LASTEST NEWS

27 ก.พ. 2560วิทยาลัยการอาชีพพุทธมณฑล เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 3 อัตรา 27 ก.พ. 2560"พรบ.พัสดุฯใหม่" กำหนดวิธีซื้อจ้าง3วิธี, ทำผิดโทษอาญาติดคุก 27 ก.พ. 2560ถอย!เพิ่มชั่วโมงเรียนอังกฤษ 27 ก.พ. 2560โรงเรียนเอกชนกทม.ปิดตัวเหตุขาดสภาพคล่อง 27 ก.พ. 2560กรมท่าอากาศยาน เปิดสอบบรรจุเข้าทำงาน 50 อัตรา สมัคร3-17มี.ค.2560 27 ก.พ. 2560ห้ามสพฐ.จัด"อนุบาล3ขวบ"ทับซ้อน ผู้บริหารเอกชนจี้ศธ.แบ่งพท."สช.-อปท."ให้ชัดเจน 27 ก.พ. 2560ศธ.มั่นใจเก็บตกจัดอนุบาล 3 ขวบ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา

ครูคือแบบอย่างของศิษย์

  • 21 พ.ย. 2556 เวลา 11:53 น.
  • 1,554 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูคือแบบอย่างของศิษย์

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูคือแบบอย่างของศิษย์ 
เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
บทเรียนหนึ่งที่ชาวราชภัฏต้องตระหนักคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏมี "ราก" มาจากโรงเรียนฝึกหัดครู ดังนั้นวันนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏจึงมีคณะครุศาสตร์เป็นส่วนสำคัญในการจัดการ ศึกษา
 
หลายมหาวิทยาลัยราชภัฏจึงปรับเปลี่ยนคณะครุศาสตร์ไปใช้ชื่อเดิม คือ "วิทยาลัยครู"
 
วิทยาลัยครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งนั้นมีสถานภาพเทียบเท่าคณะครุศาสตร์
 
คณะครุศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัยราชภัฏยังมีภารกิจสำคัญคือผลิต "ครู" ในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย
 
ที่เรียกว่าระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งรวมไปถึงครูการศึกษานอกโรงเรียน หรือนอกระบบ หรือการศึกษาตลอดชีวิต
 
วันนี้เรื่องหนึ่งที่กล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางและดูจะเป็นปัญหามากที่สุดของสังคม ไทยคือ เรื่องการขาดเหตุผลและขาดความรู้สึกนึกคิดในเรื่องของหลักการที่ถูกต้อง
 
การขาดเหตุผลของคนไทยอาจจะเกิดขึ้นจากหลายประการ แต่ประการแรกคือหวังแต่ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับตนเองเป็นสำคัญ สิ่งใดที่จะเป็นประโยชน์กับตนเอง ไม่ว่าจะมีเหตุผลว่าไม่ถูกไม่ควร ก็ไม่สามารถยับยั้งความต้องการนั้นได้
 
ไม่ทราบว่าตลอดเวลา ที่ผ่านมานับร้อยปี ทำไมระบบการเรียนการสอนทางการศึกษาของประเทศไทยจึงถดถอยไปทุกที โดยเฉพาะในเรื่องของความคิดด้วยเหตุด้วยผลในหลักการสำคัญ
 
กรณีเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือความเป็นนักการเมืองและระบบการเมือง
 
หากกลับไปถึงการสอนของครูย้อนหลังเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาว่า สอนเด็กไทยอย่างไรจึงขาดความซื่อสัตย์สุจริต และขาดจิตใจที่ซื่อตรง พูดอย่างทำอย่าง ทำให้เด็กวันนั้นมาเป็นนักการเมืองอย่างวันนี้ 
 
คนไทยยังมีจำนวนมากที่มีจิตใจซื่อสัตย์สุจริต ไม่พูดอย่างทำอย่าง
 
แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย ใช้ทั้งสิทธิและหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ และจริยธรรม
 
เมื่อก่อนนักการเมืองบ้านเราอย่างน้อยมั่นคงกับหลักการของกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ โดยเฉพาะในทางการเมือง หรือในระบบรัฐสภา
 
อาทิ เมื่อมีการเสนอร่างพระราชบัญญัติใดก็ตาม การจะรับหรือไม่รับกฎหมายนั้นจะใช้เสียงข้างมากเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ระบบรัฐสภา
 
หลังจากร่างกฎหมายนั้นผ่านการพิจารณาในวาระแรก ระหว่างวาระแปรญัตติ สมาชิกผู้แปรญัตติหากไม่สามารถแปรญัตติได้ ก็จะสงวนคำแปรญัตตินั้นเพื่อนำมาอภิปรายในสภาจากนั้น
 
แต่ประการหนึ่งที่การแปรญัตตินั้นจะไม่แก้ไขคือหลักการของร่างกฎหมายนั้น ส่วนจะรับร่างกฎหมายนั้นหรือไม่ขึ้นกับเสียงข้างมากในสภาทั้งสอง ซึ่งแน่นอนว่า หากผู้นำเสนอกฎหมายเป็นฝ่ายรัฐบาล ก็ย่อมผ่านไปด้วยดี เพราะทุกรัฐบาลย่อมมีเสียงข้างมากเป็นหลักอยู่แล้ว
 
แต่การที่ประเทศวุ่นวายในขณะนี้ เพราะนักการเมืองไม่อยู่ในร่องในรอย ทั้งยังไม่ยึดหลักที่สำคัญคือการไม่แก้ไขหลักการของกฎหมาย กลับไปเสนอแก้ไขหลักการสำคัญ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากยังยอมให้มีการแก้ไข
 
ผลที่เกิดขึ้นคือ ในที่สุดสมาชิกวุฒิสภาต้องยอมไม่รับร่างกฎหมายนั้นไปด้วย ทั้งที่อาจแก้ไขกลับไปเช่นเดิมได้
 
วันนี้ ขอให้ผู้ที่เรียนวิชาครูและผู้ที่เป็นครูทุกคน โปรดสั่งสอนศิษย์ของท่านให้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นเบื้องต้น และกรุณาปลูกฝังจริยธรรม คุณธรรมให้เกิดในศิษย์ของท่านด้วยเทอญ เพื่อเห็นแก่ประเทศไทย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูคือแบบอย่างของศิษย์

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^