LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้) 23 พ.ค. 2560โรงเรียนจิตพิมล รับสมัครครูผู้สอน 6 อัตรา สมัครด้วยตนเอง/ทางอีเมล์ 23 พ.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 เปิดสอบพนักงานราชการครู 3 อัตรา สมัคร22-28พ.ค.60 23 พ.ค. 2560ด่วน!เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง วุฒิม.6-ปริญญาตรี ไม่ต้องมีวุฒิครู เงินเดือน 10,430 บาท 23 พ.ค. 2560ด่วนที่สุด! ปรับลดอัตราพี่เลี้ยงเด็กพิการตามบัญชีจัดสรรงบประมาณ ปี2560 23 พ.ค. 2560ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การคัดเลือกรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สพฐ. 22 พ.ค. 2560ชมรม 7 วิชาชีพการแพทย์จ่อบุก สธ.ทวงบรรจุตำแหน่ง 26 พ.ค.นี้ หลังพยาบาลได้ 8,792 อัตรา 22 พ.ค. 2560"จันทรเกษม"เปิด7สาขาวิชาครูที่ขาดแคลน 22 พ.ค. 2560โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครครูชาวต่างประเทศสอนภาษา จำนวน 4 อัตรา 22 พ.ค. 2560โรงเรียนบ้านห้วยต้มชัยยะวงศาอุปถัมภ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 19-25พ.ค.60

คอลัมน์: รายงาน: กศน.อ่างทองบูรณาการ'บ้านหนังสืออัจฉริยะ'แก้สังคมออนไลน์-รับ'เออีซี'

  • 18 พ.ย. 2556 เวลา 09:18 น.
  • 805 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คอลัมน์: รายงาน: กศน.อ่างทองบูรณาการ'บ้านหนังสืออัจฉริยะ'แก้สังคมออนไลน์-รับ'เออีซี'

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คอลัมน์: รายงาน: กศน.อ่างทองบูรณาการ'บ้านหนังสืออัจฉริยะ'แก้สังคมออนไลน์-รับ'เออีซี'
 
          เสถียร ธีฆัมพร
          ประชาชนชาวอ่างทองคุ้นเคยกับ "ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน"มาก่อนรุ่นต่อรุ่นยาวพอสมควร ปัจจุบันได้พัฒนารูปแบบและวิธีการ โดยศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นหลักในการขับเคลื่อนเป็น "บ้านหนังสืออัจฉริยะ"
 
          พรทิพย์ภา คาวีวงศ์ ผอ.กศน.จังหวัดอ่างทอง บอกว่า ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่มีชีวิตไม่รู้จักตาย อ่านแล้ว กลับมาค้นคว้าได้อีก ไม่เหมือนสื่ออื่น อาทิ โทรทัศน์ ดูแล้วทวนความรู้ที่ผ่านไปไม่ได้ "บ้านอัจฉริยะ" จึงเป็นสิ่งที่สนองความต้องการและชักนำให้ประชาชนรักการอ่านอย่างยั่งยืน สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประกอบใช้ในชีวิตประจำวัน มีคุภาพชีวิตที่ดี ได้จัดตั้งขึ้นในชุมชนบ้าน วัด ร้านอาหาร ร้านขายของเล็กๆ น้อยๆ ในหมู่บ้าน และทุกสถานที่ที่มีประชาชนนิยมไปสถานที่นั้นมาก ขณะนี้ได้จัดตั้ง "บ้านหนังสืออัจฉริยะ" แล้ว 266 แห่ง และกำลังขยายขอบเขตออกไปอีก
 
          "ได้ขับเคลื่อนให้ประชาชนรักการอ่าน ตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมการอ่านให้เป็นรูปธรรม โดยมีจิตอาสาและผู้ใหญ่ใจดีและชุมชนสนับสนุน สถานที่ เพิ่มปริมาณหนังสือ วัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการอ่านและจัดทำกิจกรรมบางอย่างนอกจากส่งเสริมให้ทุกเพศวัยรักการอ่าน และจัดกิจกรรมที่ได้จากการอ่านแล้ว โดยเฉพาะเพื่อขานรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Association of South East Asian Nations) หรือเออีซี ในปี 2558 จึงได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการอาเซียน ก่อนการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ควบคู่กับกระบวนการรักการอ่านอย่างยั่งยืนของโครงการ "บ้านหนังสืออัจฉริยะ"
 
          ผอ.กศน.จังหวัดอ่างทอง ระบุว่า จากการติดตามโครงการนี้อย่างใกล้ชิด ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจและมาใช้บริการการอ่านมากขึ้น เพราะ "บ้านหนังสืออัจฉริยะ" ตั้งอยู่ใกล้กลุ่มเป้าหมาย ไม่มีกรอบระเบียบยุ่งยาก ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่มีเวลาก็สามารถเข้าถึงได้ทุกคนอย่างเท่าเทียม ประกอบมีอาสาสมัครเข้ามาช่วยเสริมแนะนำในการอ่าน และจำเนื้อหาที่สำคัญๆ ทั้งเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ และอื่นๆ ของแต่ละผู้อ่านเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างจริงจังต่อไปได้
 
