LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'

  • 01 ต.ค. 2556 เวลา 19:26 น.
  • 1,695 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 2 ต.ค. 2556 (กรอบบ่าย)
 
หมายเหตุ - เนื่องในโอกาสที่ นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2556 โดยได้ส่งมอบงานในตำแหน่ง และฝากงานให้กับผู้บริหารที่จะเข้ามารับตำแหน่งแทนในวันที่ 1 ตุลาคม 2556 "มติชน" เห็นมีเนื้อหาที่น่าสนใจ จึงนำเสนอ
 
          ชินภัทร ภูมิรัตน
          เลขาธิการ กพฐ.
          "ถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งการรอคอยของหลายๆ คน แต่ก็รู้สึกปะปนระหว่างสิ่งที่รอคอย กับสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น วันนี้ถือเป็นวันรวมพลังใจของข้าราชการ และบุคลากร ที่จะให้กำลังใจสำหรับผู้ที่จะก้าวพ้นไปจากหน้าที่ราชการ ถือว่าเรามีหน้าที่ร่วมกันในการปฏิบัติภารกิจ มีการร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันมาหลายโอกาส วันนี้จะเป็นการสรุปฉากๆ หนึ่งเท่านั้น งาน สพฐ.ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะเป็นตัวชี้ขาดในการพัฒนาประเทศ เด็กไทยต้องผ่านการศึกษาระดับนี้ ในนามของผู้เกษียณ รู้สึกโชคดีตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่มาทำหน้าที่ สพฐ.พยายามจะใช้ความคิด และองค์ความรู้ต่างๆ ที่มี คิดงานให้เกิดการสร้างสรรค์ แต่ว่าความคิดของผู้บริหารอย่างเดียวคงไม่ใช่จุดตัดสิน เนื่องจากการถ่ายทอดจากความคิดสู่การปฏิบัติ เป็นบทเรียนที่ค้นพบว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุด ซึ่งการทำงานของ สพฐ.แทบจะไม่มีรอยต่อ
 
          ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ได้ริเริ่มหลายเรื่อง และหากจะพูดกันทุกเรื่องคงต้องใช้เวลา แต่อยากจะเอ่ย 2-3 เรื่องเพื่อให้ได้ระลึก ว่าหากพูดถึงการศึกษาไม่ใช่ว่าจะมีแต่ความล้มเหลว หรือความผิดพลาด แต่ความจริงเราประสบความสำเร็จหลายเรื่อง หากมาทบทวนกันจะมีชื่อที่คุ้นๆ เช่น โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนดีประจำตำบล การบริหารโรงเรียนรูปแบบนิติบุคคล ก็เกิดในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่วนการพัฒนาไอซีทีเพื่อการพัฒนาการเรียนการสอน เราได้ก้าวไปอย่างมากทีเดียว และจะทำให้ปฏิรูปการเรียนเปลี่ยนการสอนได้ นอกจากนี้ การบริหารภายในองค์กร ได้เห็นความสำคัญของความสามารถ จึงได้สร้างค่านิยมพื้นฐานบางอย่างให้มีศูนย์รวมความเป็นองค์กรทั้งหมดนี้ ต้องขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้ความร่วมมือมาตลอด จากนี้ไปจะเป็นประชาชนคนไทยที่จะต้องให้กำลังใจกับน้องๆ ที่ยังทำงานอยู่
 
          แม้วันแรกที่ได้รับคำสั่งให้ย้ายจากสำนักงานปลัด ศธ.มาเป็นเลขาธิการ กพฐ.ผมได้บอกกับตนเองว่าสิ่งที่ต้องเผชิญแน่ๆ คือการสละความสุขทั้งปวง เพราะรู้ว่างาน สพฐ.มีปริมาณมาก แต่เมื่อมาทำงานแล้ว ก็ทุ่มเทกำลังกายทุกอย่าง จากวันนี้ไปที่จะก้าวพ้น อะไรที่ทับถมอยู่บนบ่ากำลังจะคลี่คลายไป เป็นทั้งความรู้สึกโล่งใจ ปลอดโปร่ง แต่การทำงานหนักๆ ก็รู้สึกเสพติดเหมือนกัน ไม่รู้ว่าพอตื่นมาในวันที่ 1 ตุลาคม จะรู้สึกว่างเปล่าหรือเปล่า และไม่รู้ว่าตื่นมาแล้ว ไม่รู้ว่าจะทำอะไร
 
