LASTEST NEWS

30 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! สรุปจำนวนผู้สมัครสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 30 มี.ค. 2560CHES หนุน "หมอธี"ให้คนไม่มีตั๋วครูสอบได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า 30 มี.ค. 2560เกินคาด ผู้ว่างงาน-นศ.จบใหม่ทั่วสารทิศแห่สมัครสอบครูผู้ช่วยบุรีรัมย์ คาดทะลุหมื่น 30 มี.ค. 2560นายกฯ หวัง รมว.ศธ.ไม่โดนล่าชื่อถอด ปัดดูถูกครูให้วุฒิอื่นสอน ยันทหารไม่จุ้นพลังงาน 30 มี.ค. 2560สำนัก สพร.ชี้แจง กรณีมีการโพสต์กำหนดการสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปี2560 30 มี.ค. 2560สมัครครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก – สมัคร "ปฐมวัย" มากที่สุด 30 มี.ค. 2560คุรุสภาประกาศชื่อ25 มหา'ลัยได้ตั๋วครู 30 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ปลดล็อกเทียบวิชาสมัครสอบไม่ดูเกรด 30 มี.ค. 2560เปิด "25 สาขาวิชา" สอบครูไม่มีใบวิชาชีพได้ 29 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.ไฟเขียวผู้สมัครครู ผช.ใช้เอกสารแสดงสถานะขึ้นทะเบียนสมัครแทน ‘ตั๋วครู’ ตัวจริง

"มหา'ลัยเถื่อน"ผุดอีก2แห่ง สกอ.ตั้งศูนย์ปราบแล้ว"กำจร"เชื่อยังไม่มีการเจาะข้อมูลสถาบันทำวุฒิปลอม

  • 17 ก.ค. 2556 เวลา 09:25 น.
  • 2,558 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"มหา'ลัยเถื่อน"ผุดอีก2แห่ง สกอ.ตั้งศูนย์ปราบแล้ว"กำจร"เชื่อยังไม่มีการเจาะข้อมูลสถาบันทำวุฒิปลอม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"มหา'ลัยเถื่อน"ผุดอีก2แห่ง สกอ.ตั้งศูนย์ปราบแล้ว"กำจร"เชื่อยังไม่มีการเจาะข้อมูลสถาบันทำวุฒิปลอม

 เผยมีมหา'ลัยเถื่อนผุดอีก 2 แห่ง ด้าน สกอ.ตั้งศูนย์ปราบแล้ว รวมพวกปลอมวุฒิด้วย "กำจร" ชี้จะจับขบวนการได้ มหา'ลัยต้องร่วมเป็นเจ้าทุกข์ ปัดยังไม่มีการเจาะฐานข้อมูลมหา'ลัยเพิ่มชื่อคนจบการศึกษา แต่หากประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ ปัญหานี้จะหมดไป  
 
    รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงหลังจากที่ ศ.ภาวิช ทองโรจน์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ออกมาเตือนสถาบันการศึกษาเรื่องการโฆษณาปลอมวุฒิผ่านเว็บไซต์ ทำให้ขณะนี้มีผู้มาให้ข้อมูลกับตนเพิ่มเติม เป็นมหาวิทยาลัย 2 แห่งที่ไม่ได้รับขออนุญาตดำเนินการเป็นมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ลักษณะเดียวกันกับมหาวิทยาลัยอดัมสัน ประเทศฟิลิปปินส์ และมหาวิทยาลัยโรชวิลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง
 
    ส่วนการจัดตั้งศูนย์ปราบปรามที่จะมาจัดการการรับจ้างปลอมวุฒิการศึกษาและมหาวิทยาลัยเถื่อน ขณะนี้แม้จะยังไม่มีการจัดตั้งเป็นทางการ แต่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็ทำหน้าที่เหมือนศูนย์รับร้องเรียนเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว การจัดตั้งศูนย์ปราบปรามฯ จะนำกรณีศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งเคยเป็นผู้เสียหายหลังจากถูกเว็บไซต์บางแห่งอ้างชื่อและเผยแพร่ตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย สุดท้ายสามารถติดตามหาผู้ทำผิดมาลงโทษได้
 
    “ปัญหาการจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้คือ หากเราให้ข่าวผ่านสื่อมาก พวกนี้จะก็ไหวตัวทัน จับได้แต่ผู้ซื้อวุฒิปลอม ในข้อหาใช้เอกสารเท็จ หรือจับได้แต่พวกปลาซิวปลาสร้อย ไม่สามารถจับต้นตอได้ ส่วนการโพสต์ผ่านเว็บไซต์ว่ารับทำวุฒิปลอมนั้นยังทำอะไรไม่ได้มาก เพราะไม่มีตัวบุคคลที่จะกล่าวหา หากจะดำเนินคดีคงต้องอาศัย พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาดำเนินการ แต่หากสถาบันการศึกษาไหนพบว่ามีการแอบอ้างชื่อ นำตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยไปโฆษณาชวนเชื่อ หรือจับได้ว่ามีการใช้วุฒิปลอม ก็ต้องเป็นเจ้าทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งก็จะใช้กฎหมายอาญามาดำเนินการได้” รศ.นพ.กำจรกล่าว
 
    ส่วนกรณีที่มีการระบุว่ากลุ่มมิจฉาชีพสามารถเจาะฐานข้อมูลมหาวิทยาลัยเพื่อเพิ่มรายชื่อได้นั้น จากการตรวจสอบปัจจุบันยังไม่พบมหาวิทยาลัยใดเจอปัญหานี้ แต่ที่อาจเป็นไปได้คือ การซื้อตัวเจ้าหน้าที่ที่ดูแลฐานข้อมูล อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้แก้ได้หากใช้ ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ... ซึ่งให้อำนาจ สกอ.ขอข้อมูลจากมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะข้อมูลนิสิตนักศึกษามาเก็บไว้ได้ โดยจะต้องเป็นข้อมูลที่สถาบันการศึกษารับรองแล้ว พร้อมตัวเลขบัตรประชาชน 13 หลัก มีรายละเอียดการเรียนของแต่ละบุคคล ทั้งเกรดรายวิชา เกรดเฉลี่ย หากบุคคลใดถูกรีไทร์หรือออกกลางคัน ก็จะระบุว่าออกไปปีไหน ซึ่งฐานข้อมูลที่เก็บไว้ที่ สกอ.และมหาวิทยาลัยจะต้องตรงกัน เมื่อมีการร้องขอให้ตรวจสอบ ก็จะต้องตรวจสอบที่ สกอ.และมหาวิทยาลัย หากตรงกันก็เชื่อถือได้ แต่หากข้อมูลของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ตรง ก็ให้ตั้งข้อสันนิษฐานได้ว่าเกิดปัญหาขึ้น จะได้เข้าไปตรวจสอบต่อไป
 
    ขณะที่นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ขณะนี้ สกอ.ได้จัดตั้งศูนย์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งจากนี้หากใครมีข้อมูลหรือเบาะแสของกลุ่มมิจฉาชีพกับเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ โทร.0-2610-5451 หรือ 0-2610-9200 ต่อ 5451.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "มหา'ลัยเถื่อน"ผุดอีก2แห่ง สกอ.ตั้งศูนย์ปราบแล้ว"กำจร"เชื่อยังไม่มีการเจาะข้อมูลสถาบันทำวุฒิปลอม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^