LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2560ด่วน! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ สมัคร5-26มิ.ย.60 24 พ.ค. 2560สพป.อุบลราชธานี เขต 4 เปิดลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 15 อัตรา 24 พ.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 7 อัตรา สมัคร29พ.ค.-2มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิทย์-คณิต 2 อัตรา สมัคร 30พ.ค.-5มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560เตือนแม่พิมพ์อย่าลืมต่อ “ตั๋วครู” 24 พ.ค. 2560คุรุสภารับรองหลักสูตรครูม.กรุงเทพธนบุรีแล้ว 24 พ.ค. 2560สิ้นสุดการรอคอย! ก กลางท้องถิ่น เห็นชอบแล้ว เปิดสอบบรรจุ ขรก.-พนง.ส่วนท้องถิ่น ปี2560 24 พ.ค. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 2 อัตรา สมัคร27-31พ.ค.60 24 พ.ค. 2560เงินเดือนสูง 20,000 - 500,000บาท สำนักงานประกันสังคม รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 22 อัตรา 24 พ.ค. 2560แต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด 76 ราย

"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล.คนไม่รู้หนังสือ

  • 08 ก.ย. 2556 เวลา 18:09 น.
  • 1,063 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล.คนไม่รู้หนังสือ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล.คนไม่รู้หนังสือ
 
"ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล.คน ไม่รู้หนังสือ ส่วนใหญ่เป็น "สตรี" ไม่เว้นแม้ชาติที่พัฒนาแล้วในเชิงเศรษฐกิจ ก็ยังพบว่ามีเด็กหญิงขาดโอกาสทางการศึกษา วอนนานาชาติ หนุนงบฯ จัดการศึกษาอย่างทั่วถึง ชี้การรู้หนังสือ เป็นฐานของสันติภาพ อิสรภาพและการพัฒนาโลก ขณะที่ไทย ยกสถิติอัตราการอ่านหนังสือคนไทยเฉลี่ย 39 นาทีต่อวันยังน้อยไป ตั้งเป้าขจัดการไม่รู้หนังสือ ด้านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ส่งสารชูปฏิรูปความรู้ของคนไทย เพื่อชีวิตที่เสรีและสมบูรณ์
 
     ที่หอประชุมประจักษ์ศิลปาคม ศาลากลางจังหวัดหนองคาย เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 ก.ย.56 สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้จัดงานวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ โดยนายเสริมศักดิ์ พงศ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ประธานในพิธีเปิดงานกล่าวว่า วันนี้ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ต่างพร้อมใจกันจัดงานวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ เพราะการรู้หนังสือเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาประเทศ สำหรับประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้ทำการสำรวจพบว่า อัตราการอ่านหนังสือของคนไทยเฉลี่ยที่ 39 นาทีต่อวัน แม้ว่าจะมีการรณรงค์ส่งเสริมให้การรักอ่านอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่มากพอ และขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็ขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ และกำหนดให้ปี 2556 เป็นปีแห่งการรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษาโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้เร่งให้สำรวจจำนวนผู้ไม่รู้หนังสือ และเร่งขจัดการไม่รู้หนังสือให้หมดไป ซึ่งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ก็รับผิดชอบเด็กในระบบ ดังนั้น กศน.ก็ต้องเก็บตกผู้ที่อยู่นอกระบบ เพราะการรู้หนังสือจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างโอกาสในการศึกษาตลอดชีวิตของประชาชน
     ทั้งนี้ นางอิรินา โกโบวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก ได้ส่งสารเนื่องในวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ 8 ก.ย.56 ว่า การรู้หนังสือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และเป็นตัวจักรสำคัญสำหรับการพัฒนามนุษย์ ซึ่งต้องขอขอบคุณความพยายามร่วมกันระหว่างประเทศ และการทำงานที่มุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ โดยในช่วง 20 ปี ประชากรผู้ไม่รู้หนังสือได้ลดลงไปกว่า 100 ล้านคน แต่เท่านี้ยังคงไม่เพียงพอ เบื้องหลังตัวเลขเหล่านี้ ยังคงมีความไม่เท่าเทียมกันอย่างรุนแรง โดย2 ใน 3ของประชากรผู้ใหญ่ที่ไม่รู้หนังสือในโลก จำนวน 774 ล้านคนยังคงเป็นสตรี ส่วนประชากรเด็กและเยาวชนที่ไม่ได้ไปโรงเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิง นอกจากนี้เด็กวัยเรียนระดับประถมศึกษา จำนวน 57 ล้านคน และระดับมัธยมศึกษาจำนวน 69 ล้านคน ไม่มีโอกาสเข้าโรงเรียน 
 
