LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี 02 ธ.ค. 2559ขำลั่นโรงเรียน !! ท่าน ผอ. อารมณ์ดี ร่ายกลอนลำแนะนำตัวรับตำแหน่งใหม่ 01 ธ.ค. 2559บอร์ดคุรุสภาไม่รับอุทธรณ์มกธ.เยียวยา ‘2.5 พัน’ มหาบัณฑิต เห็นชอบร่างเกณฑ์ให้ผู้จบสาขาอื่น ขอใบอนุญาตฯได้ 01 ธ.ค. 2559ผอ.โรงเรียนตามเกณฑ์ใหม่ไม่ต้องจบโทบริหารก็ได้ 01 ธ.ค. 2559กสถ.คัดเลือกมหา'ลัยไม่ลงตัว ส่อเลื่อนสมัครสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น

ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก

  • 05 ก.ย. 2556 เวลา 10:42 น.
  • 724 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก
 
วันนี้(4 ก.ย.) ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ได้มีการประชุมนานาชาติ 2013 "NIETS International Symposium" ในโอกาสครบรอบ 8 ปี สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ซึ่งนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานว่า ทรัพยากรมนุษย์เป็นองค์ประกอบสำคัญของรัฐและทรัพยากรมนุษย์ที่มีการศึกษาก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยประเทศไทยลงทุนด้านการศึกษามากที่สุดประเทศหนึ่ง คือมากกว่าร้อยละ 20 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพี แต่คุณภาพการศึกษาของเรายังตามหลังอยู่หลายประเทศ ดังนั้นการประชุมระดับนานาชาติครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสดีในการเรียนรู้ แนวปฏิบัติและเทคนิคจากต่างประเทศ ในการพัฒนาระบบการทดสอบให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมถึงเรียนรู้วิธีการจัดทำเนื้อหาข้อสอบเพื่อชี้วัดการใช้ทักษะความจำและการวิเคราะห์ของผู้เรียน ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาหลักสูตรและการปฏิรูประบบการศึกษาของไทยต่อไป
 
รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า ตนมีนโยบายที่จะเดินหน้าพัฒนาการทดสอบให้เป็นมาตรฐานสากล โดยพัฒนาระบบการจัดทำข้อสอบในด้านต่างๆ อาทิ การจัดทำคลังข้อสอบโอเน็ต ทดสอบความรู้ที่เชื่อมโยงกับเนื้อหา มุ่งวัดสมรรถนะผู้เรียนเพื่อนำผลการทดสอบไปใช้เชื่อมโยงกับหลักสูตรและการเรียนการสอน รวมถึงให้ผลการทดสอบสามารถเทียบเคียงกับผลการทดสอบระดับนานาชาติได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะพัฒนาระบบอี-เทสติ้งให้มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือ และจะมีการนำร่องการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา รวมทั้งเร่งพัฒนาระบบการทดสอบด้านภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
 
ดร.ฉาง กว่าง ซอย ผู้แทนยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า จากงานวิจัยของยูเนสโก พบว่าประเทศไทยมีการจัดทดสอบในทุกระดับชั้น ส่งผลให้นักเรียนมีความเครียด และต้องไปเรียนพิเศษนอกห้องเรียนมากขึ้น ซึ่งข้อเสนอเกี่ยวกับแนวทางแก้ปัญหาจะต้องมีการลงทุนพัฒนาความสามารถเชิงหลักสูตร และคุณภาพของครูให้มากขึ้น แต่ทั้งนี้การพัฒนาคุณภาพการเรียนและการประเมินผลจะต้องมีการทำวิจัย ซึ่งอาจเป็นงานวิจัยที่ทำร่วมกันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งยูเนสโกได้ร่วมกับหลายหน่วยงานในการทำวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งปัจจุบันยูเนสโกได้มีการทำวิจัยการทดสอบด้านศิลปะและพลศึกษา เพราะการประเมินผลการทดสอบเพียงแค่ด้านวิทยาศาสตร์และ คณิตศาสตร์ยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องมีการทดสอบเพื่อให้เห็นถึงความรู้ความสามารถด้านศิลปะ และพลศึกษาด้วย อันนำไปสู่การช่วยให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่ดีขึ้น
 
ด้าน ศ.ดร.มาร์ค แอล เดวิสัน อาจารย์ด้านจิตวิทยาการศึกษา จากมหาวิทยาลัยมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า สหรัฐอเมริกามุ่งเน้นการพัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์ การอ่าน และวิทยาศาสตร์ เป็นหลัก โดยปัจจุบันมีระบบการจัดสอบ 2 รูปแบบ คือ ให้แต่ละรัฐจัดสอบเองโดยรัฐบาลกลางเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ ส่วนอีกระบบเป็นนโยบายของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีที่เน้นการจัดการทดสอบโดยมีรัฐบาลกลางเป็นผู้กำหนดหลักสูตรและออกข้อสอบเป็นชุดเดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะมีการพัฒนาการทดสอบของสหรัฐ ให้เปลี่ยนมาเป็นแบบทดสอบเดียว แต่จะต้องสามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์ของทุกรัฐได้ และนักเรียนแต่ละคนสามารถเปรียบเทียบได้ว่า เขามีความสามารถในการเรียนรู้เมื่อเปรียบเทียบนักเรียนในแต่ละรัฐอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ในการดำเนินการรัฐบาลจะมอบให้หน่วยงานเอกชนเป็นผู้จัดการทดสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพการสอบและการประเมินผลได้ ขณะที่เนื้อหาการสอบยังคงเน้นการอ่านและคณิตศาสตร์ ซึ่งรูปแบบที่สหรัฐใช้อยู่เป็นรูปแบบเดียวกับที่รัฐบาลไทยทำอยู่แล้ว
 
" การพัฒนาระบบการทดสอบประเมินผลจำเป็นต้องมีการเก็บข้อมูลการดำเนินงานที่ผ่านมาทุกระยะเพื่อให้สามารถเปรียบเทียบผลของแต่ละรูปแบบได้ และสิ่งสำคัญที่สุด คือการสร้างเครือข่ายการทำบททดสอบในเชิงมืออาชีพ ทั้งในระดับรัฐหรือชุมชน และระดับรัฐบาล โดยให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น พร้อมกับช่วยกันดูทิศทางการเปลี่ยนแปลงของการทำข้อสอบ หรือการออกข้อสอบในระดับชาติ" ดร.มาร์ค กล่าว.
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ยูเนสโกเผยงานวิจัยพบเด็กไทยเครียดเพราะสอบมาก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^