LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

  • 19 ต.ค. 2556 เวลา 07:25 น.
  • 1,867 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

สืบเนื่องจากเสียงวิพาษ์วิจารณ์เรื่องให้นักเรียนที่สอบตกให้เรียนซ้ำชั้นของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจะยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศนั้น ผมเป็นผู้หนึ่งที่สนใจการศึกษามาตลอด

เพราะได้เริ่มชีวิตจากการเป็นครูที่ได้รับทุนจังหวัดมาเรียนที่โรงเรียนฝึกหัดครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตั้งแต่ ม.ศ.6 (คือ ม.ศ.4 ปัจจุบัน) จนสำเร็จปริญญาตรี ตลอดจนได้ทุนต่อเรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยอินดีแอนาสหรัฐอเมริกา

พวกผมที่เรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยาด้วยกันมักได้ทุนเหมือนผมแล้วก็ได้ทุนไปเรียนการศึกษาและวิชาใกล้เคียงในต่างประเทศคล้ายกัน กลับมาทำงานการศึกษาได้ก้าวหน้า มีตำแหน่งสำคัญกัน บางคนเป็นรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี ศาสตราจารย์ ปริญญาเอก ราชบัณฑิต เป็นต้น และมักพบปะพูดถึงการศึกษาอยู่ตลอด

เมื่อได้ทราบว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มุ่งมั่นจะยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย ก็ดีใจและสนับสนุนกัน เพราะการศึกษากำลังตกต่ำ เสื่อมลงเรื่อยๆ เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ทั้งๆ ที่ประเทศไทยได้ทุ่มเทเงินงบประมาณการศึกษามากกว่าระยะใดๆ

และเมื่อเทียบกับต่างประเทศแล้วประเทศไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกเมื่อเทียบงบประมาณต่อหัวต่อคนของพลเมือง

กระทั่งเมื่อสองสามวันก่อนพวกเราได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง มีแนวนโยบายจะให้นักเรียนที่เรียนสอบตกไม่พร้อมจะเรียนชั้นสูงขึ้นไป ให้เรียนซ้ำชั้นจนกว่าจะพร้อม จึงเห็นด้วยว่าเป็นนโยบาย ดำริที่เหมาะสมยิ่งจะเป็นส่วนหนึ่งสำคัญช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาปัจจุบัน

ทั้งนี้ เห็นว่าระบบนี้เคยมีมาแล้วในสมัยที่พวกผมเรียนอยู่และปฏิบัติงานการศึกษาอยู่ โดยได้วิเคราะห์จากหลักวิชาการศึกษาและหลักจิตวิทยาแล้วแน่ใจว่าเด็กนักเรียนที่ไม่พร้อมที่จะเรียนในชั้นสูงแล้วขึ้นเรียนชั้นสูง ย่อมเป็นภัยแก่เด็ก

เพราะการเรียนการสอนจะได้ผลเด็กต้องพร้อม (Readiness) นักเรียนไม่พร้อมให้เรียนไปก็เสียเวลาเปล่า ยิ่งกว่านั้นเป็นการกดดันเด็ก เร่งเด็กทำให้เด็กเกิดความหงุดหงิด (Frustration) อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่พึงประสงค์ได้

เช่น ก้าวร้าว ทำให้สังคมไม่ปรารถนา ไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น หรือหาปมเขื่องอย่างอื่นชดเชยในทางที่สังคมไม่ปรารถนา เช่น ทำตัวเป็นนักเลงหัวโจก เป็นต้น อีกทั้งการเรียนที่สูงกว่าทักษะ ความรู้ของเด็ก เป็นการสร้างสถานะปลอมให้แก่เด็กที่เป็นจริง ทำให้ผู้ปกครองบิดามารดาคาดหวังไม่ตรงความจริงตามสภาวะการเจริญเติบโตของเด็กทางร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา ทักษะ ทำให้ผู้ปกครองร่วมมือให้การศึกษากับครูโรงเรียนไม่ตรงความจริง ย่อมเป็นผลร้ายแก่เด็กอย่างยิ่ง

สมัยก่อนการเรียนซ้ำชั้น เป็นที่ยอมรับกันทั่วไป การเรียนซ้ำชั้นนี้ได้สร้างคนมีคุณภาพไว้มาก ในต่างประเทศที่มีการพัฒนาก็มีการเรียนซ้ำชั้นกัน การมีระบบการเรียนซ้ำชั้นสมัยก่อนทำให้คุณภาพการศึกษาดีกว่าปัจจุบัน

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยว่า การสอบรวมเพื่อดูมาตรฐานการศึกษา พัฒนาการเรียน การสอน พัฒนาครูและกำหนดว่าเด็กผู้ใดผ่านการศึกษาในระดับนั้นๆ ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง ดำริทำได้ยากเพราะปัจจุบันมีนักเรียนจำนวนมากประมาณ 10 ล้านคน

พวกกระผมเห็นว่านักเรียนมากในปัจจุบันไม่น่าจะเป็นอุปสรรคนัก เพราะสมัยก่อนก็มีการสอบรวม โดยสอบรวมชั้นประถมปีที่ 4 มัธยม 3 มัธยม 6 และมัธยม 8 ทำได้ผลดี ทำให้การศึกษาเป็นที่ยอมรับมีคุณภาพดี เทียบกับต่างประเทศดีกว่าปัจจุบัน

สมัยนี้มีนักการศึกษา นักวิชาการการศึกษาเรียนมาสูง เชี่ยวชาญสูงกว่าแต่ก่อน แถมยังมีสำนักทดสอบหลายแห่งซึ่งก่อนไม่มี อีกทั้งจำนวนครูอาจารย์ผู้ปฏิบัติทางการศึกษา งบประมาณและสถานศึกษามากกว่าแต่ก่อนเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน จึงน่าจะดำเนินการสอบรวมได้ดีกว่าแต่ก่อนแน่

สำหรับจะให้สอบรวมในระดับใดชั้นใดนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาสำคัญ ผมเห็นว่าถ้ายังไม่พร้อมที่จะทำหลายระดับในช่วงเริ่มแรกก็เสนอให้นำแนวสมัยก่อนมาใช้ไปพลางก่อนๆ ให้สอบระดับประถมปีที่ 3 ระดับประถมปีที่ 6 มัธยมต้นปีสุดท้ายคือ ม.ศ.3 สุดท้ายมัธยมปลาย คือ ม.ศ.6 รวม 4 ระดับคล้ายสมัยก่อนรวม 4 ระดับเช่นเดียวกัน ต่อไปถ้าพร้อมมากขึ้นก็จัดสอบรวมมากระดับขึ้น

ส่วนการพิจารณาว่านักเรียนคะแนนระดับใดหรือลักษณะคะแนนอย่างไร ควรเรียนซ้ำชั้น หรือจะจัดให้อยู่ในดุลพินิจของครูและสถานศึกษาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญว่าจะเลื่อนชั้นไปก่อนแล้วจึงสอนเข้มภายหลัง หรือจะดำเนินการตามความเหมาะสมอย่างอื่นตามหลักวิชาการศึกษาเพื่อให้ศึกษามีคุณภาพ

เด็กจะได้เจริญพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา และทักษะได้อย่างเต็มที่

จึงขอสนับสนุนแนวคิดของนายจาตุรนต์ ฉายแสง ให้เดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปครับ

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 18 ตุลาคม 2556
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^