LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา

บ.สุพรีมขู่ฟ้องแน่! หากยกเลิกประมูลแท็บเล็ตโซน 3 เหตุทำให้เสียชื่อ

  • 30 ส.ค. 2556 เวลา 07:30 น.
  • 988 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บ.สุพรีมขู่ฟ้องแน่! หากยกเลิกประมูลแท็บเล็ตโซน 3 เหตุทำให้เสียชื่อ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

บ.สุพรีมขู่! หากยกเลิกประมูลแท็บเล็ตโซน 3 เหตุทำให้เสียชื่อ
 
บ.สุพรีม จ่อฟ้อง! หากมีการยกเลิกประมูลอี-ออกชันแท็บเล็ตโซน 3 จริง ชี้ส่งผลเสียต่อชื่อเสียง ธุรกิจ และต้องถูกขึ้นแบล็กลิสต์ ยันทำถูกขั้นตอนทุกอย่างราคาที่ชนะไม่แพงเกินจริง พร้อมตั้งข้อสังเกตหากยกเลิกประมูล แต่ผลประมูลใหม่ยังราคาต่ำกว่าโซนที่ 4 แต่สูงกว่า บ.สุพรีม จะทำอย่างไร รวมทั้งต้องการยกเลิกเพื่อเปิดทางให้บริษัทใดที่พร้อมจะขาดทุนหรือไม่
 
       วันนี้ (29 ส.ค.) นายภานุวัฒน์ ขันธโมลีกุม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน มีมติยืนยันให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยกเลิกการประมูลการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซนที่ 3 ภาค (กลางและภาคใต้) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และครู กับ บริษัท สุพรีม โดยอาศัยความข้อ 6.5 ของประกาศคุณสมบัติการจัดซื้อจัดจ้างที่ระบุว่าหน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้เพื่อประโยชน์ของราชการ และให้เหตุผลว่าการประมูลในโซน 3 ก็เข้าข่ายนี้ เพราะได้ราคาที่แพงกว่าโซนอื่นๆ อย่างชัดเจน โดยเฉพาะโซนที่ 4 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก) ของนักเรียนชั้น ม.1 และครู ขณะเดียวกัน ยังมีข้อทักท้วงจาก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า ที่ผ่านมาอาจจะมีความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันและเป็นการสมยอมกันราคาด้วย
       
       ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ส่งหนังสือมาถึงบริษัท เพื่อขอให้ชี้แจงใน 3 ประเด็น คือ 1.เหตุใดราคาแท็บเล็ตในโซน 3 ถึงราคาสูงกว่าโซนที่ 4 อย่างมีนัยยะสำคัญ 2.เหตุใดการจัดซื้อจัดจ้างคอมพิวเตอร์พกพกด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-ออกชัน เพื่อแข่งขันกับอีกบริษัทหนึ่งจึงมีการเคาะราคาเพียง 2 ครั้ง และ 3.บ.สุพรีม กับผู้ร่วมประมูลอี-ออกชัน อีกบริษัทหนึ่งมี และหรือเคยมีความสำพันธ์กันหรือไม่ ซึ่งตนได้ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดทั้ง 3 ประเด็น ส่งให้ สพฐ.พร้อมทั้งส่งหนังสือขอความเป็นธรรมไปยังคณะกรรมการบริหาร ผ่าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกรรมการบริหารแล้ว เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา
       
       นายภานุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่าการดำเนินการประมูลจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตามกระบวนการ โดยสาเหตุที่ราคาประมูลโซนที่ 3 แพงกว่าโซน 4 เพราะการประมูลแท็บเล็ตในโซนที่ 1 (ภาคกลางและภาคใต้) ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 โซน 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก) ของนักเรียนชั้น ป.1 และโซนที่ 3 จัดขึ้นพร้อมกันในวันที่ 28 มิถุนายน 2556 ยกเว้นในโซนที่ 4 ที่มีการประมูลภายหลังคนละช่วงเวลา ซึ่งเมื่อมีผลเคาะราคาทั้ง 3 โซนออกมาก็ส่งผลทำให้บริษัทที่ประมูลในโซนที่ 4 จึงรู้ราคาของการประมูลและสามารถที่จะเคาะราคาได้ต่ำกว่าโซนอื่น อย่างไรก็ตาม บ.สุพรีม นั้น เข้าร่วมประมูลอี-ออกชันทั้ง 3 โซน แต่เราชนะในโซนที่ 3 และแม้ราคาที่ชนะจะสูงกว่าโซนที่ 1 และ 2 แต่ก็เป็นเพราะต้นทุนต่างๆ ตั้งแต่การผลิตจนถึงขั้นการจัดส่งสูงกว่าโซน 1, 2 แต่ที่สำคัญคือราคาชนะถือว่าต่ำกว่าราคากลางที่ สพฐ.กำหนดไว้ด้วย ทั้งนี้ การที่บริษัทที่ประมูลได้ในโซนที่ 4 เสนอราคาแท็บเล็ตต่ำราคาเริ่มต้นย่อมมีความผิดปกติอย่างยิ่งในด้านต้นทุนทางธุรกิจ ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อคุณภาพของแท็บเล็ต รวมถึงประสิทธิภาพการบริหารจัดการและบริการหลังการส่งมอบอย่างแน่นอน จึงยืนยันว่าราคาที่บริษัทสุพรีมเสนอไปไม่แพง
       
       “แม้บอร์ดบริหารแท็บเล็ต จะมีมติให้ สพฐ.ยกเลิกการประมูลในโซนที่ 3 แต่ สพฐ.จะสามารถยกเลิกได้ ก็เมื่อมีหลักฐานชัดเจน โดยผมมองว่าการตั้งข้อสังเกตของ สตง.ที่ว่าอาจจะราคาแพงเกินจริง อาจจะมีความไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน และเป็นการสมยอมกันราคานั้น ก็เป็นเพียงการคาดเดาเพราะใช้คำว่า “อาจจะ” ซึ่งไม่มีหลักฐาน และหากไม่มีหลักฐาน สพฐ.ก็ไม่สามารถยกเลิกการประมูลได้ ซึ่งผมยืนยันว่าราคาที่ชนะประมูลไม่แพงเกินจริง และไม่ใช่การสมยอมราคาแน่นอน เพราะฉะนั้น ถ้า สพฐ.ยืนยันยกเลิกการประมูลกับบริษัท จริงทางเราก็คงต้องดำเนินการฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยการฟ้องครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อต้องการให้ชนะประมูล แต่เป็นการรักษาชื่อเสียงของบริษัท เพราะหากถูกยกเลิกจริง ก็จะมีผลต่อธุรกิจบริษัทจะถูกขึ้นแบล็กลิสต์ข้อหาฮั้วประมูลแถมยังถูกดำเนินคดีด้วย และผมยืนยันว่าไม่เคยมีความสัมพันธ์ใดๆ กับบริษัทคู่แข่งแน่นอน และดำเนินการอี-ออกชันไปตามกระบวนการทุกอย่าง ” นายภานุวัฒน์ กล่าว
       
       นายภาณุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนตั้งสังเกตในการจะยกเลิกประมูลโซน 3 ไว้ 2 ประการ คือ หากยกเลิกการประมูลในโซนที่ 3 ครั้งนี้ และจัดให้มีการประมูลใหม่ ถ้าราคาที่ประมูลได้ยังสูงกว่าในโซนที่ 4 แต่ต่ำกว่าราคาที่บริษัท สุพรีม ประมูลได้ จะดำเนินการอย่างไร และเป้าหมายของการยกเลิกการประมูลครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทใดบริษัทหนึ่งที่พร้อมจะขาดทุนประมูลได้หรือไม่
       
       อนึ่ง บ.สุพรีม ที่ชนะประมูลโซน 3 ได้ชนะด้วยการให้ราคาต่ำสุดที่ 1,240,900,000 บาท จากราคาเริ่มต้น 1,245,914,360 บาท เฉลี่ย 2,908.24 บาทต่อเครื่อง ประหยัดได้ 0.40% หรือ 5,014,360 บาท
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บ.สุพรีมขู่ฟ้องแน่! หากยกเลิกประมูลแท็บเล็ตโซน 3 เหตุทำให้เสียชื่อ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^