LASTEST NEWS

05 ธ.ค. 2559ศธ.น้อมนำพระราชกระแสในหลวงร.9 05 ธ.ค. 2559แจกสูตรคำนวณ Excel สำหรับทุกงาน ทุกสายอาชีพครับ 05 ธ.ค. 2559ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 489/2559 การขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ 05 ธ.ค. 2559ข่าวดี! สำนักงาน ก.พ.ประกาศรับสมัครสอบ ก.พ. ภาค ก ภาคพิเศษ สมัครทางอินเทอร์เน็ต 05 ธ.ค. 2559(เงินเดือน17,500 บาท) สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดสอบรับราชการ จำนวน 16 อัตรา 05 ธ.ค. 2559(วุฒิปวส.ขึ้นไป) กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบรับราชการ จำนวน 20 อัตรา 05 ธ.ค. 2559กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดสอบรับราชการ จำนวน 15 อัตรา 05 ธ.ค. 2559(วุฒิปริญญาตรี 15,000 - 16,500 บาท) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เปิดสอบรับราชการ 20 อัตรา 04 ธ.ค. 2559มกธ.ระส่ำ!คุรุสภาปฏิเสธให้ตั๋วนศ.2พัน 04 ธ.ค. 2559สพป.มหาสารคาม เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง รวม 5 อัตรา

ขาดเอกภาพเลื่อนเปิด-ปิด ภาคเรียนอาเซียน

  • 26 ก.ย. 2556 เวลา 23:43 น.
  • 1,849 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ขาดเอกภาพเลื่อนเปิด-ปิด ภาคเรียนอาเซียน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ขาดเอกภาพเลื่อนเปิด-ปิด ภาคเรียนอาเซียน
 
เริ่มปีการศึกษา 2557 "ภาวิช" ยังมีปัญหา มหา'ลัยบางกลุ่มเลื่อน-บางกลุ่มไม่เลื่อน ขณะที่โรงเรียน-อาชีวะเดินคนละทาง อาจต้องเรียกทุกฝ่ายมาหารือกำหนดปฏิทินการศึกษาร่วมกัน ขณะที่ผลวิจัยจุฬาฯ ชง 2 ทางเลือก หวั่นไม่สอดคล้องตามฤดูกาลต้องเปิดสอนทั้งน้ำท่วม
 
     ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อวันที่ 25 ก.ย.56 จากงานจัดสัมมนาทางวิชาการเรื่อง "ผลกระทบทางเลือกและทางออก เกี่ยวกับการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียน ของสถานศึกษาที่มุ่งเตรียมพร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียน" โดย นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวบรรยายตอนหนึ่งว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เห็นความจำเป็นการเตรียมพร้อมเรื่องอาเซียนปี 2558 จึงกำหนดกรอบแนวทางให้สถานศึกษาปฏิบัติ ซึ่งเรื่องหนึ่งคือ การเลื่อนเปิด-ปิดภาคการศึกษาตามอาเซียน ทั้งนี้ เดิมการเปิด-ปิดภาคการศึกษาและการกำหนดระบบต่างๆ จะคำนึงถึงความจำเป็นตามภูมิภาคของรัฐและประเทศ โดยเฉพาะกำหนดให้สอดคล้องตามฤดูกาล แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปฉะนั้นการอยู่โดยการจำแนกตัวเองคงต้องเปลี่ยนไป เพราะเราต้องคบหากับประเทศ อื่นๆมากขึ้น
 
     นายภาวิช กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสิงคโปร์ มาเลเซีย และบูรไน ขยับปฏิทินอุดมศึกษาตามชาติตะวันตกแล้ว ประมาณช่วงเดือน ส.ค. และทราบว่าเร็วๆนี้จะมีอีกหลายประเทศสมาชิกอาเซียนขยับปฏิทินตาม อาทิ ลาว กัมพูชา ขณะที่ไทย ที่ผ่านมากลุ่มมหาวิทยาลัยสมาชิกที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกาศขยับปฏิทินการศึกษาตามอาเซียนพร้อมกันทั้งหมด ในปีการศึกษา 2557 แล้ว แต่กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ ก็เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยหนึ่ง ที่ยังประกาศใช้ปฏิทินการศึกษาเดิม ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ประกาศให้โรงเรียนขยับปฏิทินการศึกษาจากเดิมออกไปอีก 1 เดือน เริ่มในปีการศึกษา2557 (ปฏิทินใหม่เปิดเรียน 10 มิ.ย.) แต่โรงเรียนเอกชน อาชีวะเอกชน ก็กำหนดปฏิทินอย่างหนึ่ง ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเรากำหนดปฏิทินการศึกษาไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นปัญหาต้องไปขบคิด หากปฏิทินการศึกษายังยุ่งอยู่อย่างนี้ ก็คงต้องมานั่งหารือกัน
 
