LASTEST NEWS

18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561ศธจ.อ่างทอง เปิดสอบนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (สมัคร19-26มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561กศจ.ระยอง อนุมัติบัญชีครูผู้ช่วย ไปบรรจุใน กศจ.อื่น 54 อัตรา 18 มี.ค. 2561กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 9 อัตรา - รายงานตัว 26 มีนาคม 2561 17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน

สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'

  • 01 ต.ค. 2556 เวลา 19:26 น.
  • 1,729 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 2 ต.ค. 2556 (กรอบบ่าย)
 
หมายเหตุ - เนื่องในโอกาสที่ นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2556 โดยได้ส่งมอบงานในตำแหน่ง และฝากงานให้กับผู้บริหารที่จะเข้ามารับตำแหน่งแทนในวันที่ 1 ตุลาคม 2556 "มติชน" เห็นมีเนื้อหาที่น่าสนใจ จึงนำเสนอ
 
          ชินภัทร ภูมิรัตน
          เลขาธิการ กพฐ.
          "ถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งการรอคอยของหลายๆ คน แต่ก็รู้สึกปะปนระหว่างสิ่งที่รอคอย กับสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น วันนี้ถือเป็นวันรวมพลังใจของข้าราชการ และบุคลากร ที่จะให้กำลังใจสำหรับผู้ที่จะก้าวพ้นไปจากหน้าที่ราชการ ถือว่าเรามีหน้าที่ร่วมกันในการปฏิบัติภารกิจ มีการร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันมาหลายโอกาส วันนี้จะเป็นการสรุปฉากๆ หนึ่งเท่านั้น งาน สพฐ.ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวชี้ขาดในการพัฒนาประเทศ เด็กไทยต้องผ่านการศึกษาระดับนี้ ในนามของผู้เกษียณ รู้สึกโชคดีตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่มาทำหน้าที่ สพฐ.พยายามจะใช้ความคิด และองค์ความรู้ต่างๆ ที่มี คิดงานให้เกิดการสร้างสรรค์ แต่ว่าความคิดของผู้บริหารอย่างเดียวคงไม่ใช่จุดตัดสิน เนื่องจากการถ่ายทอดจากความคิดสู่การปฏิบัติ เป็นบทเรียนที่ค้นพบว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุด ซึ่งการทำงานของ สพฐ.แทบจะไม่มีรอยต่อ
 
          ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ได้ริเริ่มหลายเรื่อง และหากจะพูดกันทุกเรื่องคงต้องใช้เวลา แต่อยากจะเอ่ย 2-3 เรื่องเพื่อให้ได้ระลึก ว่าหากพูดถึงการศึกษาไม่ใช่ว่าจะมีแต่ความล้มเหลว หรือความผิดพลาด แต่ความจริงเราประสบความสำเร็จหลายเรื่อง หากมาทบทวนกันจะมีชื่อที่คุ้นๆ เช่น โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนดีประจำตำบล การบริหารโรงเรียนรูปแบบนิติบุคคล ก็เกิดในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่วนการพัฒนาไอซีทีเพื่อการพัฒนาการเรียนการสอน เราได้ก้าวไปอย่างมากทีเดียว และจะทำให้ปฏิรูปการเรียนเปลี่ยนการสอนได้ นอกจากนี้ การบริหารภายในองค์กร ได้เห็นความสำคัญของความสามารถ จึงได้สร้างค่านิยมพื้นฐานบางอย่างให้มีศูนย์รวมความเป็นองค์กรทั้งหมดนี้ ต้องขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้ความร่วมมือมาตลอด จากนี้ไปจะเป็นประชาชนคนไทยที่จะต้องให้กำลังใจกับน้องๆ ที่ยังทำงานอยู่
 
