LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

วงการศึกษาที่นับวันเตี้ยลง

  • 24 ต.ค. 2556 เวลา 10:54 น.
  • 1,231 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วงการศึกษาที่นับวันเตี้ยลง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วงการศึกษาที่นับวันเตี้ยลง

23ต.ค.วันปิยมหาราช

เป็นวันที่ผม ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ของล้นเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5

พระองค์ฯ ทรงเป็น พระผู้เมตตา และ พระผู้ให้ กับชนชาวไทย ที่สำคัญที่สุดคือ การศึกษา ทรงเริ่มต้นวางรากฐานการศึกษาให้มีมาตรฐาน กระจายการศึกษาไปยังพสกนิกรให้ได้รับการศึกษาเสมอเสมือน

ในส่วนของ ลูกหลานข้าราชบริพาร โปรดเกล้าฯตั้ง โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ และเปิด โรงเรียนวัดมหรรณพาราม เพื่อเป็นที่เล่าเรียนสำหรับ ลูกหลานราษฎร และปีต่อๆมาโปรดเกล้าฯให้ตั้งโรงเรียนหลวง สำหรับราษฎรทั่วไปขึ้น ตามวัดหลายแห่ง ทั้งในพระนครและหัวเมืองต่างๆ

เป็นก้าวกระโดดสำหรับการพัฒนาประเทศ

แต่เชื่อไหมครับ 129 ปีของการศึกษาไทย นับจากปี 2427 มาจนถึงปีนี้ 2556

มีเด็กไทยอ่านหนังสือไม่ออก!!!

ผมไม่ได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาลอยๆ แต่เป็นข้อมูลที่ได้มาจาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. ที่แจ้งว่ามีนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อ่านหนังสือไม่ออกร้อยละ 12

ผมแปลกใจ ลูกหลาน ของพวกเรา อยู่ในโรงเรียนวันละ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ อาทิตย์หนึ่ง 5 วัน เดือนๆ หนึ่งเด็กอยู่ในโรงเรียนก็ ประมาณ 120 ชั่วโมง ถ้าคิดตลอดทั้งชั้นเรียน 2 เทอม ประมาณ 8 เดือนกว่าๆ รวมแล้วปีหนึ่ง เด็กๆอยู่ในโรงเรียน 960 ชั่วโมง

ครู และ ผู้บริหารสถานศึกษา ทำอะไรกันอยู่???

อย่าลืมว่าประเทศไทยมีกฎหมายบังคับให้พ่อแม่ต้องส่งลูกหลานเข้ารับการศึกษาในโรงเรียน เป็นการศึกษาภาคบังคับ

ปรัชญาพื้นฐานของการศึกษาคือทำให้อ่านหนังสือออก  เขียนหนังสือได้

เอาละวันนี้เรามี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชื่อ จาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมืองหัวก้าวหน้า ผู้มีความคิดปฏิรูปการศึกษา ปรับปรุงระบบการเรียน การสอนให้เข้มข้น ให้เด็กไทยมีคุณภาพ และที่สำคัญต้องอ่านออก-เขียนได้

แต่สิ่งหนึ่งที่ คุณจาตุรนต์  ต้องคำนึงถึงคือ คุณภาพของบุคลากรทางการศึกษา

คุณจาตุรนต์ ต้องจริงจังกับ  การปราบปรามการทุจริต การฉ้อฉลในการ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เพราะบุคลากรของ กระทรวงศึกษาธิการ มีจำนวนเป็นแสนคน ย่อมต้องมีผู้ที่คิดมิซื่อ ฉกฉวยหาประโยชน์จากการแต่งตั้งโยกย้าย

ตัวอย่างคือ  การสอบบรรจุครูผู้ช่วย ถึงวันนี้ยังไม่เห็น ความคืบหน้า ของการเอาตัว ผู้บงการ  หรือ  คนชักใยในขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย มาลงโทษ มีเพียงแค่ไปตัดสิทธิ ยกเลิกผลการสอบกับครูผู้ช่วยที่สอบผ่าน

เป็นพวกปลาซิวปลาสร้อย ที่จับพอเป็นพิธีเท่านั้น


หัวโจกคนทำเรื่องเลวร้ายกลับปล่อยให้ลอยนวล!!

อีกเรื่องที่มี ความไม่ชอบมาพากล เป็นเรื่องของ การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ใน จังหวัดทางภาคตะวันตก ที่มี โรงเรียนระดับกลางใหญ่ 2–3 แห่ง รอคัดเลือกผู้บริหารสูงสุดที่ยังว่าง

มีการเล่นพรรคเล่นพวก เตรียมดึงผู้บริหารโรงเรียนข้ามจังหวัด กระโดดข้ามมาอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง มีการตั้งกลุ่มก๊วน ผู้น้อยเอาใจผู้ใหญ่ ผู้ดูแลรับผิดชอบกับการคัดเลือกแต่งตั้งในครั้งนี้

แถมยังมีปมเรื่องลับๆมาเกี่ยวพัน

วันนี้ผมไม่แปลกใจที่ทำไมเด็กไทยยังอ่านหนังสือไม่ออก ทำไมการศึกษาไทยถึงไม่อยู่ในระดับหัวแถวของกลุ่มประเทศอาเซียน

การคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาระดับจังหวัด ไม่ได้คำนึงถึงความรู้ความสามารถ อุดมการณ์ที่จะรับใช้สังคม ยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน รับใช้ประชาคมสถานศึกษา

คิดแต่ว่าคนนี้เป็นพวก คนนั้นให้อะไรเกื้อหนุน

นี่แค่ตัวอย่างเล็กๆที่เกิดขึ้น ที่มันอาจจะมีไปทุกหย่อมหญ้าของประเทศนี้

ถือเป็นการบ้านที่ผมอยากฝากให้ คุณจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ และ คุณอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เร่งกวดขัน จัดการ

อย่าให้ลามเป็นแผลใหญ่ทำลายการศึกษาของชาติ!!!


“ลม ตะวันตก”

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 23 ตุลาคม 2556
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วงการศึกษาที่นับวันเตี้ยลง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^