LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน

  • 14 ส.ค. 2556 เวลา 23:44 น.
  • 682 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาทจะออกหัวหรือก้อย แต่จับสัญญาณได้ว่ารัฐบาลเดินหน้าเอาจริงกับการกู้เงินเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงประเด็นการใช้งบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนต้องจับตามอง แต่หากมีการเดินหน้าโครงการดังกล่าวจริง ส่วนของแรงงานถือเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะโครงการขนาดใหญ่ที่ลงทุนด้านคมนาคมทั้งระบบขนส่งทางถนน, ทางน้ำ, ทางอากาศ รวมถึงทางรางที่กินงบประมาณกว่าครึ่งหนึ่งของโครงการ จะต้องใช้แรงงานสายอาชีพจำนวนมากในการก่อสร้าง
 
แล้วภาครัฐเตรียมความพร้อมในการสร้างแรงงานป้อนเข้าสู่โครงการแล้วหรือยัง ? และสถาบันการศึกษาซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักในการผลิตกำลังคนได้รับลูกและมีแผนการดำเนินการสร้างคนรองรับโครงการนี้อย่างไรบ้าง ?
 
ต้องการแรงงานกว่าแสนคน
 
"ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย" ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า โดยภาพรวมของโครงการนี้รัฐจะลงทุนปีละ 3 แสนล้านบาท ซึ่งจะต่อเนื่องมาถึงการลงทุนของภาคเอกชน ทั้งเรื่องของโรงงาน อสังหาริมทรัพย์ ค้าขาย เพราะพื้นที่ที่มีการคมนาคมเข้าถึงย่อมมีการลงทุนอย่างอื่นเพิ่มเติม โดยภาคเอกชนน่าจะเข้าไปลงทุนปีละ 4 แสนล้านบาท 
 
ทั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลให้การเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มจากเดิมประมาณ 1-1.5% และมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นปีละ 1-1.2 แสนคน โดยมองว่าวิชาชีพที่เป็นที่ต้องการคือ นายช่างด้านต่าง ๆ, วิศวกร, บัญชี รวมถึงอาชีพคนขับรถบรรทุก, ประกันภัย เป็นต้น 
 
"ต้องถามว่า ภาครัฐพร้อมแล้วหรือยังในการเตรียมคนรองรับโครงการนี้ หรือดูแต่พวกฮาร์ดแวร์ แต่ส่วนของแรงงานยังไม่ได้เตรียมสักเท่าไร ต่อไปจะมีปัญหาเรื่องขาดแคลนกำลังคน เกิดการดึงตัวกัน และค่าตัวของอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดจะสูงขึ้น โดยหลักสูตรที่สถาบันการศึกษามีอยู่ ตอนนี้ครบแล้ว คำถามคือ คนที่จบออกมาเพียงพอหรือไม่ เพราะคนยังไม่เลือกเรียนสายอาชีวะทั้ง ๆ ที่เราต้องการคนด้านนี้มาก ดังนั้นต้องคิดว่าทำอย่างไรให้สายอาชีวะเป็นอาชีพที่มีเงินเดือนสูงใกล้เคียงกับคนที่เรียนจบระดับปริญญาตรี คือต้องทำให้เป็นลักษณะของการเรียนถูก และจบออกมามีเงินเดือนแพง" 
 
อาชีพช่างก่อสร้างมาแรง
 
"ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์" เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า จากข้อมูลที่ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีวิเคราะห์ความต้องการกำลังคนเพิ่มเติมจากการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่านับตั้งแต่เริ่มโครงการจนแล้วเสร็จในระยะเวลา 6 ปี จะมีความต้องการแรงงาน 2.8 แสนคน ในที่นี้เป็นแรงงานจากสายอาชีพประมาณ 1.1 แสนคน โดยสาขาที่ต้องการมากที่สุดช่วง 1-2 ปีแรกของการดำเนินงานคือสาขาก่อสร้างและสาขาที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อม ช่างกล หลังจากนั้นเป็นส่วนของสาขาด้านพาณิชย์และบริการ 
 
