LASTEST NEWS

09 ธ.ค. 2561โรงเรียนอุดมดรุณี รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (สมัคร4-12ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนวัดประชานิมิตร รับสมัครครูอัตราจ้าง 10 อัตรา (สมัคร4-11ธ.ค.2561) 09 ธ.ค. 2561(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครเจ้าหน้าที่พัสดุและสินทรัพย์ (สมัคร6-13ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย  รับสมัครครูอัตราจ้าง 1 อัตรา (สมัคร6-13ธ.ค.61) 09 ธ.ค. 2561"หมอธี "หวังพนักงานธุการศธ.ช่วยเป็นหูเป็นตา ปราบโกง - วางแนวทางความก้าวหน้าของผู้ปฏิบัติงานธุรการ 09 ธ.ค. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 เปิดรับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน ตังแต่วันที่ 4-18 ธ.ค.2561 08 ธ.ค. 2561ด่วน! กรมยุทธศึกษาทหารบก เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 2,680 อัตรา 08 ธ.ค. 2561"หมอธี"ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง 08 ธ.ค. 2561การศึกษาไทยปัญหามากมายรอให้แก้ 07 ธ.ค. 2561กศจ.นครราชสีมา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 3 จำนวน 13 อัตรา - รายงานตัว 17 ธันวาคม 2561

ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย

  • 17 พ.ย. 2556 เวลา 20:45 น.
  • 1,861 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ลูกจ้างสายวิชาชีพ สธ.โวย บรรจุข้าราชการรอบ 2 ไม่เป็นธรรม แนวทางปฏิบัติสับสน โดยเฉพาะการสอบเปิดช่องใช้เส้นสายได้ คนนอก รพ.มีสิทธิ์เป็นตาอยู่ฮุบตำแหน่งไปแทน ยื่นข้อเสนอหลักเกณฑ์ใหม่ ยึดหลักอาวุโส เฉลี่ยตามสายงาน ระบุ 26 พ.ย.นัดฟังคำตอบ หากไม่พอใจมีชุมนุมยืดเยื้อ ด้านปลัด สธ.ชี้เตรียมนำเรื่องเข้า ครม.ต้นเดือน ธ.ค.
 
    นายวัฒนะชัย นามตะ ประธานชมรมสหวิชาชีพกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวสายวิชาชีพโรงพยาบาลในสังกัด สธ. เป็นข้าราชการ รอบที่ 2 ปีงบประมาณ 2557 ในขณะนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดสรรตำแหน่งแตกต่างจากรอบแรกอย่างสิ้นเชิง ทำให้วิธีการจัดสรรคัดเลือกไม่เกิดความเป็นธรรมกับผู้รอการบรรจุทุกสายงาน และยังทำให้เกิดความสับสนในการปฏิบัติ และความขัดแย้งกันเองในระหว่างผู้รอรับการบรรจุ โดยเฉพาะการเปิดสอบคัดเลือกนั้น เห็นว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้คนนอกพื้นที่ นอก รพ. สังกัด สธ.เข้ามาสอบแข่งขัน ที่สำคัญคือเปิดช่องให้มีการใช้เส้นสาย
 
    ทั้งนี้ ทางสหวิชาชีพ สธ.ได้มีการหารือกันและได้ข้อสรุป 4 ข้อเสนอไปยัง สธ. คือ 1.การบรรจุรอบนี้ต้องยึดตามระบบรุ่นพี่รุ่นน้องเท่านั้น ให้ดูตามอายุการทำงาน แยกตามสายงาน 2.การบรรจุรอบที่ 2 ปี 2557 เงื่อนไขการใช้ตามภาระงาน (FTE) ขอให้พิจารณาใหม่ เพราะไม่สามารถนำมาใช้ได้ทุกสายงาน เพราะทำให้เกิดการได้เปรียบ-เสียเปรียบในเรื่องพื้นที่ เสียขวัญกำลังใจ เพราะไม่สอดคล้องกับจำนวนคนรอบรรจุจริงในพื้นที่ 3.ขอให้นำตัวเลขตำแหน่งที่มีอยู่มาจัดสรรใหม่ เฉลี่ยตามสัดส่วนจำนวนรอคอยอย่างเท่าเทียมกันทุกสายงาน เพราะทุกคนทำงานเป็นองค์รวมร่วมกัน หรือยึดตามอัตรากรอบเดิมรอบแรก โดยอิงการรับรองจาก ก.พ.เท่านั้น 4. ในการพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสหวิชาชีพ ขอให้มีผู้แทนสหวิชาชีพหรือผู้แทนสายงานนั้นๆ มีส่วนร่วมในการพิจารณาด้วย
 
    “เมื่อเปิดกว้างแล้วจะทำให้คนนอกเข้ามาสอบด้วย เช่น รับสมัครพยาบาลวิชาชีพ 3 ตำแหน่งที่โรงพยาบาลนี้ทั้งๆ ที่คนรออยู่ก็เถอะ ก็ยังจะมีพยาบาลจากที่อื่นเข้ามาร่วมในการแข่งขันด้วย ปัญหาคือไม่มีอะไรการันตีว่าเด็กที่รออยู่จะได้รับการบรรจุหรือไม่ เลยพยายามปิดประตูตรงนี้ ตอนนี้กำลังหารือกับ สธ.อยู่ เพราะแต่ละพื้นที่ไม่มีนโยบายชัดเจนว่าห้ามสอบ แต่กรณีการคัดเลือกที่เหมาะสมเปิดโอกาสให้เขตเป็นผู้พิจารณา” นายวัฒนะชัยกล่าว และว่า ในวันที่ 26 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ทางสหวิชาชีพ สธ.ทั่วประเทศได้นัดรวมพลกันประมาณ 1,000 คนไปฟังคำตอบ และร่วมหารือกับผู้บริหารที่ สธ. ตั้งแต่เวลา 07.30 น. ทั้งนี้ หากผลการหารือออกมาในทางบวก การชุมนุมของทางสหวิชาชีพฯ ก็จะจบในวันนั้น มอบดอกไม้กันไป แต่ถ้าออกมาในทางลบ ยอมรับกันไม่ได้ ก็คงต้องปักหลักเรียกร้องกันยืดเยื้ออย่างต่ำประมาณ 3 วัน แต่ก็ไม่ได้ออกไปถนนใหญ่ แค่ชุมนุมภายในพื้นที่กระทรวงเท่านั้น
    ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. กล่าวว่า เรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวสายวิชาชีพเป็นข้าราชการรอบที่ 2 นี้ ขณะนี้แต่ละเขตได้ส่งตัวเลขความต้องการอัตรากำลังเข้ามายัง สธ.แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ตอนนี้กำลังพิจารณาว่ากำลังจัดสรรอัตรากำลัง ว่าพื้นที่ไหนจะได้ตำแหน่งไปเท่าไหร่ โดยวางแผนจะทำให้เสร็จทันเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติให้ดำเนินการต่อไป.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ลูกจ้างสธ.โวย บรรจุเป็นขรก. เปิดช่องเส้นสาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^