LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2561โรงเรียนอนุบาลชลบุรี รับสมัครครูจำนวน 6 อัตรา สมัคร24-26เม.ย.61 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครครูจำนวน 3 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 25 เม.ย. 2561"หมอธี"ชี้การศึกษาไทยป่วยปางตาย/หวังรร.ประชารัฐช่วยฟื้นสภาพ 25 เม.ย. 2561‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว 25 เม.ย. 2561ติดตามข่าวสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 วันพรุ่งนี้(26เม.ย.61) 25 เม.ย. 2561กศจ.ศรีสะเกษ เผย 25 อัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร7-14พ.ค.61 25 เม.ย. 2561สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงานและลูกจ้าง 40 อัตรา สมัคร29เม.ย.-28พ.ค.2561 25 เม.ย. 2561ก.ค.ศ.อนุมัติกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือน ข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 46 อัตรา 25 เม.ย. 2561ด่วนมาก ที่ ศธ 04009/ว2165 สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 25 เม.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว2251 เรื่องการประชุมซักซ้อมและชี้แจงความเข้าใจการบริหารงานบุคคลของขรก.ครู สพฐ.

สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

  • 18 ก.ค. 2556 เวลา 12:31 น.
  • 6,256 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ยันไม่ได้เกณฑ์ครูเข้าอบรมปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกาย ระบุจัดอบรมจริงแต่เป็นโครงการสนองนโยบายรัฐ ที่ต้องการให้พัฒนาคุณธรรมนำวิชาการ และหวังสร้างเครือข่ายการเรียนรู้คู่คุณธรรมตามหลัก “บวร-บรม” โดยมีกลุ่มเป้าหมายอบรมกว่า 1 แสนคนจากร.ร.ในฝันและร.ร.มาตรฐานสากล 
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรรม “รุ่นครูทั้งโรงเรียน” เพื่อพัฒนาคุณธรรมนำวิชาการ ฝึกปฏิบบัติในวัดเป็นระยะเวลา 2-6 วัน โดยกำหนดให้ผู้บริหารสถานศึกษา ระดับรองผู้อำนวยการ ผู้ช่วยผู้บริหาร ข้าราชการ ครู ครูอัตราจ้าง ครูผู้ช่วย ทุกคนของโรงเรียนในฝันและโรงเรียนมาตรฐานสากล ยกเว้นครูที่ไม่ได้ทำหน้าที่สอนและนับถือศาสนาอื่น ๆ ให้เข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจนั้น แต่เนื่องจากขณะนี้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการอบรมปฏิบัติการที่กำลังจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 นี้ ปรากฎว่าโรงเรียนมีการบังคับเพื่อเกณฑ์ให้ครูเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวซึ่งจะต้องเข้าไปปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกายหรือศูนย์ปฏิบัติธรรม
       
       นางอรทัย มูลคำ ที่ปรึกษา สพฐ. ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการ ชี้แจงว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเน้นคุณธรรมนำวิชาการ ดังนั้น สพฐ.จึงได้ร่วมกับพระสังฆาธิการทั่วประเทศ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปรียญธรรมสมาคมแห่งประเทศไทย มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรมและองค์กรอื่น ๆ จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรม “รุ่นครูทั้งโรงเรียน” ให้แก่ผู้บริหาร ครู นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและพระภิกษุสงฆ์หรือผู้นำศาสนาที่อยู่ใกล้โรงเรียนจำนวน 119,393 คน ในโรงเรียนดีศรีตำบล จำนวน 6,545 โรงทั่วประเทศทุกตำบลมาเข้าร่วมการอบรมพัฒนา โดย สพฐ.ต้องการเน้นการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้คู่คุณธรรม ในลักษณะ บ้าน วัด/มัสยิด โรงเรียน หรือที่รู้จักกันในตัวย่อว่า “บวร” และ “บรม” ซึ่งกำหนดระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2555-2556 
       
       ทั้งนี้ สพฐ.ใช้แนวทางการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรมดังกล่าว มาเป็นกลไกในการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมแก่ผู้บริหาร ครูและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อให้เป็นต้นแบบที่ดี มีศีล มีธรรมให้กับนักเรียน และเพื่อหวังให้โรงเรียนได้รับการพัฒนาคุณภาพตามนโยบาย 7-7-7-7 คือ การปลูกฝังนิสัยนักเรียนให้มีวินัย มีความเคารพและมีความอดทน การเรียนรู้ภาษาอาเซียน การใช้ ICT การมีจิตสานึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างงานสร้างอาชีพผ่านกิจกรรมต่าง ๆ
       
       “ที่ผ่านมา สพฐ.ได้จัดอบรมไปแล้วหลายรุ่น ซึ่งทุกรุ่นจะต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดหรือศูนย์ปฏิบัติที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งทุกคนต้องถือศีล 8 และทำกิจกรรมตามตารางที่กำหนด ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เป็นการบังคับต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดธรรมกายแต่อย่างใด ซึ่งจากเสียงตอบรับของผู้เคยเข้าร่วมบอกชัดว่าโครงการดังกล่าวนี้ดีผู้บริหารและครูนำแนวทางที่ได้จากการอบรมไปปรับแนวางการบริหารจัดการเรียนการสอน เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพโรงเรียน ไปส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมแก่นักเรียน รู้เท่าทันและเตรียมพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียในปี 2558 ได้ตามนโยบาย สพฐ. เพราะฉะนั้น จึงไม่อยากให้คิดหรือพูดว่า สพฐ.บังคับให้ครูต้องมาร่วมแต่เป็นการขอความร่วมมือจากทุกคนมากกว่า โดยเฉพาะโรงเรียนในฝันและโรงเรียนดีศรีตำบล จะเป็นกำลังสำคัญในการดูแลโรงเรียนอื่น ๆ ต่อไป”นางอรทัย กล่าวและว่า ขณะนี้ กำลังจะการอบรมปฏิบัติการในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 รวม 11 รุ่นซึ่งเป็นการอบรมสุดท้ายก่อนสิ้นสุดโครงการ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ. 04001/2069 เรื่อง แจ้งการสัมมนาเชิงปฏิบัติธรรรมโครงการโรงเรียนในฝัน และโรงเรียนมาตรฐานสากล ถึงผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนแจ้งข้าราชการครู ครูผู้ช่วย และครูอัตราจ้างของโรงเรียนในสังกัด จำนวน 72,507 คน เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ ในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-4 ต.ค. 2556 รวม 11 รุ่น โดยให้ปิดโรงเรียนประมาณ 3 วัน
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ปัดเกณฑ์ครูปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^