โดยอาชีวศึกษามีแผนการเตรียมคน 4 แนวทาง คือ 1.นำวิชาก่อสร้างที่มีอยู่มาปรับให้ตรงกับการก่อสร้างรองรับการคมนาคม 2.ส่งเสริมให้เด็กเรียนสาขาเกี่ยวเนื่อง และปรับบางส่วนของรายวิชาให้สอดคล้องกับโครงการ 3.เปิดรับนักศึกษาใหม่ หรือคนที่ทำงานอยู่แล้วมาอัพเกรดทักษะ เป็นการเรียนพร้อมกับการทำงาน และให้บรรจุนักศึกษาเป็นพนักงาน 4.ทำการอบรมระยะสั้นพร้อมรับเข้าทำงาน 
 
"คิดว่าแนวทางที่ 3 จะเป็นแนวทางที่คนให้ความสนใจที่สุด อย่างคนจากภาคเกษตรที่มีอยู่ 14 ล้านคน ซึ่งไม่ได้ทำงานทั้งปี อาจย้ายมาทำงานด้านนี้ได้ และคิดว่าแนวทางนี้จะสามารถสร้างคนได้ประมาณหลักหมื่นคน ซึ่งเราจะอาศัยวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นศูนย์กลางแล้วระดมทุกอาชีวะศูนย์อื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วย"
 
"ดร.ชัยพฤกษ์" บอกว่า อาชีวะเตรียมผลิตคนบ้างแล้ว และคิดว่าจะสามารถสร้างคนรองรับได้ทันการก่อสร้างของโครงการ โดยตอนนี้หลักสูตร ครู เครื่องมือการสอน มีความพร้อมทั้งหมด ขาดเพียงแต่การหาคนมาเรียน ซึ่งมองว่าต้องทำให้ผู้เรียนมีแรงจูงใจ ทั้งเรื่องเส้นทางการประกอบอาชีพ สวัสดิการ รวมถึงการให้เงินเดือนผูกกับฝีมือมากกว่าระดับการศึกษาที่จบมา 
 
เปิดหลักสูตรขนส่งทางราง
 
ขณะที่ฝั่งของอุดมศึกษาก็คึกคักไม่แพ้กัน เพราะเร็ว ๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จับมือกับมหาวิทยาลัยและองค์กรเอกชน ร่วมกันผลิตหลักสูตรแห่งอนาคต หนึ่งในหลักสูตรที่ได้วางไว้คือ หลักสูตรวิศวกรรมขนส่งทางราง (ระดับปริญญาตรี) ซึ่งขณะนี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทยที่เปิดสอนหลักสูตรข้างต้น 
 
"ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์" คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนวิศวกรที่มีความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งมหาวิทยาลัยยินดีเป็นแกนกลางเกี่ยวกับสาขาวิชาวิศวกรรมขนส่งทางราง ซึ่งตนได้เสนอรัฐบาลว่า ต้องกระจายการเรียนการสอนสาขานี้ไปยังมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ทั่วทุกภาค เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นต้น เพราะในอนาคตการขยายเส้นทางของรถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูงจะครอบคลุมจุดสำคัญของทุกภูมิภาค ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถมารองรับงานตามภูมิภาคนั้น ๆ ทั้งช่วยลดการกระจุกตัวของแรงงานจากจังหวัดต่าง ๆ เข้าสู่กรุงเทพมหานครด้วย
 
นอกจากนั้น สวทน.ยังสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยดำเนินการเป็นเครือข่าย โดยให้มหาวิทยาลัย 5 แห่ง คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกันพัฒนา 12 รายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมขนส่งทางราง เช่น เครื่องกล, โยธา, อุตสาหการ ซึ่งรายวิชาเหล่านี้จะพัฒนาเป็นคู่มือหลักสูตรการเรียนการสอนต่อไป 
 
อนึ่ง ก่อนหน้านี้กรมการจัดหางานได้ประเมินว่าโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลจะมีความต้องการกำลังคน 5 ด้าน ได้แก่ แรงงานไร้ฝีมือ 37%, แรงงานกึ่งฝีมือ 36%, ผู้ควบคุมงาน (โฟร์แมน) และช่างฝีมือสาขาต่าง ๆ 20%, วิศวกรรม 5% และด้านบริหาร 2%
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เช็กความพร้อม สถานศึกษา ผลิตคนรับโปรเจ็กต์ 2 ล้านล้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^