LASTEST NEWS

20 มี.ค. 2561มจธ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขันครั้งที่ 2/2561 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 16-31มี.ค.61 20 มี.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 รับสมัครครูธุรการ 6 อัตรา (สมัคร21-27มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561แผนการศึกษาใหม่ เพิ่มจำนวนปีการศึกษาคนไทยเป็น 12.5ปี 19 มี.ค. 2561"หมอธี"ลั่นศึกษานิเทศก์ไม่ใช่"ภารโรง"มอบหน้าที่ใหม่ดูแลประกันคุณภาพการศึกษา 19 มี.ค. 2561โรงเรียนเทพปัญญา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 14 อัตรา (สมัคร19-31มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 40 อัตรา 18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61)

ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก

  • 19 พ.ย. 2556 เวลา 10:08 น.
  • 606 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก
 
          วารินทร์ พรหมคุณ
          องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization :UNESCO)มีภารกิจหลักครอบคลุมการส่งเสริมด้านการศึกษาพัฒนาการด้านวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์วัฒนธรรม และการสื่อสาร เพื่อประโยชน์ของประเทศสมาชิก
 
          และในทุก 2 ปี ยูเนสโกจะจัดประชุมสมัยสามัญ ซึ่งในปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 37 ณ สำนักงานใหญ่ยูเนสโก กรุงปารีสสาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา โดยมีผู้แทนจากประเทศสมาชิก 194 ประเทศเข้าร่วมสำหรับประเทศไทย มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลไทยที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย และในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ พร้อมด้วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในเวทีนี้ด้วย
 
          Ms.Alissandra Cumminsประธานคณะกรรมการบริหารยูเนสโก กล่าวว่า ประชาคมโลกมีพันธกิจร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะรวบรวมความคิดของผู้นำด้านการศึกษา นำไปสู่ความร่วมมือกันในอนาคต เพื่อก่อประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างยั่งยืน โดยยูเนสโกจะเป็นหุ้นส่วนสำคัญของโลกในการให้ประชาคมโลกสามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนาภายหลังปี 2558
 
          Mrs.Irina Bokovaผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโกกล่าวว่า ภายหลังปี 2558 ประชาคมโลกจะต้องมีเป้าหมายร่วมกันในการขจัดความยากจน การส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน เคารพในสิทธิมนุษยชน ส่งเสริมสันติภาพ และการดำเนินงานด้านการศึกษาจะเป็นวาระสำคัญ โดยจะต้องมีการดำเนินงานในลักษณะข้ามสาขา เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในการจัดการศึกษาของ2558 ซึ่งเด็กทุกคนจะต้องได้เรียนหนังสือและประชาชนทุกคนมีการศึกษาตลอดชีวิต ขณะเดียวกันจะต้องให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนให้มีนักวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะที่เป็นสตรี ทั้งนี้ ยูเนสโกจะต้องมีบทบาทสำคัญและกำหนดบทบาทที่ชัดเจนในวาระการพัฒนาภายหลังปี 2558
 
          สำหรับประเทศไทย...นายจาตุรนต์ ซึ่งทำหน้าที่ผู้แทนรัฐบาลไทย ได้แถลงต่อเวทีนี้ โดยมุ่งเน้นความสำคัญในการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนของโลก ให้บรรลุเป้าหมายภายในปี 2558  ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ริเริ่ม "การจัดการศึกษาเพื่อปวงชน"เมื่อปี 2543 และยังคงดำเนินการต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน เพื่อประชาชนคนไทยได้เข้าถึงการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เพื่อนำไปสู่สังคมแห่งความรู้ สังคมแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม และมีความเจริญรุ่งเรือง ทั้งนี้ ในปี 2557 ประเทศไทยยังรับเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนในภูมิภาคเอเซียและแปซิฟิก เพื่อกำหนดเป้าหมายการจัดการศึกษาเพื่อปวงชน ภายหลังปี 2558 ต่อไป
 
