LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2560อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ รุมจวกเปิดทุกหลักสูตรสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 23 มี.ค. 2560“ธีระเกียรติ”มั่นใจเดินถูกทางเปิดกว้างสาขาอื่นสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“หมอธี”สั่ง มหา’ลัยทบทวนหลักสูตร หารือคุรุสภา เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560นักวิชาซัดทำลายระบบผลิตครู จวก"หมอธี"ใช้ก.ค.ศ.เป็น "ตรายาง" คุรุสภาเป็นทางผ่านรับแม่พิมพ์ไร้ตั๋ว 23 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.มอบอำนาจกศจ.จัดสอบครูผู้ช่วย 23 มี.ค. 2560เชื่อเปิดกว้างสายอื่นสอบครูไม่ยั่งยืน 23 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด! การซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูฯที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 23 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ศธ 0206.6/ว7 ลว23มี.ค.60 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่1 ปีพ.ศ.2560 23 มี.ค. 2560กศจ.นครสวรรค์ เปิดสอบครูผู้ช่วย 12 สาขาวิชา รวม 71 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560

รัฐถังแตกชะลอบรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.

  • 26 ก.ย. 2556 เวลา 08:10 น.
  • 5,464 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รัฐถังแตกชะลอบรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

    รัฐบาลถังแตก สธ.สั่งชะลอบรรจุลูกจ้างชั่วคราวเป็นข้าราชการ ไม่เพิ่มค่าตอบแทน  แถมปรับลดคน รองปลัด สธ.แจงงบบานปลายเป็น 5.8 พันล้าน จากเดิมคาดใช้เพียง 2 พันล้าน เตรียมออก 3 มาตรการแก้ปัญหา และประชุมชี้แจง 30 ก.ย.นี้    นายโอสถ สุวรรณเศวต รองประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย (สสสท.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการบรรจุตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้เป็นพนักงาน สธ.หรือ พกส. ว่า ขณะนี้คิดว่ากำลังถูกหักหลัง เนื่องจาก สธ.เคยตกลงว่าจะปรับเพิ่มค่าตอบแทนหลังปรับเป็น พกส.ในอัตรา 10% ของค่าตอบแทนที่ได้รับ แต่ปรากฏว่ากลับได้รับเงินเพิ่มเพียงคนละ 100-200 บาทเท่านั้น นับว่าน้อยมาก เทียบไม่ได้กับอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ที่แย่กว่านั้นบางคนยังถูกปรับลดค่าตอบแทนลงด้วย โดยเฉพาะคนที่ทำงานในโรงพยาบาลมานาน อ้างว่าต้องปรับอัตราให้เป็นไปตามวุฒิ ถือว่าไม่เป็นธรรมอย่างมาก ซ้ำบางคนยังถูกยกเลิกค่าประสบการณ์อีก 

    นายโอสถกล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา สธ.ได้ออกประกาศด่วนที่สุดไปยังหน่วยงานภายใต้สังกัดให้ชะลอการทำสัญญาจ้าง พกส.ออกไปก่อน และให้รีบทำกรอบอัตรากำลังคนในภาพรวม และนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหาร พกส. และระบุอีกว่า การว่าจ้างต้องไม่เกินกรอบอัตราที่กำหนด ส่วนที่มีการระบุว่า โรงพยาบาลมีการจ้างลูกจ้างชั่วคราวเพิ่มจาก 1.2 แสนคน เป็น 1.4 แสนคน ส่งผลกระทบต่องบประมาณที่อนุมัติจาก ครม.นั้น นายโอสถกล่าวว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สธ.ได้ออกประกาศไปยังหน่วยงานในสังกัดไม่ให้จ้างคนเพิ่ม เว้นกรณีที่มีบุคลากรลาออก ดังนั้น สธ.ควรใช้ประกาศดังกล่าวเป็นเกณฑ์พิจารณ์ โดยลูกจ้างชั่วคราวที่รับเข้าทำงานหลังประกาศฉบับนี้ควรยังไม่ได้รับการบรรจุเป็น พกส. แต่ต้องให้สิทธิ์คนที่เข้าทำงานก่อนหน้านี้ ไม่ใช่นำมาเหมารวมกับลูกจ้างชั่วคราวทั้งหมดและปรับลดเงินแทน ถือว่าไม่ถูกต้อง    

