LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

  • 22 ก.ย. 2556 เวลา 15:03 น.
  • 22,785 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกิดกระแสการเคลื่อนไหวของผู้บริหาร ข้าราชการประจำ พนักงานประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรณีที่กระทรวงมหาดไทยออกหนังสือด่วนที่สุดพิเศษ แจ้งว่า สตง.ได้แจ้งผลการตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินโบนัสว่าไม่มีกฎหมายระเบียบกำหนดไว้ สอดคล้องกับความเห็นคณะ กก.กฤษฎีกาให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบเงินดังกล่าว จึงให้ดำเนินการไปในแนวทางเดียวกันคือ
 
    1.กรณีพบว่า อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษก่อนปีงบประมาณ 2555 ให้เรียกคืนทั้งหมด 2.กรณีพบว่า อปท.จ่ายก่อนที่กระทรวงมหาดไทยจะมีหนังสือที่อ้างถึงนี้ ให้เรียกคืนทั้งหมดไปก่อนเช่นเดียวกัน หากพบว่ามีการเร่งรัดจ่ายเงินก่อนที่จะรับทราบหนังสือดังกล่าวก็ให้เรียกคืนทันที และให้ดำเนินการทางวินัยแก่ผู้เกี่ยวข้อง 3.กรณีพบว่า อปท.จ่ายภายหลังจากทราบหนังสือดังกล่าว ให้เรียกคืนเงินทั้งหมดทันที และให้แจ้งดำเนินการตาม กม.และทางวินัยผู้เกี่ยวข้อง
 
    น.ส.ปิยนุช ไชยกุล นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.แม่จัน ในฐานะประธานสันนิบาตเทศบาล จ.เชียงราย กล่าวว่า หนังสือสั่งการดังกล่าวกระทบต่อ อปท.อย่างมาก กระทบต่อขวัญกำลังใจในการทำงานของพนักงานโดยตรง เพราะดำเนินการทางวินัยด้วย และไม่รู้ขนาดหรือระดับของการลงโทษ เพราะคนที่เกี่ยวข้องในการเบิกจ่ายเงินโบนัสมีตั้งแต่นายกฯ ในฐานะผู้บริหารสูงสุด ปลัดในฐานะข้าราชการประจำสูงสุด ผอ.การคลัง หัวหน้าสำนักงานปลัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินทั่วประเทศ ซึ่งผู้ที่มีการเบิกจ่ายโบนัสไปก่อนหนังสือสั่งการออกมาคาดว่าจะมีโทษเบา ส่วนที่รู้ว่ามีหนังสือสั่งให้ชะลอการจ่ายแล้วยังฝ่าฝืนเบิกจ่าย คาดว่าจะมีโทษหนักกว่าแน่ เพราะถือว่าจงใจ ซึ่งกลุ่มสันนิบาตเทศบาลภาคเหนือจะร่วมหารือกับสมาชิกในวันที่ 17 ก.ย. เพื่อหาแนวทางความชัดเจนในประเด็นนี้โดยเฉพาะ.
 


 
อปท.เชียงราย รุมสวด มท.เรียกคืนเงินโบนัส/สั่งลงโทษวินัย-กระทบขวัญการทำงาน 
สยามรัฐ Issued date 17 September 2013
 
เชียงราย : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดการเคลื่อนไหวของผู้บริหาร ข้าราชการประจำ พนักงานประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงต่อต้านในวงกว้าง กรณีที่กระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0809.3/63663 ลงวันที่ 10 ก.ย.56 เรื่องการเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี)สำหรับข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่นของ อปท. ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดโดยอ้างสำเนาหนังสือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ ตผ 0004/3497 ลงวันที่ 11 ก.ค.56
 
