LASTEST NEWS

04 ธ.ค. 2559สำนักงาน กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 15 อัตรา 04 ธ.ค. 2559วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000บาท กรมขนส่งทางบก เปิดสอบพนักงานราชการ 04 ธ.ค. 2559รับเยอะ 40 อัตรา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ สมัครออนไลน์ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกาศรับสมัครสอบเข้ารับราชการ 04 ธ.ค. 2559สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 13 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-28ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ

สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

  • 18 ก.ค. 2556 เวลา 12:31 น.
  • 6,116 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ยันไม่ได้เกณฑ์ครูเข้าอบรมปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกาย ระบุจัดอบรมจริงแต่เป็นโครงการสนองนโยบายรัฐ ที่ต้องการให้พัฒนาคุณธรรมนำวิชาการ และหวังสร้างเครือข่ายการเรียนรู้คู่คุณธรรมตามหลัก “บวร-บรม” โดยมีกลุ่มเป้าหมายอบรมกว่า 1 แสนคนจากร.ร.ในฝันและร.ร.มาตรฐานสากล 
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรรม “รุ่นครูทั้งโรงเรียน” เพื่อพัฒนาคุณธรรมนำวิชาการ ฝึกปฏิบบัติในวัดเป็นระยะเวลา 2-6 วัน โดยกำหนดให้ผู้บริหารสถานศึกษา ระดับรองผู้อำนวยการ ผู้ช่วยผู้บริหาร ข้าราชการ ครู ครูอัตราจ้าง ครูผู้ช่วย ทุกคนของโรงเรียนในฝันและโรงเรียนมาตรฐานสากล ยกเว้นครูที่ไม่ได้ทำหน้าที่สอนและนับถือศาสนาอื่น ๆ ให้เข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจนั้น แต่เนื่องจากขณะนี้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการอบรมปฏิบัติการที่กำลังจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 นี้ ปรากฎว่าโรงเรียนมีการบังคับเพื่อเกณฑ์ให้ครูเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวซึ่งจะต้องเข้าไปปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกายหรือศูนย์ปฏิบัติธรรม
       
       นางอรทัย มูลคำ ที่ปรึกษา สพฐ. ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการ ชี้แจงว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเน้นคุณธรรมนำวิชาการ ดังนั้น สพฐ.จึงได้ร่วมกับพระสังฆาธิการทั่วประเทศ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรมและองค์กรอื่น ๆ จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรม “รุ่นครูทั้งโรงเรียน” ให้แก่ผู้บริหาร ครู นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและพระภิกษุสงฆ์หรือผู้นำศาสนาที่อยู่ใกล้โรงเรียนจำนวน 119,393 คน ในโรงเรียนดีศรีตำบล จำนวน 6,545 โรงทั่วประเทศทุกตำบลมาเข้าร่วมการอบรมพัฒนา โดย สพฐ.ต้องการเน้นการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้คู่คุณธรรม ในลักษณะ บ้าน วัด/มัสยิด โรงเรียน หรือที่รู้จักกันในตัวย่อว่า “บวร” และ “บรม” ซึ่งกำหนดระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2555-2556 
       
       ทั้งนี้ สพฐ.ใช้แนวทางการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรมดังกล่าว มาเป็นกลไกในการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแก่ผู้บริหาร ครูและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้เป็นต้นแบบที่ดี มีศีล มีธรรมให้กับนักเรียน และเพื่อหวังให้โรงเรียนได้รับการพัฒนาคุณภาพตามนโยบาย 7-7-7-7 คือ การปลูกฝังนิสัยนักเรียนให้มีวินัย มีความเคารพและมีความอดทน การเรียนรู้ภาษาอาเซียน การใช้ ICT การมีจิตสานึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างงานสร้างอาชีพผ่านกิจกรรมต่าง ๆ
       
       “ที่ผ่านมา สพฐ.ได้จัดอบรมไปแล้วหลายรุ่น ซึ่งทุกรุ่นจะต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดหรือศูนย์ปฏิบัติที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งทุกคนต้องถือศีล 8 และทำกิจกรรมตามตารางที่กำหนด ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบังคับต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกายแต่อย่างใด ซึ่งจากเสียงตอบรับของผู้เคยเข้าร่วมบอกชัดว่าโครงการดังกล่าวนี้ดีผู้บริหารและครูนำแนวทางที่ได้จากการอบรมไปปรับแนวางการบริหารจัดการเรียนการสอน เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพโรงเรียน ไปส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมแก่นักเรียน รู้เท่าทันและเตรียมพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียในปี 2558 ได้ตามนโยบาย สพฐ. เพราะฉะนั้น จึงไม่อยากให้คิดหรือพูดว่า สพฐ.บังคับให้ครูต้องมาร่วมแต่เป็นการขอความร่วมมือจากทุกคนมากกว่า โดยเฉพาะโรงเรียนในฝันและโรงเรียนดีศรีตำบล จะเป็นกำลังสำคัญในการดูแลโรงเรียนอื่น ๆ ต่อไป”นางอรทัย กล่าวและว่า ขณะนี้ กำลังจะการอบรมปฏิบัติการในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 รวม 11 รุ่นซึ่งเป็นการอบรมสุดท้ายก่อนสิ้นสุดโครงการ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ. 04001/2069 เรื่อง แจ้งการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรรมโครงการโรงเรียนในฝัน และโรงเรียนมาตรฐานสากล ถึงผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนแจ้งข้าราชการครู ครูผู้ช่วย และครูอัตราจ้างของโรงเรียนในสังกัด จำนวน 72,507 คน เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ ในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 รวม 11 รุ่น โดยให้ปิดโรงเรียนประมาณ 3 วัน
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^