LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2561สอบครูผู้ช่วยแบบใหม่ จัดสอบช่วงเดือนก.ค.-ส.ค.2561 เพื่อบรรจุให้ทันในเดือนตุลาคม 2561 22 ก.พ. 2561สพป.อุทัยธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูพี่เลี้ยง (สมัคร26ก.พ.-4มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพฐ.ยอมให้ โรงเรียนรับ.ม.4ได้50คนต่อห้อง 22 ก.พ. 2561สพม.25 เปิดสอบลูกจ้างชั่วคราว และพนักงานราชการ 9 อัตรา (สมัคร26ก.พ.-4มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.นครพนม เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 11 อัตรา (สมัคร1-9มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.มหาสารคาม เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 11 อัตรา (สมัคร1-7มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561สพป.อำนาจเจริญ เปิดสอบพนักงานราชการ และครูอัตราจ้าง 9 อัตรา (สมัคร27ก.พ.-5มี.ค.61) 22 ก.พ. 2561ก.ค.ศ.เผย ไร้หลักฐานเรียกตัวลำดับที่ 18 บัญชีกศจ.สุโขทัย 22 ก.พ. 2561ม.นอกระบบส่อวืดจัดสอบครูผู้ช่วยแบบใหม่ 22 ก.พ. 2561อบจ.ลำปาง เปิดสอบผู้ช่วยครู จำนวน 3 อัตรา (สมัคร5-13 มีนาคม 2561)

เงินเดือนเยอะ ตำแหน่งสูง... แล้วความสามารถล่ะ ?

  • 08 ส.ค. 2556 เวลา 23:58 น.
  • 1,700 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เงินเดือนเยอะ ตำแหน่งสูง... แล้วความสามารถล่ะ ?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เงินเดือนเยอะ ตำแหน่งสูง... แล้วความสามารถล่ะ ?

โดย ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์ http://tamrongsakk.blogspot.com
 
เดี๋ยวนี้ผมมักได้ยิน ได้ฟังเรื่องคำถามทำนองนี้ค่อนข้างบ่อยครับ...
 
"เพิ่งจบปริญญาตรี การตลาด ตอนนี้ได้เงินเดือนหมื่นห้า อีกกี่ปีถึงได้จะห้าหมื่น"
 
"จบวิศวะไฟฟ้า จาก ม.ของรัฐไม่ดังนัก เกรดเฉลี่ย 2.3 จะได้เงินเดือนถึงแสนบาทอีกกี่ปี"
 
"เพิ่งจบ เข้าทำงานที่บริษัท...อีกกี่ปีถึงจะได้เป็นผู้จัดการ"
 
ผมเชื่อว่าท่านที่จะต้องสัมภาษณ์ผู้สมัครงานทั้ง Line Manager หรือ HR เอง อาจเคยได้ยินคำถามทำนองนี้จากผู้สมัครงาน หรือแม้แต่เมื่อรับเข้าทำงานแล้ว น้อง ๆ เหล่านี้อาจจะตั้งคำถามทำนองนี้กับพี่ ๆ ที่ทำงานมาก่อน
 
แล้วท่านคิดยังไงกับคำถามทำนองนี้ล่ะครับ ?
 
หลายคนที่เป็นสายฮาร์ดคอร์ พูดจาขวานผ่าซากซะหน่อย คงจะตอบสวนไปทันที
 
"โอ๊ย...ฝันไปเถอะน้อง พี่จบมาก่อนตั้งนาน ตอนนี้ยังได้สองหมื่นกว่าเอง ถ้าอยากได้มากกว่านี้ต้องไปเป็นเดอะสตาร์ดีกว่ามั้ง..." หรือถ้าเป็นสายพิราบเสียหน่อย คงจะถามกลับมาว่า...
 
"แล้วน้องคิดว่าน้องมีความสามารถอะไรที่จะแสดงให้บริษัทเขาเห็นล่ะว่าน้องควรจะได้ห้าหมื่น..."
 
ต้องยอมรับนะครับว่า ยุคนี้เป็นยุคของคนเจเนอเรชั่น วาย เป็นยุคของคนที่ต้องการความรวดเร็วฉับไว มีความมั่นใจในตัวเองสูง วัตถุนิยม กล้าคิด กล้าเสี่ยง กล้าตัดสินใจ แถมเป็นยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ข้อมูลข่าวสารรวดเร็ว มีสื่อออนไลน์ที่ติดต่อกันได้แบบข้ามโลกในเวลาเป็นวินาที เช่น Line, Whatsapp, Instagram ฯลฯ 
 
ดังนั้นเมื่อเพื่อนคนไหนได้ Up เงินเดือนขึ้น หรือประสบความสำเร็จอะไร จะส่งผ่าน Social Network กันทันที ก็จะทำให้เกิดการเปรียบเทียบกันในเชิงวัตถุนิยมได้ง่ายและรวดเร็ว เข้าทำนอง "เงินเดือนของเราได้เท่าไหร่...ไม่สำคัญเท่ากับเพื่อนได้เท่าไหร่" ถ้าได้น้อยกว่าเพื่อนจะรู้สึกเสียเซลฟ์
 
เป็นเรื่องจริงที่ทุกคนที่ทำงานต่างต้องการอยากได้เงินเดือนเยอะ ๆ อยากที่จะก้าวหน้า ได้เลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่ง ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าคนอื่น (ถ้าเป็นไปได้) ซึ่งจะหมายถึงการปรับเงินเดือนที่สูงขึ้นตามงาน และความรับผิดชอบในตำแหน่งที่เพิ่มขึ้น
 
แน่นอนว่าคนที่จะพิจารณาเลื่อนชั้น เลื่อนตำแหน่ง หรือปรับเงินเดือนให้กับพนักงานระดับใดก็ตาม ก็คือผู้บริหารขององค์กรนั้น ๆ 
 
แล้วเขาเอาอะไรมาเป็นข้อพิจารณาในการปรับเลื่อนตำแหน่ง หรือเงินเดือนล่ะ ?
 
