LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

กลุ่มแอนตี้ชุดนักศึกษา ท้า "อาจารย์มหาลัย" ใส่เครื่องแบบราชการครูสอนหนังสือ

  • 11 ก.ย. 2556 เวลา 16:03 น.
  • 6,755 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กลุ่มแอนตี้ชุดนักศึกษา ท้า "อาจารย์มหาลัย" ใส่เครื่องแบบราชการครูสอนหนังสือ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยังเป็นประเด็นและกระแสต่อเนื่องของ ความร้อนแรงกับกรณี "ใส่หรือไม่ใส่เครื่องแบบนักศึกษา" หลังนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้ทำโปสเตอร์ล่อแหลมเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้เครื่องแบบในสถาบันการศึกษา โดยล่าสุดกลุ่มที่ไม่เห็น ความจำเป็นของเครื่องแบบได้ออกมาแนะข้อเสนอใหม่ว่า ให้ครูใส่เครื่องแบบทำการสอน เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมในสถาบัน หลังหลายฝ่ายเห็นดีงามให้มีการใส่แบบฟอร์มในสถาบันการศึกษา พร้อมกำหนดทรงผมครูด้วย
 
 
ทั้งนี้ในหน้าเฟสบุ๊คNewCulture ได้มีข้อความแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวหนุนถึงกรณีที่ไม่ต้องใส่ชุดนักศึกษาระบุว่า
 
 
สถานการณ์การศึกษาของไทยตกต่ำรุนแรงอย่างที่ทราบกันและทุกภาคส่วนย่อมต้องมีส่วนในการรับผิดชอบไม่ใช่โทษแต่เพียงเด็กที่เป็นเพียงผู้รอรับผล"ครู-อาจารย์"ย่อมต้องมีส่วนรับผิดชอบอย่างสูงต่อปัญหา
 
 
เครื่องแบบนั้นมีบทบาทและความสำคัญต่อสังคมการศึกษาไทยอย่างสูง ใครที่ตั้งคำถามหรือต้องการยกเลิก จึงสมควรที่จะได้รับการประนามอย่างถึงที่สุด 
 
 
เมื่อเราต่างเห็นความสำคัญเช่นนี้แล้วเพื่อเป็นการแก้ปัญหาการศึกษาไทย จึงขอเสนอระเบียบใหม่ บังคับครู-อาจารย์ทุกคน ทุกระดับ สวมใส่เครื่องแบบทุกวันระหว่างเวลาราชการ! (เพิ่มพิเศษระเบียบทรงผม สำหรับครูระดับประถม-มัธยม)
 
ทั้งนี้ มีการระบุถึงข้อดีของระเบียบนี้ไว้ด้วยคือ
 
 
1.ไม่เสียเวลา 
--------------------
ครูไม่ต้องเสียเวลากับการแต่งตัว ตื่นเช้ามาไม่ต้องคิดว่าจะใส่ชุดอะไร แน่นอนระเบียบนี้รวมไปถึงการห้ามแต่งหน้าทาปากด้วย เพื่อที่ครูอาจารย์จะไม่ต้องไปห่วงเรื่องแฟชั่นหรือความงามอันเป็นสิ่งไร้สาระ เมื่อไม่ต้องเสียเวลาไปกับการเลือกชุดหรือแฟชั่นแล้ว ดังนี้แล้วครูทุกคนก็จะใช้เวลาโฟกัสอยู่ที่การสอนเท่านั้น คุณภาพการศึกษาก็จะดีขึ้น
 
2.รู้บทบาท แยกแยะได้ง่าย 
--------------------
การมีเครื่องแบบทำให้ผู้สวมตระหนักถึงบทบาทตนเองการสวมใส่ไว้ทุกวันตลอดเวลาช่วยให้ครูตระหนักในหน้าที่ตลอดเวลาการสวมชุดนอกทำการสอนจะทำให้ครูวอกแวกลืมนึกถึงว่าตนคือครูรวมถึงนักเรียนนักศึกษาอาจแยกแยะไม่ออกเกิดการลามปามปีนเกลียวไม่รู้บทบาทและการปฏิบัติตัวระหว่างกัน
 
ปัญหานี้ยิ่งเลวร้ายเมื่อเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นพื้นที่เปิดการไม่สวมใส่เครื่องแบบอาจารย์เลยจะไม่สามารถแยกแยะออกระหว่างแม่ค้าท่าพระจันทร์บุคคลภายนอกอื่นๆกับอาจารย์ได้เลยทำให้ไม่ได้รับความยำเกรงจากนักศึกษาประสิทธิภาพในการเรียนการสอนก็จะตกต่ำลง
 
3.ประหยัดค่าใช้จ่าย 
--------------------
เครื่องแบบเพียงไม่กี่ชุดสามารถใส่ปฏิบัติงานได้ตลอดอายุราชการ(คุ้มค่ากว่าชุดนักศึกษาที่ใส่แค่4ปี)ชุดหนึ่งสามารถใช้ได้ 8-10 ปี หากอายุราชการ 30 ปี ก็ใช้เพียงไม่กี่ชุด สามารถลดค่าใช้จ่ายได้มาก ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าครูไทยมีปัญหาเรื่องหนี้และการกู้ยืม ชุดเครื่องแบบจะช่วยให้เกิดความประหยัดมัธยัสถ์ แก้ปัญหาหนี้ออมทรัพย์หนี้นอกระบบ ยกระดับคุณภาพชีวิตครู
 