          สิ่งที่จะสานต่อนั้น ทุกอย่างมีแผนปฏิบัติการที่ชัดเจนอยู่แล้ว เช่น การขับเคลื่อนยกระดับ PISA การลดจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เป็นต้น จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ส่วนเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ มีความรอบรู้งานการศึกษาในภาพรวมอยู่แล้ว และร่วมประชุมองค์กรหลักมาตลอด คงจะรับทราบแนวนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และด้วยประสบการณ์ในด้านงานบริหารบุคคล คิดว่าจะมีวิธีการขับเคลื่อนให้บุคลากรมีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน
 
          โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มอบนโยบายว่าการประเมินวิทยฐานะ ต้องตอบคำถามในเรื่องประสิทธิภาพให้ชัดเจนด้วย คิดว่าเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่จะรับมาวางระบบงานต่อไป ส่วนเรื่องของแท็บเล็ตควรจะปรับปรุงวิธีการ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบให้ สพฐ.ประมวลการดำเนินการอยู่แล้ว เพื่อดูจุดอ่อนต่างๆ และเมื่อทบทวนจะทำให้ปีต่อๆ ไป มีการจัดสรรเครื่องได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการใช้มากขึ้น"
 

 
          พนิตา กำภู ณ อยุธยา
          ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
          "ได้ฝากเรื่องการบริหารงบประมาณ โดยเฉพาะงบด้านการลงทุน ควรเริ่มดำเนินการเลยตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ โดยไม่ต้องรอให้งบ มาก่อน เพื่อให้งานได้กระจายออกไป และงานจะได้เสร็จตามเป้าหมายตามที่กำหนด นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำว่าการดำเนินงานทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด ไม่ควรอนุมัติอะไรที่นอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาถูกฟ้องร้องได้ ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนทุจริตกรณีการคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 นั้น ขณะนี้ดิฉันหมดหน้าที่ลงแล้ว และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบให้นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ดูแลทั้งหมดแล้ว ซึ่งเรื่องนี้คงต้องเดินหน้าต่อไป ไม่ใช่มีใครเกษียณอายุราชการแล้วเรื่องจะยุติตาม
 
          ดิฉันอยากฝากให้สานงานต่อเรื่องที่เป็นนโยบายของ ศธ.เช่น โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน และให้เดินหน้าเรื่องลูกเสืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องสมุดความดี ซึ่งสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้จัดพิมพ์ไว้แล้วประมาณ 1 แสนเล่ม โดยสมุดความดีจะช่วยทำให้เด็กหันมาทำความดีมากขึ้น เพราะสมุดเล่มนี้จะช่วยให้มีการจดจารึกการทำความดีของเด็ก และเด็กสามารถนำสมุดเล่มนี้ไปใช้ประกอบการพิจารณาเข้าเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ เพราะปัจจุบันสถาบันอุดมศึกษามีโควต้าในส่วนของเด็กดีมีที่เรียนด้วย
 
          ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าดิฉันจะได้รับแต่งตั้งให้กลับมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.นั้น ไม่ทราบเรื่องตำแหน่ง เพราะดิฉันไม่ได้เป็นคนแต่งตั้ง และไม่มีสิทธิเสนอตัวเอง ที่ผ่านมามีข่าวลือมากเหมือนกันภายในพรรค แต่ยืนยันว่าดิฉันไม่เคยเสนอตัวเอง แต่ถ้าจะให้เลือกระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กับ ศธ.ก็คงเลือก ศธ.เพราะงาน ศธ.เป็นงานต้นทางของปัญหา ถ้ามาอยู่ ศธ.จะได้ผลิตเด็กออกมาเป็นอนาคตของชาติได้"
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งลา..ตำแหน่งซี 11'ชินภัทร'..รู้สึก'โล่ง-ปลอดโปร่ง'

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^