LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

กทม.ชี้แจงครูพี่เลี้ยงเด็ก

  • 14 ต.ค. 2556 เวลา 09:43 น.
  • 11,130 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กทม.ชี้แจงครูพี่เลี้ยงเด็ก
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กทม.ชี้แจงครูพี่เลี้ยงเด็ก

เรื่อง ชี้แจงข้อเท็จจริง
เรียน หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด
อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 กันยายน 2556 คอลัม บ.ก.ตอบจดหมาย
 ตามที่หนังสืออ้างถึง ปรากฏข้อความร้องเรียนของผู้ใช้นาม “พี่เลี้ยงเด็ก กทม.” ร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานนอกเหนือหน้าที่ โดยต้องทำการสอบแทนครู เนื่องจากครูขาด และไม่ได้รับการสนับสนุนให้มีโอกาสก้าวหน้า ความละเอียดแจ้งแล้ว นั้น

 สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร ขอเรียนชี้แจงรายละเอียดดังนี้
 1.ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีลูกจ้างตำแหน่งต่างๆ ที่ปฏิบัติงานในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขต รวมจำนวน 2,332 คน จำแนกเป็นตำแหน่งต่างๆ ได้แก่ พนักงานสถานที่ บ 1 พนักงานทั่วไป บ 1 คนสวน บ 1 พนักงานขับรถยนต์ ส 1 นายท้ายเรือ ส 1 และพี่เลี้ยง ส 1 ทุกตำแหน่งล้วนมีบทบาทหน้าที่สำคัญในการดำเนินการจัดการศึกษาของกรุงเทพมหานคร เพราะเป็นผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา ซึ่งต้องใกล้ชิดกับเด็กนักเรียน ลูกจ้างตำแหน่งต่างๆ ที่ปฏิบัติงานในโรงเรียน เป็นกำลังสนับสนุนสำคัญให้ครูสามารถปฏิบัติหน้าที่ทำการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่ และตำแหน่งพี่เลี้ยงเป็นผู้ปฏิบัติงานช่วยเหนือใกล้ชิดครูในการดูแลเด็กนักเรียนในระดับอนุบาลในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของนักเรียนซึ่งเป็นวัตถุประสงค์สำคัญในการจ้างตำแหน่งดังกล่าว ครูต้องเป็นผู้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน พี่เลี้ยง ส 1 เป็นบุคลากรสนับสนุนในการจัดการเรียนการสอน

 2.ในปีการศึกษา 2556 กรุงเทพมหานครได้รับอนุมัติกรอบอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวน 15,890 ตำแหน่ง และได้เปิดรับสมัครสอบแข่งขันบุคคลเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครั้งที่ 1/2556 เมื่อวันที่ 7-8 กันยายน 2556 โดยจะขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกไว้คราวละ 2 ปี ทำให้สามารถเรียกบรรจุครูได้ทันทีเมื่อมีตำแหน่งว่าง หรือโรงเรียนขาดครูผู้สอน ปัญหาการขาดครูจึงอาจเป็นเพียงในช่วงระยะเวลาที่รอเรียกครูเพื่อบรรจุใหม่

 3.ตามมาตรฐานตำแหน่งและหน้าที่รับผิดชอบของลูกจ้าง ตำแหน่ง “พี่เลี้ยง ส 1” ของกรุงเทพมหานคร จะแตกต่างจากลูกจ้างตำแหน่ง “ครูพี่เลี้ยง” ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นตำแหน่ง “ครูพี่เลี้ยง” ที่ต้องปฏิบัติการสอน มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี และต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ดังนั้นในการอนุมัติจ้างต่อประจำปีลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งพี่เลี้ยง ส 1 กรุงเทพมหานครจะแจ้งกำชับผู้บริหารโรงเรียนทุกครั้ง ให้มอบหมายงานและหน้าที่ความรับผิดชอบให้ตรงตามวัตถุประสงค์การจ้าง หากตรวจสอบพบมีการใช้ลูกจ้างไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ หรือไม่ดำเนินการตามคำสั่งก็จะต้องดำเนินการโทษทางวินัย หากเกิดกรณีร้องเรียนหรือตรวจสอบพบพฤติการณ์ดังกล่าว

 4.กรุงเทพมหานครเปิดโอกาสให้แก่ลูกจ้างทุกตำแหน่ง ได้มีโอกาสได้รับการพัฒนา และมีความก้าวหน้าในวิชาชีพ มีขวัญกำลังในการปฏิบัติงาน โดยกรุงเทพมหานครได้มีนโยบายได้ปรับอัตราค่าจ้างเพิ่มขึ้นให้แก่ลูกจ้างทุกตำแหน่งและทุกสังกัด ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำข้อบังคับการกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสุดและสูงสุดของลูกจ้าง ซึ่งจะมีผลให้อัตราค่าจ้างของลูกจ้างทุกตำแหน่งปรับเพิ่มขึ้นมีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 มกราคม 2555 การพิจารณาให้เงินรางวัลพิเศษ (โบนัส) แก่ลูกจ้างชั่วคราว และการให้ลูกจ้างสามารถเข้ารับการประเมินปรับระดับชั้นงานในระดับชั้นงานที่สูงขึ้นตามคุณวุฒิ เพื่อให้สามารถพัฒนาตนเองและมีความก้าวหน้าในวิชาชีพ การขอรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนลูกจ้างทุกตำแหน่ง ที่มุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติงานให้ได้รับสิทธิ์ประโยชน์และความก้าวหน้า อย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกันทุกตำแหน่ง

 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ
 ขอแสดงความนับถือ
 นายกริช วัชรศิริธรรม
 รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษา
 ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการศึกษา

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 14 ตุลาคม 2556
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กทม.ชี้แจงครูพี่เลี้ยงเด็ก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^