LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2560คุรุสภาขานรับฟื้นกรมการฝึกหัดครู 26 เม.ย. 2560ที่ ศธ 04009/ว 2336 การมอบหมายผู้แทนหน่วยงานเป็นกรรมการใน กศจ. ของจังหวัดต่างๆ 26 เม.ย. 2560โรงเรียน Interkids Bilingual School เปิดรับสมัคร ครูสอนวิชา ภาษาไทย สังคมศึกษา ครูดนตรีไทยและครูนาฏศิลป์ 26 เม.ย. 2560วุฒิป.ตรีทุกสาขา 7 อัตรา สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบครูธุรการ สมัคร28เม.ย.-8พ.ค.60 26 เม.ย. 2560กศจ.อุบลราชธานี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 104 อัตรา (รายงานตัว9พ.ค.60) 25 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 25 เม.ย. 2560ด่วน!! กศจ.ชุมพร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 25 เม.ย. 2560สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 12 อัตรา (เงินเดือน18,000บ.) 25 เม.ย. 2560โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 13 อัตรา (เงินเดือน 15,000บ. + เงินพิเศษ 2,500บ.) 25 เม.ย. 2560ร้อง"นายกฯ"ทบทวนนโยบายไม่แจกหนังสือเรียนฟรีแต่ให้ยืมแทนเหตุเด็กไม่กล้าจด-เขียนลงหนังสือ

วิชาชีพครูวันพรุ่งนี้

  • 22 ส.ค. 2556 เวลา 00:52 น.
  • 6,505 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วิชาชีพครูวันพรุ่งนี้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วิชาชีพครูวันพรุ่งนี้ - เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
การสมัครเข้าเรียนในคณะวิชาครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งปีการศึกษานี้มีจำนวนมากจนล้นแล้วล้นอีก ขณะที่คณะครุศาสตร์เองเปิดรับเต็มที่
 
กรณีการสมัครเข้าศึกษาในวิชาครูมีจำนวนมากขึ้นในปีการศึกษานี้ อาจเป็นจำนวนบุคลากรทางการศึกษาโดยเฉพาะครูในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานอีก 4-5 ปีข้างหน้าขาดแคลนนับจำนวนแสนคน
 
ขณะที่การศึกษาวิชาครูไม่ว่าจะเป็นครูประเภทใด มีความสำคัญในด้านวิชาชีพที่มีเงินเดือนและค่าตอบแทนเต็มที่ ไม่เพียงแต่มากกว่าเงินเดือนระดับปริญญาตรี 4 ปี หากแต่ยังเป็นปริญญาตรี 5 ปี ที่มีค่าตอบแทนอื่น ทั้งยังเป็นความต้องการที่มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ในอาชีพนี้ต่อเนื่องยาวนาน
 
อาชีพครูปัจจุบัน เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมั่นคง หากผู้เป็นครูมีความพยายามสร้างความก้าวหน้าทั้งทางวิชาการ และพฤติกรรมแห่งความเป็นครู ซึ่งทุกวันนี้เรียกร้องให้ครูมีทั้งคุณภาพและคุณธรรม
 
การมีคุณภาพของครูเกิดขึ้นไม่ยาก ด้วยทุกวันนี้มีสถาบันการศึกษาหลากหลายที่พร้อมจะรับสมัครผู้เป็นครูเข้ารับการศึกษาระดับปริญญาโท และแม้แต่ปริญญาเอก รวมถึงมีทุนให้ครูไปศึกษาต่อทั้งปริญญาโทและปริญญาเอกทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 
ขณะที่การเป็นครูทุกวันนี้ หรือในอีก สี่ห้าปีข้างหน้า การกางตำราหรือท่องตำรามาสอนหน้าห้องแทบว่าไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ดังขณะนี้ หลังจากนักเรียนใช้แท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์การเรียน วิชาความรู้ทั้งหลาย ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษบรรจุในเครื่องเกือบทั้งหมด
 
เว้นแต่บางวิชาที่ต้องใช้ทักษะของครูในการเรียนการสอน เช่นดนตรี ศิลปะ กีฬา พลศึกษา ซึ่งเป็นวิชาที่ขาดแคลนครูผู้สอน เช่นเดียวกับการเรียนการสอนสายสังคม ศึกษา การเรียนการสอนในอนาคต ครูต้องติดตามสถานการณ์ด้านวิชาการ ด้านวิทยาการ ด้านแนวทางความคิด และด้านสถานการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องทันกับปัจจุบันทุกเมื่อ เพราะเด็กวันนี้โตเร็วกว่าที่ผู้ใหญ่คิด ขณะที่ผู้จะไปเป็นครูทั้งหลายย่อมร่วมสมัยมากกว่าผู้อายุเกินกว่า 30 ปีในขณะนี้ไปมากแล้ว 
 
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ย่อมก่อให้เกิดการเรียนรู้กับเด็กและเยาวชนอย่างมาก ดังนั้น ความรู้แนวทางความคิดในแทบทุกเรื่อง เด็กย่อมเรียนรู้จากอุปกรณ์สื่อสารนั้นได้ทันที ทั้งยังติดต่อสื่อสารความคิด ความรู้สึก และสถานการณ์ได้เมื่อเปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือซึ่งกลายเป็นคู่มือชีวิตที่ขาดเสียมิได้ไปแล้ว
 
ประการสำคัญสำหรับครูในอนาคตอันใกล้ คือเรื่องของคุณธรรมที่สังคมไทยเป็นห่วงว่าขณะที่หาผู้ใหญ่ที่เป็นแบบอย่างแห่งคุณธรรมได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสังคม ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสารมวลชนทุกวัน ทั้งสื่อมวลชนประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ ซึ่งนับวันมีนับร้อย รวมถึงรายการโทรทัศน์ที่พิสดารขึ้นทุกวัน ทั้งที่เกิดขึ้นในประเทศ และเกิดจากต่างประเทศ 
 
รวมไปถึงการแข่งขันทุกประเภท หลายกรณีแทบว่าจะไร้คุณธรรม ทั้งยังมีเกมส์ที่ก่อเกิดความรุนแรงและการแข่งขันเอาเป็นเอาตาย
 
การก่อให้เกิดคุณธรรมในหมู่เด็กและเยาวชนอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะตัวอย่างของผู้มีคุณธรรมนับวันจะมีน้อยลงไปทุกที ทั้งในทางสังคม ในทางศาสนา แม้แต่ในการแข่งขันกีฬาที่มีกฎ กติกา เพื่อให้ผู้แข่งขันด้วยกันเคารพและปฏิบัติตามด้วยน้ำใจนักกีฬา คือรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย
 
การมีคุณธรรมในสังคมแม้วันนี้ ย่อมเป็นประการสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยมีแนวทางไปทางไหน ทั้งระบบการเมือง ที่ทุกวันนี้เด็กและเยาวชนของชาติค่อนข้างสับสน ทั้งด้านเศรษฐกิจ แม้แต่ด้านสังคมที่หลายคำถามไม่มีคำตอบพอทำความเข้าใจได้ว่าอะไรคืออะไร
 
หากวันนี้ ครูยังไม่เป็นแบบอย่างที่ดีของเด็ก สังคมวันพรุ่งนี้อาจล่มสลายเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วิชาชีพครูวันพรุ่งนี้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^