LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"

  • 02 ก.ย. 2556 เวลา 09:13 น.
  • 724 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"
 
สพฐ.เดินหน้าประกาศยกเลิกผลประมูลแท็บเล็ตโซน 3 แน่ รับยังหวั่นเหตุผลล้มประมูลไม่เพียงพอ ขาดน้ำหนักหากอยู่ในชั้นศาล จวก สตง.ทำไมไม่ชี้ขาดบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลหรือไม่ ใช้แต่คำว่า “อาจจะ” จนจัดซื้อแท็บเล็ตปัญหา คาด สพฐ.คงไม่ประกาศยกเลิกในเร็วๆ นี้ รอโยนให้เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่รับผิดชอบ    
 
    ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด จ่อยื่นฟ้องศาลปกครองหากคณะกรรมการการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออคชั่นแท็บเล็ตนักเรียนโซน 3 อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามขั้นตอนจนชนะประมูลอย่างถูกกฎหมายมาตลอดนั้น
    แหล่งข่าวกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน กล่าวว่า ถึงแม้บริษัท สุพรีมฯ จะกำหนดท่าทีดังกล่าวออกมา แต่เรื่องนี้ยังต้องดำเนินการตามมติบอร์ดบริหารนโยบายแท็บเล็ตต่อไป คือให้ยกเลิกผลประมูลโซน 3 ขณะที่คณะกรรมการประกวดราคาฯ ของ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจการจัดซื้อโดยตรง ก็ต้องดำเนินการตามมติบอร์ดเช่นกัน แต่ทั้งนี้ มีข้อห่วงใยว่าเหตุผลให้ยกเลิกผลการประมูลในทางกฎหมายนั้นอาจยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ เพราะถึงแม้ระเบียบคุณสมบัติการจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ข้อ 6.5 จะระบุใจความว่า หน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้เพื่อประโยชน์ของราชการ แต่ก็ต้องมีหลักฐานหรือเหตุผลยืนยันที่มีน้ำหนักเพียงพอ อาทิ ของราคาแพง แพงอย่างไร เปรียบเทียบกับอะไร ซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุผลได้
 
    แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า แต่ส่วนกรณีการแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรมของการประมูลโซน 3 ที่แต่ละบริษัทเคาะราคาเพียง 2 ครั้งนั้น ยังมีเหตุผลไปยกเลิกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนหากคดีอยู่ในชั้นศาล เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานว่าการเคาะดังกล่าวเป็นการสมยอมกันหรือไม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ไม่ยอมตีความว่าผลการประมูลดังกล่าวเป็นการฮั้วกัน ที่ผ่านมา สตง.ใช่แต่คำว่า “อาจจะ” ทั้งกรณีจัดซื้อแท็บเล็ตอาจจะราคาแพงและการประมูลแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรม ไม่ยอมชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลดังกล่าวเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ทุกขั้นตอนการจัดซื้อที่ผ่านมา สตง.ก็ส่งเจ้าหน้าที่ สตง.มาสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน ก็น่าจะเห็นชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร
 
    “การใช้คำว่าอาจจะของ สตง.ทำให้การจัดซื้อแท็บเล็ตรอบปีการศึกษา 2556 นี้มีปัญหา หาก สตง.ชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลโซน 3 มีการสมยอมกัน หรือแพงอย่างไร ก็จะมีเหตุผลเพียงพอในการประกาศยกเลิก ซึ่งจะมีน้ำหนักกว่าในการพิจารณาคดีเมื่ออยู่ชั้นศาล อย่างไรก็ดี การจะยกเลิกผลการประมูลอย่างเป็นทางการได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องได้รับการอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขันพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งกระบวนการอาจล่าช้าแน่ เพราะหากนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ถูกโยกย้ายไปสำนักนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้ตามกระแสข่าว ก็ต้องรอเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่มาพิจารณาแทนต่อไป หรือหากยังไม่โยกย้ายก็คิดว่าจะยังไม่อนุมัติในเร็วๆ นี้ เพราะอีกไม่ถึงเดือน นายชินภัทรก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว คงมอบให้เลขาธิการ กพฐ.อนุมัติอยู่ดี” แหล่งข่าวกล่าว.   
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^