและระยะกลาง ได้แก่ เป้าหมายการพัฒนาครู การพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครู การคัดเลือกและบรรจุครู ระบบการพัฒนาครู และการส่งเสริมสวัสดิการ สวัสดิภาพ และขวัญกำลังใจแก่ครู
 
>> การจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
 
ที่ประชุมรับทราบการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2556 ทั้งในส่วนของรัฐบาลและ ศธ. ดังนี้
 
- วันที่ 3 ธันวาคม 2556 เวลา 06.00-08.30 น. พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จากนั้นในเวลา 09.00 น. ศธ.จะจัดพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน ณ บริเวณสนามหน้า ศธ. โดยมี รมว.ศธ.เป็นประธาน
- วันที่ 5 ธันวาคม 2556 เวลา 10.30 น. พระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคม และทหารรักษาพระองค์เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ณ ท้องพระโรงศาลาประชาสมาคม วังไกลกังวล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเวลา 19.29 น. พิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลและถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ทั้งนี้ ศธ.ได้เตรียมบุคลากรร่วมเดินริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะและร่วมจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลฯ จำนวน 150 คน
- วันที่ 6 ธันวาคม 2556 เวลา 10.30 น. ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ ในการเลี้ยงพระ เทศน์มงคลวิเศษ พระสงฆ์ถวายพระพร ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย
- วันที่ 7 ธันวาคม 2556 เวลา 18.00 น. งานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ ณ ทำเนียบรัฐบาล
- วันที่ 1-10 ธันวาคม 2556 มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “พระทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์” ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 
 
 
>> การจัดทำเอกสาร Road Map ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างเค้าโครงการจัดพิมพ์เอกสาร Road Map เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา และผลงานด้านการศึกษาในรอบ 6 เดือน ซึ่งที่ประชุมได้เสนอความเห็นหลากหลาย อาทิ จัดทำเนื้อหาข้อมูลให้มีความน่าสนใจ ทันสมัย เน้นแสดงเป้าหมายการจัดการศึกษาทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ การแก้ไขปัญหาด้านการศึกษาในอนาคต การนำรายงานด้านการศึกษาของต่างประเทศมาเป็นต้นแบบ เป็นต้น
 
รมว.ศธ.ได้กล่าวฝากว่า จะทำอย่างไรให้คนเข้าใจความสำคัญและความคืบหน้าในการปฏิรูปการศึกษา รวมทั้งสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตภายหลังการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งจะทำให้คนเห็นประโยชน์และมีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปการศึกษามากขึ้น เพราะหากรายงานแต่เพียงเอกสารด้านเดียว ประชาชนอาจจะไม่ให้ความสนใจมากนัก
 
>> แท็บเล็ต
 
รมว.ศธ.ได้ขอให้มีการจัดทำสรุปบทเรียนการจัดซื้อแท็บเล็ต เพื่อให้ทราบถึงผลการใช้งานและประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้แท็บเล็ตในการจัดการศึกษา ซึ่งอาจจะต้องมีการวางระบบมาตรฐานเนื้อหา (Content) อุปกรณ์ มีการคัดกรอง Application ต่างๆ ที่นำมาใช้แล้วเกิดประโยชน์จริงต่อเด็ก เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยได้มอบหมายให้ ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2556

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^