          แม้วันแรกที่ได้รับคำสั่งให้ย้ายจากสำนักงานปลัด ศธ.มาเป็นเลขาธิการ กพฐ.ผมได้บอกกับตนเองว่าสิ่งที่ต้องเผชิญแน่ๆ คือการสละความสุขทั้งปวง เพราะรู้ว่างาน สพฐ.มีปริมาณมาก แต่เมื่อมาทำงานแล้ว ก็ทุ่มเทกำลังกายทุกอย่าง จากวันนี้ไปที่จะก้าวพ้น อะไรที่ทับถมอยู่บนบ่ากำลังจะคลี่คลายไป เป็นทั้งความรู้สึกโล่งใจ ปลอดโปร่ง แต่การทำงานหนักๆ ก็รู้สึกเสพติดเหมือนกัน ไม่รู้ว่าพอตื่นมาในวันที่ 1 ตุลาคม จะรู้สึกว่างเปล่าหรือเปล่า และไม่รู้ว่าตื่นมาแล้ว ไม่รู้ว่าจะทำอะไร
 
          สิ่งที่จะสานต่อนั้น ทุกอย่างมีแผนปฏิบัติการที่ชัดเจนอยู่แล้ว เช่น การขับเคลื่อนยกระดับ PISA การลดจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เป็นต้น จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ส่วนเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ มีความรอบรู้งานการศึกษาในภาพรวมอยู่แล้ว และร่วมประชุมองค์กรหลักมาตลอด คงจะรับทราบแนวนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และด้วยประสบการณ์ในด้านงานบริหารบุคคล คิดว่าจะมีวิธีการขับเคลื่อนให้บุคลากรมีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน
 
          โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มอบนโยบายว่าการประเมินวิทยฐานะ ต้องตอบคำถามในเรื่องประสิทธิภาพให้ชัดเจนด้วย คิดว่าเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่จะรับมาวางระบบงานต่อไป ส่วนเรื่องของแท็บเล็ตควรจะปรับปรุงวิธีการ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบให้ สพฐ.ประมวลการดำเนินการอยู่แล้ว เพื่อดูจุดอ่อนต่างๆ และเมื่อทบทวนจะทำให้ปีต่อๆ ไป มีการจัดสรรเครื่องได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการใช้มากขึ้น"
 

 
          พนิตา กำภู ณ อยุธยา
          ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
          "ได้ฝากเรื่องการบริหารงบประมาณ โดยเฉพาะงบด้านการลงทุน ควรเริ่มดำเนินการเลยตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ โดยไม่ต้องรอให้งบ มาก่อน เพื่อให้งานได้กระจายออกไป และงานจะได้เสร็จตามเป้าหมายตามที่กำหนด นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำว่าการดำเนินงานทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด ไม่ควรอนุมัติอะไรที่นอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาถูกฟ้องร้องได้ ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนทุจริตกรณีการคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 นั้น ขณะนี้ดิฉันหมดหน้าที่ลงแล้ว และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบให้นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ดูแลทั้งหมดแล้ว ซึ่งเรื่องนี้คงต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ใช่มีใครเกษียณอายุราชการแล้วเรื่องจะยุติตาม
 
          ดิฉันอยากฝากให้สานงานต่อเรื่องที่เป็นนโยบายของ ศธ.เช่น โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน และให้เดินหน้าเรื่องลูกเสืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องสมุดความดี ซึ่งสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้จัดพิมพ์ไว้แล้วประมาณ 1 แสนเล่ม โดยสมุดความดีจะช่วยทำให้เด็กหันมาทำความดีมากขึ้น เพราะสมุดเล่มนี้จะช่วยให้มีการจดจารึกการทำความดีของเด็ก และเด็กสามารถนำสมุดเล่มนี้ไปใช้ประกอบการพิจารณาเข้าเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ เพราะปัจจุบันสถาบันอุดมศึกษามีโควต้าในส่วนของเด็กดีมีที่เรียนด้วย
 
          ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าดิฉันจะได้รับแต่งตั้งให้กลับมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.นั้น ไม่ทราบเรื่องตำแหน่ง เพราะดิฉันไม่ได้เป็นคนแต่งตั้ง และไม่มีสิทธิเสนอตัวเอง ที่ผ่านมามีข่าวลือมากเหมือนกันภายในพรรค แต่ยืนยันว่าดิฉันไม่เคยเสนอตัวเอง แต่ถ้าจะให้เลือกระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กับ ศธ.ก็คงเลือก ศธ.เพราะงาน ศธ.เป็นงานต้นทางของปัญหา ถ้ามาอยู่ ศธ.จะได้ผลิตเด็กออกมาเป็นอนาคตของชาติได้"
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^