LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู 30 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ปลดล็อกเทียบวิชาสมัครสอบไม่ดูเกรด 30 มี.ค. 2560เปิด "25 สาขาวิชา" สอบครูไม่มีใบวิชาชีพได้ 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เร่งประเมินวิทยฐานะผู้ค้างท่อกว่า 5 พันคน ก่อนเริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 5 ก.ค.นี้ 29 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 29 มี.ค. 2560นายกฯ วอนเข้าใจไทย ยังขาดครูสอนวิชาเฉพาะเก่งๆ 29 มี.ค. 2560สอบครูผู้ช่วยโคราชคึกคักวันแรกคนแห่สมัครกว่าหมื่น 29 มี.ค. 2560ผูกขาดความรู้ "หาใช่ครูไม่"!

คอนเฟิร์ม! แจกแท็บเล็ตล่าช้าแน่ เหตุเลื่อนจัดส่ง ตัดสินฮั้วประมูล

  • 07 ต.ค. 2556 เวลา 11:35 น.
  • 692 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คอนเฟิร์ม! แจกแท็บเล็ตล่าช้าแน่ เหตุเลื่อนจัดส่ง ตัดสินฮั้วประมูล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คอนเฟิร์ม! แจกแท็บเล็ตล่าช้าแน่ เหตุเลื่อนจัดส่ง ตัดสินฮั้วประมูล
 
  จับตา กวพ.อ.“เดินหน้าหรือยกเลิก” จัดซื้อแท็บเล็ต โซน 3 บ.สุพรีมฯ วันที่ 11 ต.ค.นี้ ชี้ไม่ว่าผลออกมาทางใด กระทบการแจกแท็บเล็ตล่าช้าแน่ เผย บ.เสิ่นเจิ้น อิงถัง ขอเลื่อนจัดส่งแท็บเล็ตโซน 1 และ 2 งวดแรกไป 1 เดือน อ้างไฟไหม้โรงงานประกอบ ด้าน “แหล่งข่าว” แย้มจัดซื้อแท็บเล็ตปีการศึกษา 2557 อาจให้ 225 เขตพื้นที่ฯจัดซื้อเอง ส่วนแนวคิดแจกคูปอง ต้องถกอีกมาก เหตุผู้ปกครองอาจซื้อเครื่องคุณภาพไม่ดีเพื่อหวังเงินทอน
       
       แหล่งข่าวจากคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ยื่นอุทธรณ์กับคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) ของกรมบัญชีกลาง เนื่องจากถูกคณะกรรมการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออกชันแท็บเล็ตนักเรียน โซน 3 ของนักเรียนชั้น ม.1 ไปเมื่อเดือนกลางเดือนกันยายน 2556 ที่ผ่านมา เพราะมีข้อสังเกตจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินว่ามีการอี-ออกชันในโซน 3 นั้นมีผู้เข้าร่วมแข่งขันน้อย ส่อเจตนาฮั้วประมูลอีกทั้งยังชนะการประมูลด้วยราคาที่สูงโดยมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ความคืบหน้าในขณะนี้ทราบว่าทาง กวพ.อ.กำลังพิจารณาเอกสารคำชี้แจงทั้ง 2 ฝ่าย และคาดว่าจะตัดสินได้ประมาณวันที่ 11 ตุลาคม 2556 ซึ่งแนวโน้มผลการตัดสินของ กวพ.อ.จะมี 2 ทาง ได้แก่ รับการอุทธรณ์ คือ สั่งให้ สพฐ.เดินหน้าจัดซื้อไปถึงแม้จะมีข้อสังเกตว่าราคาชนะประมูลสูงอย่างมีนัยยะสำคัญก็ตาม และไม่รับการอุทธรณ์ คือ เห็นตามข้อสังเกตให้ยกเลิกผลการประมูล
       
       แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า ในกรณีที่ กวพ.อ.พิจารณาไม่รับอุทธรณ์และให้ยกเลิกการประมูล ก็ต้องมาดูว่าจะสั่งยกเลิกผลการประมูลโซน 3 อย่างเดียว หรือสั่งยกเลิกผลการประมูลพร้อมชี้มาว่าบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลด้วย ซึ่งหากเป็นกรณีหลังก็แน่นอนว่าบริษัท สุพรีมฯ ต้องยื่นฟ้องศาลปกครองให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวแน่ เพื่อไม่ให้บริษัทฯถูกแบล็กลิสและถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอาญา ซึ่งศาลปกครองอาจพิจารณาไม่รับคำฟ้องก็ได้ เพราะอาจจะยืนตามคำพิจารณา กวพ.อ.ซึ่งหากไปไกลถึงขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาพิจารณาเป็นปีแน่นอนว่าส่งซึ่งกระทบต่อนักเรียนแน่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่าผลการพิจารณาทั้งหมดจะออกมาในแนวทางนี้
       
       “การจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 3 ถือเป็นการสะท้อนปัญหาการจัดซื้อแท็บเล็ตโดยส่วนกลาง ที่ผ่านมาจึงมีแนวคิดรัฐแจกคูปอง 3,000 บาท ให้เด็กและผู้ปกครองนำไปซื้อแท็บเล็ตเอง แต่วิธีดังกล่าวก็มีปัญหาและช่องโหว่ เพราะผู้ปกครองอาจนำคูปองไปเลือกซื้อแท็บเล็ตที่ราคาถูกกว่าเพื่อหวังตังทอน สุดท้ายได้แท็บเล็ตที่ไม่มีประสิทธิภาพ และอาจผิดวัตถุประสงค์นโยบายรัฐบาล ฉะนั้นแนวคิดนี้คงใช้ได้กับเด็กกลุ่มหนึ่งเท่านั้น”แหล่งข่าวกล่าวและว่า นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้น คอนโทรล จำกัด ในฐานะบริษัทผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตโซน 1, 2 ของนักเรียนชั้น ป.1 ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 804,742 เครื่อง ได้ส่งหนังสือขอเลื่อนการจัดส่งเครื่องแท็บเล็ตงวดแรก จำนวน 100,000 เครื่องออกจากกำหนดเดิมออกไปอีก 1 เดือน โดยอ้างเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตชิ้นส่วน ที่ประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2556 อย่างไรก็ตาม กำหนดจัดส่งแท็บเล็ตงวดแรกจะต้องส่งภายใน 35 วัน นับจากวันเซ็นสัญญา คือ วันที่ 28 กันยายน 2556
       
       แหล่งข่าวกล่าวต่ออีกว่า สำหรับการเตรียมการจัดซื้อแท็บเล็ต ในประจำปีการศึกษา 2557 นั้น ความจริงเมื่อเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ ก็ต้องเริ่มกระบวนการจัดทำสเปกและร่างทีโออาร์ได้แล้ว แต่ในทางปฏิบัติทางกลับยังไม่เริ่มอะไรเลย ขณะเดียวกันวิธีจัดซื้อยังต้องถกเถียง เพราะการจัดซื้อครั้งล่าสุดก็เห็นชัดแล้วว่าการจัดซื้อโดยส่วนกลางมีปัญหา ฉะนั้นอาจมีเสนอวิธีการจัดซื้อใหม่ที่ให้ 225 เขตพื้นที่การศึกษา แยกไปจัดซื้อเอง เหมือนโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ในปีการศึกษา 2556 ก็ใช้วิธีดังกล่าว จนบัดนี้หลายโรงเรียนได้รับเครื่องแท็บเล็ตไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กลับการเมืองว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ เพราะยากที่จะมีตังทอนมากๆ เหมือนการจัดซื้อโดยส่วนกลาง
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คอนเฟิร์ม! แจกแท็บเล็ตล่าช้าแน่ เหตุเลื่อนจัดส่ง ตัดสินฮั้วประมูล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^