LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2560โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 95 (วัดโพธิ์ทองบน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 22 ม.ค. 2560โรงเรียนวัดชุกพี้ รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกดนตรี 21 ม.ค. 2560((วุฒิป.ตรีทุกสาขา)) สพป.กาญจนบุรี เขต 1 รับสมัครสอบคัดเลือกเป็นธุรการโรงเรียน 5 อัตรา 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชุมชนวัดศรีคำชมภู รับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลทั่วไปเป็นครูอัตราจ้าง 21 ม.ค. 2560โรงเรียนมัธยมวัดหนองแขม เปิดสอบครูอัตราจ้างวิชาเอกสังคม วุฒิป.ตรี 15,000บาท 21 ม.ค. 2560โรงเรียนโพธิสารพิทยากร รับสมัครและสอบคัดเลือกเป็นครูอัตราจ้าง ปฏิบัติการสอนนาฏศิลป์ 21 ม.ค. 2560โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย เปิดสอบคัดเลือกเป็นเจ้าหน้าที่บุคลากรปฏิบัติงานสำนักงาน 20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560

เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล

  • 18 ก.ค. 2556 เวลา 08:59 น.
  • 989 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล
 
ชะลอผลประมูลซื้อแท็บเล็ต ม.1 หลังมีข้อร้องเรียนฮั้วประมูล "จาตุรนต์" ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ มือกฏหมายก่อนเดินหน้าต่อ ส่วนการประมูลแท็บเล็ต ป.1 ไร้ปัญหาอยู่ระหว่างต่อรองราคาให้ลงลงจากราคากลางอีก เดินหน้าจัดซื้อตามปกติ พร้อมมอบ สพฐ.จัดประชุมเสวนาสอบถามผลการใช้แท็บเล็ต เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ
 
     วันที่ 17 ก.ค.56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารหนึ่งคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ1 นักเรียน ว่า บอร์ดฯ ได้รับทราบรายงานผลการประมูลจัดซื้อแท็บเล็ตตามโครงการคอมพิวเตอร์พกพา สำหรับนักเรียน ป.1 และ ม.1 ประจำปีการศึกษา 2556 (One Tablet PC Per Child) จำนวน1.6 ล้านเครื่อง วงเงิน 4,611 ล้านบาท ด้วยวิธีการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออกชัน) เมื่อวันที่ 28มิ.ย.56ที่ผ่านมา โดยแบ่งการประมูลออกเป็น 4 โซน แต่เปิดประมูลไปแค่ 3โซน ประกอบด้วยโซน 1 เป็นการประมูลเครื่องแท็บเล็ตสำหรับนักเรียน ป.1 ในภาคกลางและภาคใต้ โซนที่ 2 แท็บเล็ต ป.1 ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และโซนที่ 3 แท็บเล็ตของนักเรียนและครูชั้น ม.1 ภาคกลางและภาคใต้ ส่วนโซนที่ 4 แท็บเล็ต ม.1 ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องประกาศยกเลิกการประมูลไปก่อน เนื่องจากมีบริษัทที่ผ่านการตรวจสอบเพียงบริษัทเดียว จึงไม่สามารถทำอี-ออกชัน ได้
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การประมูลในโซน 3นั้น มีการร้องเรียนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริต ทั้งในแง่ของการให้ข้อเท็จจริงและการให้ข้อคิดเห็นเข้ามาว่า มีการสมยอมในการประมูลเกิดขึ้น เนื่องจากการประมูลในโซนนี้ มีผู้ผ่านคุณสมบัติแค่ 2 ราย ราคาที่ประมูลได้ก็ต่ำกว่าราคากลางไม่มากนัก มีปัญหาเรื่องสเปกเครื่อง ทั้งมีกรณีบริษัทซึ่งผ่านการทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นใน โซน 1 และ 2 กลับไม่ผ่านการทดสอบคุณสมบัติ ในโซน3  ฉะนั้นบอร์ดฯ จึงมีมติให้ชะลอผลการประมูลในโซน 3 ไว้ก่อน
 
     ส่วนการประมูลในโซน 1 และ 2 ให้เดินหน้าไปตามขั้นตอนปกติได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการต่อรองราคาให้ลดลงจากราคากลางอีก และระหว่างนี้หากไม่ข้อทักท้วงใดเข้ามาก็สามารถเดินหน้าจัดซื้อต่อได้ทันที
 
     "มีคำร้องเข้ามาไม่มาก แต่ก็เพียงพอที่จะตัดสินใจชะลอการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 3 ออกไปก่อน เพื่อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาให้ความเห็น ข้อเสนอแนะต่อรัฐมนตรี ผมต้องการรู้ว่าเมื่อเกิดกรณีอย่างนี้ขึ้น รัฐมนตรีควรใช้ดุลพินิจตัดสินใจอย่างไรถึงจะดีที่สุด และเป็นไปตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน ก็ต้องหาทางอุดช่องโหว่ของกฎหมาย กฎระเบียบที่ใช้อยู่ เพื่อให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคตอีก ทั้งนี้ คาดว่าในสัปดาห์จะสามารถเรียกประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ได้"
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะถึงขั้นยกเลิกการประมูลหรือไม่ ต้องประชุมหารือกันก่อน ส่วนการจัดซื้อแท็บเล็ตในโซน 4 นั้น คงต้องรอดูผลการหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในสัปดาห์หน้าก่อนว่า ในกรณีนี้มีความจำเป็นต้องเลื่อนกระบวนการจัดซื้อออกไปก่อนด้วยหรือไม่ 
 
     นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในสัปดาห์หน้า จะเน้นเรื่องของการให้ความเห็นและ คำแนะนำว่าต้องทำอย่างไรบ้างให้เป็นไปตามกฎหมายและได้ผลออกมาดีที่สุด เพราะเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ไม่อยากทำแบบลวกๆ ให้จบไป เนื่องจากมีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าโครงการที่มีการอนุมัติสมัย รมว.ศึกษาธิการ คนก่อน เมื่อเปลี่ยน รมว.ศึกษาธิการ แล้วอนุมัติให้ดำเนินการต่อโดยที่ไม่มีการพิจารณาใหม่ ก็อาจโดนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบได้
 
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น บอร์ดได้หารือเรื่องการจัดทำเนื้อหาที่จะนำมาใช้กับเครื่องแท็บเล็บด้วย และได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปตั้งคณะอนุกรรมการสร้างมาตรฐานและพัฒนาเนื้อหานวัตกรรมการเรียนการสอนที่จะบรรจุไว้ในแท็บเล็ต เพื่อให้มีเนื้อหาครอบคลุมเหมาะสมกับการใช้ของเด็ก รวมทั้งให้ สพฐ.ไปจัดประชุมรวบรวมผลการวิจัยและการศึกษา รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้แท็บเล็ตทั้งในแง่ความทั่วถึง คุณภาพ ปัญหา อุปสรรคและประโยช์ของแท็บเล็ตต่อการเรียนของนักเรียน เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประเมินว่า โครงการนี้จะต้องปรับปรุง แก้ไขอย่างไรบ้าง
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เบรกซื้อแท็บเล็ต ม.1 โซน 3 ร้องฮั้วประมูล

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^