LASTEST NEWS

22 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 21 ก.ค. 2561เทศบาลเมืองป่าตอง เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง 23 อัตรา สมัครบัดนี้ - 8 สิงหาคม 2561 21 ก.ค. 2561ข่าวทะลุคน : พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เตือน “ครู” อย่าเบี้ยวหนี้ 21 ก.ค. 2561ยอดสมัครครูผู้ช่วย ศธจ.กรุงเทพมหานคร 4,278คน คอมพิวเตอร์ฮิตสุด 654คน 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู 19 ก.ค. 2561‘คุรุสภา’ ชี้ครูเบี้ยวหนี้ ถูกฟ้องล้มละลาย สิ้นสภาพเป็นข้าราชการทันที

เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน

  • 14 ส.ค. 2556 เวลา 23:44 น.
  • 736 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทจะออกหัวหรือก้อย แต่จับสัญญาณได้ว่ารัฐบาลเดินหน้าเอาจริงกับการกู้เงินเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงประเด็นการใช้งบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนต้องจับตามอง แต่หากมีการเดินหน้าโครงการดังกล่าวจริง ส่วนของแรงงานถือเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะโครงการขนาดใหญ่ที่ลงทุนด้านคมนาคมทั้งระบบขนส่งทางถนน, ทางน้ำ, ทางอากาศ รวมถึงทางรางที่กินงบประมาณกว่าครึ่งหนึ่งของโครงการ จะต้องใช้แรงงานสายอาชีพจำนวนมากในการก่อสร้าง
 
แล้วภาครัฐเตรียมความพร้อมในการสร้างแรงงานป้อนเข้าสู่โครงการแล้วหรือยัง ? และสถาบันการศึกษาซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักในการผลิตกำลังคนได้รับลูกและมีแผนการดำเนินการสร้างคนรองรับโครงการนี้อย่างไรบ้าง ?
 
ต้องการแรงงานกว่าแสนคน
 
"ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย" ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า โดยภาพรวมของโครงการนี้รัฐจะลงทุนปีละ 3 แสนล้านบาท ซึ่งจะต่อเนื่องมาถึงการลงทุนของภาคเอกชน ทั้งเรื่องของโรงงาน อสังหาริมทรัพย์ ค้าขาย เพราะพื้นที่ที่มีการคมนาคมเข้าถึงย่อมมีการลงทุนอย่างอื่นเพิ่มเติม โดยภาคเอกชนน่าจะเข้าไปลงทุนปีละ 4 แสนล้านบาท 
 
ทั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลให้การเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มจากเดิมประมาณ 1-1.5% และมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นปีละ 1-1.2 แสนคน โดยมองว่าวิชาชีพที่เป็นที่ต้องการคือ นายช่างด้านต่าง ๆ, วิศวกร, บัญชี รวมถึงอาชีพคนขับรถบรรทุก, ประกันภัย เป็นต้น 
 
"ต้องถามว่า ภาครัฐพร้อมแล้วหรือยังในการเตรียมคนรองรับโครงการนี้ หรือดูแต่พวกฮาร์ดแวร์ แต่ส่วนของแรงงานยังไม่ได้เตรียมสักเท่าไร ต่อไปจะมีปัญหาเรื่องขาดแคลนกำลังคน เกิดการดึงตัวกัน และค่าตัวของอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดจะสูงขึ้น โดยหลักสูตรที่สถาบันการศึกษามีอยู่ ตอนนี้ครบแล้ว คำถามคือ คนที่จบออกมาเพียงพอหรือไม่ เพราะคนยังไม่เลือกเรียนสายอาชีวะทั้ง ๆ ที่เราต้องการคนด้านนี้มาก ดังนั้นต้องคิดว่าทำอย่างไรให้สายอาชีวะเป็นอาชีพที่มีเงินเดือนสูงใกล้เคียงกับคนที่เรียนจบระดับปริญญาตรี คือต้องทำให้เป็นลักษณะของการเรียนถูก และจบออกมามีเงินเดือนแพง" 
 
อาชีพช่างก่อสร้างมาแรง
 
"ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์" เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า จากข้อมูลที่ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีวิเคราะห์ความต้องการกำลังคนเพิ่มเติมจากการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่านับตั้งแต่เริ่มโครงการจนแล้วเสร็จในระยะเวลา 6 ปี จะมีความต้องการแรงงาน 2.8 แสนคน ในที่นี้เป็นแรงงานจากสายอาชีพประมาณ 1.1 แสนคน โดยสาขาที่ต้องการมากที่สุดช่วง 1-2 ปีแรกของการดำเนินงานคือสาขาก่อสร้างและสาขาที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อม ช่างกล หลังจากนั้นเป็นส่วนของสาขาด้านพาณิชย์และบริการ 
 
