LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

ไปดู ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร พัฒนาเด็กเข้าสู่เออีซี

  • 09 ส.ค. 2556 เวลา 16:32 น.
  • 1,508 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ไปดู ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร พัฒนาเด็กเข้าสู่เออีซี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ไปดู ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร พัฒนาเด็กเข้าสู่เออีซี
โดย..เกศกาญจน์ บุญเพ็ญ
       
       รัฐบาลมีนโยบายมุ่งเน้นการเตรียมพร้อมพัฒนาคนเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้เต็มภาคภูมิ ซึ่ง การศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะยกระดับศัยภาพคนได้อย่างแท้จริง ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงได้จัดตั้งศูนย์อาเซียนศึกษานำร่องในสถานศึกษาทั่วประเทศ 26 ศูนย์ แบ่งเป็น สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 11 ศูนย์ และสำนักบริหารงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 15 ศูนย์ ซึ่งศูนย์อาเซียนศึกษาเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้ความรู้แก่นักเรียนเท่านั้น แต่ยังเปิดประตูรับสตรีในพื้นที่ที่ต้องการเติมเต็มความรู้ ความสามารถในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษก็ดี หรือภาษาอาเซียนก็ดีมาเรียนรู้ที่แห่งนี้ 
       
       เมื่อเร็ว ๆ นี้ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ ศธ. พร้อมด้วย นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ. และคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์อาเซียนศึกษาและติดตามการดำเนินการจัดสอนภาษาอังกฤษในหลักสูตร Emglish Program : EP และMini EP ณ โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร จ.หนองคาย ซึ่งเป็น 1 ใน 11 โรงเรียนนำร่องที่ในโอกาสนี้ได้เปิดบ้านจัดมหกรรมวิชาการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ EP/MEP ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปี 2556 ซึ่งบรรยากาศของงานนอกจากการแข่งขันวิชการ แข่งประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษแล้ว ยังมีนิทรรศการนำเสนอเรื่องราวในด้านวัฒนธรรม อาหาร ภาษาและการแต่งกายของ 9 ประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียน (ไม่รวมไทย) ให้นักเรียนได้เรียนรู้ซึ่งเด็กจะได้รับสมุดจดหนึ่งเล่มและบันทึกข้อมูลที่เขาได้เรียนรู้ลงในนั้นด้วยภาษาอังกฤษ
       
       โดย นายชัยรัตน์ หลายวัชระกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร จ.หนองคาย กล่าวว่า โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร นั้นเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษและเป็นโรงเรียนประจำจ.หนองคาย ซึ่งได้รับเลือกเป็น ศูนย์อาเซียนศึกษา เพื่อเป็นต้นแบบการส่งเสริมการเรียนการสอนที่เกี่ยวกับอาเซียนให้กับโรงเรียนอื่น ๆ ในจังหวัด เนื่องจากมีความพร้อมในทุก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร สื่อการเรียนการสอน ซึ่งส่วนตัวมองว่าเวลานี้ไม่ใช่เพียงแต่การเตรียมคนเข้าสู่อาเซียนเท่านั้น แต่ต้องเตรียมเมืองเข้าสู่การเป็นสากลด้วย เพราะฉะนั้น โรงเรียนได้เปิดสอน 5 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรเสริมสร้างศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม (Talented Program) หลักสูตรความสามารถพิเศษเฉพาะด้าน (Gifted Program) หลักสูตรอิงลิชโปรแกรม (EngLish Program) หลักสูตรนานาชาติ (International Program) และหลักสูตรมาตรฐานสากล (World Class Standard School) โดยออกแบบให้สอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน
       
       “เรื่องการส่งเสริมด้านภาษานอกจากภาษาอังกฤษที่เน้นย้ำพิเศษแล้ว ยังมีภาษาอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลี ลาว และเวียดนาม สอนให้แก่นักเรียนโดยมีครูเจ้าของภาษาถึง 35 คนเป็นผู้สอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจ.หนองคาย ใกล้เพื่อนบ้านอย่างประเทศเวียดนาม เราซึมซับและเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกันมายาวนานเพราะฉะนั้น ที่โรงเรียนก็ได้รับการสนับสนุนครูจากสมาคมเวียดนามแห่งประเทศไทย มาสอนและอนาคตจะมีการแลกเปลี่ยนนักเรียนของโรงเรียนปทุมเทพฯ กับโรงเรียนของประเทศเวียนดนามด้วย ”นายชัยรัตน์ กล่าว
       
       ขณะที่ โดย นางเบญจลักษณ์ ระบุว่า สพฐ. ตั้งเป้าหมายให้นักเรียนแต่ละระดับชั้น มีความรู้และความพร้อมเกี่ยวกับอาเซียนแตกต่างกัน โดยในระดับชั้นประถมจะต้องรู้ข้อมูลพื้นฐาน เช่น อาเซียนคืออะไร ประกอบไปด้วยประเทศใดบ้าง ธงประจำชาติ และเครื่องแต่งกาย ในระดับมัธยมศึกษาต้องรู้จักและสื่อสารภาษาอาเซียนได้อย่างน้อย 1 ภาษา เป็นต้น ซึ่งในมาตรฐานอาเซียนกำหนดชัดว่าโรงเรียนขั้นพื้นฐานของทุกแห่งใน 10 ประเทศอาเซียนจะต้องเรียนรู้ร่วมกันในเรื่องเหล่านี้ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างประเทศอาเซียนและเชื่อมโยงไปยังโลกได้อย่างเข้มแข็ง
       
       “ศูนย์อาเซียนศึกษาทุกแห่งนอกจากจะดูแลด้านภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาอาเซียนแล้ว ยังเน้นให้ความรู้ด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศในอาเซียน ขณะเดียวกัน ศูนย์แห่งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้จากเด็กไปสู่พ่อแม่ของเด็กด้วย”นางเบญจลักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย
         
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ไปดู ร.ร.ปทุมเทพวิทยาคาร พัฒนาเด็กเข้าสู่เออีซี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^