LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย

  • 17 พ.ย. 2556 เวลา 20:45 น.
  • 1,769 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ลูกจ้างสายวิชาชีพ สธ.โวย บรรจุข้าราชการรอบ 2 ไม่เป็นธรรม แนวทางปฏิบัติสับสน โดยเฉพาะการสอบเปิดช่องใช้เส้นสายได้ คนนอก รพ.มีสิทธิ์เป็นตาอยู่ฮุบตำแหน่งไปแทน ยื่นข้อเสนอหลักเกณฑ์ใหม่ ยึดหลักอาวุโส เฉลี่ยตามสายงาน ระบุ 26 พ.ย.นัดฟังคำตอบ หากไม่พอใจมีชุมนุมยืดเยื้อ ด้านปลัด สธ.ชี้เตรียมนำเรื่องเข้า ครม.ต้นเดือน ธ.ค.
 
    นายวัฒนะชัย นามตะ ประธานชมรมสหวิชาชีพกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวสายวิชาชีพโรงพยาบาลในสังกัด สธ. เป็นข้าราชการ รอบที่ 2 ปีงบประมาณ 2557 ในขณะนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดสรรตำแหน่งแตกต่างจากรอบแรกอย่างสิ้นเชิง ทำให้วิธีการจัดสรรคัดเลือกไม่เกิดความเป็นธรรมกับผู้รอการบรรจุทุกสายงาน และยังทำให้เกิดความสับสนในการปฏิบัติ และความขัดแย้งกันเองในระหว่างผู้รอรับการบรรจุ โดยเฉพาะการเปิดสอบคัดเลือกนั้น เห็นว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้คนนอกพื้นที่ นอก รพ. สังกัด สธ.เข้ามาสอบแข่งขัน ที่สำคัญคือเปิดช่องให้มีการใช้เส้นสาย
 
    ทั้งนี้ ทางสหวิชาชีพ สธ.ได้มีการหารือกันและได้ข้อสรุป 4 ข้อเสนอไปยัง สธ. คือ 1.การบรรจุรอบนี้ต้องยึดตามระบบรุ่นพี่รุ่นน้องเท่านั้น ให้ดูตามอายุการทำงาน แยกตามสายงาน 2.การบรรจุรอบที่ 2 ปี 2557 เงื่อนไขการใช้ตามภาระงาน (FTE) ขอให้พิจารณาใหม่ เพราะไม่สามารถนำมาใช้ได้ทุกสายงาน เพราะทำให้เกิดการได้เปรียบ-เสียเปรียบในเรื่องพื้นที่ เสียขวัญกำลังใจ เพราะไม่สอดคล้องกับจำนวนคนรอบรรจุจริงในพื้นที่ 3.ขอให้นำตัวเลขตำแหน่งที่มีอยู่มาจัดสรรใหม่ เฉลี่ยตามสัดส่วนจำนวนรอคอยอย่างเท่าเทียมกันทุกสายงาน เพราะทุกคนทำงานเป็นองค์รวมร่วมกัน หรือยึดตามอัตรากรอบเดิมรอบแรก โดยอิงการรับรองจาก ก.พ.เท่านั้น 4. ในการพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสหวิชาชีพ ขอให้มีผู้แทนสหวิชาชีพหรือผู้แทนสายงานนั้นๆ มีส่วนร่วมในการพิจารณาด้วย
 
    “เมื่อเปิดกว้างแล้วจะทำให้คนนอกเข้ามาสอบด้วย เช่น รับสมัครพยาบาลวิชาชีพ 3 ตำแหน่งที่โรงพยาบาลนี้ทั้งๆ ที่คนรออยู่ก็เถอะ ก็ยังจะมีพยาบาลจากที่อื่นเข้ามาร่วมในการแข่งขันด้วย ปัญหาคือไม่มีอะไรการันตีว่าเด็กที่รออยู่จะได้รับการบรรจุหรือไม่ เลยพยายามปิดประตูตรงนี้ ตอนนี้กำลังหารือกับ สธ.อยู่ เพราะแต่ละพื้นที่ไม่มีนโยบายชัดเจนว่าห้ามสอบ แต่กรณีการคัดเลือกที่เหมาะสมเปิดโอกาสให้เขตเป็นผู้พิจารณา” นายวัฒนะชัยกล่าว และว่า ในวันที่ 26 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ทางสหวิชาชีพ สธ.ทั่วประเทศได้นัดรวมพลกันประมาณ 1,000 คนไปฟังคำตอบ และร่วมหารือกับผู้บริหารที่ สธ. ตั้งแต่เวลา 07.30 น. ทั้งนี้ หากผลการหารือออกมาในทางบวก การชุมนุมของทางสหวิชาชีพฯ ก็จะจบในวันนั้น มอบดอกไม้กันไป แต่ถ้าออกมาในทางลบ ยอมรับกันไม่ได้ ก็คงต้องปักหลักเรียกร้องกันยืดเยื้ออย่างต่ำประมาณ 3 วัน แต่ก็ไม่ได้ออกไปถนนใหญ่ แค่ชุมนุมภายในพื้นที่กระทรวงเท่านั้น
    ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. กล่าวว่า เรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวสายวิชาชีพเป็นข้าราชการรอบที่ 2 นี้ ขณะนี้แต่ละเขตได้ส่งตัวเลขความต้องการอัตรากำลังเข้ามายัง สธ.แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ตอนนี้กำลังพิจารณาว่ากำลังจัดสรรอัตรากำลัง ว่าพื้นที่ไหนจะได้ตำแหน่งไปเท่าไหร่ โดยวางแผนจะทำให้เสร็จทันเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติให้ดำเนินการต่อไป.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^