LASTEST NEWS

22 ส.ค. 2560สมศ.ย้ำชัดไม่ประเมินโรงเรียนจัดฉาก 21 ส.ค. 2560ศธ.ปลดล็อกโยกย้าย ขรก.ไม่ต้องถึงมือกศจ. 21 ส.ค. 2560เตรียมให้อำนาจเบ็ดเสร็จอกศจ.โยกย้ายในจังหวัด 21 ส.ค. 2560ด่วนเลย! สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เปิดสอบรับราชการ 715อัตรา สมัคร28ส.ค.-15ก.ย.60 21 ส.ค. 2560‘กยศ.-กรอ.’ ฟ้องลูกหนี้เพิ่ม 1.4 แสน ค้างจ่าย 1.5 หมื่นล.เผยผู้กู้ผิดนัดพุ่ง 2.1 ล้านราย 21 ส.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว5151 ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือน/ค่าจ้าง/ค่าตอบแทน ครั้งที่ 2 (1ตุลาคม 2560) 21 ส.ค. 2560บรรจุครั้งแรก 100 อัตรา กรมทางหลวง เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ สมัครทางอินเทอร์เน็ต 21 ส.ค. 2560ไม่ต้องผ่านภาค ก 85 อัตรา มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 21 ส.ค. 2560กรมการขนส่งทหารบก เปิดสอบพนักงานราชการ 40 อัตรา (สมัคร28-31ส.ค.60) 20 ส.ค. 2560ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

  • 21 ก.ค. 2556 เวลา 00:35 น.
  • 2,146 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายสุรัฐ ศิลปะอนันต์ ประธานกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มาเป็นประธานการประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาโรงเรียนดีมีคุณภาพ (รุ่นที่ 5) โดยการดำเนินงานของ นายสายัณห์ ผาน้อย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ระหว่างวันที่ 20 – 21 ก.ค. มีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กลุ่มอีสานตอนบนหลายแห่ง จำนวน 1,350 คน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้บริหารโรงเรียนดีศรีตำบลมีความรู้ความเข้าใจในการกำหนดเป้าหมายเชิงคุณภาพ มีทักษะ กระบวนการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล สำหรับการนำไปสู่การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโอเน็ตให้สูงขึ้น พร้อมกับให้ผู้บริหารโรงเรียนดีศรีตำบลมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเทคนิควิธีสอน วิธีการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ตามมาตรฐานสากล กระบวนการวัดและประเมินผลตามสภาพจริง ที่สอดคล้องกับมาตรฐานตัวชี้วัดตามหลักสูตรแกนกลางศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพการสอนให้ตรงตามมาตรฐานสากล สามารถเทียบเคียงกับนานาประเทศในประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
 
นายอำนาจ วิชยานุวัติ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้จัดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโรงเรียนในชนบทระดับตำบลให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ มีความพร้อมและความเข้มแข็งทั้งทางด้านวิชาการ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน การพัฒนาสุขภาพอนามัย การเรียนรู้อาชีพ และกิจกรรมบริการชุมชนอย่างมีคุณภาพ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับนักเรียนในท้องถิ่นชนบท และส่งเสริมความร่วมมือ หรือการมีส่วนร่วมจากชุมชน นำไปสู่ความเข้มแข็งของโรงเรียนและรับรองการกระจายอำนาจตามโครงการ “โรงเรียนดีศรีตำบล” ในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาโรงเรียนดีให้มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษาให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องหลักสูตร มาตรฐานการศึกษา ตัวชี้วัด การจัดการเรียนรู้ ที่เน้นการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบด้วยวิธีการที่เชื่อถือได้ อันเป็นจุดเน้นที่ต้องการให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง
 
 
นายสุรัฐ ศิลปะอนันต์ ประธานกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กล่าวว่า สนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยสู่ความเป็นสากล เพื่อให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับนานประเทศ โดยเริ่มส่งเสริมสนับสนุนโรงเรียนดีศรีตำบล ให้เป็นโรงเรียนดีมีคุณภาพ  ได้แก่ การสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ นักเรียนมีความรู้ตรงตามตัวชี้วัดครบถ้วน 100 % เพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโอเน็ตมีนวัตกรรมนำไปสู่การพัฒนาผู้เรียนอย่างเป็นระบบ นักเรียนมีศักยภาพในระดับอาเซียน และระดับมาตรฐานสากล รองรับการประเมินภายนอกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้อย่างมั่นใจ
 
 
ส่วน  ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีภาพหลุดหรือคลิปฉาวของนักเรียนออกมาแพร่หลายในโซเชียลเน็ตเวิร์คจำนวนมากนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องยอมรับว่าการเรียนการสอนวิชาศีลธรรมในโรงเรียนอาจยังไม่เข้มข้นและน้อยเกินไป จึงส่งผลให้นักเรียนขาดคุณธรรมจริยธรรมภายในใจจนนำไปสู่การแสดงออกทางพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยเรื่องดังกล่าวอยากให้มองว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมกันรับผิดชอบและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวินัย ศีลธรรม และการแสดงออกทางพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนที่เกิดขึ้น นับเป็นตัวบ่งบอกว่าสังคมกำลังอ่อนแอ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะโยนความผิดให้โรงเรียนทั้ง หมด เรื่องนี้มาจากองค์ประกอบหลายอย่างที่สังคมต้องช่วยกันดูแล
 
 
ทั้งนี้ สพฐ. ได้ดำเนินการจัดทำโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล หรือโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 โรง โดยมีรูปแบบการดำเนินการที่เชื่อมโยงสถาบันศาสนาเข้ากับโรงเรียน ซึ่งจะเริ่มต้นพัฒนาบุคลากรฝ่ายผู้บริหาร ตัวแทนครู ร่วมกับตัวแทนองค์การบริหารส่วนตำบลที่จะสนับ สนุนในการนำผู้นำศาสนาเข้ามาช่วยฝึกอบรมพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมให้ หลังจากนั้นจะมีการขยายผลไปยังครูผู้สอนทุกคน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนคุณธรรมและจริยธรรมไปสู่ผู้เรียนอย่างเข้มข้นต่อไป อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการขยายผลไปยังโรงเรียนในเมืองให้ได้ปฏิบัติอีกด้วย.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^