LASTEST NEWS

21 ม.ค. 2561อัดเกณฑ์ย้ายครู สพฐ.ทำศึกษาชาติดิ่งเหว 21 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 1 เปิดสอบบุคลากรคณิตศาสตร์ จำนวน 4 อัตรา 21 ม.ค. 2561ข้าราชการท้องถิ่นหนีงานวันศุกร์เจอตัดเงินเดือนขั้นสูงสุด 21 ม.ค. 2561“ประเมินภายนอก”ทุกข์ของครูสู่วิวาทะ 20 ม.ค. 2561อบจ.ภูเก็ต เปิดสอบพนักงานจ้างตำแหน่งผู้ช่วยครู และตำแหน่งต่างๆ 71 อัตรา 20 ม.ค. 2561สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ และลูกจ้างชั่วคราว 33 อัตรา 19 ม.ค. 2561โรงเรียนวัดหาดสองแคว (สมบูรณ์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 18 ม.ค. 2561ด่วน! สอศ.เรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ 737 อัตรา (รายงานตัว 12-13-14กุมภาพันธ์61) 18 ม.ค. 2561แชร์ประสบการณ์ การสอบครูคืนถิ่น & TOEIC ตั้งแต่สมัครสอบ-เตรียมสอบ-จนได้บรรจุ 18 ม.ค. 2561โฆษก ศธ.ชี้แจงยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่ทำให้เด็กขาดโอกาสทางการศึกษา

เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!

  • 11 ต.ค. 2556 เวลา 23:26 น.
  • 845 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!
 
กลายเป็นประเด็นอีกครั้งกับโครงการประชาชนนิยมแห่งปี สำหรับแท็บเล็ตเด็กประถมศึกษาปีที่1 ที่เริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี2555 ก็มีกระแสข่าวการทุจริตงบประมาณโครงการ ตลอดจนปัญหาการจัดซื้อออกมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) พบว่า มีแท็บเล็ตในโครงการแจกเด็กประถมศึกษาปีที่1ประจำปีการศึกษา 2555 ของรัฐบาลมีเครื่องเสีย ส่งซ่อมแล้ว 2.58 แสนเครื่อง คิดเป็น 30% ของจำนวนเครื่องทั้งหมด
 
“เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามถึงข้อเท็จจริงกับ น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยน.อ.สุรพล กล่าวว่า ข้อมูลที่ทางน.ส.มัลลิกาออกมาเปิดเผยนั้นเป็นความจริงที่ว่าแท็บเล็ตในโครงการเสียและส่งซ่อม โดยจากรายงานสรุปการซ่อมเครื่องแท็บเล็ตของทางบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนท์ฟิก ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2555 ถึง เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556  พบว่า มีเครื่องแท็บเล็ตส่งซ่อมจำนวนทั้งสิน 5,344 เครื่อง คิดเป็น 0.62% ของจำนวนแท็บเล็ตที่แจกในโครงการ 858,886 เครื่อง
 
ซึ่งจากการตรวจสอบที่มาของตัวเลข 2.58 แสนเครื่อง พบว่า เกิดจากความผิดพลาดด้านการสื่อสาร เนื่องจากเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางสำนักงานเขตการศึกษาพื้นฐาน(สพฐ.) ภาคเหนือเห็นว่าใกล้หมดระยะเวลาประกันเครื่องแท็บเล็ต 1 ปี ตามที่ระบุไว้ในสัญญา จึงแจ้งไปยังโรงเรียนในพื้นที่ให้ทำการตรวจสอบความเสียหายของตัวเครื่อง แต่ทางโรงเรียนเกิดความเข้าใจผิด จึงทำการส่งเครื่องแท็บเล็ตทั้งหมดให้ทางศูนย์แอดไวซ์ที่เป็นศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตจากบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ทางศูนย์กำลังตรวจเช็คสภาพเครื่องแท็บเล็ตและทยอยส่งคืนให้โรงเรียน
 
ด้วยเหตุที่ข้อมูลคลาดเคลื่อน น.อ.สุรพล ชี้แจงเงื่อนไขการซ่อมแซมเครื่องแท็บเล็ตที่อยู่ภายในประกันจะต้องไม่เกิน 5 วัน ซึ่งหากใช้ระยะเวลา 5 วัน ทางบริษัทจะต้องมีเครื่องสำรองทดแทนให้ผู้ใช้ก่อน หากกระทรวงตรวจสอบพบว่าผู้ขายไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขจะดำเนินการหักค่าค้ำประกันตามสัญญาต่อไป และในกรณีเครื่องที่อยู่นอกประกัน เช่น การทำเครื่องตกหน้าจอแตก หรือเปียกน้ำ จะต้องมีการยินยอมจากทางโรงเรียนหรือผู้ปกครองก่อน มิเช่นนั้นทางบริษัทก็ไม่สามารถทำการซ่อมเครื่องได้ เพราะมีค่าใช้จ่าย
 
สำหรับการตรวจสอบเครื่องที่อยู่ในเงื่อนไขประกันที่ใช้ระยะเวลาซ่อม 5 วัน ทางไอซีทีมีแนวทางการดำเนินงานคือ ให้ทางบริษัทรายงานการส่งซ่อม โดยต้องระบุวันที่ส่งเครื่องซ่อมจนถึงวันที่แล้วเสร็จแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สพฐ. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ทำเป็นรายงานผลการส่งซ่อมเครื่องแท็บเล็ตให้ทางกระทรวงทราบ  เพื่อใช้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับข้อมูลของทางบริษัทต่อไป และหากมีการปิดศูนย์ซ่อมต้องแจ้งเตือนไปยังโรงเรียนเจ้าของแท็บเล็ตล่วงหน้าก่อน
 
ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีได้ทำการตรวจสอบศูนย์ซ่อมของบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตในโครงการทั้งหมด พบว่า ไม่มีการปิดศูนย์ซ่อมแต่อย่างใด มีเพียงย้ายสถานที่ไปอยู่บริเวณใกล้เคียง จำนวน 3 จุด เท่านั้น และไม่มีเครื่องตกค้างอยู่ที่ศูนย์ซ่อม
 
ทั้งนี้น.อ. สุรพล ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า จำนวนเครื่องที่ส่งซ่อมคิดเป็น 0.62% นี้ ยังไม่ถึง1% ตามสัญญาด้านเทคโนโลยีโดยข่าวปัญหาแท็บเล็ตในครั้งนี้ สร้างความเสียหายต่อทางบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ แต่ไม่สามารถหาผู้รับผิดชอบได้!
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^