LASTEST NEWS

23 ก.ย. 2561เตรียมตัวลุย! (คาดการณ์) กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ล็อตใหม่ สพฐ./ท้องถิ่น/อาชีวะ/กศน. 23 ก.ย. 2561กรมชลประทาน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 26 อัตรา สมัคร 1 - 24 ตุลาคม 2561 23 ก.ย. 2561อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม? 21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์) 20 ก.ย. 2561ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู 20 ก.ย. 2561กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้ 1 ล้านราย มีองค์กรนายจ้างถึง 1 แสนแห่ง

เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล

  • 18 ก.ค. 2556 เวลา 08:59 น.
  • 1,097 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล
 
ชะลอผลประมูลซื้อแท็บเล็ต ม.1 หลังมีข้อร้องเรียนฮั้วประมูล "จาตุรนต์" ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ มือกฏหมายก่อนเดินหน้าต่อ ส่วนการประมูลแท็บเล็ต ป.1 ไร้ปัญหาอยู่ระหว่างต่อรองราคาให้ลงลงจากราคากลางอีก เดินหน้าจัดซื้อตามปกติ พร้อมมอบ สพฐ.จัดประชุมเสวนาสอบถามผลการใช้แท็บเล็ต เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ
 
     วันที่ 17 ก.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารหนึ่งคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ1 นักเรียน ว่า บอร์ดฯ ได้รับทราบรายงานผลการประมูลจัดซื้อแท็บเล็ตตามโครงการคอมพิวเตอร์พกพา สำหรับนักเรียน ป.1 และ ม.1 ประจำปีการศึกษา 2556 (One Tablet PC Per Child) จำนวน1.6 ล้านเครื่อง วงเงิน 4,611 ล้านบาท ด้วยวิธีการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) เมื่อวันที่ 28มิ.ย.56ที่ผ่านมา โดยแบ่งการประมูลออกเป็น 4 โซน แต่เปิดประมูลไปแค่ 3โซน ประกอบด้วยโซน 1 เป็นการประมูลเครื่องแท็บเล็ตสำหรับนักเรียน ป.1 ในภาคกลางและภาคใต้ โซนที่ 2 แท็บเล็ต ป.1 ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และโซนที่ 3 แท็บเล็ตของนักเรียนและครูชั้น ม.1 ภาคกลางและภาคใต้ ส่วนโซนที่ 4 แท็บเล็ต ม.1 ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องประกาศยกเลิกการประมูลไปก่อน เนื่องจากมีบริษัทที่ผ่านการตรวจสอบเพียงบริษัทเดียว จึงไม่สามารถทำอี-ออกชัน ได้
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การประมูลในโซน 3นั้น มีการร้องเรียนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริต ทั้งในแง่ของการให้ข้อเท็จจริงและการให้ข้อคิดเห็นเข้ามาว่า มีการสมยอมในการประมูลเกิดขึ้น เนื่องจากการประมูลในโซนนี้ มีผู้ผ่านคุณสมบัติแค่ 2 ราย ราคาที่ประมูลได้ก็ต่ำกว่าราคากลางไม่มากนัก มีปัญหาเรื่องสเปกเครื่อง ทั้งมีกรณีบริษัทซึ่งผ่านการทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นใน โซน 1 และ 2 กลับไม่ผ่านการทดสอบคุณสมบัติ ในโซน3  ฉะนั้นบอร์ดฯ จึงมีมติให้ชะลอผลการประมูลในโซน 3 ไว้ก่อน
 
     ส่วนการประมูลในโซน 1 และ 2 ให้เดินหน้าไปตามขั้นตอนปกติได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการต่อรองราคาให้ลดลงจากราคากลางอีก และระหว่างนี้หากไม่ข้อทักท้วงใดเข้ามาก็สามารถเดินหน้าจัดซื้อต่อได้ทันที
 
     "มีคำร้องเข้ามาไม่มาก แต่ก็เพียงพอที่จะตัดสินใจชะลอการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 3 ออกไปก่อน เพื่อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาให้ความเห็น ข้อเสนอแนะต่อรัฐมนตรี ผมต้องการรู้ว่าเมื่อเกิดกรณีอย่างนี้ขึ้น รัฐมนตรีควรใช้ดุลพินิจตัดสินใจอย่างไรถึงจะดีที่สุด และเป็นไปตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน ก็ต้องหาทางอุดช่องโหว่ของกฎหมาย กฎระเบียบที่ใช้อยู่ เพื่อให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคตอีก ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์จะสามารถเรียกประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ได้"
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะถึงขั้นยกเลิกการประมูลหรือไม่ ต้องประชุมหารือกันก่อน ส่วนการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 4 นั้น คงต้องรอดูผลการหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้าก่อนว่า ในกรณีนี้มีความจำเป็นต้องเลื่อนกระบวนการจัดซื้อออกไปก่อนด้วยหรือไม่ 
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในสัปดาห์หน้า จะเน้นเรื่องของการให้ความเห็นและ คำแนะนำว่าต้องทำอย่างไรบ้างให้เป็นไปตามกฎหมายและได้ผลออกมาดีที่สุด เพราะเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ไม่อยากทำแบบลวกๆ ให้จบไป เนื่องจากมีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าโครงการที่มีการอนุมัติสมัย รมว.ศึกษาธิการ คนก่อน เมื่อเปลี่ยน รมว.ศึกษาธิการ แล้วอนุมัติให้ดำเนินการต่อโดยที่ไม่มีการพิจารณาใหม่ ก็อาจโดนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบได้
 
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น บอร์ดได้หารือเรื่องการจัดทำเนื้อหาที่จะนำมาใช้กับเครื่องแท็บเล็บด้วย และได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปตั้งคณะอนุกรรมการสร้างมาตรฐานและพัฒนาเนื้อหานวัตกรรมการเรียนการสอนที่จะบรรจุไว้ในแท็บเล็ต เพื่อให้มีเนื้อหาครอบคลุมเหมาะสมกับการใช้ของเด็ก รวมทั้งให้ สพฐ.ไปจัดประชุมรวบรวมผลการวิจัยและการศึกษา รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้แท็บเล็ตทั้งในแง่ความทั่วถึง คุณภาพ ปัญหา อุปสรรคและประโยช์ของแท็บเล็ตต่อการเรียนของนักเรียน เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประเมินว่า โครงการนี้จะต้องปรับปรุง แก้ไขอย่างไรบ้าง
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^