LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561กรมการท่องเที่ยว เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.-บาท 27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท

อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

  • 22 ก.ย. 2556 เวลา 15:03 น.
  • 23,107 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกิดกระแสการเคลื่อนไหวของผู้บริหาร ข้าราชการประจำ พนักงานประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีที่กระทรวงมหาดไทยออกหนังสือด่วนที่สุดพิเศษ แจ้งว่า สตง.ได้แจ้งผลการตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินโบนัสว่าไม่มีกฎหมายระเบียบกำหนดไว้ สอดคล้องกับความเห็นคณะ กก.กฤษฎีกาให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบเงินดังกล่าว จึงให้ดำเนินการไปในแนวทางเดียวกันคือ
 
    1.กรณีพบว่า อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษก่อนปีงบประมาณ 2555 ให้เรียกคืนทั้งหมด 2.กรณีพบว่า อปท.จ่ายก่อนที่กระทรวงมหาดไทยจะมีหนังสือที่อ้างถึงนี้ ให้เรียกคืนทั้งหมดไปก่อนเช่นเดียวกัน หากพบว่ามีการเร่งรัดจ่ายเงินก่อนที่จะรับทราบหนังสือดังกล่าวก็ให้เรียกคืนทันที และให้ดำเนินการทางวินัยแก่ผู้เกี่ยวข้อง 3.กรณีพบว่า อปท.จ่ายภายหลังจากทราบหนังสือดังกล่าว ให้เรียกคืนเงินทั้งหมดทันที และให้แจ้งดำเนินการตาม กม.และทางวินัยผู้เกี่ยวข้อง
 
    น.ส.ปิยนุช ไชยกุล นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.แม่จัน ในฐานะประธานสันนิบาตเทศบาล จ.เชียงราย กล่าวว่า หนังสือสั่งการดังกล่าวกระทบต่อ อปท.อย่างมาก กระทบต่อขวัญกำลังใจในการทำงานของพนักงานโดยตรง เพราะดำเนินการทางวินัยด้วย และไม่รู้ขนาดหรือระดับของการลงโทษ เพราะคนที่เกี่ยวข้องในการเบิกจ่ายเงินโบนัสมีตั้งแต่นายกฯ ในฐานะผู้บริหารสูงสุด ปลัดในฐานะข้าราชการประจำสูงสุด ผอ.การคลัง หัวหน้าสำนักงานปลัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินทั่วประเทศ ซึ่งผู้ที่มีการเบิกจ่ายโบนัสไปก่อนหนังสือสั่งการออกมาคาดว่าจะมีโทษเบา ส่วนที่รู้ว่ามีหนังสือสั่งให้ชะลอการจ่ายแล้วยังฝ่าฝืนเบิกจ่าย คาดว่าจะมีโทษหนักกว่าแน่ เพราะถือว่าจงใจ ซึ่งกลุ่มสันนิบาตเทศบาลภาคเหนือจะร่วมหารือกับสมาชิกในวันที่ 17 ก.ย. เพื่อหาแนวทางความชัดเจนในประเด็นนี้โดยเฉพาะ.
 


 
อปท.เชียงราย รุมสวด มท.เรียกคืนเงินโบนัส/สั่งลงโทษวินัย-กระทบขวัญการทำงาน 
สยามรัฐ Issued date 17 September 2013
 
เชียงราย : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดการเคลื่อนไหวของผู้บริหาร ข้าราชการประจำ พนักงานประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงต่อต้านในวงกว้าง กรณีที่กระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0809.3/63663 ลงวันที่ 10 ก.ย.56 เรื่องการเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี)สำหรับข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่นของ อปท. ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดโดยอ้างสำเนาหนังสือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ ตผ 0004/3497 ลงวันที่ 11 ก.ค.56
 
