LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"

  • 02 ก.ย. 2556 เวลา 09:13 น.
  • 646 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"
 
สพฐ.เดินหน้าประกาศยกเลิกผลประมูลแท็บเล็ตโซน 3 แน่ รับยังหวั่นเหตุผลล้มประมูลไม่เพียงพอ ขาดน้ำหนักหากอยู่ในชั้นศาล จวก สตง.ทำไมไม่ชี้ขาดบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลหรือไม่ ใช้แต่คำว่า “อาจจะ” จนจัดซื้อแท็บเล็ตปัญหา คาด สพฐ.คงไม่ประกาศยกเลิกในเร็วๆ นี้ รอโยนให้เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่รับผิดชอบ    
 
    ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด จ่อยื่นฟ้องศาลปกครองหากคณะกรรมการการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออคชั่นแท็บเล็ตนักเรียนโซน 3 อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามขั้นตอนจนชนะประมูลอย่างถูกกฎหมายมาตลอดนั้น
    แหล่งข่าวกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน กล่าวว่า ถึงแม้บริษัท สุพรีมฯ จะกำหนดท่าทีดังกล่าวออกมา แต่เรื่องนี้ยังต้องดำเนินการตามมติบอร์ดบริหารนโยบายแท็บเล็ตต่อไป คือให้ยกเลิกผลประมูลโซน 3 ขณะที่คณะกรรมการประกวดราคาฯ ของ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจการจัดซื้อโดยตรง ก็ต้องดำเนินการตามมติบอร์ดเช่นกัน แต่ทั้งนี้ มีข้อห่วงใยว่าเหตุผลให้ยกเลิกผลการประมูลในทางกฎหมายนั้นอาจยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ เพราะถึงแม้ระเบียบคุณสมบัติการจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ข้อ 6.5 จะระบุใจความว่า หน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้เพื่อประโยชน์ของราชการ แต่ก็ต้องมีหลักฐานหรือเหตุผลยืนยันที่มีน้ำหนักเพียงพอ อาทิ ของราคาแพง แพงอย่างไร เปรียบเทียบกับอะไร ซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุผลได้
 
    แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า แต่ส่วนกรณีการแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรมของการประมูลโซน 3 ที่แต่ละบริษัทเคาะราคาเพียง 2 ครั้งนั้น ยังมีเหตุผลไปยกเลิกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนหากคดีอยู่ในชั้นศาล เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานว่าการเคาะดังกล่าวเป็นการสมยอมกันหรือไม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ไม่ยอมตีความว่าผลการประมูลดังกล่าวเป็นการฮั้วกัน ที่ผ่านมา สตง.ใช่แต่คำว่า “อาจจะ” ทั้งกรณีจัดซื้อแท็บเล็ตอาจจะราคาแพงและการประมูลแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรม ไม่ยอมชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลดังกล่าวเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ทุกขั้นตอนการจัดซื้อที่ผ่านมา สตง.ก็ส่งเจ้าหน้าที่ สตง.มาสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน ก็น่าจะเห็นชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร
 
    “การใช้คำว่าอาจจะของ สตง.ทำให้การจัดซื้อแท็บเล็ตรอบปีการศึกษา 2556 นี้มีปัญหา หาก สตง.ชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลโซน 3 มีการสมยอมกัน หรือแพงอย่างไร ก็จะมีเหตุผลเพียงพอในการประกาศยกเลิก ซึ่งจะมีน้ำหนักกว่าในการพิจารณาคดีเมื่ออยู่ชั้นศาล อย่างไรก็ดี การจะยกเลิกผลการประมูลอย่างเป็นทางการได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องได้รับการอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขันพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งกระบวนการอาจล่าช้าแน่ เพราะหากนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ถูกโยกย้ายไปสำนักนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้ตามกระแสข่าว ก็ต้องรอเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่มาพิจารณาแทนต่อไป หรือหากยังไม่โยกย้ายก็คิดว่าจะยังไม่อนุมัติในเร็วๆ นี้ เพราะอีกไม่ถึงเดือน นายชินภัทรก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว คงมอบให้เลขาธิการ กพฐ.อนุมัติอยู่ดี” แหล่งข่าวกล่าว.   
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ฉะ"สตง."ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3"ฮั้ว"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^