LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

นายกฯ หวังทุกฝ่ายปรับตัวพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

  • 16 ก.ย. 2556 เวลา 15:11 น.
  • 874 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
นายกฯ หวังทุกฝ่ายปรับตัวพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายกฯ หวังทุกฝ่ายปรับตัวพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
 
นายกรัฐมนตรีขอทุกฝ่ายปรับตัวพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ย้ำรัฐบาลเร่งดูแลให้เศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง หาตลาดใหม่ ลดการพึ่งพาการส่งออก 
 
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ รัฐบาล เตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 2558 ซึ่งสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จัดขึ้นภายใต้ชื่องาน "เส้นทางประเทศไทย สู่ประชาคมอาเซียน" ตอนหนึ่งว่า อาเซียนมีพันธะสัญญาร่วมกันว่าในปี 2558 ทั้ง 10 ชาติในอาเซียนจะรวมกันเป็น 1 ภายใต้ 3 เสาหลััก คือ มั่นคง เศรษฐกิจ ซึ่งบางมุมมองเห็นว่าอาเซียนเป็นความเสี่ยง แต่ถ้าทุกประเทศร่วมมือกัน เตรียมตัวให้พร้อมก็จะกลายเป็นโอกาสที่สำคัญของอาเซียน ความผันผวนทางเศรษฐกิจมีความซับซ้อน หลังจากที่ประเทศที่พัฒนาแล้วมีการใช้มาตรการ QE ทำให้ค่าเงินมีความผันผวนกระทบต่อไทย ซึ่งใช้มาตรการ QE ทำให้มีเงินไหลเข้าตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ เงินที่ไหลเข้าทำให้เงินบาทแข็ง กระทบต่อความสามารถการแข่งขันของสินค้าไทย ซึ่งหากการเปลี่ยนแปลงของเงินบาทเป็นไปตามภูมิภาคจะไม่กระทบต่อการแข่งขันของไทยมากนัก นายกรัฐมนตรี บอกว่าโครงสร้างเศรษฐกิจไทยที่ผ่านมาพึ่งพาการส่งออกมากกว่า 60% รัฐบาลจึงต้องปรับสมดุลย์ให้ไทยอยู่ได้หากเศรษฐกิจโลกเกิดภาวะผันผวน โดยสิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาฐานเดิม และขยายฐานใหม่ พร้อมกับมองว่าการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วทำให้ต้องปรับตัวให้ทัน บางครั้งถ้าลงทุนเร็วเกินไปอาจผลิตสินค้าที่ล้าสมัย แต่ถ้ารอเทคโนโลยีแล้วไม่ลงทุนก็กลายเป็นการเสียโอกาส ดังนั้นต้องติดตามสถานการณ์ และปรับตัวให้ทันกับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป 
 
นายกรัฐมนตรี บอกว่าการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนก่อให้เกิดความเชื่อมโยงมากขึ้นทั้งกายภาพ การให้บริการ การบริหารจัดการภาครัฐ และประชาชน ทุกภาคส่วนต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง และต้องไปปรับยุทธศาสตร์ด้วย ที่ผ่านมาไทยพึ่งพาการส่งออกสูง แต่ตลาดหลักเริ่มซื้อน้อยลง ดังนั้น ต้องมีการเปิดตลาดใหม่ หาลูกค้าใหม่ โดยต้องสร้างมูลค่าให้กับสินค้ามากขึ้น พร้อมทั้งเร่งแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคการส่งออก พร้อมกับบอกว่ากฎระเบียบของไทยไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลง เช่น กฎระเบียบที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน การใช้แรงงานผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ ซึ่งทำให้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็็นข้อกีดกันทางการค้า
 
นายกรัฐมนตรี บอกว่าโครงสร้างประชากรของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยในอีก 30 ปีข้างหน้าสัดส่วนผู้สูงอายุของไทยจะเพิ่มจาก 14% เป็น 27% และในปี 2568 ไทยจะเข้าสู่สัังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัว รัฐบาลจะต้องเร่งหาทางปรับโครงสร้างประชากร เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนแรงงานในวัยทำงาน รวมถึงผลกระทบต่อศักยภาพการแข่งขันของประเทศด้วย
 
ทั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมของประเทศ อาทิ การยกระดับรายได้ของประชาชน ยกระดับความสามารถการแข่งขันเอกชน และยกระดับสวัสดิการรัฐ โดยในปีที่ 2 ของรัฐบาลได้วางแผนการพัฒนาประเทศในระยะยาวเพื่อให้ประเทศมีขีดวามสามารถในการแข่งขัน คนไทยอยู่ดีกินดี มีความเสมอภาค ซึ่งยุทธศาสตร์ประเทศที่่รัฐบาลวางไว้ประกอบด้วย
 
1.การสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการยกระดับรายได้ประชาชาติของไทยให้ก้าวสู่กลุ่มประเทศรายได้สูง 
 
2.การสร้างความเท่าเทียมทางสังคมด้วยการพัฒนาคุณภาพคนไทย ลดความยากจน ลดช่องว่างระหว่างคนรวย-จน เข้าถึงบริการพื้นฐาน ซึ่งการพัฒนาคุณภาพของคนจะต้องดูแลประชากรทุกช่วงวััย รวมถึงการปฏิรูปการศึกษาเพื่อสร้างคนให้สอดคล้องกับความต้องการของโลกโดยอยากเห็นการเรียนการสอนของไทยที่เน้นการคิด วิเคราะห์มากกว่าการท่องจำ ต้องมีการพัฒนาครูรวมถึงนำเทคโนโลยีและพัฒนาหลักสูตรร่วม ASEAN  
 
3.การทำให้เศรษฐกิจเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก  และ 
 
4. การปรับสมดุลและพัฒนาระบบบริหารจัดการภาครัฐ เพื่อทำให้ระบบการบริหารประเทศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นายกฯ หวังทุกฝ่ายปรับตัวพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^