ก็หนีไม่พ้นเรื่องหลัก ๆ ก็คือ "ผลงาน" และ "ความสามารถ" จริงไหมครับ ?
 
ผมถึงอยากให้ข้อคิดสำหรับน้อง ๆ Gen Y รุ่นใหม่ไฟแรงไว้อย่างนี้
 
1.มีคำพูดหนึ่งจากผู้บริหารหลายคนที่คุยกับผมว่า "ไม่เก่งงาน ไม่รู้งานไม่เป็นไร สอนได้ สำคัญว่าเด็กอดทนที่จะเรียนรู้งานหรือเปล่า" ซึ่งผมเห็นด้วยกับเรื่องนี้นะครับ เพราะคนใน Generation ก่อนหน้านี้ มักจะมีความอดทน และขวนขวายที่จะเรียนรู้หรือแสวงหาความรู้ในงาน สะสมความรู้ความสามารถให้รู้ลึกรู้จริงในงาน จนหลายครั้งก็ยอมที่จะได้รับค่าจ้างเงินเดือนที่ไม่มากนัก
 
แต่ขอเพียงเพื่อให้ได้เรียนรู้งานให้มากที่สุด เพื่อจะได้นำงานที่เรียนรู้กลับมาเป็นประโยชน์ต่อความเจริญก้าวหน้าของตัวเองในวันข้างหน้า หรือเรียกว่า "อดเปรี้ยวไว้กินหวาน" 
 
ซึ่งคน Generation Y คงต้องถามตัวเองด้วยว่ามีคุณสมบัติในเรื่องความอดทนเพื่อเรียนรู้ลึกรู้จริงในงานอยู่มากน้อยแค่ไหน หรือยังทำงานจับจด หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ชอบงานสบาย แต่ได้ตังค์เยอะ ๆ ไม่รู้จริง แต่คิดว่าตัวเองรู้หมดทุกเรื่อง ถ้าท่านเป็นเจ้าของกิจการ ท่านอยากจะจ้างคนแบบนี้ไหมล่ะครับ
 
2.เมื่ออดเปรี้ยวไว้กินหวานเพื่อสะสมความรู้ความสามารถในงานแล้ว แน่นอนว่าความสามารถจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป ซึ่งความสามารถนี้ในปัจจุบันก็เรียกกันว่า "Competency" ประกอบด้วย ความรู้ (Knowledge) ในงานที่รับผิดชอบ, ทักษะ (Skills) คือความชำนาญในการลงมือปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี และคุณลักษณะภายใน (Attributes) ที่ดีที่จะมีส่วนสำคัญให้งานประสบความสำเร็จ เช่น ความขยัน, ความอดทน, ความรับผิดชอบ ฯลฯ 
โดย Competency นี่แหละครับจะมีผลต่อพฤติกรรมของคน ทำให้คนคนนั้นทำงานประสบความสำเร็จตามที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดี และมีผลงานออกมาที่น่าพอใจ
 
3.เมื่อมี Competency แล้ว ท่านจะสามารถรับผิดชอบงานที่อยู่ตรงหน้าตามที่ได้รับมอบหมายให้บรรลุเป้าหมายได้เป็นอย่างดี แล้วลองกลับมาทบทวนดูสิครับว่าท่านมีผลงานอะไรที่เป็นผลงานที่
 
คนรอบข้าง (ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้า) ยอมรับว่านี่คือผลงานของเรา พอพูดถึงงานชิ้นนี้ ทุกคนจะต้องยอมรับ และบอกว่านี่แหละผลงานของเรา
 
และตอนนี้ผลงานของท่านมีมาก-น้อยแค่ไหนแล้ว หรือจะพูดง่าย ๆ ว่าเคยสะสม Portfolio ผลงานที่ประสบความสำเร็จของตัวเองเอาไว้บ้างหรือเปล่าว่ามีอะไรบ้าง 
 
4.เมื่อมีความพร้อมทั้งความสามารถ (Competency) ผลงาน (Performance) แล้ว ท่านจะมีพื้นฐานที่แน่นในเรื่องของงานและการเติบโตแบบยั่งยืน ท่านก็ย่อมจะเป็นดาวเด่น (Talent หรือ Star) ในองค์กร ที่ไม่ว่าจะผู้บริหารภายในจะเห็นแวว หรือศักยภาพในตัวท่าน หรือแม้แต่องค์กรภายนอกที่อยากจะส่งเทียบเชิญไปร่วมงานด้วยในที่สุด
 
ดังนั้นแทนที่จะถามคนอื่นว่า "อีกกี่ปีจะได้เงินเดือนแสน" ผมว่าลองกลับมาทบทวน "ผลงาน" และ "ความสามารถ" ในตัวเอง ว่ามีมากเพียงพอแล้วหรือยัง ก่อนที่จะไปคิดให้ใครเขาปรับขึ้นเงินเดือนให้จะดีไหม
 
เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวของท่าน ไม่ใช่คนอื่น จริงไหมครับ ?
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เงินเดือนเยอะ ตำแหน่งสูง... แล้วความสามารถล่ะ ?

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^