LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2561ที่ ศธ 04009/ว 2166 การอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560 26 เม.ย. 2561สพป.นครปฐม เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร1-7พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561โรงเรียนพระปริยัติธรรมพระเจ้าตนหลวง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาวิทยาศาสตร์ สมัคร27เม.ย.-3พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยปีนี้เอกขาดแคลนจะเหมือนเดิมมั้ยคะ/ครับ 26 เม.ย. 2561#แชร์ให้ลูกหลาน!! เปิดสมัครเรียน"ไปรษณีย์"1ปี จบแล้วบรรจุทำงานทันที 26 เม.ย. 2561ป.ตรีอื่น อยากจะเปลี่ยนสายมาเป็นครู ทำได้มั้ย? 26 เม.ย. 2561กยศ.ไล่ตามหนี้3.6ล้านราย เริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้กลุ่มขรก.ใช้คืน 26 เม.ย. 2561ครม.ไฟเขียว แก้ พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอนุบาลชลบุรี รับสมัครครูจำนวน 6 อัตรา สมัคร24-26เม.ย.61 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครครูจำนวน 3 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป

ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน

  • 17 ส.ค. 2556 เวลา 16:06 น.
  • 2,589 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน
ที่มา : คอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง มติชนรายวัน โดย ธีรภัทร เจริญสุข
 
ตั้งแต่รัฐบาลชุดปัจจุบันมีนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท และเงินเดือนปริญญาตรีเดือนละ 15,000 บาท ก็ได้ยินเสียงบ่นกันหนาหูว่า ทำให้ค่าครองชีพทะยานสูงขึ้นไปด้วยเป็นเงาตามตัว ข้าวของอาหารน้ำ พริกน้ำปลา ยารักษาโรค ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์แพงหมด ร่ำๆ มีคนบ่นว่าอยากจะไปอยู่ลาวอยู่เขมรให้รู้แล้วรู้รอด
 
แต่แน่ใจหรือว่าประเทศเพื่อนบ้านนั้นมีค่าครองชีพต่ำกว่าประเทศไทย?
 
ถ้าประเทศตะวันตกใช้ดัชนีบิ๊กแม็ค (Big Mc Index) เป็นดัชนีชี้วัดง่ายๆ เราชาวอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง อาจจะใช้ดัชนีราคาก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือ "เฝอ" สักหนึ่งชาม ในการวัดค่าครองชีพอย่างคร่าวๆ ได้เช่นกัน
 
ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อสดธรรมดา ซื้อกินอยู่ในกรุงเทพ ชามละ 35-40 ถ้ากินที่หนองคาย ราคาชามละ 30 บาท แต่เพียงแค่ข้ามแม่น้ำโขงไปนครหลวงเวียงจันทน์ ก็กลายเป็นชามละ 15,000-18,000 กีบ ตกราว 60-72 บาท ถ้าไปกินที่กรุงพนมเปญ ต้องจ่าย 2.5 ดอลลาร์ ประมาณ 75 บาท หรือกินที่ไซ่ง่อน ชามละ 50,000 ด่อง ราว 70 บาท กว่าจะอิ่ม 
 
ในขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำของประเทศเพื่อนบ้านในเขตลุ่มน้ำโขงนั้นต่ำกว่าไทยมาก ค่าแรงขั้นต่ำของลาวอยู่ที่เดือนละ 626,000 กีบ หารแล้วตกวันละ 84 บาท ค่าแรงขั้นต่ำเวียดนามวันละ 110 บาท ส่วนเขมรนั้นแค่วันละ 60 บาท ส่วนเงินเดือนข้าราชการและพนักงานสำนักงานก็ต่ำกว่าไทยมากเช่นกัน 
 
สาเหตุที่ค่าครองชีพ โดยเฉพาะค่าอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภคในประเทศเหล่านี้มีราคาสูง เนื่องจากปัจจัยด้านการผลิตที่ไม่สมบูรณ์ ขาดโรงงานผลิตเครื่องใช้ อาหารแปรรูป เครื่องปรุงรส ภายในประเทศ ทุกอย่างต้องนำเข้าทั้งหมด ยกเว้นวัตถุดิบอาหารพื้นฐาน โดยเฉพาะการนำเข้าจากประเทศไทยและประเทศจีนที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญ อีกประการหนึ่งคือปัจจัยทางพลังงานเชื้อเพลิง ได้แก่น้ำมันที่ใช้ในระบบขนส่ง และแก๊สหุงต้ม ที่ไม่ได้มีระบบกองทุนอุดหนุนราคา ไม่มีบริษัทน้ำมันแห่งชาติที่สามารถเป็นกันชนให้แก่ประชาชนในเวลาราคาพลังงานในตลาดโลกพุ่งขึ้นสูงได้
 
แล้วชาวลาว เขมร เวียดนามนั้น อยู่ได้อย่างไรกับค่าครองชีพที่สูงเช่นนี้? ถ้าไปถามคนท้องถิ่น เขาก็จะตอบว่า ก็ต้องทำกับข้าวกินเอง หาเลี้ยงไก่ปลูกผัก ลงจับปลาตามห้วยบึง รอข้าวสารจากญาติพี่น้องในชนบทส่งมาให้ แต่นี่ไม่น่าจะใช่ทางออกที่ถูกต้อง 
 
แม้ว่ารัฐบาลของลาวและเวียดนาม จะเร่งขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้รับกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่ด้วยกลไกการผลิตและระบบโลจิสติกส์ที่ยังขาดแคลน ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งถูกบวกเข้าไปในราคาสินค้าเพิ่มขึ้นตลอด ประกอบกับระบบรัฐบาลสังคมนิยมที่ขาดความคล่องตัว การเบิกจ่ายและบังคับใช้ขึ้นค่าจ้างก็เป็นไปได้ยาก แม้กระทั่งข้าราชการสำคัญอย่างครู ยังไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลาหลายเดือน ส่วนกัมพูชา การขึ้นค่าแรงนั้นส่งผลกระเทือนต่อแผนดึงดูดโรงงานผลิตต่างชาติที่เข้ามาใช้แรงงานราคาถูกซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล ทำให้ไม่ได้รับการตอบรับเท่าใดนัก
 
ในขณะที่ไทยกำลังหลุดพ้นจากกับดักประเทศค่าแรงต่ำ ก้าวเข้าสู่การผลิตที่ใช้ทักษะและงานบริการ อัตราการว่างงานต่ำ และยิ่งเมื่อดูจากดัชนีราคาผู้บริโภคซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2554 เพียง 5.42% (เดือนกรกฎาคม 2556) ในขณะที่ค่าแรงเพิ่มขึ้น 39.5% (จาก 215 บาท เป็น 300 บาท) และจากสถิติของสำนักนโยบายการออม ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นเมื่อหักกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นแล้ว ทำให้คนทำงานมีเงินออมมากขึ้นเพราะฐานรายได้มากกว่าเดิม สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น เลิกกิน "มาม่า" จนยอดขายมาม่าตกไป 9% 
 
หมายความว่า "ค่าครองชีพ" ไทยไม่ได้สูงหรอก แค่ "ค่าแรง" ที่ผ่านมามันต่ำเกินไปเท่านั้นเอง อย่าเพิ่งด่วนข้ามแม่น้ำโขงไปกินใช้ของแพง รับค่าแรงต่ำก็แล้วกัน
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ค่าครองชีพคนไทยสูงจริงหรือ เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^