LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561

'ครูชายขอบ'ในชายคาศธ.ที่ถูกลืม

  • 11 พ.ย. 2556 เวลา 01:12 น.
  • 1,865 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'ครูชายขอบ'ในชายคาศธ.ที่ถูกลืม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

'ครูชายขอบ'ในชายคาศธ.ที่ถูกลืม
'ครูชายขอบ' ในชายคาศธ.ที่ถูกลืม : ชยานนท์ ปราณีต ... รายงาน
 
                         การเคลื่อนไหวของกลุ่มข้าราชการ "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)" ซึ่งเรียกตนเองว่า กลุ่มข้าราชการที่โลกลืม หรือกลุ่มข้าราชการชายขอบในชายคาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อเรียกร้องวิทยฐานะ และการขอเป็นวิชาชีพทางการศึกษาที่ได้รับการควบคุมจากองค์กรวิชาชีพ เฉกเช่นเดียวกับ บุคลากร 38 ค (1) คือ "ศึกษานิเทศก์"  ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขตทั่วประเทศเช่นเดียวกัน ทำให้ข้าราชการทางการศึกษากว่า 1,600 คน มารวมตัวกันที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 เพื่อเรียกร้องให้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แห่งพรรคเพื่อไทย ช่วยแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในระบบข้าราชการครู แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน
                         นายชาญ คำภิระแปง ประธานสมัชชาบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า เหตุผลของการเรียกร้องคือ การแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.มาตรา 38 ค (2) ที่ปรากฏอยู่ใน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งมิได้มีปรากฏชื่อเฉพาะเหมือน “ครู” “ผู้อำนวยการ” “ศึกษานิเทศก์” ซึ่งหากอธิบายลักษณะงานเป็นเครื่องเคียงคู่ขนานทำนองว่า "ครู ทำหน้าที่สอน" “ศึกษานิเทศก์ ทำหน้าที่พี่เลี้ยงครู” ก็ต้องตอบและสื่อให้ชัดๆ ว่า กลุ่มข้าราชการที่บัญญัติไว้อย่างกว้างๆ ในกลุ่มก้อน "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)” ซึ่งมีทั้งหมดทั่วประเทศ จำนวน 15,000 คน ทำหน้าที่อะไร? มีกรอบภารกิจที่สำคัญกับนักเรียนและพลวัตการจัดการศึกษาของประเทศไทยมากน้อยเพียงใด ?
                         “ภารกิจ” จึงเป็นคำตอบและคำอธิบายต่อสาธารณชนและผู้คนในแวดวงการศึกษาว่า กลุ่มก้อนข้าราชการอีกกลุ่มหนึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้งประถมศึกษาและมัธยมศึกษานอกเหนือจาก "ศึกษานิเทศก์" แล้ว ยังมีกลุ่มก้อนข้าราชการประเภทอื่นๆ ที่ต้องทำหน้าที่พัฒนาการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพ-ประสิทธิภาพ-ศักยภาพอยู่ด้วย ที่ต้องบอกว่าเป็นกลุ่มก้อนข้าราชการอื่นๆ ก็เพราะว่า วิถีชีวิตและลมหายใจในบริบทของความเป็นข้าราชการที่เป็นกลไกขับเคลื่อนการจัดการศึกษาของข้าราชการกลุ่มนี้ มีภารกิจ "วิเคราะห์ สังเคราะห์ ประมวลผล บริหารจัดการ ประเมินผล ประสานแผน พัฒนา บริหารจัดการทั้งในเชิงวิชาการและบริหารจัดการผ่านองค์คณะบุคคล" โดยมีกระบวนการประเมินกลยุทธ์ จุดเน้นมาตรฐานคำรับรอง Public Sector Management Quality Award (PMQA) หรือ คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ เป็นเสมือนหน่วย "ผ่องถ่ายนโยบาย" จากส่วนกลางสู่โรงเรียน ครู นักเรียนและภาคีเครือข่ายจัดการศึกษา 
                         นายบุญช่วย พันธุ์งาม เลขาธิการสมัชชาบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า พลังของบุคลากรทางการศึกษา ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จึงมิใช่เพียงการพิจารณารูปธรรมลักษณะแห่งภารกิจประจำวันเทียบเคียงกับลักษณะรูปธรรมของหน่วยผลิตและพัฒนาอื่นใด หากแต่การวางสารบบระนาบแห่งการพัฒนาการศึกษาชาติ ในบริบทและศักยภาพของหน่วยปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพ ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ล้วนแล้วแต่เป็นภารกิจเกี่ยวเนื่อง ในฐานะหน่วยบริหารจัดการและรองรับโยบายกับการส่งเสริมและพัฒนาประสิทธิภาพ การจัดการศึกษาไทยที่มีปรัชญาและกระบวนทัศน์ในเนื้อหาสาระและเป้าประสงค์ เดียวกันอย่างแยกกันไม่ออก
                         การพัฒนาและยกระดับวิชาชีพของกลุ่มข้าราชการ "บุคลากรทางการศึกษาตามมาตรา 38 ค (2)" ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 225 เขต พื้นที่ทั่วประเทศ นอกเหนือจากการนำกรอบแห่ง "กฎหมาย-ภารกิจและวิสัยทัศน์พัฒนาการศึกษาไทยสู่เวทีโลก" มาเป็นต้นทุนพื้นฐานประกอบการพิจารณาแล้ว ดัชนีชี้วัดแห่งผลสัมฤทธิ์การบริหารจัดการที่ดูเหมือนจะถูกสังคมไทยวิพากษ์ และตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงภาวะ "ได้ไม่คุ้มทุน" มาแล้วหลายยุคหลายสมัยต่อ "ภาพลักษณ์และภาพรวม" ของผลการจัดการศึกษาชาติ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเควชั่นมาร์ค? ที่รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการต้องนำมา พิจารณาทบทวนในมิติและแง่มุม "ปริมาณ" กับ "คุณภาพ" ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนทัศน์พัฒนาการศึกษาในเชิงบวกต่อองค์กรและหน่วยงาน การบริหารจัดการศึกษาที่ถูกละเลยและขาดการศึกษาลงลึกในรายละเอียดของ "พลังและคุณภาพ" กับผลพวงจากการปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการกับชะตากรรมของข้าราชการกลุ่ม "บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2)"
                         มีความเป็นไปได้สูง ที่สาเหตุหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษาไทยไม่สำเร็จ เพราะกระทรวงศึกษาธิการละเลย ไม่ให้ความสนใจเอาใจใส่กลุ่มนักพัฒนาการทางการศึกษา 38 ค (2) ในเรื่องความก้าวหน้าทางวิชาชีพที่ได้รับการควบคุม และวิทยฐานะ
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'ครูชายขอบ'ในชายคาศธ.ที่ถูกลืม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^