     "ในอาเซียนยังไม่มีประเทศใดขยับปฏิทินการศึกษาของระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานเลย แต่ สพฐ.ประกาศขยับปฏิทินไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นเพราะเห็นอุดมศึกษาเริ่มขยับจึงขยับบ้าง แต่จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องขยับตามอุดมศึกษาก็ได้ เพราะการมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นระหว่างช่วงรอยต่อนั้น ก็มีข้อดีว่า สามารถจัดระบบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาให้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียนได้ง่ายขึ้น"นายภาวิช กล่าว
 
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการศึกษาของคณะนิสิต ดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาบริหารการศึกษา (ในเวลาราชการ) รุ่นที่ 23 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่อง "ผลกระทบทางเลือกและทางออกเกี่ยวกับการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ที่มุ่งเตรียมพร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียน" วิเคราะห์เป็น 2 แผน ได้แก่ 1.ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานคงปฏิทินเดิม เลื่อนเฉพาะระดับอุดมศึกษา ชี้ว่า การเปิด-ปิด ของโรงเรียนสอดคล้องกับฤดูกาล วิถีชีวิตคนไทย และฤดูกาลท่องเที่ยว ทั้งยังทำให้มีเวลาเตรียมระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมากขึ้น โดยเฉพาะการสอบ O-NET ม.6 ได้หลังศึกษาจบชั้น ม.6 แล้ว และสามารถทำกิจกรรมรับน้องได้เสร็จสิ้นก่อนเปิดภาคเรียน ขณะเดียวกันช่วงระยะเวลารอยต่อก่อนเข้าศึกษาต่ออุดมศึกษาที่มากขึ้นนั้น เด็กอาจใช้เวลาว่างเปล่าอย่างไร้ประโยชน์ เกิดการมั่วสุม หากไม่ได้รับการบริหารจัดการและส่งเสริมที่ดีจากภาครัฐ ซึ่งแผนนี้กระทบเฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 และนิสิต/นักศึกษา
 
     ส่วนแผน 2 เลื่อนทั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอุดมศึกษาตามประกาศปัจจุบัน ชี้ว่า โรงเรียนจะเปิดสอนไม่เหมาะสมกับฤดูกาล เพราะการเรียนการสอนจะอยู่ในช่วงฤดูท่องเที่ยว คือเดือน เม.ย. และช่วงสอบและศึกษาจบในฤดูฝน อาจกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งแผนนี้จะกระทบนักเรียนทุกระดับชั้น และนิสิต/ศึกษา 
 
     สำหรับปฏิทินการศึกษาปีการศึกษา 2557 ที่มีการประกาศขยับนั้น ได้แก่ มหาวิทยาลัย 27 แห่งสมาชิก ทปอ. ประกาศขยับเปิด-ปิดภาคเรียนที่ 1 จากเดือน มิ.ย.- ต.ค. เป็นเดือน ส.ค.-ธ.ค. ภาคเรียนที่ 2เลื่อนจากเดือน พ.ย.- มี.ค. เป็นเดือน ม.ค.- พ.ค.
 
     ส่วนสถานศึกษาในสังกัด สพฐ.ได้เลื่อนเปิดภาคเรียนในปีการศึกษา 2557 เช่นกัน
 
     โดยภาคเรียนที่ 1 เลื่อนเลื่อนจาก 16 พ.ค.- 11 ต.ค. เป็น 10 มิ.ย- 4 พ.ย.
 
     ภาคเรียนที่ 2 เลื่อนจากวันที่ 1 พ.ย.- 1 เม.ย. เป็นวันที่ 26 พ.ย.- 26 เม.ย.
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ขาดเอกภาพเลื่อนเปิด-ปิด ภาคเรียนอาเซียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้


Advertisement
^