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หนังสือกระทรวงมหาดไทยฉบับดังกล่าว แจ้งว่า สตง.ได้แจ้งผลการตรวจสอบการจ่ายเงินโบนัส โดยพบว่าการเบิกจ่ายเงินดังกล่าว ไม่มีกฎหมาย ระเบียบที่กำหนดให้ อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษได้ ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 165/2556 และให้กระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้ควบคุมกำกับดูแล ดำเนินการสั่งการให้ตรวจสอบการจ่ายเงินดังกล่าว ให้ดำเนินการในแนวทางเดียวกัน ดังนี้ 1.กรณีพบว่า อปท. จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ก่อนปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ให้เรียกคืนทั้งหมด2.กรณีพบว่า อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ของปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ก่อนที่กระทรวงมหาดไทย จะมีหนังสือตามที่อ้างถึง ให้เรียกคืนทั้งหมดไปก่อนเช่นเดียวกันและหากพบว่ามีการเร่งรัดให้มีการจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ก่อนที่จะรับทราบหนังสือดังกล่าวให้เรียกคืนทั้งหมดทันที และแจ้งให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 3.กรณีพบว่า อปท.เงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ภายหลังจากทราบหนังสือดังกล่าว ให้เรียกคืนเงินทั้งหมดทันทีและแจ้งให้ดำเนินการตามกฎหมายและทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้อง กระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้การดำเนินการตามความเห็นของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการ
 
นางสาวปิยนุช ไชยกุล นายกเทศมนตรีตำบลแม่จัน ในฐานะประธานสันนิบาตเทศบาล(ส.ท.จ.) เชียงราย กล่าวในเรื่องนี้ว่า จากหนังสือสั่งการกระทรวงมหาดไทยฉบับนี้ออกมา ถือว่ากระทบต่อ อปท.เป็นอย่างมาก การเรียกคืนเงินโบนัส กระทบต่อขวัญกำลังใจการทำงานของพนักงาน อปท.โดยตรง และการที่มีข้อกำหนดออกมาให้ดำเนินการเรียกคืน พร้อมดำเนินการตามกฎหมายและทางวินัย กับผู้เกี่ยวข้องอีก ยิ่งทำให้เกิดความหวั่นกังวลใจในส่วนอปท.มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มสันนิบาตเทศบาลภาคเหนือ จะมีระดับประธานจังหวัด มาร่วมหารือกับทาง ส.ท.จ.เชียงรายในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อหาแนวทางความชัดเจนในแนวทางเดียวกันต่อไป
 
ที่มาของข่าว : http://www.thailocalgov2013.com/movement.php?id=1475


ในที่สุด มหาดไทยยอมมีหนังสือสั่งระงับการเรียกเงินโบนัสคืน
 
         วันนี้ กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ระงับการเรียกเงินโบนัสคืนจาก อปท.ตามข้อทักท้วงของ สตง.แล้ว ยกเว้น กรณีจ่ายหลังหนังสือขะลอการจ่าย
           สรุปสาระสำคัญของหนังสือฉบับนี้ ก็คือ ให้ผู้ว่าฯชะลอการส่งหนังสือไปยัง อปท.เพื่อเรียกเงินโบนัสคืน และมีหนังสือไปยัง สตง.แล้วว่า ให้ชะลอการดำเนินการเรื่องนี้ไว้ก่อน จนกว่า ระเบียบฯจะมีผลบังคับใช้ ยกเว้นกรณีเดียวคือ พวกที่เบิกภายหลังที่มีหนังสือให้ชะลอการจ่าย ต้องถูกดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป
          ๑) ท่านที่เบิกจ่ายเงินมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี ๒๕๔๘ - จนถึงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ ได้รับการยกเว้น
          ๒) ท่านที่ใช้จ่ายจากเงินสะสม ก่อนที่หนังสือเดือนธันวาคมปี ๒๕๕๒ จะออกมา ได้รับการยกเว้น
          ๓) นอกนั้น อาจได้รับการดำเนินการทางวินัย และคืนเงิน ครับ
 
ที่มาของข่าว : http://www.thailocalgov2013.com/movement.php?id=1471
 


การเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นของ อปท.
 
หนังสือ ด่วนที่สุด ที่ มท 0809.3/ว 3663 ลงวันที่ 10 กันยายน 2556 เรื่อง การเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงาน่วนท้องถิ่นของ อปท.
กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น แจ้งแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ของ อปท. กรณีมีข้อทักท้วงจาก สตง.  จึงแจ้งแนวทางปฏิบัติให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อถือปฏิบัติให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน
 

หรือดู คลิป มหาดไทยแจงเงินโบนัสท้องถิ่น ช่วง1  คลิกที่นี่

ที่มาของข่าว  >> หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 11 กันยายน 2556


 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^