LASTEST NEWS

26 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านกาดวิทยาคม รับสมัครครูผู้สอน 2 อัตรา (สมัครตั้งแต่บัดนี้-11ก.ค.2560) 26 มิ.ย. 2560ไม่ต้องมีวุฒิครู 7 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สพป.ปราจีนบุรี เขต 2 เปิดสอบครูธุรการ (สมัคร28มิ.ย.-4ก.ค.60) 26 มิ.ย. 2560เทศบาลเมืองระนอง เปิดสอบผู้ช่วยครู สาขาวิชาเอกทั่วไป (สมัคร21-30มิ.ย.2560) 26 มิ.ย. 2560สศศ. เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ จำนวน 5 อัตรา (รับสมัครคัดเลือกครูผู้พิการที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา) 26 มิ.ย. 2560โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ รับสมัครครูอัตราจ้าง สอนวิชาลูกเสือ-เนตรนารี 26 มิ.ย. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ รับสมัครเจ้าหน้าที่งานประชาสัมพันธ์ 26 มิ.ย. 2560สั่งก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์บริหารงานบุคคลในพื้นที่ 26 มิ.ย. 2560"หมอธี"โละประกาศสอศ.สรรหาบอร์ดชุดใหม่ 26 มิ.ย. 2560"สมพงษ์" จี้ยุบสมศ.ดีกว่าอยู่ศธ.-ถอยหลังเข้าคลอง 25 มิ.ย. 2560แจ้งอีกรอบ! เทศกาลเข้าพรรษา ปี 60 หยุดชดเชยแค่ 1 วัน

สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

  • 10 ต.ค. 2556 เวลา 15:28 น.
  • 1,556 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น
ดีเอสไอ-กรมส่งเสริมสหกรณ์ ปลดบอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน พ้นเก้าอี้แล้ว เร่งฟื้นฟูภายใน 180 วัน ยันต้องติดตามทรัพย์คืน
 
เมื่อวันที่ 9 ต.ค.  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้บริหารสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น โดยเฉพาะประเด็นเงินฝากของสมาชิกสหกรณ์  ไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชาย  ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์  พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ  ได้เดินทางไปที่ทำการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น เพื่อทำการปลดนายศุภชัย  ศรีศุภอักษร  ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ออกจากตำแหน่ง และให้คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดใหม่เข้าดำเนินการแทนชั่วคราว
 
นายสมชาย  ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์  กล่าวว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ มีปัญหามาตั้งแต่ช่วงปี 2551 และได้สั่งการให้แก้ไขจุดที่เป็นปัญหา  แต่ไม่มีการแก้ไขตามคำสั่ง   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ใช้ระยะเวลาติดตามพฤติกรรมของคณะกรรมการชุดที่ 29 ที่มีนายศุภชัย เป็นประธานมาตลอด  กระทั่งเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ได้มีคำสั่งปลดคณะกรรม การบริหารชุดที่ 29 จำนวน 13 คน พ้นตำแหน่งทั้งคณะ   พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ขึ้นมาบริหารงานแทน  โดยคณะกรรมการชุดใหม่จะมีหน้าที่เร่งเข้าไปทำแผนการฟื้นฟูสหกรณ์ยูเนี่ยน ฯ ให้เสร็จสิ้นภายใน 180 วัน จากนั้นจะจัดให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่  ซึ่งคณะกรรมการบริหารที่ถูกปลดจะไม่สามารถเข้ามารับตำแหน่งได้อีก  และมีผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสหกรณ์อื่นด้วย
 
“ความรับผิดชอบหลักของคณะกรรมการบริหารชุดใหม่คือ เร่งฟื้นฟูเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากสมาชิก จากการพิจารณายอดเงินที่เสียหายเชื่อว่าเป็นยอดเงินที่สามารถทำแผนฟื้นฟูได้  โดยวันนี้ผมยังชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่สหกรณ์เพื่อไม่ให้มีการโยกย้ายเอกสารที่ต้องนำไปตรวจสอบ  อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนกไปถอนเงินต้องรอเวลาสักระยะ โดยแนวทางคือการระดมเงินจากชุมนุมสหกรณ์มาช่วยเหลือ” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว
 
นายสมชาย  กล่าวว่า สำหรับในเรื่องของการติดตามเงินนั้น  เป็นหน้าที่ของดีเอสไอและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ที่ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินอยู่แล้ว ส่วนข้อมูลที่พบว่ามีการนำเงินสหกรณ์ออก ไปบริจาคให้วัดเป็นจำนวนมากนั้น หากเป็นนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ก็ต้องดำเนินการเอาผิดตามระเบียบ รวมถึงต้องติด ตามนำเงินกลับคืนมาให้สหกรณ์  อย่างไรก็ตามต้องตรวจสอบด้วยว่ามีการลงมติจากคณะกรรมการสหกรณ์ฯ อนุมัติให้นำเงินไปบริจาคหรือไม่
 
ขณะที่นายกิติก้อง  คณาจันทร์  ผอ.ศูนย์ปราบปรามคดีฟอกเงินและยาเสพติด ดีเอสไอ  เชื่อว่าหลังปลดคณะกรรมการชุดที่มีปัญหาไปแล้ว  การเข้าไปขอตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องจะสะดวกมากขึ้น หลังจากนี้จะเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกรรมที่รับผิด ชอบดูแลเรื่องการปล่อยเงินมาให้ปากคำ  เพื่อนำมาประกอบข้อมูลของปปง.ที่ติดตามเส้นทางการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อหาความเชื่อมโยงของเงินที่นำออกไปว่าไปลงทุนหรือตกอยู่กับบุคคลใด
 
ทั้งนี้ มีสหกรณ์ต่างๆ ที่นำเงินมาฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจำนวนมาก เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 1,431 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 700 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา 502 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูยโสธร 930 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี 800 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ 147 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์กรมบัญชีกลาง 149 ล้านบาท  เป็นต้น.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^