LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

ครูคือแบบอย่างของศิษย์

  • 21 พ.ย. 2556 เวลา 11:53 น.
  • 1,548 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูคือแบบอย่างของศิษย์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูคือแบบอย่างของศิษย์ 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
บทเรียนหนึ่งที่ชาวราชภัฏต้องตระหนักคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏมี "ราก" มาจากโรงเรียนฝึกหัดครู ดังนั้นวันนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏจึงมีคณะครุศาสตร์เป็นส่วนสำคัญในการจัดการ ศึกษา
 
หลายมหาวิทยาลัยราชภัฏจึงปรับเปลี่ยนคณะครุศาสตร์ไปใช้ชื่อเดิม คือ "วิทยาลัยครู"
 
วิทยาลัยครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งนั้นมีสถานภาพเทียบเท่าคณะครุศาสตร์
 
คณะครุศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัยราชภัฏยังมีภารกิจสำคัญคือผลิต "ครู" ในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย
 
ที่เรียกว่าระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งรวมไปถึงครูการศึกษานอกโรงเรียน หรือนอกระบบ หรือการศึกษาตลอดชีวิต
 
วันนี้เรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางและดูจะเป็นปัญหามากที่สุดของสังคม ไทยคือ เรื่องการขาดเหตุผลและขาดความรู้สึกนึกคิดในเรื่องของหลักการที่ถูกต้อง
 
การขาดเหตุผลของคนไทยอาจจะเกิดขึ้นจากหลายประการ แต่ประการแรกคือหวังแต่ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับตนเองเป็นสำคัญ สิ่งใดที่จะเป็นประโยชน์กับตนเอง ไม่ว่าจะมีเหตุผลว่าไม่ถูกไม่ควร ก็ไม่สามารถยับยั้งความต้องการนั้นได้
 
ไม่ทราบว่าตลอดเวลา ที่ผ่านมานับร้อยปี ทำไมระบบการเรียนการสอนทางการศึกษาของประเทศไทยจึงถดถอยไปทุกที โดยเฉพาะในเรื่องของความคิดด้วยเหตุด้วยผลในหลักการสำคัญ
 
กรณีเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือความเป็นนักการเมืองและระบบการเมือง
 
หากกลับไปถึงการสอนของครูย้อนหลังเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาว่า สอนเด็กไทยอย่างไรจึงขาดความซื่อสัตย์สุจริต และขาดจิตใจที่ซื่อตรง พูดอย่างทำอย่าง ทำให้เด็กวันนั้นมาเป็นนักการเมืองอย่างวันนี้ 
 
คนไทยยังมีจำนวนมากที่มีจิตใจซื่อสัตย์สุจริต ไม่พูดอย่างทำอย่าง
 
แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย ใช้ทั้งสิทธิและหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และจริยธรรม
 
เมื่อก่อนนักการเมืองบ้านเราอย่างน้อยมั่นคงกับหลักการของกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ โดยเฉพาะในทางการเมือง หรือในระบบรัฐสภา
 
อาทิ เมื่อมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติใดก็ตาม การจะรับหรือไม่รับกฎหมายนั้นจะใช้เสียงข้างมากเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ระบบรัฐสภา
 
หลังจากร่างกฎหมายนั้นผ่านการพิจารณาในวาระแรก ระหว่างวาระแปรญัตติ สมาชิกผู้แปรญัตติหากไม่สามารถแปรญัตติได้ ก็จะสงวนคำแปรญัตตินั้นเพื่อนำมาอภิปรายในสภาจากนั้น
 
แต่ประการหนึ่งที่การแปรญัตตินั้นจะไม่แก้ไขคือหลักการของร่างกฎหมายนั้น ส่วนจะรับร่างกฎหมายนั้นหรือไม่ขึ้นกับเสียงข้างมากในสภาทั้งสอง ซึ่งแน่นอนว่า หากผู้นำเสนอกฎหมายเป็นฝ่ายรัฐบาล ก็ย่อมผ่านไปด้วยดี เพราะทุกรัฐบาลย่อมมีเสียงข้างมากเป็นหลักอยู่แล้ว
 
แต่การที่ประเทศวุ่นวายในขณะนี้ เพราะนักการเมืองไม่อยู่ในร่องในรอย ทั้งยังไม่ยึดหลักที่สำคัญคือการไม่แก้ไขหลักการของกฎหมาย กลับไปเสนอแก้ไขหลักการสำคัญ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากยังยอมให้มีการแก้ไข
 
ผลที่เกิดขึ้นคือ ในที่สุดสมาชิกวุฒิสภาต้องยอมไม่รับร่างกฎหมายนั้นไปด้วย ทั้งที่อาจแก้ไขกลับไปเช่นเดิมได้
 
วันนี้ ขอให้ผู้ที่เรียนวิชาครูและผู้ที่เป็นครูทุกคน โปรดสั่งสอนศิษย์ของท่านให้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นเบื้องต้น และกรุณาปลูกฝังจริยธรรม คุณธรรมให้เกิดในศิษย์ของท่านด้วยเทอญ เพื่อเห็นแก่ประเทศไทย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูคือแบบอย่างของศิษย์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^