LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

  • 21 ก.ค. 2556 เวลา 00:35 น.
  • 2,071 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายสุรัฐ ศิลปะอนันต์ ประธานกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มาเป็นประธานการประชุมเชิงปฎิบัติการพัฒนาโรงเรียนดีมีคุณภาพ (รุ่นที่ 5) โดยการดำเนินงานของ นายสายัณห์ ผาน้อย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ระหว่างวันที่ 20 – 21 ก.ค. มีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กลุ่มอีสานตอนบนหลายแห่ง จำนวน 1,350 คน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้บริหารโรงเรียนดีศรีตำบลมีความรู้ความเข้าใจในการกำหนดเป้าหมายเชิงคุณภาพ มีทักษะ กระบวนการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล สำหรับการนำไปสู่การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโอเน็ตให้สูงขึ้น พร้อมกับให้ผู้บริหารโรงเรียนดีศรีตำบลมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเทคนิควิธีสอน วิธีการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ตามมาตรฐานสากล กระบวนการวัดและประเมินผลตามสภาพจริง ที่สอดคล้องกับมาตรฐานตัวชี้วัดตามหลักสูตรแกนกลางศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 และเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพการสอนให้ตรงตามมาตรฐานสากล สามารถเทียบเคียงกับนานาประเทศในประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
 
นายอำนาจ วิชยานุวัติ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้จัดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโรงเรียนในชนบทระดับตำบลให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ มีความพร้อมและความเข้มแข็งทั้งทางด้านวิชาการ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน การพัฒนาสุขภาพอนามัย การเรียนรู้อาชีพ และกิจกรรมบริการชุมชนอย่างมีคุณภาพ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพสำหรับนักเรียนในท้องถิ่นชนบท และส่งเสริมความร่วมมือ หรือการมีส่วนร่วมจากชุมชน นำไปสู่ความเข้มแข็งของโรงเรียนและรับรองการกระจายอำนาจตามโครงการ “โรงเรียนดีศรีตำบล” ในการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาโรงเรียนดีให้มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษาให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องหลักสูตร มาตรฐานการศึกษา ตัวชี้วัด การจัดการเรียนรู้ ที่เน้นการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบด้วยวิธีการที่เชื่อถือได้ อันเป็นจุดเน้นที่ต้องการให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง
 
 
นายสุรัฐ ศิลปะอนันต์ ประธานกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน  กล่าวว่า สนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยสู่ความเป็นสากล เพื่อให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับนานประเทศ โดยเริ่มส่งเสริมสนับสนุนโรงเรียนดีศรีตำบล ให้เป็นโรงเรียนดีมีคุณภาพ  ได้แก่ การสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการ นักเรียนมีความรู้ตรงตามตัวชี้วัดครบถ้วน 100 % เพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโอเน็ตมีนวัตกรรมนำไปสู่การพัฒนาผู้เรียนอย่างเป็นระบบ นักเรียนมีศักยภาพในระดับอาเซียน และระดับมาตรฐานสากล รองรับการประเมินภายนอกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้อย่างมั่นใจ
 
 
ส่วน  ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีภาพหลุดหรือคลิปฉาวของนักเรียนออกมาแพร่หลายในโซเชียลเน็ตเวิร์คจำนวนมากนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องยอมรับว่าการเรียนการสอนวิชาศีลธรรมในโรงเรียนอาจยังไม่เข้มข้นและน้อยเกินไป จึงส่งผลให้นักเรียนขาดคุณธรรมจริยธรรมภายในใจจนนำไปสู่การแสดงออกทางพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยเรื่องดังกล่าวอยากให้มองว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมกันรับผิดชอบและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวินัย ศีลธรรม และการแสดงออกทางพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนที่เกิดขึ้น นับเป็นตัวบ่งบอกว่าสังคมกำลังอ่อนแอ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะโยนความผิดให้โรงเรียนทั้ง หมด เรื่องนี้มาจากองค์ประกอบหลายอย่างที่สังคมต้องช่วยกันดูแล
 
 
ทั้งนี้ สพฐ. ได้ดำเนินการจัดทำโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล หรือโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 โรง โดยมีรูปแบบการดำเนินการที่เชื่อมโยงสถาบันศาสนาเข้ากับโรงเรียน ซึ่งจะเริ่มต้นพัฒนาบุคลากรฝ่ายผู้บริหาร ตัวแทนครู ร่วมกับตัวแทนองค์การบริหารส่วนตำบลที่จะสนับ สนุนในการนำผู้นำศาสนาเข้ามาช่วยฝึกอบรมพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมให้ หลังจากนั้นจะมีการขยายผลไปยังครูผู้สอนทุกคน เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนคุณธรรมและจริยธรรมไปสู่ผู้เรียนอย่างเข้มข้นต่อไป อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการขยายผลไปยังโรงเรียนในเมืองให้ได้ปฏิบัติอีกด้วย.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผุดโครงการโรงเรียนดีศรีตำบล 6,500 แห่งทั่วประเทศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^