LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2561โรงเรียนบึงสามพันวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการห้องคอมพิวเตอร์ (สมัคร2-3เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561เป็นผู้ชายทำไมจะเป็นครูอนุบาลไม่ได้? 23 มี.ค. 2561โรงเรียนเด็กสากล รับสมัครครู 15 อัตรา วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี พร้อมวุฒิครู (ถ้ามี) 23 มี.ค. 2561รมว.ศึกษาฯ ย้ำจัดสอบบรรจุครูเร็วขึ้น ภายในเดือนสองเดือนนี้ (คลิป) 23 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านชะอวด รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร2-10เม.ย.61) 23 มี.ค. 2561สพม.20 เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561เฮ! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 59 อัตรา รายงานตัว 2เม.ย.2561 23 มี.ค. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว1615 ซักซ้อมการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 23 มี.ค. 2561โรงเรียนพานพิทยาคม รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวและครูอัตราจ้าง 5 อัตรา (สมัครบัดนี้-27มี.ค.61) 23 มี.ค. 2561สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา

ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก

  • 05 ก.ย. 2556 เวลา 10:42 น.
  • 778 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก
 
วันนี้(4 ก.ย.) ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ได้มีการประชุมนานาชาติ 2013 "NIETS International Symposium" ในโอกาสครบรอบ 8 ปี สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ซึ่งนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานว่า ทรัพยากรมนุษย์เป็นองค์ประกอบสำคัญของรัฐและทรัพยากรมนุษย์ที่มีการศึกษาก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยประเทศไทยลงทุนด้านการศึกษามากที่สุดประเทศหนึ่ง คือมากกว่าร้อยละ 20 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี แต่คุณภาพการศึกษาของเรายังตามหลังอยู่หลายประเทศ ดังนั้นการประชุมระดับนานาชาติครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสดีในการเรียนรู้ แนวปฏิบัติและเทคนิคจากต่างประเทศ ในการพัฒนาระบบการทดสอบให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมถึงเรียนรู้วิธีการจัดทำเนื้อหาข้อสอบเพื่อชี้วัดการใช้ทักษะความจำและการวิเคราะห์ของผู้เรียน ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาหลักสูตรและการปฏิรูประบบการศึกษาของไทยต่อไป
 
รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า ตนมีนโยบายที่จะเดินหน้าพัฒนาการทดสอบให้เป็นมาตรฐานสากล โดยพัฒนาระบบการจัดทำข้อสอบในด้านต่างๆ อาทิ การจัดทำคลังข้อสอบโอเน็ต ทดสอบความรู้ที่เชื่อมโยงกับเนื้อหา มุ่งวัดสมรรถนะผู้เรียนเพื่อนำผลการทดสอบไปใช้เชื่อมโยงกับหลักสูตรและการเรียนการสอน รวมถึงให้ผลการทดสอบสามารถเทียบเคียงกับผลการทดสอบระดับนานาชาติได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะพัฒนาระบบอี-เทสติ้งให้มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือ และจะมีการนำร่องการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา รวมทั้งเร่งพัฒนาระบบการทดสอบด้านภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
 
ดร.ฉาง กว่าง ซอย ผู้แทนยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า จากงานวิจัยของยูเนสโก พบว่าประเทศไทยมีการจัดทดสอบในทุกระดับชั้น ส่งผลให้นักเรียนมีความเครียด และต้องไปเรียนพิเศษนอกห้องเรียนมากขึ้น ซึ่งข้อเสนอเกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหาจะต้องมีการลงทุนพัฒนาความสามารถเชิงหลักสูตร และคุณภาพของครูให้มากขึ้น แต่ทั้งนี้การพัฒนาคุณภาพการเรียนและการประเมินผลจะต้องมีการทำวิจัย ซึ่งอาจเป็นงานวิจัยที่ทำร่วมกันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งยูเนสโกได้ร่วมกับหลายหน่วยงานในการทำวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งปัจจุบันยูเนสโกได้มีการทำวิจัยการทดสอบด้านศิลปะและพลศึกษา เพราะการประเมินผลการทดสอบเพียงแค่ด้านวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์ยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องมีการทดสอบเพื่อให้เห็นถึงความรู้ความสามารถด้านศิลปะ และพลศึกษาด้วย อันนำไปสู่การช่วยให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น
 
ด้าน ศ.ดร.มาร์ค แอล เดวิสัน อาจารย์ด้านจิตวิทยาการศึกษา จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สหรัฐอเมริกามุ่งเน้นการพัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์ การอ่าน และวิทยาศาสตร์ เป็นหลัก โดยปัจจุบันมีระบบการจัดสอบ 2 รูปแบบ คือ ให้แต่ละรัฐจัดสอบเองโดยรัฐบาลกลางเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ ส่วนอีกระบบเป็นนโยบายของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีที่เน้นการจัดการทดสอบโดยมีรัฐบาลกลางเป็นผู้กำหนดหลักสูตรและออกข้อสอบเป็นชุดเดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะมีการพัฒนาการทดสอบของสหรัฐ ให้เปลี่ยนมาเป็นแบบทดสอบเดียว แต่จะต้องสามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์ของทุกรัฐได้ และนักเรียนแต่ละคนสามารถเปรียบเทียบได้ว่า เขามีความสามารถในการเรียนรู้เมื่อเปรียบเทียบนักเรียนในแต่ละรัฐอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ในการดำเนินการรัฐบาลจะมอบให้หน่วยงานเอกชนเป็นผู้จัดการทดสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพการสอบและการประเมินผลได้ ขณะที่เนื้อหาการสอบยังคงเน้นการอ่านและคณิตศาสตร์ ซึ่งรูปแบบที่สหรัฐใช้อยู่เป็นรูปแบบเดียวกับที่รัฐบาลไทยทำอยู่แล้ว
 
" การพัฒนาระบบการทดสอบประเมินผลจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลการดำเนินงานที่ผ่านมาทุกระยะเพื่อให้สามารถเปรียบเทียบผลของแต่ละรูปแบบได้ และสิ่งสำคัญที่สุด คือการสร้างเครือข่ายการทำบททดสอบในเชิงมืออาชีพ ทั้งในระดับรัฐหรือชุมชน และระดับรัฐบาล โดยให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น พร้อมกับช่วยกันดูทิศทางการเปลี่ยนแปลงของการทำข้อสอบ หรือการออกข้อสอบในระดับชาติ" ดร.มาร์ค กล่าว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^