โดยอาชีวศึกษามีแผนการเตรียมคน 4 แนวทาง คือ 1.นำวิชาก่อสร้างที่มีอยู่มาปรับให้ตรงกับการก่อสร้างรองรับการคมนาคม 2.ส่งเสริมให้เด็กเรียนสาขาเกี่ยวเนื่อง และปรับบางส่วนของรายวิชาให้สอดคล้องกับโครงการ 3.เปิดรับนักศึกษาใหม่ หรือคนที่ทำงานอยู่แล้วมาอัพเกรดทักษะ เป็นการเรียนพร้อมกับการทำงาน และให้บรรจุนักศึกษาเป็นพนักงาน 4.ทำการอบรมระยะสั้นพร้อมรับเข้าทำงาน 
 
"คิดว่าแนวทางที่ 3 จะเป็นแนวทางที่คนให้ความสนใจที่สุด อย่างคนจากภาคเกษตรที่มีอยู่ 14 ล้านคน ซึ่งไม่ได้ทำงานทั้งปี อาจย้ายมาทำงานด้านนี้ได้ และคิดว่าแนวทางนี้จะสามารถสร้างคนได้ประมาณหลักหมื่นคน ซึ่งเราจะอาศัยวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นศูนย์กลางแล้วระดมทุกอาชีวะศูนย์อื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วย"
 
"ดร.ชัยพฤกษ์" บอกว่า อาชีวะเตรียมผลิตคนบ้างแล้ว และคิดว่าจะสามารถสร้างคนรองรับได้ทันการก่อสร้างของโครงการ โดยตอนนี้หลักสูตร ครู เครื่องมือการสอน มีความพร้อมทั้งหมด ขาดเพียงแต่การหาคนมาเรียน ซึ่งมองว่าต้องทำให้ผู้เรียนมีแรงจูงใจ ทั้งเรื่องเส้นทางการประกอบอาชีพ สวัสดิการ รวมถึงการให้เงินเดือนผูกกับฝีมือมากกว่าระดับการศึกษาที่จบมา 
 
เปิดหลักสูตรขนส่งทางราง
 
ขณะที่ฝั่งของอุดมศึกษาก็คึกคักไม่แพ้กัน เพราะเร็ว ๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จับมือกับมหาวิทยาลัยและองค์กรเอกชน ร่วมกันผลิตหลักสูตรแห่งอนาคต หนึ่งในหลักสูตรที่ได้วางไว้คือ หลักสูตรวิศวกรรมขนส่งทางราง (ระดับปริญญาตรี) ซึ่งขณะนี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทยที่เปิดสอนหลักสูตรข้างต้น 
 
"ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์" คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนวิศวกรที่มีความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งมหาวิทยาลัยยินดีเป็นแกนกลางเกี่ยวกับสาขาวิชาวิศวกรรมขนส่งทางราง ซึ่งตนได้เสนอรัฐบาลว่า ต้องกระจายการเรียนการสอนสาขานี้ไปยังมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ทั่วทุกภาค เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นต้น เพราะในอนาคตการขยายเส้นทางของรถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูงจะครอบคลุมจุดสำคัญของทุกภูมิภาค ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถมารองรับงานตามภูมิภาคนั้น ๆ ทั้งช่วยลดการกระจุกตัวของแรงงานจากจังหวัดต่าง ๆ เข้าสู่กรุงเทพมหานครด้วย
 
นอกจากนั้น สวทน.ยังสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยดำเนินการเป็นเครือข่าย โดยให้มหาวิทยาลัย 5 แห่ง คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกันพัฒนา 12 รายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมขนส่งทางราง เช่น เครื่องกล, โยธา, อุตสาหการ ซึ่งรายวิชาเหล่านี้จะพัฒนาเป็นคู่มือหลักสูตรการเรียนการสอนต่อไป 
 
อนึ่ง ก่อนหน้านี้กรมการจัดหางานได้ประเมินว่าโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลจะมีความต้องการกำลังคน 5 ด้าน ได้แก่ แรงงานไร้ฝีมือ 37%, แรงงานกึ่งฝีมือ 36%, ผู้ควบคุมงาน (โฟร์แมน) และช่างฝีมือสาขาต่าง ๆ 20%, วิศวกรรม 5% และด้านบริหาร 2%
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^