LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

  • 13 ต.ค. 2556 เวลา 23:46 น.
  • 5,209 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

 หาม "เหลิม" ส่งโรงพยาบาลรามาฯ   แพทย์เผยเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง อันตรายต้องผ่าตัดด่วน ยังนอนไอซียู สั่งงดเยี่ยม ปลอดภัยแต่ต้องรอดูอาการ "หญิง อ้อ-ผบ.ตร." จัดให้กระเช้าดอกไม้ นายตำรวจนายใหญ่ตบเท้าให้กำลังใจ ส.ส.เพื่อไทยลั่น "เฉลิม" เป็นอะไรไม่ได้ ไม่อย่างนั้นสภาเหงา

    เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวเป็นการด่วน ที่อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยเบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง แต่อาการไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งแพทย์ได้ให้นอนพักค้างคืนเพื่อตรวจสอบอาการอย่างละเอียด พร้อมทั้งสั่งงดเยี่ยมผู้ป่วยด้วย

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิมเคยถูกส่งเข้ารักษาตัวมาแล้วเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2552 โดยมีอาการความดันสูงจนหูดับฉับพลัน ที่ รพ.พญาไท และ รพ.พระมงกุฎเกล้า ในเวลาต่อมา ซึ่งใช้เวลารักษาตัวราว 2 สัปดาห์ ก่อนกลับมาทำงานที่พรรคเพื่อไทยตามปกติ พร้อมทั้งปฏิเสธข่าวที่เป็นโรคอื่นๆ ทั้งมะเร็งตับอ่อนและโรคหัวใจ

    คนใกล้ชิดเปิดเผยว่า ขณะนี้อาการไม่น่าเป็นห่วง แพทย์ขอดูอาการก่อน คาดว่าจะสามารถออกจาก รพ.ได้ภายใน 2-3 วัน

    ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง แต่เป็นการเดินทางเข้าโรงพยาบาลเพื่อตรวจสภาพร่างกายทั่วไป แล้วแพทย์ตรวจพบอาการดังกล่าว จึงให้นอนพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งตนเองคาดว่าจะเดินทางไปเยี่ยมอาการป่วยวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม

    ขณะที่ พล.ต.ต.ประหยัด บุญศรี นายตำรวจติดตาม ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมอาการป่วยของ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมเข้ามารักษาอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน โดยเดินทางเข้ามาพบแพทย์ที่ รพ.รามาธิบดี เมื่อช่วง 20.00 น. ของวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งแพทย์ได้รักษาอาการโดยการระบายน้ำออกจากหู และรู้สึกตัวตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว หลังจากรักษาอาการเสร็จ แพทย์ได้ให้พักฟื้นเพื่อดูอาการอีก 2-3 วัน แต่ไม่ได้มีอาการเลือดออกในสมองตามที่มีกระแสข่าวออกไปก่อนหน้านี้

    เขาบอกว่า ล่าสุด ร.ต.อ.เฉลิมสามารถพูดคุยได้ปกติยิ้มแย้มแจ่มใสดีและอยู่กับครอบครัว ภายในห้องเลขที่ 3 ชั้น 8 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าเยี่ยมหรือบันทึกภาพภายในห้องพัก
    นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย หนึ่งใน ส.ส.ผู้ใกล้ชิด ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนั่งคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่ ท่านได้บ่นว่าปวดหัว จากนั้นจึงได้ไปตรวจร่างกายที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า แต่เห็นว่าไม่มีอะไร จนล่าสุดได้รับทราบจากคนใกล้ชิดของ ร.ต.อ.เฉลิม ว่าได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ไม่ทราบเวลาแน่ชัด และไม่ทราบว่าป่วยเป็นอะไร รู้แต่ว่าตอนนี้ท่านต้องการพักผ่อน เพราะที่ผ่านมาพักผ่อนไม่เพียงพอ และตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตนอยู่ในพื้นที่ คงจะไปเยี่ยมในวันที่ 7 ต.ค.นี้

         "ท่านไม่ได้เป็นอะไรมาก หมออยากให้พักผ่อน แต่ที่อยู่ในห้องไอซียู เพราะคนเข้าไปเยี่ยมไม่ได้ ไม่เช่นนั้นเวลาคนไปเยี่ยม ท่านก็จะคุยไม่หยุด ก็ไม่ได้พักผ่อนอีก คนอย่าง ร.ต.อ.เฉลิมเป็นอะไรไม่ได้ ไม่งั้น ส.ส.เหงาแย่ ตอนนี้ท่านก็ไม่ได้ดื่มไวน์ เพราะหลานขอไว้" นายอนันต์ กล่าว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงบ่ายวันเสาร์ มีบุคคลสำคัญมอบหมายให้ตัวแทนนำกระเช้าดอกไม้เข้าเยี่ยม ร.ต.อ.เฉลิม อาทิ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร., นายจีระศักดิ์ สุคนธชาติ ว่าที่ปลัดกระทรวงแรงงานฯ คนใหม่ โดยทางโรงพยาบาลได้จัดห้องรับรองพิเศษให้ ร.ต.อ.เฉลิมไว้ที่ชั้น 9 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวขึ้นไปทำข่าวแต่อย่างใด

