LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

แก้อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้เหลือ0 ภายในเทอม2ปีนี้ "จาตุรนต์"สั่งด่วน/เน้นประเมินเข้มข้นป.3,6

  • 22 ส.ค. 2556 เวลา 20:13 น.
  • 2,516 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แก้อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้เหลือ0 ภายในเทอม2ปีนี้ "จาตุรนต์"สั่งด่วน/เน้นประเมินเข้มข้นป.3,6

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แก้อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้เหลือ0 ภายในเทอม2ปีนี้ "จาตุรนต์"สั่งด่วน/เน้นประเมินเข้มข้นป.3,6
 
“อ๋อย" สั่งฟ้าแลบ แก้ปัญหาเด็กประถมอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้ ตีความไม่เป็นเร่งด่วน ให้เหลือ 0 ภายในเทอม 2/2556 มอบ สพฐ.คิดระบบประเมินและคู่มือครู เน้นประเมินเข้มข้นในชั้น ป.3 และ ป.6 ส่วน ป.2, ป.4 และ ป.5 ให้ประเมินขั้นต้น
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ. แถลงข่าว “การเรียนการสอนวิชาภาษาไทยของประเทศ” โดยนายจาตุรนต์กล่าวว่า ปัจจุบันภาวการณ์อ่านออก-เขียนได้ ผลสัมฤทธิ์วิชาภาษาไทย และทักษะเพื่อการสื่อสารภาษาไทยยังไม่เป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะนักเรียนระดับประถมศึกษา ถึงแม้ผลการทดสอบที่ผ่านมาจะชี้ว่าบางทักษะของใช้ภาษาไทยจะดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้ ตนมองว่าวิชาภาษาไทยเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนวิชาอื่นให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงเพิ่มผลสัมฤทธิ์การประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) ในอนาคต จึงกำหนดนโยบายเร่งด่วนจะลดปัญหาการอ่านออก-เขียนไม่ได้ และไม่เข้าใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาให้เหลือศูนย์ภายในภาคเรียนที่ 2/2556
 
    เบื้องต้นโครงการดังกล่าวจะมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปคิดให้เป็นระบบ ทั้งคิดหาเครื่องมือประเมินและคู่มือแนะนำครู ผ่านการสอบถามความเห็นระหว่างเขตพื้นที่ฯ โรงเรียน ผู้ปกครอง และผู้ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นในต้นเดือน ก.ย.นี้จะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการต่อไป ส่วนหลักการที่ตนมอบให้ สพฐ.นั้น ได้แก่ ให้เริ่มสำรวจด้วยการประเมินผลนักเรียนสังกัด สพฐ.แบบเข้มในชั้น ป.3 และ ป.6 ทุกคน เพื่อคัดกรองหาเด็กกลุ่มอ่อนนำมาพัฒนาให้สามารถอ่านออก-เขียนได้ สื่อสารเข้าใจภายในปีการศึกษา 2556 นี้ ส่วนนักเรียนชั้น ป.2, ป.4 และ ป.5 จะใช้การประเมินขั้นต้น เพื่อสำรวจหาเด็กอ่อนมากๆ นำมาพัฒนา
 
    “แนวทางพัฒนาภาษาไทยให้กับผู้เรียนอาจมีหลายแบบ ที่ผ่านมาก็มีหลายโรงเรียนใช้นวัตกรรมของตัวเองจนประสบความสำเร็จ เช่น การเรียนพิเศษเพิ่มเติม การจัดห้องเรียนใหม่ด้วยการนำเด็กอ่อนมารวมกลุ่มกัน เน้นหนักวิชาภาษาไทย ลดน้ำหนักวิชาอื่น ซึ่งหากผู้เรียนสามารถอ่านออก-เขียนได้ สื่อสารเข้าใจแล้ว ก็ค่อยย้ายกลับห้องเรียนเดิม อย่างไรก็ดี การดำเนินการเรื่องดังกล่าวจะต้องสื่อสารให้ผู้ปกครองเข้าใจ ว่าวิชาภาษาไทยจะเป็นบันไดขั้นแรกในการเรียนวิชาอื่นๆ ให้ดีได้ และสามารถยกผลสัมฤทธิ์ได้ในอนาคต” นายจาตุรนต์กล่าว
 
    นายชินภัทรกล่าวว่า ที่ผ่านมาเขตพื้นที่ฯ กับโรงเรียนจะสแกนหาเด็กอ่อนภาษาไทยอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้มีส่วนกลางเข้าไปร่วมด้วยในการทำเครื่องมือประเมินผู้เรียน จากนั้นจะให้เขตพื้นที่ฯ ไปเผยแพร่ต่อ ทั้งนี้ ก็ขอให้ผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมในการแสดงความเห็นเพื่อเป็นข้อมูลให้ สพฐ.ติดตามปัญหาดังกล่าวต่อไป
 
    นางเบญลักษณ์กล่าวถึงเครื่องมือประเมินผลว่า จะเป็นแบบทดสอบให้เด็กได้อ่านให้ครูฟัง อย่างเด็ก ป.3 ต้องอ่านให้ได้ในระดับของ ป.3 ขณะที่ครูก็จะประเมินผลตามคู่มือที่ สพฐ.ให้เขตพื้นที่ฯ ไป ส่วน ป.6 ก็เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คิดว่าเครื่องมือประเมินผลและคู่มือครูจะสามารถจัดทำได้เสร็จสิ้นภายในปลายเดือน ส.ค.นี้.
 


