LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

"อ๋อย"ถอดบทเรียนแท็บเล็ต2ปี สั่งสพฐ.-สกอ.สำรวจความเสียหายช่วงปิดเทอม

  • 09 ต.ค. 2556 เวลา 16:55 น.
  • 683 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"อ๋อย"ถอดบทเรียนแท็บเล็ต2ปี สั่งสพฐ.-สกอ.สำรวจความเสียหายช่วงปิดเทอม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"อ๋อย"ถอดบทเรียนแท็บเล็ต2ปี สั่งสพฐ.-สกอ.สำรวจความเสียหายช่วงปิดเทอม/โต้ตัวเลขคอมพ์พกพามีปัญหาสูงลิ่วแค่สุ่มเทียบ
 
"อ๋อย" สั่ง สพฐ.-สกอ.เตรียมสำรวจความเสียหายภาพรวมทุกเครื่องภายในปิดเทอมนี้ พร้อมถอดบทเรียนโครงการแท็บเล็ต 2 ปี เพื่อกำหนดเป็นแนวทางจัดซื้อและใช้แท็บเล็ตปีต่อไป โต้แท็บเล็ตไม่ได้เสีย 30% หรือกว่า 2 แสนเครื่อง เป็นแค่ตัวเลข สตง.สุ่มสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 80 โรงเรียนเท่านั้น แล้วถูกนำไปเทียบบัญญัติไตรยางศ์ยังไม่ใช่ตัวเลขจริงของทั้งประเทศ 
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่ามีผลตรวจของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ตรวจสอบโครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษา (OTPC) แล้วพบเครื่องแท็บเล็ตนักเรียนชั้น ป.1 ประจำปีการศึกษา 2555 เสียหาย 30% หรือ 2.59 แสนเครื่อง จากทั้งหมดประมาณ 860,000 เครื่อง ทั้งยังพบกรณีศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตใน จ.สระบุรี ปิดศูนย์โดยไม่แจ้งให้โรงเรียนทราบล่วงหน้า และนำแท็บเล็ตนักเรียนที่ส่งซ่อมไปด้วยนั้น จากการติดตามรายงานผลตรวจ สตง.ที่ส่งมาให้นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พบว่าผลตรวจดังกล่าวพบเครื่องแท็บเล็ตเสียหายจริง 30% แต่เป็นข้อมูลที่ไปสำรวจกลุ่มตัวอย่าง จากโรงเรียน 80 แห่ง ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษา 11 จังหวัด ซึ่งพบเครื่องเสียหายประมาณ 295 เครื่อง จากประมาณ 990 เครื่อง ขณะที่การสำรวจกลุ่มตัวอย่างดังกล่าวคิดเป็น 0.2% ของโรงเรียนทั้งหมด อย่างไรก็ตาม กรณีข่าวก่อนหน้านี้คงมีการใช้ข้อมูลที่อาจไม่พิจารณาข้อมูลทั้งหมด แล้วไปเทียบบัญญัติไตรยางศ์จนคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง  
 
    รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่เคยมีการสำรวจข้อมูลแท็บเล็ตเสียหายในภาพรวม ฉะนั้นจะให้ สพฐ.ไปประสานเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศเพื่อทำการสำรวจเครื่องแท็บเล็ตทั้งหมดในช่วงปิดภาคเรียนนี้ ว่ามีความเสียหายภาพรวมเท่าไหร่ และมีสาเหตุจากอะไร ขณะเดียวกันจะให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปประสานมหาวิทยาลัยที่มีคณะเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ช่วยสุ่มตรวจเครื่องแท็บเล็ตเพื่อช่วยดูความเสียหายต่อไป อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการสรุปบทเรียนข้อดี-ข้อเสียการจัดซื้อแท็บเล็ตที่ผ่านมาทั้ง 2 ปี รวมถึงข้อเสนอของ สตง. เพื่อนำมาพิจารณากำหนดแนวทางจัดซื้อและแนวทางการใช้แท็บเล็ตในปีต่อๆ ไป
    "ส่วนกรณีแนวคิดคูปอง 3,000 บาท ให้ผู้ปกครองและนักเรียนไปซื้อแท็บเล็ตเองนั้น ยืนยันว่ายังไม่ใช่ข้อสรุปใดๆ และยังมีปัญหาเรื่องความแตกต่าง ความไม่เท่าเทียม” นายจาตุรนต์กล่าว
 
    นายจาตุรนต์ยังชี้แจงถึงศูนย์ซ่อมเครื่องแท็บเล็ตอีกว่า กระทรวงกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญากับบริษัทที่ขายเครื่องแท็บเล็ตในปีงบประมาณ 2555 ได้รายงานสรุปการซ่อมเครื่องแท็บเล็ตระหว่างเดือนสิงหาคม 2555 สิงหาคม 2556 พบเครื่องแท็บเล็ตเสียหายทั้งสิ้น 5,344 เครื่อง คิดเป็น 0.62% จากทั้งหมด 858,886 เครื่อง ซึ่งแยกเป็นความเสียหายที่ฮาร์ดแวร์มากสุด 3,571 เครื่อง รองมาเป็นความเสียหายที่ซอฟต์แวร์ 1,773 เครื่อง อย่างไรก็ดี ตามเงื่อนไขที่ได้ทำสัญญาไว้ในส่วนการซ่อมแซมที่อยู่ในประกัน 2 ปี หากเกินระยะเวลาการส่งซ่อม 5 วัน ทางบริษัทคู่สัญญาต้องส่งเครื่องแท็บเล็ตสำรองให้ผู้ใช้ได้ใช้ทดแทน เมื่อซ่อมเรียบร้อยแล้วจะส่งเอสเอ็มเอสให้โรงเรียนมารับภายใน 3 วัน
 
    ส่วนกรณีศูนย์ซ่อมที่ จ.สระบุรีนั้น พบว่าจังหวัดดังกล่าวมีศูนย์ซ่อม 2 ศูนย์ ทั้งที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าสุขอนันต์ และห้างสรรพสินค้าทวีกิจ แต่ขณะนี้สาขาทวีกิจปิดทำการไปแล้ว แต่ลูกค้าของสาขาทวีกิจสามารถมารับเครื่องที่ส่งซ่อมได้ที่สาขาสุขอนันต์ได้ อย่างไรก็ดี จากการสอบถามบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด หรือบริษัทคู่สัญญา พบว่าบริษัทยังไม่ได้รับรายงานการปิดศูนย์ซ่อม มีเพียงการย้ายสถานที่ไปอยู่บริเวณใกล้เคียง จำนวน 3 ศูนย์เท่านั้น และบริษัท แอดไวซ์ โฮลดิงส์ กรุ๊ป จำกัด ที่เป็นศูนย์ซ่อมแท็บเล็ตจากบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคปฯ ถือว่ายังซ่อมได้ตามเงื่อนไขที่ได้ทำสัญญาไว้กับกระทรวงไอซีที.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "อ๋อย"ถอดบทเรียนแท็บเล็ต2ปี สั่งสพฐ.-สกอ.สำรวจความเสียหายช่วงปิดเทอม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^