LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2561องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันเข้าเป็นพนักงาน 50 อัตรา 20 พ.ค. 2561แนวข้อสอบครูผู้ช่วย ปี2561 ดาวน์โหลดฟรี มีเฉลย จาก..คัมภีร์เทวดา..4.0 19 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบตร.455อัตรา สมัครผ่านเว็บไซต์ 1-22 มิ.ย. 2561 19 พ.ค. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครู 3 ตำแหน่ง 19 พ.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 12 อัตรา สมัคร 21-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561เปิด 35 สาขาวิชาเอก โครงการครูคืนถิ่น(เพิ่มเติม) 2,244 อัตรา สมัคร19-25พ.ค.2561 19 พ.ค. 2561วิธีการสืบค้นและพิมพ์ใบรับรองคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง เพื่อใช้สมัครสอบครูผู้ช่วย สพฐ. ปี 2561 18 พ.ค. 2561ด่วน! สกอ.เปิดรับเพิ่ม! ครูคืนถิ่น 2,244 อัตรา เรียนจบบรรจุเป็นครูทันที สมัคร19-25พ.ค.2561 18 พ.ค. 2561สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง(ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 3 อัตรา 18 พ.ค. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัครนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2561

ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

  • 13 ต.ค. 2556 เวลา 23:46 น.
  • 5,364 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

 หาม "เหลิม" ส่งโรงพยาบาลรามาฯ   แพทย์เผยเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง อันตรายต้องผ่าตัดด่วน ยังนอนไอซียู สั่งงดเยี่ยม ปลอดภัยแต่ต้องรอดูอาการ "หญิง อ้อ-ผบ.ตร." จัดให้กระเช้าดอกไม้ นายตำรวจนายใหญ่ตบเท้าให้กำลังใจ ส.ส.เพื่อไทยลั่น "เฉลิม" เป็นอะไรไม่ได้ ไม่อย่างนั้นสภาเหงา

    เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวเป็นการด่วน ที่อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยเบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง แต่อาการไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งแพทย์ได้ให้นอนพักค้างคืนเพื่อตรวจสอบอาการอย่างละเอียด พร้อมทั้งสั่งงดเยี่ยมผู้ป่วยด้วย

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิมเคยถูกส่งเข้ารักษาตัวมาแล้วเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2552 โดยมีอาการความดันสูงจนหูดับฉับพลัน ที่ รพ.พญาไท และ รพ.พระมงกุฎเกล้า ในเวลาต่อมา ซึ่งใช้เวลารักษาตัวราว 2 สัปดาห์ ก่อนกลับมาทำงานที่พรรคเพื่อไทยตามปกติ พร้อมทั้งปฏิเสธข่าวที่เป็นโรคอื่นๆ ทั้งมะเร็งตับอ่อนและโรคหัวใจ

    คนใกล้ชิดเปิดเผยว่า ขณะนี้อาการไม่น่าเป็นห่วง แพทย์ขอดูอาการก่อน คาดว่าจะสามารถออกจาก รพ.ได้ภายใน 2-3 วัน

    ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง แต่เป็นการเดินทางเข้าโรงพยาบาลเพื่อตรวจสภาพร่างกายทั่วไป แล้วแพทย์ตรวจพบอาการดังกล่าว จึงให้นอนพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งตนเองคาดว่าจะเดินทางไปเยี่ยมอาการป่วยวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม

    ขณะที่ พล.ต.ต.ประหยัด บุญศรี นายตำรวจติดตาม ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมอาการป่วยของ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมเข้ามารักษาอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน โดยเดินทางเข้ามาพบแพทย์ที่ รพ.รามาธิบดี เมื่อช่วง 20.00 น. ของวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งแพทย์ได้รักษาอาการโดยการระบายน้ำออกจากหู และรู้สึกตัวตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว หลังจากรักษาอาการเสร็จ แพทย์ได้ให้พักฟื้นเพื่อดูอาการอีก 2-3 วัน แต่ไม่ได้มีอาการเลือดออกในสมองตามที่มีกระแสข่าวออกไปก่อนหน้านี้

    เขาบอกว่า ล่าสุด ร.ต.อ.เฉลิมสามารถพูดคุยได้ปกติยิ้มแย้มแจ่มใสดีและอยู่กับครอบครัว ภายในห้องเลขที่ 3 ชั้น 8 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าเยี่ยมหรือบันทึกภาพภายในห้องพัก
    นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย หนึ่งใน ส.ส.ผู้ใกล้ชิด ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะนั่งคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่ ท่านได้บ่นว่าปวดหัว จากนั้นจึงได้ไปตรวจร่างกายที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า แต่เห็นว่าไม่มีอะไร จนล่าสุดได้รับทราบจากคนใกล้ชิดของ ร.ต.อ.เฉลิม ว่าได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ไม่ทราบเวลาแน่ชัด และไม่ทราบว่าป่วยเป็นอะไร รู้แต่ว่าตอนนี้ท่านต้องการพักผ่อน เพราะที่ผ่านมาพักผ่อนไม่เพียงพอ และตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตนอยู่ในพื้นที่ คงจะไปเยี่ยมในวันที่ 7 ต.ค.นี้

