LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2561เหตุผลที่ลาออกจากราชการ 18 ม.ค. 2561มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสวรรณภูมิ รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 109 อัตรา 18 ม.ค. 2561โอกาสดีมาแล้ว! บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 330 อัตรา 17 ม.ค. 2561กศจ.ชัยภูมิ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา (รายงานตัว25มกราคม2561) 17 ม.ค. 2561สพป.ตรัง เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา(สมัคร29ม.ค.-2ก.พ.61) 17 ม.ค. 2561[เช็ครายชื่อที่นี่] สกอ.ประกาศแล้ว! รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ ครูคืนถิ่น ปี2561 17 ม.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลโสธิญา รับสมัครครู 11 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(ไม่มีใบประกอบวิชาชีพสมัครได้) 17 ม.ค. 2561ข่าวดี! ก.ค.ศ.อนุมัติอัตราว่างเกษียณ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 885 อัตรา (เช็ครายละเอียด) 16 ม.ค. 2561*สนามใหญ่มาแล้ว ไม่ต้องผ่านภาค ก วุฒิปวช-ปวส-ป.ตรีทุกสาขา กรมท่าอากาศยาน เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 16 ม.ค. 2561​(ที่พักและอาหารฟรี) ด่วน ! ประกาศรับสมัครครูพลศึกษา 4 อัตรา

"ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า

  • 23 ก.ค. 2556 เวลา 09:47 น.
  • 1,601 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ภาวิช” โวครูประถมต้นพอใจหลักสูตรใหม่ได้ผลตอบรับดีเกินคาด คาดปิดเล่มวันที่ 23 ก.ค.นี้ ระบุวิชาเรียนและชั่วโมงเรียนเกือบลงตัวแล้ว เหลือแต่ครูยังไม่ได้บริหารจัดการว่าต้องสอนวิชาอะไรใน 6 กลุ่มสาระใหม่ เล็ง 3-4 โมเดล จัดครูนำร่องหลักสูตรใหม่ในโรงเรียน 3,000 โรงก่อนปีหน้า 
 
    ศ.ภาวิช ทองโรจน์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยความคืบหน้าการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลังจากนำร่างหลักสูตรใหม่ชั้นประถมต้น (ป.1-3) ไปประชุมร่วมกับครูประถมศึกษาตอนต้น ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าทางคณะทำงานได้ข้อมูลจากการแสดงความคิดเห็นของครูที่มาร่วมประชุม ซึ่งขณะนี้กำลังไปประมวลผลเพื่อปรับในบางรายละเอียด และคาดว่าในส่วนร่างหลักสูตรใหม่ชั้นประถมต้นน่าจะปิดเล่มได้ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ ในส่วนรายวิชาเรียนชั้นประถมต้นนั้น จะมี 3 วิชาหลัก ได้แก่ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษและภาษาไทย และ 4 วิชาบูรณาการ ได้แก่ วิชาบ้านของเราโลกของเรา วิชาเด็กในวิถีประชาธิปไตย วิชาชีวิตกับการเรียนรู้ และวิชาศิลปะและพลานามัยเพื่อชีวิต ส่วนชั่วโมงเรียนชั้นประถมต้นนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดตายตัว เพราะต้องทำรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน แต่ในหลักการกำหนดไว้ไม่เกิน 700 ชั่วโมง จากเดิม 1,000 ชั่วโมงต่อปี
 
    ส่วนการที่ยังนำวิชาภาษาอังกฤษให้เริ่มเรียนตั้งแต่ ป.1 เหมือนเดิม ขณะที่บางประเทศ อาทิ เกาหลี ให้เริ่มเรียนชั้นประถมปลายนั้น เนื่องจากเราวิเคราะห์ข้อมูลแล้วว่าทักษะทางภาษาจะทำได้ดีแม้แต่อายุยังน้อย ประกอบกับข้อมูลของโรงเรียนอินเตอร์ทั้งหลายก็ยืนยันอย่างนั้น เราใส่ตามเดิม ส่วนการบริหารจัดการครูให้รองรับการสอนกลุ่มวิชาใหม่นั้น คิดว่าคงต้องเกิดในช่วงโครงการนำร่อง เพราะรูปแบบการจัดการครูต้องเป็นแบบคิดไปทำไป โดยในปีแรกที่จะนำร่องก่อนในโรงเรียน 3,000 โรงนั้น อาจต้องใช้รูปแบบการจัดการครูถึง 3-4 โมเดล จากนั้นค่อยมาประเมินเพื่อเลือกว่ารูปแบบใดดีที่สุดแล้วค่อยนำไปใช้ ไม่เหมือนกับหลักสูตรปัจจุบันที่ขั้นตอนการนำไปใช้ เพราะเราเรียกเพียงศึกษานิเทศก์มาอบรมแล้วไปขยายผลเองเท่านั้น แต่ตามหลักวิชาการ การนำหลักสูตรใหม่ไปใช้ไม่จบเพียงเท่านั้น
 
    “การจัดประชุมดังกล่าวได้ผลตอบรับดีเกินคาดจากครู เพราะครูเมื่อเปิดดูรายละเอียดหลักสูตรใหม่ที่ร่างกันมาเกิดความพอใจอย่างมาก แต่ส่วนที่ยังมีคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์บางคนยังติดใจและค้านการปฏิรูปหลักสูตรนั้น ก็ไม่เป็นไร เพราะที่ผ่านมาเราก็ได้ชี้แจงผลการดำเนินงานกับ รมว.ศึกษาธิการแล้ว และวันนั้นประธานกลุ่มครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย 16 สถาบันก็เข้าร่วมชี้แจงด้วย เพราะเป็นหนึ่งในอดีตคณะกรรมการปฏิรูปฯ ดังนั้นก็รอเพียงนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการเท่านั้น ว่าจะให้เดินหน้าต่อไปอย่างไร รวมถึงการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปฯ ใหม่ เพื่อเดินหน้าปฏิรูปต่อไป อย่างไรก็ดี คิดว่าสิ่งที่ผมและคณะกำลังดำเนินการอยู่เป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว” ศ.ภาวิชกล่าว
 
    สำหรับร่างหลักสูตรใหม่มี 6 กลุ่มสาระ ได้แก่
    >>  1.ภาษาและวัฒนธรรม (Language and Culture)
    >>  2.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM)
    >>  3.การดำรงชีวิตและโลกของงาน (Work Life)
    >>  4.ทักษะสื่อและการสื่อสาร (Media Skill and Communication)
    >>  5.สังคมและมนุษยศาสตร์ (Society and Humanity) และ
    >>  6.อาเซียน ภูมิภาคและโลก (Asean Region and World)

จากปัจจุบันที่แบ่งเป็น 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้.  
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ภาวิช"โวหลักสูตรใหม่เจ๋งกว่าของเก่า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^