LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561

"จาตุรนต์ ฉายแสง" ลั่นลุยฝ่าวิกฤต - ยกเครื่องการศึกษาไทย!

  • 15 ส.ค. 2556 เวลา 07:57 น.
  • 951 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"จาตุรนต์ ฉายแสง" ลั่นลุยฝ่าวิกฤต - ยกเครื่องการศึกษาไทย!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"จาตุรนต์ ฉายแสง" ลั่นลุยฝ่าวิกฤต - ยกเครื่องการศึกษาไทย!

ข่าวสด การศึกษา

ณัฐพงษ์ บุณยพรหม / รายงาน
 
เข้ามาดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2556 ′จาตุรนต์ ฉายแสง′ ก็เร่งขับเคลื่อนการศึกษาไทย และเดินหน้าสานต่องานที่ทำไว้ก่อนแล้ว โดยนายจาตุรนต์ ได้กำหนดนโยบายให้เป็น "ปีแห่งการรวมพลังยกระดับการศึกษา" พร้อมประกาศนโยบาย 8 ข้อ เร่งรัดดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลเพื่อพัฒนาการศึกษา
 
รวมทั้งยังกำหนดเป้าหมายพัฒนาผู้เรียนเด็กจะต้องคิดวิเคราะห์ เรียนรู้ด้วยตนเอง และมีทักษะที่จำเป็นเตรียมพร้อมสู้ในศตวรรษที่ 21 หรือภายในปี 2558
 
หลังจากทำงานผ่านไป 1 เดือน แล้ว หน่วยงานทุกองค์กรของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต่างก็เร่งทำงานให้ออกมาเป็นรูปธรรม 
 
นายจาตุรนต์กล่าวถึงความคืบหน้าของนโยบายว่า องค์กรต่างๆ ในศธ.ถือว่าเตรียมตัวได้ค่อนข้างเร็ว ขณะนี้กำลังจะจัดเวิร์ก ช็อปรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีโอกาสเสนอแนะ จากนั้นก็จะจัดสัมมนาใหญ่ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ โดยให้แต่ละองค์กรนำเสนอแผนปฏิบัติการ การตั้งเป้าหมาย ตัวชี้วัด ที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้เห็นว่าจะยกระดับการศึกษา ปฏิรูปการเรียนการสอน หรือการสร้างคน ให้ตรงกับความต้องการของประเทศได้อย่างไร
 
 
 
′รมต.อ๋อย′ บอกอีกว่า ในส่วนของการปฏิรูปหลักสูตรก็จะทำต่อ โดยจะเชิญสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) และผู้เชี่ยวชาญในการทำหลักสูตรเข้ามาร่วมด้วย แต่ที่ยากที่สุด คือ การปฏิรูปการเรียนการสอน ส่วนการพัฒนาครูจะต้องยกเครื่องสถาบันพัฒนาครูคณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) เพื่อพัฒนาครูทั้งระบบ
 
"หลังจากนั้นต้องทำแผน โดยให้สังคมมีส่วนร่วม คาดว่าในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นปีงบประมาณใหม่ นโยบายต่างๆ ของศธ.จะเริ่มเดินหน้าทุกอย่างได้" 
 
อีกเป้าหมายหนึ่งที่รมว.ศธ.จะพัฒนาผู้เรียนภายในปี 2558 คือ การทำให้อันดับการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือพิซ่า (PISA) ของเด็กไทยขยับสูงขึ้น ซึ่งเรื่องนี้หลายๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องต้องทำร่วมกัน
 
โดยต้องมีคณะกรรมการขับเคลื่อนอันดับ พิซ่า เป็นครั้งแรกของประเทศ ที่มีการตั้งเป้าว่าจะเลื่อนอันดับพิซ่า ในระยะเวลาอีก 1 ปีครึ่ง ต้องทำให้สูงกว่า 50 ให้ได้ ซึ่งต้องระดมสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ผู้เชี่ยวชาญมาหารือกัน
 
"หัวใจของการปฏิรูปการศึกษาอยู่ที่การเชื่อมโยงหลักสูตรการเรียนการสอน พัฒนาครู วัดและประเมินผล เมื่อจะทำอะไรก็นำตัวชี้วัดของผู้เรียนเป็นตัวหลัก การประเมินครูก็ต้องให้น้ำหนักกับผลสัมฤทธิ์ของเด็ก ต่อไปจะต้องหาวิธีทดสอบให้รู้ว่าการเรียนการสอนมีผลสัมฤทธิ์แค่ไหน ประชาชนตรวจสอบได้ว่าการศึกษาไทยดีขึ้นแค่ไหน ที่สำคัญต้องทำให้การศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งเรื่องใหญ่ที่สุด คือ พัฒนาคน ที่ต้องทำอย่างจริงจัง"
 