         "ท่านไม่ได้เป็นอะไรมาก หมออยากให้พักผ่อน แต่ที่อยู่ในห้องไอซียู เพราะคนเข้าไปเยี่ยมไม่ได้ ไม่เช่นนั้นเวลาคนไปเยี่ยม ท่านก็จะคุยไม่หยุด ก็ไม่ได้พักผ่อนอีก คนอย่าง ร.ต.อ.เฉลิมเป็นอะไรไม่ได้ ไม่งั้น ส.ส.เหงาแย่ ตอนนี้ท่านก็ไม่ได้ดื่มไวน์ เพราะหลานขอไว้" นายอนันต์ กล่าว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงบ่ายวันเสาร์ มีบุคคลสำคัญมอบหมายให้ตัวแทนนำกระเช้าดอกไม้เข้าเยี่ยม ร.ต.อ.เฉลิม อาทิ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร., นายจีระศักดิ์ สุคนธชาติ ว่าที่ปลัดกระทรวงแรงงานฯ คนใหม่ โดยทางโรงพยาบาลได้จัดห้องรับรองพิเศษให้ ร.ต.อ.เฉลิมไว้ที่ชั้น 9 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวขึ้นไปทำข่าวแต่อย่างใด

    อย่างไรก็ตาม นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า อาการของ ร.ต.อ.เฉลิมหลังเข้ารับการผ่าตัดด้วยภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ล่าสุดดีขึ้นเป็นที่น่าพอใจของแพทย์ รู้สึกตัวดี แต่ยังคงพักรักษาตัวในห้องไอซียูเพื่อรอดูอาการ และเตรียมให้เดินทางกลับบ้านได้ในเร็วๆ นี้ ส่วนสาเหตุที่เลือดออกยังไม่สามารถระบุได้

    ทั้งนี้ เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง (Acute subdural hematoma) เป็นผลจากมีการเคลื่อนของสมองในกะโหลกศีรษะ ทำให้เส้นเลือดดำที่ขึงระหว่างสมองกับเยื่อหุ้มสมองฉีกขาด หรืออาจเกิดจากมีเลือดออกที่สมองตรงผิวแล้วแตกเข้าสู่ช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง การบาดเจ็บมักเกิดรุนแรงเช่นอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ ผู้ป่วยมักไม่รู้สึกตัว การวินิจฉัยทำโดยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ มักมีการบาดเจ็บของเนื้อสมองร่วมด้วย ทำให้เห็นสมองบวมและมีความดันในกะโหลกศีรษะสูง

    การวินิจฉัยและรักษาหรือผ่าตัดที่รวดเร็วจะลดอัตราตายได้ แต่เนื่องจากการบาดเจ็บมักรุนแรง ผู้ป่วยมักมีความพิการหลงเหลือหรือไม่ฟื้นหลังรอดชีวิต การผ่าตัดบางครั้งจำเป็นที่จะต้องเอากะโหลกศีรษะออกเนื่องจากสมองบวมมาก การรักษาหลังผ่าตัดก็มีความสำคัญ เนื่องจากมีต้องรักษาภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูงร่วมด้วย การพยาบาลในไอซียูด้วยทีมงานที่พร้อมจะช่วยลดอัตราตายได้

    การมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลางเป็นโรคหลอดเลือดสมองอย่างหนึ่ง ซึ่งคิดเป็น 1-7% ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่อาจทำให้เสียชีวิตหรือทุพพลภาพได้รุนแรงแม้จะได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ตาม ผู้ป่วยเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลางเกือบครึ่งนั้นเสียชีวิต และ 10-15% เสียชีวิตก่อนมาถึงโรงพยาบาล ผู้ที่รอดชีวิตนั้นก็มักมีความสูญเสียทางระบบประสาทหรือการรับรู้

     นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ศัลยแพทย์สมอง และระบบประสาทโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวถึงสาเหตุของอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองว่า สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอุบัติเหตุ แต่ถ้าไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุก็จะเป็นกรณีที่เส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่แตก ถือว่าอาการหนักคนไข้บางคนจะเสียชีวิตทันที น้อยนักที่จะรอดมาถึงโรงพยาบาล กรณีที่รอดมาถึงโรงพยาบาลก็ต้องมาหาเส้นเลือดที่แตก ถ้าหาไม่เจอก็มีโอกาสเสียชีวิต ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่จะใช้วิธีฉีดสีดูเส้นเลือดในสมอง โดยปกติถ้าเป็นเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อหาเจอต้องทำการผ่าตัดซ่อมเส้นเลือด หรือใส่ขดลวดอุดเส้นเลือดที่แตก เพื่อไม่ให้แตกซ้ำ ทั้งนี้ในกรณีที่รีบผ่าตัดไปอาจมีปัญหาน้ำในสมองคั่ง ต้องใส่ท่อระบายน้ำก่อน แล้วจึงตรวจเส้นเลือดว่าเส้นไหนแตก กรณีนี้ถือว่าอาการหนักแล้ว เพราะมีโอกาสที่จะแตกซ้ำ อย่างไรก็ตามสาเหตุของโรคนี้ไม่แน่ชัด แต่ความดันและความเครียดเป็นตัวกระตุ้นทำให้เส้นเลือดโป่งพองแล้วแตกได้

    "เลือดออกในเยื่อหุ้มสมองถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ถ้าแตกซ้ำคนไข้จะเสียชีวิตทั้งหมด บางคนก็เสียชีวิตมาไม่ทันโรงพยาบาล บางคนก็รอดแล้วมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล บางคนก็รอดแล้วตื่นมีเวลาให้ตรวจต่อ แล้วผ่าตัดรักษา ซึ่งการผ่าตัดก็ไม่ง่าย" นพ.เมธีกล่าว.

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 13 ตุลาคม 2556
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผ่าสมอง‘เหลิม’ หามส่ง‘รามา’นอนICUหมอห้ามเยี่ยมพท.กลัวเหงา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^