          "รัฐบาลไทยให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการจัดการศึกษาเพื่อให้คนไทยทุกคนมีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพอย่างเท่าเทียมกัน และสามารถประสบผลสำเร็จในการดำรงชีวิต โดยในปี 2557 รัฐบาลไทยได้จัดสรรงบประมาณร้อยละ 20.5 ของงบประมาณชาติ ให้แก่การจัดการศึกษา เพื่อให้เป็นแรงขับเคลื่อนในการพัฒนากำลังคนอย่างมีศักยภาพ อันจะส่งผลต่อความก้าวหน้าทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ
          โดยกระทรวงศึกษาธิการ ได้ประกาศวาระแห่งชาติด้านการศึกษาให้ปี 2556 เป็นต้นไป เป็นปีแห่งการรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา ซึ่งเน้นความสำคัญในการวางรากฐานพัฒนาเด็กตั้งแต่ระดับปฐมวัย การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน การส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ การพัฒนาทักษะชีวิต การรู้หนังสือ และการพัฒนาคุณภาพการเรียนรู้ในทุกระดับ ทั้งในระบบและนอกระบบการศึกษาโดยปฏิรูปการศึกษาแบบบูรณาการมีการเชื่อมโยงกัน"
          นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ยังแสดงความเห็นสอดคล้องว่าวาระการพัฒนาในอนาคตจะต้องตั้งอยู่บนหลักการของสิทธิมนุษยชน และการยึดมั่นในค่านิยมสากลแห่งความเท่าเทียมกันความยุติธรรม และความมั่นคงของประชาชนทุกคน โดยให้การสนับสนุนข้อริเริ่ม"Global Education First Initiative"ทั้งโลก..การศึกษาต้องมาก่อน
 
          "นโยบายการจัดการศึกษาของไทยก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับวิสัยทัศน์ด้านการศึกษาของยูเนสโก ที่มองโลกในอนาคต เราจะส่งเสริมการจัดการศึกษาตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ ให้ความสำคัญต่อการสร้างองค์ความรู้ ค่านิยม ทักษะในการดำรงชีวิตซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หลักในการสร้างสังคมแห่งความร่วมมือ ความมีสันติภาพ และเป็นสังคมที่ประชาชนมีความร่มเย็นเป็นสุข
 
          ...ประเด็นหนึ่งที่ไทยกำลังเร่งพัฒนาคือ การสนับสนุนเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญพัฒนาการเรียนการสอน เนื้อหาบทเรียน มาตรฐานการเรียนรู้ และการประเมินผล ขณะเดียวกันก็ยังให้ความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพการอาชีวศึกษาโดยร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับภาคอุตสาหกรรม ส่งเสริมความรู้ เสริมสร้างทักษะและการจ้างงาน และสุดท้ายนี้รัฐบาลไทยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับยูเนสโก โดยเฉพาะเรื่องพัฒนาและส่งเสริมการศึกษาสู่ประชาชนอันเป็นเครื่องมือขจัดปัญหาความยากจน การป้องกันความรุนแรง และส่งเสริมให้เกิดสันติภาพโลกอย่างยั่งยืน
 
          ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการในฐานะประธานฝ่ายการศึกษา ยูเนสโก ได้แสดงความคิดเห็นว่า ประเทศไทยยินดีให้การสนับสนุนการดำเนินงานของยูเนสโกโดยเฉพาะเป้าหมายการศึกษาเพื่อปวงชน Education for AllหรือEFA2015 ที่มุ่งเน้นในเรื่องของการศึกษาตลอดชีวิตการเพิ่มโอกาส การพัฒนาคุณภาพการศึกษา ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของไทย ที่มุ่งเน้นคุณภาพ เพิ่มโอกาส และส่งเสริมการมีส่วนร่วมและการศึกษาต่อเนื่อง...การเข้าถึงการบริการการศึกษา การส่งเสริมให้ประชาชนไทยอ่านออกเขียนได้ การปฏิรูปหลักสูตร การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นพลเมืองที่ดี และเป็นประชาคมโลกที่ทรงประสิทธิภาพตามคุณลักษณะที่พึงประสงค์ในทศวรรษที่ 21...รู้ใช้เทคโนโลยี คิดวิเคราะห์ได้ และเป็นกำลังพลที่สอดคล้องกับตลาดแรงงานโลกอนาคต เป็นต้น
 
          ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไทย ชูยกระดับคุณภาพการศึกษา...บนเวทียูเนสโก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^