 
 
ดังนั้น การศึกษาต้องใช้เวลาและทำอย่างต่อเนื่อง แต่จากวิกฤตการเมืองที่ผ่านมา ทำให้หลายพรรคการเมืองอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาเท่าที่ควร
 
"ไม่ว่าพรรคไหนจะเข้ามาบริหารประเทศ ก็จะให้ความสำคัญกับการศึกษาน้อย เพราะต้องเร่งแก้ปัญหาการเมืองก่อน เราจะปล่อยให้ประเทศอยู่ในสภาพนี้ไม่ได้ เพราะเสียโอกาสไปหลายด้านแล้ว พอพูดถึงการศึกษาผลกระทบมันยิ่งลึกซึ้ง ถ้าปล่อยให้ชะงักนานไปก็จะส่งผลต่อการพัฒนาด้านอื่นๆ" 
 
นอกจากปัญหาการเมืองที่ทำให้การศึกษาไทยไม่พัฒนาเท่าที่ควรแล้ว การเปลี่ยนตัวเจ้ากระทรวงบ่อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ "การศึกษาไทย" ไม่ต่อเนื่อง
 
รมต.จาตุรนต์เห็นว่า เป็นปัญหาที่สั่งสมมาจาก 10 ปีที่แล้ว พรรคไหนมาก็เจอปัญหา
 
"การที่ผมเข้ามาเป็นรมว.ศธ.ในครั้งนี้ และจะพูดเรื่องนี้เสียเอง ก็จะมีคนกล่าวหาว่าพูดเพื่อต้องการอยู่ในตำแหน่งนานๆ"
 
รมว.ศธ.กล่าวว่า การทำให้การศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ ต้องทำไปท่ามกลางวิกฤตการเมือง อย่าให้อะไรมาเป็นผลกระทบกับการปฏิรูปการศึกษาได้ ถึงจะมีปัญหาการเมือง คิดว่า ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ง่ายนัก และโอกาสที่รัฐบาลจะบริหารงานอย่างต่อเนื่องก็มีสูง
 
ขณะที่นโยบายด้านอุดมศึกษานั้น นายจาตุรนต์ ต้องการยกระดับคุณภาพให้มหาวิทยาลัยสร้างคนที่มีคุณภาพ และเป็นเลิศทางวิชาการ มีงานวิจัยที่ดีเป็นที่ยอมรับ จึงต้องอาศัยกลไกที่สังคมช่วยกันผลักดันให้พัฒนาปรับตัว 
 
ส่วนด้านอาชีวศึกษา รมต.อ๋อย ก็มีแผนผลิตกำลังคนในอนาคต
 
"อาชีวะที่จะเปิดปริญญาตรีนั้น ต้องดูรายละเอียดกันมาก เพราะเน้นเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ และต้องดูความพร้อมในเรื่องอาจารย์ องค์ความรู้ที่ฝึก ดูความแตกต่างของมหา วิทยาลัยสายเทคโนโลยี ไม่ใช่ไปซ้ำกัน" 
 
รมว.ศธ.บอกอีกว่า ทิศทางที่จะเน้นคือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ที่ผลิตคนได้ตรงตามคุณภาพของภาคการผลิต และต้องทำให้คนที่จบปวช. ปวส. มีเงินเดือนสูงกว่าคนที่จบปริญญาตรี
 
"เรียนอาชีวะแล้วต้องมีเงินเดือนหลายหมื่น ไม่ใช่ให้เด็กมุ่งจะได้รับปริญญา แต่ต้อง มุ่งการผลิตคน ถ้าไปสร้างค่านิยมว่าต้องจบป.ตรี จึงจะมีเงินเดือนสูง อันนี้ผิด เพราะจะมีคนเรียนป.ตรีเต็มบ้าน เต็มเมือง แต่ทำอะไรไม่เป็น เราต้องการคนที่ทำอะไรเป็นและได้เงินเดือนสูง" รมต.จาตุรนต์กล่าวย้ำ
 
หากจะพัฒนาการศึกษาไทยให้ก้าวหน้า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันและทำอย่างต่อเนื่อง
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "จาตุรนต์ ฉายแสง" ลั่นลุยฝ่าวิกฤต - ยกเครื่องการศึกษาไทย!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^