LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี

สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

  • 10 ต.ค. 2556 เวลา 15:28 น.
  • 1,522 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น
ดีเอสไอ-กรมส่งเสริมสหกรณ์ ปลดบอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน พ้นเก้าอี้แล้ว เร่งฟื้นฟูภายใน 180 วัน ยันต้องติดตามทรัพย์คืน
 
เมื่อวันที่ 9 ต.ค.  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้บริหารสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น โดยเฉพาะประเด็นเงินฝากของสมาชิกสหกรณ์  ไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชาย  ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์  พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ  ได้เดินทางไปที่ทำการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น เพื่อทำการปลดนายศุภชัย  ศรีศุภอักษร  ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ออกจากตำแหน่ง และให้คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ ชุดใหม่เข้าดำเนินการแทนชั่วคราว
 
นายสมชาย  ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์  กล่าวว่า สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ มีปัญหามาตั้งแต่ช่วงปี 2551 และได้สั่งการให้แก้ไขจุดที่เป็นปัญหา  แต่ไม่มีการแก้ไขตามคำสั่ง   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ใช้ระยะเวลาติดตามพฤติกรรมของคณะกรรมการชุดที่ 29 ที่มีนายศุภชัย เป็นประธานมาตลอด  กระทั่งเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ได้มีคำสั่งปลดคณะกรรม การบริหารชุดที่ 29 จำนวน 13 คน พ้นตำแหน่งทั้งคณะ   พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ขึ้นมาบริหารงานแทน  โดยคณะกรรมการชุดใหม่จะมีหน้าที่เร่งเข้าไปทำแผนการฟื้นฟูสหกรณ์ยูเนี่ยน ฯ ให้เสร็จสิ้นภายใน 180 วัน จากนั้นจะจัดให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่  ซึ่งคณะกรรมการบริหารที่ถูกปลดจะไม่สามารถเข้ามารับตำแหน่งได้อีก  และมีผลให้ต้องพ้นจากตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสหกรณ์อื่นด้วย
 
“ความรับผิดชอบหลักของคณะกรรมการบริหารชุดใหม่คือ เร่งฟื้นฟูเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากสมาชิก จากการพิจารณายอดเงินที่เสียหายเชื่อว่าเป็นยอดเงินที่สามารถทำแผนฟื้นฟูได้  โดยวันนี้ผมยังชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่สหกรณ์เพื่อไม่ให้มีการโยกย้ายเอกสารที่ต้องนำไปตรวจสอบ  อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนกไปถอนเงินต้องรอเวลาสักระยะ โดยแนวทางคือการระดมเงินจากชุมนุมสหกรณ์มาช่วยเหลือ” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว
 
นายสมชาย  กล่าวว่า สำหรับในเรื่องของการติดตามเงินนั้น  เป็นหน้าที่ของดีเอสไอและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)ที่ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินอยู่แล้ว ส่วนข้อมูลที่พบว่ามีการนำเงินสหกรณ์ออก ไปบริจาคให้วัดเป็นจำนวนมากนั้น หากเป็นนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ก็ต้องดำเนินการเอาผิดตามระเบียบ รวมถึงต้องติด ตามนำเงินกลับคืนมาให้สหกรณ์  อย่างไรก็ตามต้องตรวจสอบด้วยว่ามีการลงมติจากคณะกรรมการสหกรณ์ฯ อนุมัติให้นำเงินไปบริจาคหรือไม่
 
ขณะที่นายกิติก้อง  คณาจันทร์  ผอ.ศูนย์ปราบปรามคดีฟอกเงินและยาเสพติด ดีเอสไอ  เชื่อว่าหลังปลดคณะกรรมการชุดที่มีปัญหาไปแล้ว  การเข้าไปขอตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องจะสะดวกมากขึ้น หลังจากนี้จะเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกรรมที่รับผิด ชอบดูแลเรื่องการปล่อยเงินมาให้ปากคำ  เพื่อนำมาประกอบข้อมูลของปปง.ที่ติดตามเส้นทางการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อหาความเชื่อมโยงของเงินที่นำออกไปว่าไปลงทุนหรือตกอยู่กับบุคคลใด
 
ทั้งนี้ มีสหกรณ์ต่างๆ ที่นำเงินมาฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจำนวนมาก เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 1,431 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 700 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา 502 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูยโสธร 930 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี 800 ล้านบาท  สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจแห่งชาติ 147 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์กรมบัญชีกลาง 149 ล้านบาท  เป็นต้น.
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งปลดยกชุด บอร์ดสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^