     สำหรับเด็กที่โชคดีได้เข้าโรงเรียนนั้น เมื่อออกจากโรงเรียนก็ไม่สามารถอ่านออกเขียนได้กันทุกคน แม้ในประเทศที่พัฒนาแล้วในเชิงเศรษฐกิจ ก็ยังมีสัดส่วนของประชากรที่ขาดทักษะพื้นฐานด้านการอ่านและการเขียนสูงมาก สิ่งนี้คืออุปสรรคใหญ่หลวงต่อความสำเร็จของตัวบุคคล การพัฒนาสังคม และความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างกลุ่มประชากรหลากหลายเชื้อชาติ การเกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสังคมความรู้ยุคใหม่ ล้วนทำให้สถานการณ์ดงกล่าวแย่ลงไปอีก
 
     "ด้วยความสามารถในการอ่านเขียนที่มีความสำคัญมากขึ้น การรู้หนังสือเป็นเงื่อนไขแรกสำหรับการสนทนา การสื่อสารและการเข้าร่วมในสังคมสมัยใหม่ที่เชื่อมโยงกัน ประชากรวัยหนุ่มสาวจำเป็นต้องมีทักษะใหม่ๆ เพื่อเป็นใบเบิกทางในการเข้าสู่และประสบความสำเร็จในตลาดแรงงาน อันได้แก่ ความรู้ภาษาต่าง ๆ ความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางวัฒนธรรม การเรียนรู้ตลอดชีวิต การรู้หนังสือเป็นหัวใจสำคัญในการแสวงหาความรู้ทักษะต่างๆ ในการสื่อสารระหว่างบุคคล ทักษะความรู้และความสามารถที่จะอยู่ร่วมกันในสังคม ทักษะดังกล่าวทั้งหมดล้วนเป็นพื้นฐานของสังคมสมัยใหม่ โดยในศตวรรษที่ 21 นี้ การรู้หนังสือ เป็นรากฐานสู่สันติภาพและการพัฒนา ยิ่งกว่าสมัยใดในช่วงที่ผ่านมา การรู้หนังสือ เป็นมากกว่าความจำเป็นเร่งด่วนทางการศึกษา คือ เป็นการลงทุนที่สำคัญยิ่ง เพื่ออนาคตและเป็นก้าวแรกสู่การรู้หนังสือรูปแบบใหม่ๆ ที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 เราปรารถนาจะเห็นเด็กทุกคนสามารถอ่านออก และใช้ทักษะดังกล่าวเพื่อปลดปล่อยตนเองให้เป็นอิสระ 
 
     ดังนั้น เนื่องในโอกาสวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือในปีนี้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทั้งหลายทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุความฝันนี้ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทางการเงินครั้งใหม่ รวมทั้งนโยบายต่างๆ ที่ร่างร่วมกับประชาชนที่เกี่ยวข้อง รูปแบบการดำเนินงานใหม่ๆ ที่แสดงถึงความเป็นนวัตกรรมยิ่งขึ้น มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งความก้าวหน้าที่ได้ดำเนินการในหลายปีที่ผ่านมานี้ แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่กล่าวมานี้เป็นไปได้ และยูเนสโกขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่อให้สิ่งที่ตั้งใจไว้ปรากฏเป็นจริง"นางอิรินา กล่าว
 
     ขณะเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารมาด้วยความว่า "การมีความรู้และสามารถอ่านออกเขียนได้ จะนำไปสู่การดำเนินชีวิตอย่างเสรี พร้อมทั้งมีชีวิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มีเป้าหมายจะปฏิรูประบบความรู้ของคนไทยในทุกๆ ด้าน" 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ยูเนสโก" ระบุประชากรทั่วโลก 774 ล.คนไม่รู้หนังสือ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^