4.ปลูกฝังความภูมิใจในสถาบัน 
--------------------
ความภาคภูมิใจเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงานหากปราศจากความรู้สึกว่าเรามีเกียรติภูมิมีศักดิ์ศรีแล้วคนไทยคงไม่สามารถมีแรงขับเคลื่อนในการทำงานใดๆได้เครื่องแบบจะช่วยขับเน้นเกียรติยศศักดิ์ศรีได้ดีตรงกันข้ามชุดสุภาพอื่นที่ไม่ใช่ชุดราชการ เป็นการลดเกียรติยศของครูให้ตกต่ำขาดความยำเกรง
 
5.ความเท่าเทียมกัน 
--------------------
ครูบางท่านมีฐานะดีบางท่านยากจนกู้ยืมออมทรัพย์ขี่เมทนางพญา ก็เท่าเทียมกันในชุดข้าราชการครู ไม่ต้องแข่งขันประชันหรือแบ่งแยกฐานะด้วยการแต่งตัวกัน
 
6.ฝึกฝนระเบียบวินัย 
--------------------
แน่นอนว่านี่คือข้อดีสูงสุดของการมีเครื่องแบบปัญหาการศึกษาไทยส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ครูไม่มีระเบียบวินัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องแบบข้าราชการครูที่มีรายละเอียดเข็มตราป้ายชื่ออินธนู แพรแถบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ฯลฯ จะเป็นการฝึกระเบียบและสติของครูได้ทุกเช้า
 
7.ให้เกียรติสถานที่ 
--------------------
โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยคือสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์มีเกียรติโดยเฉพาะสถาบันไหนที่มีอายุเก่าแก่เกียรติยศความศักดิ์สิทธิ์ก็จะยิ่งสูงการสวมใส่ชุดนอกจึงเป็นดังการดูหมิ่นสถาบันไม่ให้เกียรติต่อสถานที่ ไม่เคารพต่ออาคารเรียน ต่อตึกคณะ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความเคารพในฐานะที่เป็นสถานที่ให้ความรู้ และการแสดงความเคารพก็แสดงออกได้ผ่านการแต่งเครื่องแบบที่สมบูรณ์ถูกต้องนี่เอง
 
8.ลดความต้องการทางเพศ
--------------------
ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศเพื่อแลกเกรดมีให้ได้ยินอยู่เป็นระยะๆการสวมเครื่องแบบเต็มที่ทุกฝ่ายนอกจากจะทำให้ผู้สวมใส่ตระหนักในบทบาทความศักดิ์สิทธิ์แล้วยังดูไม่ดึงดูดใจต่อเพศตรงข้ามลดความกำหนัดแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในสถาบันการศึกษาได้
 
9.น่ารักดูเป็นระเบียบเรียบร้อยงามตา
--------------------
ลองนึกภาพครูที่ยืนกันที่หน้าเสาธงหรือเดินกันในมหาวิทยาลัยโดยสวมเครื่องแบบเต็มยศเป็นภาพที่ดูเรียบร้อยงามตา เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ต่างชาติก็มองด้วยความชื่นชม
 
10.เป็นแบบอย่างที่ดีของนักเรียน 
--------------------
"ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน" เมื่อมีการเรียกร้องให้นักเรียน นักศึกษาแต่งเครื่องแบบ ไม่มีคำสอนหรือบทลงโทษใดดีไปกว่า การที่ครูต้องทำเป็นตัวอย่างเอง หากอาจารย์ที่คอยตรวจเครื่องแบบนักศึกษา ยังไม่แต่งเครื่องแบบเอง แล้วจะหาความชอบธรรมใดไปตักเตือนผู้อื่น?
 
เพื่อป้องกันข้อครหานี้จากนักเรียนนักศึกษาหนทางเดียวคือครูต้องสวมเครื่องแบบปฏิบัติตนไม่ให้นักเรียนนักศึกษาว่าเอาได้
 
 
"ข้อดีมีมากดังนี้แล้วก็ขอให้ทุกท่านร่วมกันตั้งคำถามต่อสังคมต่อครูอาจารย์ ขับเคลื่อนข้อเสนอนี้ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาการศึกษาไทยกัน พร้อมคำขวัญ "ไม่สวมเครื่องแบบ, ไม่ให้เข้าห้องสอน, ไม่ให้เงินเดือน"
 
 
ข้อเสนอนี้ทั้งสมเหตุผลและมีความเป็นไปได้จริง ดังนั้นครูอาจารย์ทุกท่านย่อมเห็นด้วยและพร้อมปฏิบัติตามอยู่แล้ว หากครูอาจารย์ท่านใดไม่เห็นด้วยหรือโต้แย้ง ย่อมถือเป็นผู้เห็นแก่การแต่งตัวแฟชั่นหรือความสะดวกสบายส่วนตัวเป็นใหญ่ ไม่เห็นแก่ส่วนรวม หยามหมิ่นบทบาทหน้าที่ตนเองและสถาบันการศึกษาอันเป็นที่รักของเราทุกคน  ด้วย"เครื่องแบบ"ที่เข้มงวดทุกภาคส่วน ทั้งครูอาจารย์และนักเรียน ปัญหาการศึกษาไทยแก้ไขได้ลุล่วงแน่นอน ร่วมลงมือแก้ไขเสียแต่วันนี้ ก่อนที่เราจะสิ้นชาติกัน"
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กลุ่มแอนตี้ชุดนักศึกษา ท้า "อาจารย์มหาลัย" ใส่เครื่องแบบราชการครูสอนหนังสือ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^