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หนังสือกระทรวงมหาดไทยฉบับดังกล่าว แจ้งว่า สตง.ได้แจ้งผลการตรวจสอบการจ่ายเงินโบนัส โดยพบว่าการเบิกจ่ายเงินดังกล่าว ไม่มีกฎหมาย ระเบียบที่กำหนดให้ อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษได้ ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 165/2556 และให้กระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้ควบคุมกำกับดูแล ดำเนินการสั่งการให้ตรวจสอบการจ่ายเงินดังกล่าว ให้ดำเนินการในแนวทางเดียวกัน ดังนี้ 1.กรณีพบว่า อปท. จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ก่อนปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ให้เรียกคืนทั้งหมด2.กรณีพบว่า อปท.จ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ของปีงบประมาณ พ.ศ.2555 ก่อนที่กระทรวงมหาดไทย จะมีหนังสือตามที่อ้างถึง ให้เรียกคืนทั้งหมดไปก่อนเช่นเดียวกันและหากพบว่ามีการเร่งรัดให้มีการจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ก่อนที่จะรับทราบหนังสือดังกล่าวให้เรียกคืนทั้งหมดทันที และแจ้งให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 3.กรณีพบว่า อปท.เงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ ภายหลังจากทราบหนังสือดังกล่าว ให้เรียกคืนเงินทั้งหมดทันทีและแจ้งให้ดำเนินการตามกฎหมายและทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้อง กระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้การดำเนินการตามความเห็นของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการ
 
นางสาวปิยนุช ไชยกุล นายกเทศมนตรีตำบลแม่จัน ในฐานะประธานสันนิบาตเทศบาล(ส.ท.จ.) เชียงราย กล่าวในเรื่องนี้ว่า จากหนังสือสั่งการกระทรวงมหาดไทยฉบับนี้ออกมา ถือว่ากระทบต่อ อปท.เป็นอย่างมาก การเรียกคืนเงินโบนัส กระทบต่อขวัญกำลังใจการทำงานของพนักงาน อปท.โดยตรง และการที่มีข้อกำหนดออกมาให้ดำเนินการเรียกคืน พร้อมดำเนินการตามกฎหมายและทางวินัย กับผู้เกี่ยวข้องอีก ยิ่งทำให้เกิดความหวั่นกังวลใจในส่วนอปท.มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มสันนิบาตเทศบาลภาคเหนือ จะมีระดับประธานจังหวัด มาร่วมหารือกับทาง ส.ท.จ.เชียงรายในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อหาแนวทางความชัดเจนในแนวทางเดียวกันต่อไป
 
ที่มาของข่าว : http://www.thailocalgov2013.com/movement.php?id=1475


ในที่สุด มหาดไทยยอมมีหนังสือสั่งระงับการเรียกเงินโบนัสคืน
 
         วันนี้ กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ระงับการเรียกเงินโบนัสคืนจาก อปท.ตามข้อทักท้วงของ สตง.แล้ว ยกเว้น กรณีจ่ายหลังหนังสือขะลอการจ่าย
           สรุปสาระสำคัญของหนังสือฉบับนี้ ก็คือ ให้ผู้ว่าฯชะลอการส่งหนังสือไปยัง อปท.เพื่อเรียกเงินโบนัสคืน และมีหนังสือไปยัง สตง.แล้วว่า ให้ชะลอการดำเนินการเรื่องนี้ไว้ก่อน จนกว่า ระเบียบฯจะมีผลบังคับใช้ ยกเว้นกรณีเดียวคือ พวกที่เบิกภายหลังที่มีหนังสือให้ชะลอการจ่าย ต้องถูกดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป
          ๑) ท่านที่เบิกจ่ายเงินมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี ๒๕๔๘ - จนถึงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ ได้รับการยกเว้น
          ๒) ท่านที่ใช้จ่ายจากเงินสะสม ก่อนที่หนังสือเดือนธันวาคมปี ๒๕๕๒ จะออกมา ได้รับการยกเว้น
          ๓) นอกนั้น อาจได้รับการดำเนินการทางวินัย และคืนเงิน ครับ
 
ที่มาของข่าว : http://www.thailocalgov2013.com/movement.php?id=1471
 


การเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นของ อปท.
 
หนังสือ ด่วนที่สุด ที่ มท 0809.3/ว 3663 ลงวันที่ 10 กันยายน 2556 เรื่อง การเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงาน่วนท้องถิ่นของ อปท.
กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น แจ้งแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ (เงินรางวัลประจำปี) สำหรับข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ของ อปท. กรณีมีข้อทักท้วงจาก สตง.  จึงแจ้งแนวทางปฏิบัติให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อถือปฏิบัติให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน
 

หรือดู คลิป มหาดไทยแจงเงินโบนัสท้องถิ่น ช่วง1  คลิกที่นี่

ที่มาของข่าว  >> หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 11 กันยายน 2556


 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อปท.ระส่ำรุมสวดมหาดไทยยับ ให้ยึดคืนโบนัสพ่วงโทษทางวินัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^