LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก

การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

  • 19 ต.ค. 2556 เวลา 07:25 น.
  • 1,935 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

สืบเนื่องจากเสียงวิพาษ์วิจารณ์เรื่องให้นักเรียนที่สอบตกให้เรียนซ้ำชั้นของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อจะยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศนั้น ผมเป็นผู้หนึ่งที่สนใจการศึกษามาตลอด

เพราะได้เริ่มชีวิตจากการเป็นครูที่ได้รับทุนจังหวัดมาเรียนที่โรงเรียนฝึกหัดครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตั้งแต่ ม.ศ.6 (คือ ม.ศ.4 ปัจจุบัน) จนสำเร็จปริญญาตรี ตลอดจนได้ทุนต่อเรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยอินดีแอนาสหรัฐอเมริกา

พวกผมที่เรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยาด้วยกันมักได้ทุนเหมือนผมแล้วก็ได้ทุนไปเรียนการศึกษาและวิชาใกล้เคียงในต่างประเทศคล้ายกัน กลับมาทำงานการศึกษาได้ก้าวหน้า มีตำแหน่งสำคัญกัน บางคนเป็นรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี ศาสตราจารย์ ปริญญาเอก ราชบัณฑิต เป็นต้น และมักพบปะพูดถึงการศึกษาอยู่ตลอด

เมื่อได้ทราบว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มุ่งมั่นจะยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย ก็ดีใจและสนับสนุนกัน เพราะการศึกษากำลังตกต่ำ เสื่อมลงเรื่อยๆ เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ทั้งๆ ที่ประเทศไทยได้ทุ่มเทเงินงบประมาณการศึกษามากกว่าระยะใดๆ

และเมื่อเทียบกับต่างประเทศแล้วประเทศไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกเมื่อเทียบงบประมาณต่อหัวต่อคนของพลเมือง

กระทั่งเมื่อสองสามวันก่อนพวกเราได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง มีแนวนโยบายจะให้นักเรียนที่เรียนสอบตกไม่พร้อมจะเรียนชั้นสูงขึ้นไป ให้เรียนซ้ำชั้นจนกว่าจะพร้อม จึงเห็นด้วยว่าเป็นนโยบาย ดำริที่เหมาะสมยิ่งจะเป็นส่วนหนึ่งสำคัญช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาปัจจุบัน

ทั้งนี้ เห็นว่าระบบนี้เคยมีมาแล้วในสมัยที่พวกผมเรียนอยู่และปฏิบัติงานการศึกษาอยู่ โดยได้วิเคราะห์จากหลักวิชาการศึกษาและหลักจิตวิทยาแล้วแน่ใจว่าเด็กนักเรียนที่ไม่พร้อมที่จะเรียนในชั้นสูงแล้วขึ้นเรียนชั้นสูง ย่อมเป็นภัยแก่เด็ก

เพราะการเรียนการสอนจะได้ผลเด็กต้องพร้อม (Readiness) นักเรียนไม่พร้อมให้เรียนไปก็เสียเวลาเปล่า ยิ่งกว่านั้นเป็นการกดดันเด็ก เร่งเด็กทำให้เด็กเกิดความหงุดหงิด (Frustration) อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่พึงประสงค์ได้

เช่น ก้าวร้าว ทำให้สังคมไม่ปรารถนา ไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น หรือหาปมเขื่องอย่างอื่นชดเชยในทางที่สังคมไม่ปรารถนา เช่น ทำตัวเป็นนักเลงหัวโจก เป็นต้น อีกทั้งการเรียนที่สูงกว่าทักษะ ความรู้ของเด็ก เป็นการสร้างสถานะปลอมให้แก่เด็กที่เป็นจริง ทำให้ผู้ปกครองบิดามารดาคาดหวังไม่ตรงความจริงตามสภาวะการเจริญเติบโตของเด็กทางร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา ทักษะ ทำให้ผู้ปกครองร่วมมือให้การศึกษากับครูโรงเรียนไม่ตรงความจริง ย่อมเป็นผลร้ายแก่เด็กอย่างยิ่ง

สมัยก่อนการเรียนซ้ำชั้น เป็นที่ยอมรับกันทั่วไป การเรียนซ้ำชั้นนี้ได้สร้างคนมีคุณภาพไว้มาก ในต่างประเทศที่มีการพัฒนาก็มีการเรียนซ้ำชั้นกัน การมีระบบการเรียนซ้ำชั้นสมัยก่อนทำให้คุณภาพการศึกษาดีกว่าปัจจุบัน

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยว่า การสอบรวมเพื่อดูมาตรฐานการศึกษา พัฒนาการเรียน การสอน พัฒนาครูและกำหนดว่าเด็กผู้ใดผ่านการศึกษาในระดับนั้นๆ ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง ดำริทำได้ยากเพราะปัจจุบันมีนักเรียนจำนวนมากประมาณ 10 ล้านคน

พวกกระผมเห็นว่านักเรียนมากในปัจจุบันไม่น่าจะเป็นอุปสรรคนัก เพราะสมัยก่อนก็มีการสอบรวม โดยสอบรวมชั้นประถมปีที่ 4 มัธยม 3 มัธยม 6 และมัธยม 8 ทำได้ผลดี ทำให้การศึกษาเป็นที่ยอมรับมีคุณภาพดี เทียบกับต่างประเทศดีกว่าปัจจุบัน

สมัยนี้มีนักการศึกษา นักวิชาการการศึกษาเรียนมาสูง เชี่ยวชาญสูงกว่าแต่ก่อน แถมยังมีสำนักทดสอบหลายแห่งซึ่งก่อนไม่มี อีกทั้งจำนวนครูอาจารย์ผู้ปฏิบัติทางการศึกษา งบประมาณและสถานศึกษามากกว่าแต่ก่อนเมื่อเทียบกับจำนวนนักเรียน จึงน่าจะดำเนินการสอบรวมได้ดีกว่าแต่ก่อนแน่

สำหรับจะให้สอบรวมในระดับใดชั้นใดนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาสำคัญ ผมเห็นว่าถ้ายังไม่พร้อมที่จะทำหลายระดับในช่วงเริ่มแรกก็เสนอให้นำแนวสมัยก่อนมาใช้ไปพลางก่อนๆ ให้สอบระดับประถมปีที่ 3 ระดับประถมปีที่ 6 มัธยมต้นปีสุดท้ายคือ ม.ศ.3 สุดท้ายมัธยมปลาย คือ ม.ศ.6 รวม 4 ระดับคล้ายสมัยก่อนรวม 4 ระดับเช่นเดียวกัน ต่อไปถ้าพร้อมมากขึ้นก็จัดสอบรวมมากระดับขึ้น

ส่วนการพิจารณาว่านักเรียนคะแนนระดับใดหรือลักษณะคะแนนอย่างไร ควรเรียนซ้ำชั้น หรือจะจัดให้อยู่ในดุลพินิจของครูและสถานศึกษาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญว่าจะเลื่อนชั้นไปก่อนแล้วจึงสอนเข้มภายหลัง หรือจะดำเนินการตามความเหมาะสมอย่างอื่นตามหลักวิชาการศึกษาเพื่อให้ศึกษามีคุณภาพ

เด็กจะได้เจริญพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา และทักษะได้อย่างเต็มที่

จึงขอสนับสนุนแนวคิดของนายจาตุรนต์ ฉายแสง ให้เดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปครับ

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 18 ตุลาคม 2556
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : การเรียนซ้ำชั้น โดย ครูซี 11

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^