LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน

  • 17 ส.ค. 2556 เวลา 16:06 น.
  • 2,597 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน
ที่มา : คอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง มติชนรายวัน โดย ธีรภัทร เจริญสุข
 
ตั้งแต่รัฐบาลชุดปัจจุบันมีนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท และเงินเดือนปริญญาตรีเดือนละ 15,000 บาท ก็ได้ยินเสียงบ่นกันหนาหูว่า ทำให้ค่าครองชีพทะยานสูงขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัว ข้าวของอาหารน้ำ พริกน้ำปลา ยารักษาโรค ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์แพงหมด ร่ำๆ มีคนบ่นว่าอยากจะไปอยู่ลาวอยู่เขมรให้รู้แล้วรู้รอด
 
แต่แน่ใจหรือว่าประเทศเพื่อนบ้านนั้นมีค่าครองชีพต่ำกว่าประเทศไทย?
 
ถ้าประเทศตะวันตกใช้ดัชนีบิ๊กแม็ค (Big Mc Index) เป็นดัชนีชี้วัดง่ายๆ เราชาวอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง อาจจะใช้ดัชนีราคาก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือ "เฝอ" สักหนึ่งชาม ในการวัดค่าครองชีพอย่างคร่าวๆ ได้เช่นกัน
 
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อสดธรรมดา ซื้อกินอยู่ในกรุงเทพ ชามละ 35-40 ถ้ากินที่หนองคาย ราคาชามละ 30 บาท แต่เพียงแค่ข้ามแม่น้ำโขงไปนครหลวงเวียงจันทน์ ก็กลายเป็นชามละ 15,000-18,000 กีบ ตกราว 60-72 บาท ถ้าไปกินที่กรุงพนมเปญ ต้องจ่าย 2.5 ดอลลาร์ ประมาณ 75 บาท หรือกินที่ไซ่ง่อน ชามละ 50,000 ด่อง ราว 70 บาท กว่าจะอิ่ม 
 
ในขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำของประเทศเพื่อนบ้านในเขตลุ่มน้ำโขงนั้นต่ำกว่าไทยมาก ค่าแรงขั้นต่ำของลาวอยู่ที่เดือนละ 626,000 กีบ หารแล้วตกวันละ 84 บาท ค่าแรงขั้นต่ำเวียดนามวันละ 110 บาท ส่วนเขมรนั้นแค่วันละ 60 บาท ส่วนเงินเดือนข้าราชการและพนักงานสำนักงานก็ต่ำกว่าไทยมากเช่นกัน 
 
สาเหตุที่ค่าครองชีพ โดยเฉพาะค่าอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคในประเทศเหล่านี้มีราคาสูง เนื่องจากปัจจัยด้านการผลิตที่ไม่สมบูรณ์ ขาดโรงงานผลิตเครื่องใช้ อาหารแปรรูป เครื่องปรุงรส ภายในประเทศ ทุกอย่างต้องนำเข้าทั้งหมด ยกเว้นวัตถุดิบอาหารพื้นฐาน โดยเฉพาะการนำเข้าจากประเทศไทยและประเทศจีนที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญ อีกประการหนึ่งคือปัจจัยทางพลังงานเชื้อเพลิง ได้แก่น้ำมันที่ใช้ในระบบขนส่ง และแก๊สหุงต้ม ที่ไม่ได้มีระบบกองทุนอุดหนุนราคา ไม่มีบริษัทน้ำมันแห่งชาติที่สามารถเป็นกันชนให้แก่ประชาชนในเวลาราคาพลังงานในตลาดโลกพุ่งขึ้นสูงได้
 
แล้วชาวลาว เขมร เวียดนามนั้น อยู่ได้อย่างไรกับค่าครองชีพที่สูงเช่นนี้? ถ้าไปถามคนท้องถิ่น เขาก็จะตอบว่า ก็ต้องทำกับข้าวกินเอง หาเลี้ยงไก่ปลูกผัก ลงจับปลาตามห้วยบึง รอข้าวสารจากญาติพี่น้องในชนบทส่งมาให้ แต่นี่ไม่น่าจะใช่ทางออกที่ถูกต้อง 
 
แม้ว่ารัฐบาลของลาวและเวียดนาม จะเร่งขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้รับกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่ด้วยกลไกการผลิตและระบบโลจิสติกส์ที่ยังขาดแคลน ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งถูกบวกเข้าไปในราคาสินค้าเพิ่มขึ้นตลอด ประกอบกับระบบรัฐบาลสังคมนิยมที่ขาดความคล่องตัว การเบิกจ่ายและบังคับใช้ขึ้นค่าจ้างก็เป็นไปได้ยาก แม้กระทั่งข้าราชการสำคัญอย่างครู ยังไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลาหลายเดือน ส่วนกัมพูชา การขึ้นค่าแรงนั้นส่งผลกระเทือนต่อแผนดึงดูดโรงงานผลิตต่างชาติที่เข้ามาใช้แรงงานราคาถูกซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล ทำให้ไม่ได้รับการตอบรับเท่าใดนัก
 
ในขณะที่ไทยกำลังหลุดพ้นจากกับดักประเทศค่าแรงต่ำ ก้าวเข้าสู่การผลิตที่ใช้ทักษะและงานบริการ อัตราการว่างงานต่ำ และยิ่งเมื่อดูจากดัชนีราคาผู้บริโภคซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2554 เพียง 5.42% (เดือนกรกฎาคม 2556) ในขณะที่ค่าแรงเพิ่มขึ้น 39.5% (จาก 215 บาท เป็น 300 บาท) และจากสถิติของสำนักนโยบายการออม ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเมื่อหักกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นแล้ว ทำให้คนทำงานมีเงินออมมากขึ้นเพราะฐานรายได้มากกว่าเดิม สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เลิกกิน "มาม่า" จนยอดขายมาม่าตกไป 9% 
 
หมายความว่า "ค่าครองชีพ" ไทยไม่ได้สูงหรอก แค่ "ค่าแรง" ที่ผ่านมามันต่ำเกินไปเท่านั้นเอง อย่าเพิ่งด่วนข้ามแม่น้ำโขงไปกินใช้ของแพง รับค่าแรงต่ำก็แล้วกัน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^