          ด้าน สุรีย์ มีลักษณะ ผอ.กศน.อำเภอเมืองอ่างทอง บอกว่า ยังมีประชาชนอีกส่วนหนึ่งที่ต้องกระตุ้นให้รักการอ่าน จากหลากหลายเหตุ โดยสรุปไม่มีเวลา ดังนั้น "บ้านหนังสืออัจฉริยะ" จึงเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้กลุ่มบุคคลกลุ่มนี้มีโอกาสและเข้าถึง เพราะตั้งอยู่หลากหลาย ทั้ง วัด บ้าน มุมหนึ่งของโรงเรียน อบต. ชุมชน ร้านอาหาร สร้างโอกาสให้บุคคลกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับ "ที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน" ซึ่งพัฒนาเป็น "บ้านหนังสืออัจฉริยะ" ในขณะนี้ เพราะ "บ้านอัจฉริยะ" ใกล้ชิดประชาชนทุกเภททุกภัย ไม่มีกรอบเวลา เป็นโครงการแบบบ้านบ้านเข้าถึงได้ง่ายอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีจิตอาสาและผู้ใหญ่ใจดี รวมทั้งชุมชน สนับสนุนในรูปแบบต่างๆ
 
          "สุรีย์" บอกด้วยว่า นอกจากนี้ในการออกท้องที่เชิงรุก เพื่อบริการกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ห่างไกล โดยจัดโมบายเคลื่อนที่เพื่อส่งเสริมการอ่านให้แก่กลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อปท. และร่วมกับโครงการ "อำเภอยิ้ม" ของผู้ว่าราชการจังหวัด ไปยังสถานที่ต่างๆ มีการพัฒนาห้องสมุดให้เป็นห้องสมุดที่เอื้อต่อการเรียนรู้หลากหลายต่อเนื่องตลอดชีวิต เพื่อเป็นกลไกการอ่าน จุดประกายให้ ประชาชน เยาวชน นักเรียน นักศึกษาตื่นตัวกับการอ่าน และเข้าถึงการอ่านได้ง่าย ซึ่งผลพลอยได้ทำให้วัยรุ่นและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด
 
          วิลาสินี ถีระแก้ว อาจารย์ กศน.ผู้รับผิดชอบและขับเคลื่อนโครงการ "บ้านหนังสืออัจฉริยะ" เสริมว่า นอกจากจุดประกายให้ทุกกลุ่มอายุและทุกอาชีพมีความสนใจเข้าถึงและรักการอ่านแล้ว "บ้านหนังสืออัจฉริยะ"ยังได้จัดกิจกรรมบูรณาการในรูปแบบ อ่าน คิด ทำ โดยเมื่ออ่านแล้วมีความรู้ เกิดความคิดสร้างสรรค์ จิตอาสาช่วยหนุนการสร้างงานที่ได้จากการอ่าน ตามที่คิดหรือชิ้นงานที่ได้จากแรงจูงใจจากการอ่าน และหรือตาม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตามความสมัครใจของผู้อ่านโดยการฝึกสอนและลงมือปฏิบัติสร้างงานเล็กๆ น้อยๆ รวมทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เป็นการปลี่ยนบรรยากาศ สร้างความเพลิดเพลินไม่ให้เบื่อจากการอ่านทั้งวันนี้และวันหน้า สร้างทัศนคติที่ดี ทำให้อยากมาอ่านในวันต่อๆ ไปอย่างไม่เบื่อหน่าย
 
          "ทั้งนี้ ผู้อ่านจากหลากหลายทั้งเพศ วัย และอาชีพ จะได้อ่านตามอัธยาศัย ทั้งวิชาการ ข่าวสาร เศรษฐกิจ สังคม ความรู้ และความสนุกเพลิดเพลิน จากสิ่งพิมพ์นานาชนิด มีทั้งที่จัดซื้อแลกเปลี่ยน ผู้ใหญ่ใจดีบริจาค ทั้งหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์ หนังสือเล่ม และการ์ตูน สิ่งพิมพ์รวมทั้งตำรับตำรานานาประเภท เท่าที่ผู้ใหญ่ใจดีหยิบยื่นให้"
 
          "วิลาสินี" บอกด้วยว่า ที่สำคัญปัจจุบันสังคมในชนบทได้เปลี่ยนเป็นสังคมรู้กว้างไกลหลากหลายจากโลกออนไลน์ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่ใช้เฟซบุ๊ก เล่นไลน์ ไม่แพ้ประเทศอื่น หรืออาจเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ได้แผ่กระจายเข้าทุกหมู่เหล่าไม่ว่าเกษตรกร นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า ประชาชนได้รวดเร็ว โทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นสิ่งชักนำให้เบี่ยงเบนจากสังคมเอื้ออาทร เป็นต่างคนต่างก้มหน้าเล่นเฟซ เล่นไลน์ และกำลังเป็นที่นิยมทุกเพศทุกวัยต่างมีโทรศัพท์มือถือติดตัวทุกคน เมื่อพักสายตาหรือจบการอ่านเรื่องที่สนใจ หรือหยุดหรือพักการอ่าน
 
          "จึงต้องสร้างแรงจูงใจชักจูง สอนวิธีทำกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้อ่านได้จากการอ่าน หรือกิจกรรมแบบสร้างสรรค์ดังกล่าวข้างต้นแบบง่ายๆ ใช้เวลาน้อย ทำแล้วมอบให้ติดมือกลับบ้าน ก่อนที่เจ้าโทรศัพท์มือถือจะฉวยโอกาสแทรกแซง ช่วงชิงเวลาจากการอ่านหันไปเล่นเฟซเล่นไลน์ จะทำให้การอ่านจบสำหรับวันนั้นๆ และอาจถึงวันข้างหน้าด้วย"
 
ที่มาของข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คอลัมน์: รายงาน: กศน.อ่างทองบูรณาการ'บ้านหนังสืออัจฉริยะ'แก้สังคมออนไลน์-รับ'เออีซี'

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^