LASTEST NEWS

08 ธ.ค. 2559จ่อฟันผู้บริหารอาชีวะเอี่ยวเปิดเทียบโอนไร้มาตรฐาน 08 ธ.ค. 2559เตือนใช้วุฒิปลอมโดนคดีอาญา 08 ธ.ค. 2559วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกาญจนบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู 08 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา กศน.จังหวัดเลย เปิดสอบครูศูนย์การเรียนชุมชน 08 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดเลย เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 08 ธ.ค. 2559ด่วน!! บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดรับสมัครวุฒิปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขา จำนวนมาก 08 ธ.ค. 2559บรรจุครั้งแรก 77อัตรา กรมการปกครอง เปิดสอบบรรจุรับราชการ สมัคร16ธ.ค.2559-9ม.ค.2560 07 ธ.ค. 2559ด่วน! กทม.เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 304 อัตรา (วุฒิปวช.-ป.ตรีทุกสาขา) สมัคร15ธ.ค.59-6ม.ค.60 07 ธ.ค. 2559พลาดแล้วจะเสียดาย! (วุฒิม.6-ป.ตรี/ป.ตรีทุกสาขา) 27 อัตรา เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 07 ธ.ค. 2559ไทยรั้งท้ายอีกแล้ว!! ‘บิ๊กตู่’ จี้ ศธ.เพิ่มคะแนน PISA หลังไทยอยู่อันดับ 55 จาก 70 ประเทศ

เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!

  • 11 ต.ค. 2556 เวลา 23:26 น.
  • 807 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!
 
กลายเป็นประเด็นอีกครั้งกับโครงการประชาชนนิยมแห่งปี สำหรับแท็บเล็ตเด็กประถมศึกษาปีที่1 ที่เริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี2555 ก็มีกระแสข่าวการทุจริตงบประมาณโครงการ ตลอดจนปัญหาการจัดซื้อออกมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) พบว่า มีแท็บเล็ตในโครงการแจกเด็กประถมศึกษาปีที่1ประจำปีการศึกษา 2555 ของรัฐบาลมีเครื่องเสีย ส่งซ่อมแล้ว 2.58 แสนเครื่อง คิดเป็น 30% ของจำนวนเครื่องทั้งหมด
 
“เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามถึงข้อเท็จจริงกับ น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยน.อ.สุรพล กล่าวว่า ข้อมูลที่ทางน.ส.มัลลิกาออกมาเปิดเผยนั้นเป็นความจริงที่ว่าแท็บเล็ตในโครงการเสียและส่งซ่อม โดยจากรายงานสรุปการซ่อมเครื่องแท็บเล็ตของทางบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนท์ฟิก ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2555 ถึง เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556  พบว่า มีเครื่องแท็บเล็ตส่งซ่อมจำนวนทั้งสิน 5,344 เครื่อง คิดเป็น 0.62% ของจำนวนแท็บเล็ตที่แจกในโครงการ 858,886 เครื่อง
 
ซึ่งจากการตรวจสอบที่มาของตัวเลข 2.58 แสนเครื่อง พบว่า เกิดจากความผิดพลาดด้านการสื่อสาร เนื่องจากเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางสำนักงานเขตการศึกษาพื้นฐาน(สพฐ.) ภาคเหนือเห็นว่าใกล้หมดระยะเวลาประกันเครื่องแท็บเล็ต 1 ปี ตามที่ระบุไว้ในสัญญา จึงแจ้งไปยังโรงเรียนในพื้นที่ให้ทำการตรวจสอบความเสียหายของตัวเครื่อง แต่ทางโรงเรียนเกิดความเข้าใจผิด จึงทำการส่งเครื่องแท็บเล็ตทั้งหมดให้ทางศูนย์แอดไวซ์ที่เป็นศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตจากบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ทางศูนย์กำลังตรวจเช็คสภาพเครื่องแท็บเล็ตและทยอยส่งคืนให้โรงเรียน
 
ด้วยเหตุที่ข้อมูลคลาดเคลื่อน น.อ.สุรพล ชี้แจงเงื่อนไขการซ่อมแซมเครื่องแท็บเล็ตที่อยู่ภายในประกันจะต้องไม่เกิน 5 วัน ซึ่งหากใช้ระยะเวลา 5 วัน ทางบริษัทจะต้องมีเครื่องสำรองทดแทนให้ผู้ใช้ก่อน หากกระทรวงตรวจสอบพบว่าผู้ขายไม่ดำเนินการตามเงื่อนไขจะดำเนินการหักค่าค้ำประกันตามสัญญาต่อไป และในกรณีเครื่องที่อยู่นอกประกัน เช่น การทำเครื่องตกหน้าจอแตก หรือเปียกน้ำ จะต้องมีการยินยอมจากทางโรงเรียนหรือผู้ปกครองก่อน มิเช่นนั้นทางบริษัทก็ไม่สามารถทำการซ่อมเครื่องได้ เพราะมีค่าใช้จ่าย
 
สำหรับการตรวจสอบเครื่องที่อยู่ในเงื่อนไขประกันที่ใช้ระยะเวลาซ่อม 5 วัน ทางไอซีทีมีแนวทางการดำเนินงานคือ ให้ทางบริษัทรายงานการส่งซ่อม โดยต้องระบุวันที่ส่งเครื่องซ่อมจนถึงวันที่แล้วเสร็จแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สพฐ. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ทำเป็นรายงานผลการส่งซ่อมเครื่องแท็บเล็ตให้ทางกระทรวงทราบ  เพื่อใช้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับข้อมูลของทางบริษัทต่อไป และหากมีการปิดศูนย์ซ่อมต้องแจ้งเตือนไปยังโรงเรียนเจ้าของแท็บเล็ตล่วงหน้าก่อน
 
ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีได้ทำการตรวจสอบศูนย์ซ่อมของบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตในโครงการทั้งหมด พบว่า ไม่มีการปิดศูนย์ซ่อมแต่อย่างใด มีเพียงย้ายสถานที่ไปอยู่บริเวณใกล้เคียง จำนวน 3 จุด เท่านั้น และไม่มีเครื่องตกค้างอยู่ที่ศูนย์ซ่อม
 
ทั้งนี้น.อ. สุรพล ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า จำนวนเครื่องที่ส่งซ่อมคิดเป็น 0.62% นี้ ยังไม่ถึง1% ตามสัญญาด้านเทคโนโลยีโดยข่าวปัญหาแท็บเล็ตในครั้งนี้ สร้างความเสียหายต่อทางบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคปฯ แต่ไม่สามารถหาผู้รับผิดชอบได้!
 
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เปิดปมแท็บเล็ตเด็กป.1 เสียนับแสนเครื่อง!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้


Advertisement
^