LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

ครูคือแบบอย่างของศิษย์

  • 21 พ.ย. 2556 เวลา 11:53 น.
  • 1,559 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูคือแบบอย่างของศิษย์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูคือแบบอย่างของศิษย์ 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
บทเรียนหนึ่งที่ชาวราชภัฏต้องตระหนักคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏมี "ราก" มาจากโรงเรียนฝึกหัดครู ดังนั้นวันนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏจึงมีคณะครุศาสตร์เป็นส่วนสำคัญในการจัดการ ศึกษา
 
หลายมหาวิทยาลัยราชภัฏจึงปรับเปลี่ยนคณะครุศาสตร์ไปใช้ชื่อเดิม คือ "วิทยาลัยครู"
 
วิทยาลัยครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งนั้นมีสถานภาพเทียบเท่าคณะครุศาสตร์
 
คณะครุศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัยราชภัฏยังมีภารกิจสำคัญคือผลิต "ครู" ในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย
 
ที่เรียกว่าระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งรวมไปถึงครูการศึกษานอกโรงเรียน หรือนอกระบบ หรือการศึกษาตลอดชีวิต
 
วันนี้เรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางและดูจะเป็นปัญหามากที่สุดของสังคม ไทยคือ เรื่องการขาดเหตุผลและขาดความรู้สึกนึกคิดในเรื่องของหลักการที่ถูกต้อง
 
การขาดเหตุผลของคนไทยอาจจะเกิดขึ้นจากหลายประการ แต่ประการแรกคือหวังแต่ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับตนเองเป็นสำคัญ สิ่งใดที่จะเป็นประโยชน์กับตนเอง ไม่ว่าจะมีเหตุผลว่าไม่ถูกไม่ควร ก็ไม่สามารถยับยั้งความต้องการนั้นได้
 
ไม่ทราบว่าตลอดเวลา ที่ผ่านมานับร้อยปี ทำไมระบบการเรียนการสอนทางการศึกษาของประเทศไทยจึงถดถอยไปทุกที โดยเฉพาะในเรื่องของความคิดด้วยเหตุด้วยผลในหลักการสำคัญ
 
กรณีเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือความเป็นนักการเมืองและระบบการเมือง
 
หากกลับไปถึงการสอนของครูย้อนหลังเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาว่า สอนเด็กไทยอย่างไรจึงขาดความซื่อสัตย์สุจริต และขาดจิตใจที่ซื่อตรง พูดอย่างทำอย่าง ทำให้เด็กวันนั้นมาเป็นนักการเมืองอย่างวันนี้ 
 
คนไทยยังมีจำนวนมากที่มีจิตใจซื่อสัตย์สุจริต ไม่พูดอย่างทำอย่าง
 
แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย ใช้ทั้งสิทธิและหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และจริยธรรม
 
เมื่อก่อนนักการเมืองบ้านเราอย่างน้อยมั่นคงกับหลักการของกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ โดยเฉพาะในทางการเมือง หรือในระบบรัฐสภา
 
อาทิ เมื่อมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติใดก็ตาม การจะรับหรือไม่รับกฎหมายนั้นจะใช้เสียงข้างมากเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ระบบรัฐสภา
 
หลังจากร่างกฎหมายนั้นผ่านการพิจารณาในวาระแรก ระหว่างวาระแปรญัตติ สมาชิกผู้แปรญัตติหากไม่สามารถแปรญัตติได้ ก็จะสงวนคำแปรญัตตินั้นเพื่อนำมาอภิปรายในสภาจากนั้น
 
แต่ประการหนึ่งที่การแปรญัตตินั้นจะไม่แก้ไขคือหลักการของร่างกฎหมายนั้น ส่วนจะรับร่างกฎหมายนั้นหรือไม่ขึ้นกับเสียงข้างมากในสภาทั้งสอง ซึ่งแน่นอนว่า หากผู้นำเสนอกฎหมายเป็นฝ่ายรัฐบาล ก็ย่อมผ่านไปด้วยดี เพราะทุกรัฐบาลย่อมมีเสียงข้างมากเป็นหลักอยู่แล้ว
 
แต่การที่ประเทศวุ่นวายในขณะนี้ เพราะนักการเมืองไม่อยู่ในร่องในรอย ทั้งยังไม่ยึดหลักที่สำคัญคือการไม่แก้ไขหลักการของกฎหมาย กลับไปเสนอแก้ไขหลักการสำคัญ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากยังยอมให้มีการแก้ไข
 
ผลที่เกิดขึ้นคือ ในที่สุดสมาชิกวุฒิสภาต้องยอมไม่รับร่างกฎหมายนั้นไปด้วย ทั้งที่อาจแก้ไขกลับไปเช่นเดิมได้
 
วันนี้ ขอให้ผู้ที่เรียนวิชาครูและผู้ที่เป็นครูทุกคน โปรดสั่งสอนศิษย์ของท่านให้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นเบื้องต้น และกรุณาปลูกฝังจริยธรรม คุณธรรมให้เกิดในศิษย์ของท่านด้วยเทอญ เพื่อเห็นแก่ประเทศไทย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูคือแบบอย่างของศิษย์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^