นางกนกพร สุขสนิท ประธานภาคีลูกจ้างชั่วคราวของรัฐแห่งประเทศไทย สธ. กล่าวว่า ได้พูดคุยกับ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. และ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัด สธ.แล้ว ซึ่งแจ้งว่าแม้ว่าจะมีการชะลอบรรจุ แต่ในการปรับค่าตอบแทนจะให้มีการเบิกจ่ายย้อนหลัง สาเหตุเพราะงบประมาณไม่พอ ทำให้ไม่สามารถบรรจุลูกจ้างชั่วคราวทั้งหมดในระบบเป็น พกส. โดยเบื้องต้นจะบรรจุ 96% ก่อน และที่เหลืออีก 4% จะบรรจุให้หลังสิ้นปีไปแล้ว ซึ่งส่วนตัวนั้นยอมรับได้กับคำชี้แจง เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มลูกจ้างชั่วคราวแทบไม่มีผู้บริหารสนใจดูแล แม้ว่าครั้งนี้จะต้องถูกเฉลี่ยงบประมาณจนทำให้เงินค่าตอบที่เพิ่มลดลงก็ตาม และยังคงได้รับสวัสดิการเพิ่ม วันหยุด และกองทุนเกษียณอายุ    นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัด สธ. กล่าวว่า การบรรจุลูกจ้างชั่วคราวเป็น พกส. ตอนแรกคาดการณ์ว่าจะมีจำนวน 1.4 แสนคน ใช้งบปรับอัตราค่าจ้างเพิ่มขึ้นไม่เกิน 2,000 ล้านบาท จึงได้ประกาศสอบคัดเลือกลูกจ้างเพื่อประเมินคุณสมบัติเป็น พกส. โดยมีผู้สอบผ่าน 98% ไม่ผ่าน 2% จากนั้นจึงได้ให้หน่วยบริการต่างๆ ทำบัญชีอัตราเงินเดือนมาให้ทางสำนักงานปลัด สธ.พิจารณา ปรากฏว่างบค่าจ้างกลับเพิ่มสูงถึง 5,800 ล้านบาท ถือว่าบานปลายมาก จึงได้ออกประกาศชะลอการบรรจุ พกส.ไว้ก่อน    นพ.วชิระกล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาจึงได้ออก 3 มาตรการคือ 1.ตั้งงบประมาณไว้ที่วงเงิน 1.6 หมื่นล้าน หรือเพิ่มขึ้นไม่เกิน 10% ของงบประมาณเดิม 2.จัดทำกรอบความจำเป็นของหน่วยบริการตามความเป็นจริงให้แล้วเสร็จสิ้นเดือน ต.ค.นี้ เมื่อแล้วเสร็จและผ่านการรับรองใช้แล้วจะมีผลย้อนหลังให้เช่นเดียวกัน และ 3.การปรับอัตราจ้างในส่วนของลูกจ้างที่ไม่ใช่กลุ่มวิชาชีพไม่เกินเงินเดือนขั้นต่ำ 7,590 บาท ส่วนลูกจ้างวิชาชีพจะปรับเพิ่มที่ 1.2 เท่าของเงินเดือนเดิมเทียบกับข้าราชการในระดับเดียวกัน    “หลังออกประกาศชะลอการบรรจุ พกส.แล้ว มีหลายคนโทร.เข้ามาสอบถาม เราก็ได้อธิบายไปแล้ว ดูเหมือนว่าเขาก็เข้าใจดี อย่างเช่น คุณโอสถ คุณกนกพร ก็เข้าใจดีว่าเงินมันเพิ่มเยอะ ไม่รู้ว่าจะหามาจากที่ไหน เพราะค่าจ้างตรงนี้ต้องใช้เงินบำรุงของโรงพยาบาล ก็คิดว่าจะเชิญตัวแทนของแต่ละจังหวัด จังหวัดละ 4 คน มาร่วมประชุมทำความเข้าใจกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันที่ 30 ก.ย. และ 3 ต.ค.

ที่มาของข่าว : http://www.thaipost.net/news/260913/79822">เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 26 กันยายน 2556
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รัฐถังแตกชะลอบรรจุลูกจ้างสธ.เป็นขรก.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^