    อย่างไรก็ตาม นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า อาการของ ร.ต.อ.เฉลิมหลังเข้ารับการผ่าตัดด้วยภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ล่าสุดดีขึ้นเป็นที่น่าพอใจของแพทย์ รู้สึกตัวดี แต่ยังคงพักรักษาตัวในห้องไอซียูเพื่อรอดูอาการ และเตรียมให้เดินทางกลับบ้านได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนสาเหตุที่เลือดออกยังไม่สามารถระบุได้

    ทั้งนี้ เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง (Acute subdural hematoma) เป็นผลจากมีการเคลื่อนของสมองในกะโหลกศีรษะ ทำให้เส้นเลือดดำที่ขึงระหว่างสมองกับเยื่อหุ้มสมองฉีกขาด หรืออาจเกิดจากมีเลือดออกที่สมองตรงผิวแล้วแตกเข้าสู่ช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง การบาดเจ็บมักเกิดรุนแรงเช่นอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ ผู้ป่วยมักไม่รู้สึกตัว การวินิจฉัยทำโดยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ มักมีการบาดเจ็บของเนื้อสมองร่วมด้วย ทำให้เห็นสมองบวมและมีความดันในกะโหลกศีรษะสูง

    การวินิจฉัยและรักษาหรือผ่าตัดที่รวดเร็วจะลดอัตราตายได้ แต่เนื่องจากการบาดเจ็บมักรุนแรง ผู้ป่วยมักมีความพิการหลงเหลือหรือไม่ฟื้นหลังรอดชีวิต การผ่าตัดบางครั้งจำเป็นที่จะต้องเอากะโหลกศีรษะออกเนื่องจากสมองบวมมาก การรักษาหลังผ่าตัดก็มีความสำคัญ เนื่องจากมีต้องรักษาภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงร่วมด้วย การพยาบาลในไอซียูด้วยทีมงานที่พร้อมจะช่วยลดอัตราตายได้

    การมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลางเป็นโรคหลอดเลือดสมองอย่างหนึ่ง ซึ่งคิดเป็น 1-7% ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่อาจทำให้เสียชีวิตหรือทุพพลภาพได้รุนแรงแม้จะได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ตาม ผู้ป่วยเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลางเกือบครึ่งนั้นเสียชีวิต และ 10-15% เสียชีวิตก่อนมาถึงโรงพยาบาล ผู้ที่รอดชีวิตนั้นก็มักมีความสูญเสียทางระบบประสาทหรือการรับรู้

     นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ศัลยแพทย์สมอง และระบบประสาทโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวถึงสาเหตุของอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองว่า สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอุบัติเหตุ แต่ถ้าไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุก็จะเป็นกรณีที่เส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่แตก ถือว่าอาการหนักคนไข้บางคนจะเสียชีวิตทันที น้อยนักที่จะรอดมาถึงโรงพยาบาล กรณีที่รอดมาถึงโรงพยาบาลก็ต้องมาหาเส้นเลือดที่แตก ถ้าหาไม่เจอก็มีโอกาสเสียชีวิต ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่จะใช้วิธีฉีดสีดูเส้นเลือดในสมอง โดยปกติถ้าเป็นเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อหาเจอต้องทำการผ่าตัดซ่อมเส้นเลือด หรือใส่ขดลวดอุดเส้นเลือดที่แตก เพื่อไม่ให้แตกซ้ำ ทั้งนี้ในกรณีที่รีบผ่าตัดไปอาจมีปัญหาน้ำในสมองคั่ง ต้องใส่ท่อระบายน้ำก่อน แล้วจึงตรวจเส้นเลือดว่าเส้นไหนแตก กรณีนี้ถือว่าอาการหนักแล้ว เพราะมีโอกาสที่จะแตกซ้ำ อย่างไรก็ตามสาเหตุของโรคนี้ไม่แน่ชัด แต่ความดันและความเครียดเป็นตัวกระตุ้นทำให้เส้นเลือดโป่งพองแล้วแตกได้

    "เลือดออกในเยื่อหุ้มสมองถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ถ้าแตกซ้ำคนไข้จะเสียชีวิตทั้งหมด บางคนก็เสียชีวิตมาไม่ทันโรงพยาบาล บางคนก็รอดแล้วมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล บางคนก็รอดแล้วตื่นมีเวลาให้ตรวจต่อ แล้วผ่าตัดรักษา ซึ่งการผ่าตัดก็ไม่ง่าย" นพ.เมธีกล่าว.

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 13 ตุลาคม 2556
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^