LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

"ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า

  • 23 ก.ค. 2556 เวลา 09:47 น.
  • 1,656 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ภาวิช” โวครูประถมต้นพอใจหลักสูตรใหม่ได้ผลตอบรับดีเกินคาด คาดปิดเล่มวันที่ 23 ก.ค.นี้ ระบุวิชาเรียนและชั่วโมงเรียนเกือบลงตัวแล้ว เหลือแต่ครูยังไม่ได้บริหารจัดการว่าต้องสอนวิชาอะไรใน 6 กลุ่มสาระใหม่ เล็ง 3-4 โมเดล จัดครูนำร่องหลักสูตรใหม่ในโรงเรียน 3,000 โรงก่อนปีหน้า 
 
    ศ.ภาวิช ทองโรจน์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยความคืบหน้าการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลังจากนำร่างหลักสูตรใหม่ชั้นประถมต้น (ป.1-3) ไปประชุมร่วมกับครูประถมศึกษาตอนต้น ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าทางคณะทำงานได้ข้อมูลจากการแสดงความคิดเห็นของครูที่มาร่วมประชุม ซึ่งขณะนี้กำลังไปประมวลผลเพื่อปรับในบางรายละเอียด และคาดว่าในส่วนร่างหลักสูตรใหม่ชั้นประถมต้นน่าจะปิดเล่มได้ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ ในส่วนรายวิชาเรียนชั้นประถมต้นนั้น จะมี 3 วิชาหลัก ได้แก่ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษและภาษาไทย และ 4 วิชาบูรณาการ ได้แก่ วิชาบ้านของเราโลกของเรา วิชาเด็กในวิถีประชาธิปไตย วิชาชีวิตกับการเรียนรู้ และวิชาศิลปะและพลานามัยเพื่อชีวิต ส่วนชั่วโมงเรียนชั้นประถมต้นนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดตายตัว เพราะต้องทำรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน แต่ในหลักการกำหนดไว้ไม่เกิน 700 ชั่วโมง จากเดิม 1,000 ชั่วโมงต่อปี
 
    ส่วนการที่ยังนำวิชาภาษาอังกฤษให้เริ่มเรียนตั้งแต่ ป.1 เหมือนเดิม ขณะที่บางประเทศ อาทิ เกาหลี ให้เริ่มเรียนชั้นประถมปลายนั้น เนื่องจากเราวิเคราะห์ข้อมูลแล้วว่าทักษะทางภาษาจะทำได้ดีแม้แต่อายุยังน้อย ประกอบกับข้อมูลของโรงเรียนอินเตอร์ทั้งหลายก็ยืนยันอย่างนั้น เราใส่ตามเดิม ส่วนการบริหารจัดการครูให้รองรับการสอนกลุ่มวิชาใหม่นั้น คิดว่าคงต้องเกิดในช่วงโครงการนำร่อง เพราะรูปแบบการจัดการครูต้องเป็นแบบคิดไปทำไป โดยในปีแรกที่จะนำร่องก่อนในโรงเรียน 3,000 โรงนั้น อาจต้องใช้รูปแบบการจัดการครูถึง 3-4 โมเดล จากนั้นค่อยมาประเมินเพื่อเลือกว่ารูปแบบใดดีที่สุดแล้วค่อยนำไปใช้ ไม่เหมือนกับหลักสูตรปัจจุบันที่ขั้นตอนการนำไปใช้ เพราะเราเรียกเพียงศึกษานิเทศก์มาอบรมแล้วไปขยายผลเองเท่านั้น แต่ตามหลักวิชาการ การนำหลักสูตรใหม่ไปใช้ไม่จบเพียงเท่านั้น
 
    “การจัดประชุมดังกล่าวได้ผลตอบรับดีเกินคาดจากครู เพราะครูเมื่อเปิดดูรายละเอียดหลักสูตรใหม่ที่ร่างกันมาเกิดความพอใจอย่างมาก แต่ส่วนที่ยังมีคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์บางคนยังติดใจและค้านการปฏิรูปหลักสูตรนั้น ก็ไม่เป็นไร เพราะที่ผ่านมาเราก็ได้ชี้แจงผลการดำเนินงานกับ รมว.ศึกษาธิการแล้ว และวันนั้นประธานกลุ่มครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย 16 สถาบันก็เข้าร่วมชี้แจงด้วย เพราะเป็นหนึ่งในอดีตคณะกรรมการปฏิรูปฯ ดังนั้นก็รอเพียงนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการเท่านั้น ว่าจะให้เดินหน้าต่อไปอย่างไร รวมถึงการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปฯ ใหม่ เพื่อเดินหน้าปฏิรูปต่อไป อย่างไรก็ดี คิดว่าสิ่งที่ผมและคณะกำลังดำเนินการอยู่เป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว” ศ.ภาวิชกล่าว
 
    สำหรับร่างหลักสูตรใหม่มี 6 กลุ่มสาระ ได้แก่
    >>  1.ภาษาและวัฒนธรรม (Language and Culture)
    >>  2.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM)
    >>  3.การดำรงชีวิตและโลกของงาน (Work Life)
    >>  4.ทักษะสื่อและการสื่อสาร (Media Skill and Communication)
    >>  5.สังคมและมนุษยศาสตร์ (Society and Humanity) และ
    >>  6.อาเซียน ภูมิภาคและโลก (Asean Region and World)

จากปัจจุบันที่แบ่งเป็น 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้.  
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^