ศธ.เร่งเดินหน้าโครงการลดปัญหาอ่านไม่ออก ตั้งเป้าปี 56 เหลือ 0%
 
       ศธ.ทำโครงการใหญ่เร่งด่วน ลดปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ใน ป.3, ป.6 ตั้งเป้าสิ้นปีการศึกษา 56 ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เหลือ 0% “จาตุรนต์” เผยตั้งความหวังต้องเห็นผลทันที พร้อมมอบ สพฐ.ทำเครื่องมือสแกนเด็กเข้ารับการแก้ไข ชี้อาจต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนด้วย
 
 
        วันนี้ (22 ส.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา (ศธ.) แถลงข่าวพร้อมด้วย นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ.ว่า ศธ.เตรียมทำโครงการแก้ไขปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของเด็ก เนื่องจากขณะนี้ผลการอ่านและเขียนได้ของเด็กไทยยังไม่น่าพอใจ และการที่เด็กอ่านไม่ออกหรืออ่านไม่คล่องก็ยังส่งผลกระทบถึงการเรียนรู้วิชาอื่นๆ ด้วย เพราะฉะนั้น ศธ.จึงเตรียมทำโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้เป็นโครงการใหญ่และเร่งด่วน ซึ่งเป้าหมายไม่ใช่เพียงการแก้ไขปัญหาอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ หรือบางคนอ่านไม่เข้าใจอ่านไม่รู้เรื่อง ได้รับการพัฒนาและยกระดับไปสู่อ่านรู้เรื่อง สื่อสารได้ด้วยสำหรับโครงการดังกล่าวจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในต้นเดือนกันยายนนี้ แต่ระหว่างนี้ได้มอบให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปทำรายละเอียดโครงการและเตรียมความพร้อมไว้ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นโครงการนี้ทำขึ้นเพื่อช่วยพัฒนานักเรียนประถมศึกษาทุกคนให้สามารถอ่านออกเขียนได้ แต่เนื่องจากการแก้ไขปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้นั้นเป็นงานที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่สามารถดำเนินการพร้อมกันทุกชั้นปี เพราะฉะนั้น ในปีการศึกษา 2556 จะมุ่งพัฒนานักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 3 และ 6 ก่อนเพื่อลดปัญหาการอ่านออกเขียนไม่ได้น้อยลง และตั้งเป้าให้การประเมินผลในปลายภาคเรียนปีการศึกษา 2556 ผลการอ่านออกเขียนไม่ได้ของ ป.3 และ ป.6 จะเหลือเหลือ 0% 
       
        “จะเริ่มสแกนนักเรียนชั้น ป.3 และ ป.6 สังกัด สพฐ.ทั่วประเทศทุกคน เพื่อให้รู้ถึงระดับทักษะภาษาของนักเรียนแต่ละคน ซึ่งวิธีการสแกนนั้น สพฐ.จะไปเร่งพัฒนาเครื่องมือซึ่งจะเป็นแบบทดสอบเฉพาะในการคัดกรองได้อย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกัน อาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอน หรือสอนซ่อมเสริมพิเศษ เช่น สอนพิเศษนอกเวลาเรียน หรือจัดให้นักเรียนที่อ่อนภาษาไทยมาเรียนรวมกันเป็นห้องพิเศษเพื่อให้ครูสามารถเติมเต็มได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งต้องปรับน้ำหนักการเรียนการสอนกันใหม่ ถ้าเด็กอ่อนภาษาไทยมากๆ การเน้นน้ำหนักทุกวิชาเท่ากันอาจจะไม่เหมาะสม ควรจะให้น้ำหนักวิชาภาษาไทยมากกว่าวิชาอื่น แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปต้องรอให้ สพฐ.ไปคิดรายละเอียดของโครงการมาแถลงอย่างชัดเจนในต้นเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม สำหรับนักเรียนชั้น ป.1, 2, 4 และ 5 นั้นจะให้คัดกรองเฉพาะนักเรียนที่มีปัญหาหนักมากจริงๆ มาร่วมโครงการ เพราะไม่สามารถทำโครงการพร้อมกันทุกชั้นได้แต่ถ้าจะปล่อยเด็กกลุ่มนี้ไว้ก็ห่วงว่าจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่อการเรียนอย่างมาก ” นายจาตุรนต์ กล่าว
       
        ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวหวังให้เห็นผลทันทีปีการศึกษานี้ และจะถอดบทเรียนมาใช้ทำแผนเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวต่อไปนายชินภัทร กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพัฒนาเครื่องมือที่จะนำไปใช้สแกนได้อยู่ คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จากนั้นจะนำเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นพร้อมคู่มือจัดส่งไปให้เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อจะได้นำไปใช้ประเมินในช่วงวันที่ 9-20 กันยายนนี้ จากนั้นจะได้คัดเลือกเด็กที่มีปัญหามาเข้ารับการอบรมในช่วงปิดภาคเรียน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แก้อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้เหลือ0 ภายในเทอม2ปีนี้ "จาตุรนต์"สั่งด่วน/เน้นประเมินเข้มข้นป.3,6

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^