LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

  • 04 พ.ย. 2556 เวลา 11:08 น.
  • 1,228 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา
 
          “อภิชาติ” พร้อมจ่อเสนอร่างระเบียบตกซ้ำชั้นให้ “อ๋อย” พิจารณาสัปดาห์หน้า เปลี่ยนเรียนตกซ้ำชั้นแค่ ป.1-ป.3 ส่วนที่เหลือให้เรียนตกซ้ำรายวิชา แต่ถ้ายังอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ อาจขยายไปถึง ป.4-6 ช่วงชั้นที่เหลือในเรียนซ่อมเป็นรายวิชา ส่วนเรียนต่อ ม.4 พริ้วไม่แก้ประกาศรับนักเรียนปี 57 อ้างแค่ทบทวน เพิ่มแนวปฏิบัติให้โรงเรียนก็พอ เชื่อปรับวิธีแนะแนวก็สามารถเพิ่มยอดอาชีวะได้ ไม่ต้องไปบังคับ
 
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าร่างระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการวัดผลและประเมินผลการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ที่จะใช้ในปีการศึกษา 2557 ซึ่งจะให้มีการตกซ้ำชั้นในระดับชั้นประถมศึกษาหากไม่ผ่านวิชาใดวิชาหนึ่ง เพราะเป็นการเรียนการสอนแบบบูรณาการ ส่วนระดับมัธยมศึกษา หากไม่ผ่านในรายวิชาใดจะต้องมาลงเรียนรายวิชานั้นใหม่ในภาคเรียนถัดไป ว่า คณะทำงานจะประชุมสรุปอีกครั้งเพื่อเสนอให้ รมว.ศธ.พิจารณาในสัปดาห์หน้า ขณะที่ร่างระเบียบฯ สพฐ.จะเสนอให้มีการตกซ้ำชั้นเฉพาะนักเรียนช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-ป.3) เพราะความเห็นครูประถมที่เชิญมาทั่วประเทศก็เห็นสอดคล้องกับความคิดของตนและนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ซึ่งพบว่าเด็กช่วงชั้นดังกล่าวยังมีเวลา สามารถฝึกให้อ่านออก เขียนได้ เพราะหากอ่านไม่ออกเลยก็ไม่มีทางที่ผลการเรียนจะดีขึ้น แต่หากไม่ไหวจริงๆ อาจต้องขยายไปช่วงชั้นที่ 2 (ป.4-ป.6) เพราะบางคนอาจมีปัญหา อาทิ จบชั้น ป.6 แต่อ่านหนังสือไม่ออกเลย ส่วนช่วงชั้นที่เหลือจะให้มีการเรียนซ้ำรายวิชา
 
          เลขาฯ สพฐ.ยังชี้แจงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กลัวถูกฟ้องร้องจนต้องถอยไม่แก้ประกาศรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2557 ทั้งที่เคยตั้งใจจะเข้มข้นในการรับนักเรียนขึ้นชั้น ม.4 ทั้งจำกัดนักเรียนต่อห้อง 40 คน กำหนดเกรดเฉลี่ยสะสม 2.50 ขึ้นไป เพื่อสนับสนุนนโยบายการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาต่อสายสามัญเป็น 51% ต่อ 49% ในปี 2558 ตามนโยบายของนายจาตุรนต์ ที่ผ่านมาไม่ได้พูดว่าจะรื้อหลักเกณฑ์รับนักเรียนชั้น ม.4 ว่าต้องเป็นอย่างไร เพียงแต่ให้ไปทบทวนดูว่าประกาศรับนักเรียนดังกล่าวที่ประกาศไปก่อนประกาศนโยบาย รมว.ศธ.เรื่องการผลิตกำลังคนตามเป้าหมายสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งทั้ง ผอ.โรงเรียนและนักวิชาการ สพฐ.ได้พิจารณาแล้ว พบว่าไม่ต้องแก้ประกาศ เพียงแต่สามารถทำเป็นแนวปฏิบัติไปก็พอ มิฉะนั้นจะเป็นการไปจำกัดซึ่งอาจเป็นการบังคับ
 
          เลขาฯ กพฐ.กล่าวอีกว่า สำหรับแนวปฏิบัติดังกล่าวนั้นจะให้คณะกรรมการฯ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแต่ละแห่งดำเนินการเพิ่มสัดส่วนการเรียนต่อสายอาชีพตามบริบทพื้นที่ของตัวเอง อาทิ ให้สถานศึกษารับนักเรียนเพียงรอบเดียว แต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อกำหนดแนวทางเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพ เป็นต้น ทั้งจะให้วิทยาลัยทุกสังกัดเข้าไปแนะแนวการศึกษาต่อสายอาชีพในโรงเรียนสามัญสังกัด สพฐ. มีกิจกรรมพานักเรียนชั้น ม.3 ไปเยี่ยมชมวิทยาลัย นอกจากนี้ สพฐ.ยังมีมาตรการระยะยาวคือ การให้อาชีวะมาช่วยสอนอาชีพในโรงเรียน โดยเฉพาะระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เพื่อเป็นทางเลือกของผู้เรียน หรือเรียนได้ 2 วุฒิ ทั้งวุฒิมัธยมศึกษาตอนปลายและ ปวช. เบื้องต้นจะต้องหารือกับทางอาชีวะก่อน เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์และแนวทางร่วมกัน
 
          “ที่ผ่านมาพบว่าครูแนะแนวในโรงเรียนไม่เคยแนะแนวเด็กให้มาเรียนอาชีวะเลย ส่งเสริมให้เรียนสายสามัญอย่างเดียว ยิ่งเด็กคนไหนสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดีๆ ได้ โรงเรียนก็ขึ้นป้ายหน้าโรงเรียนเพื่อเชิดชู ส่วนอาชีวะเองก็ไม่เคยเข้าไปแนะแนวในโรงเรียนเลย ฉะนั้นจะต้องมีการประชุมครูแนะแนวทั่วประเทศตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจและเพิ่มการแนะแนวให้เด็กไปเรียนอาชีวะด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าวิธีนี้น่าจะได้ผล” นายอภิชาติกล่าว.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.สรุป"ตกซ้ำชั้น"แค่ป.1-3 ถ้ายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้อีกขยายไปถึงป.4-6/ระดับมัธยมให้เรียนซ่อมรายวิชา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^